Thứ Bảy 05/05/2018 - 14:26

Thất lạc bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm: Khó có lợi ích nhóm?

Dân trí Theo ông Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM - bản đồ gốc (tỷ lệ 1/5.000) khu đô thị mới Thủ Thiêm có thể bị thất lạc chứ không thể có chuyện không có bản đồ. Ông cũng cho rằng: “Việc thất lạc bản đồ là do sơ suất trong quản lý chứ khó có chuyện lợi ích nhóm”.
>>TPHCM điều chỉnh Quyết định của Thủ tướng về quy hoạch Thủ Thiêm (!)

"Chắc chắn là có bản đồ"

Ngày 2/5, UBND TPHCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn trong 4 tháng đầu năm 2018. Tại đây, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TPHCM - cho biết đã thất lạc bản đồ quy hoạch gốc (tỷ lệ 1/5.000) đi kèm với quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Thông tin này gây xôn xao dư luận trong nhiều ngày qua.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, Tiến sĩ Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM - cho biết: “Đã có quyết định thì phải có bản đồ, xưa nay đều thế cả. Vấn đề là nó nằm ở đâu đó thôi. Quy hoạch Thủ Thiêm rất rõ ràng. Tài liệu bị mất có thể anh sơ suất trong quá trình quản lý, để đâu đó chưa tìm ra, bây giờ phải tiếp tục truy tìm. Phải truy trở lại quá trình làm, quá trình phê duyệt và quá trình quản lý hồ sơ…”.


Theo Tiến sĩ Võ Kim Cương, chắc chắn phải có bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 để định hướng chung.

Theo Tiến sĩ Võ Kim Cương, chắc chắn phải có bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 để định hướng chung.

Ông Cương phân tích thêm, bản đồ quy hoạch 1/5.000 là quy hoạch định hướng, tức là cơ sở để căn cứ lập quy hoạch chi tiết 1/2.000. Tức là phải có bản đồ 1/5.000 thì mới có cơ sở để triển khai các bước pháp lý tiếp theo, xây dựng bản đồ quy hoạch 1/2.000, từ đó ra các bản đồ chi tiết để giao đất, thu hồi đất…

Ông Cương cũng đánh giá bản đồ 1/5.000 ảnh hưởng không lớn đến ranh giới chính xác để thu hồi đất, nó chỉ ảnh hưởng gián tiếp vì căn cứ vào đó người ta xây dựng bản đồ 1/2.000.

“Muốn triển khai trên đất liên quan đến quyền lợi người dân thì phải có bản đồ tỷ lệ nhỏ hơn, tức là bản đồ 1/2.000 hoặc 1/500. Bản đồ 1/5.000 lớn lắm, chỉ là quy hoạch chung. Muốn phê duyệt quy hoạch 1/2.000 năm 1998 thì TPHCM phải căn cứ vào bản đồ quy hoạch 1/5.000 này”, ông Cương nói.

Căn cứ để giao đất cho doanh nghiệp, thu hồi đất của người dân phải là các bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, hoặc 1/500
Căn cứ để giao đất cho doanh nghiệp, thu hồi đất của người dân phải là các bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, hoặc 1/500

Tuy nhiên, ông Cương nhận định việc mất bản đồ gốc có thể là 1 sai sót trong quá trình quản lý hành chính chứ không ảnh hưởng đến quy hoạch, vì khi phê duyệt quy hoạch 1/2.000 thì chắc chắn phải dựa trên quy hoạch 1/5.000. “Đặt trường hợp không tuân thủ quy hoạch 1/5.000 mà bây giờ cố tình giấu quy hoạch 1/5.000 thì đó cũng chỉ là trách nhiệm hành chính”.

Khó có lợi ích nhóm?

Khi được hỏi có khả năng bản đồ quy hoạch chi tiết đã được vẽ khác với bản đồ 1/5.000 nhằm đem lại lợi ích cho 1 nhóm người nào đó, gây thiệt hại cho người dân, nay người ta giấu bản đồ 1/5.000 đi để tránh bị phát hiện hay không? Ông Cương nhận định: “Khó có chuyện lợi ích nhóm vì quy hoạch công khai, với nhiều cơ quan tham gia. Thu hồi đất cho thành phố, đấu thầu rồi cũng phục vụ lợi ích chung chứ không chia cho ai cả. Có thể quá trình làm có sơ suất, chứ nói lợi ích nhóm thì rất khó!”.

TS Võ Kim Cương: Có thể quá trình làm có sơ suất, chứ nói lợi ích nhóm thì rất khó!”
TS Võ Kim Cương: "Có thể quá trình làm có sơ suất, chứ nói lợi ích nhóm thì rất khó!”

Song TS Cương cũng không phủ nhận thực tế có những tiêu cực. Vì mục tiêu lợi nhuận thì nhà đầu tư có thể chi cái này cái kia cho người này người nọ, nhưng không phải lợi ích nhóm mà là tham nhũng.

Đồng thời, những điều chỉnh này hoàn toàn có thể thực hiện bằng các thủ tục hành chính, nghiên cứu lại, đề xuất cho phép chỉnh sửa, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch… Tức là không nhất thiết phải tự ý sửa bản đồ 1/2.000 khác hoàn toàn bản đồ 1/5.000 rồi giấu bản đồ 1/5.000 đi.

TS Võ Kim Cương cho rằng, khi xảy ra chuyện thất lạc bản đồ thì người dân có nhiều nghi ngờ, đồn đoán tiêu cực là bình thường. Do đó, Nhà nước muốn bảo vệ uy tín thì phải làm sáng tỏ, truy đến cùng và công khai cho người dân được biết.

“Trách nhiệm của Nhà nước là phải làm sáng tỏ, trách nhiệm thuộc về ai? Tại sao mất? Phải huy động lực lượng đầy đủ để làm rõ vấn đề này, công khai rõ ràng”, ông Cương thẳng thắn.

Theo TS Võ Kim Cương, nhà nước muốn bảo vệ uy tín thì phải làm sáng tỏ, truy đến cùng và công khai cho người dân được biết.
Theo TS Võ Kim Cương, nhà nước muốn bảo vệ uy tín thì phải làm sáng tỏ, truy đến cùng và công khai cho người dân được biết.

Còn quyền lợi người dân?

Về việc khiếu kiện của người dân ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Cương cho rằng vấn đề then chốt là nằm ở giá bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Nếu anh không ở quy hoạch khu này thì cũng ở quy hoạch khu kia. Mà luật quy định quyền thu hồi đất thuộc UBND thành phố. Khi thành phố có quy hoạch phát triển đô thị thì sẽ có quyết định thu hồi đất. Vấn đề nằm ở chỗ là giá cả chênh lệch giữa quy hoạch này với quy hoạch kia làm người dân khiếu kiện về chính sách đền bù”, ông Cương phân tích.

Theo ông Cương, giả sử thành phố có sai sót nào đó trong quá trình triển khai quy hoạch thì TP vẫn có quyền trình Thủ tướng xin mở rộng dự án đó và có quyết định giải toả mới. Cho nên cuối cùng câu chuyện lại quay về vấn đề giá bồi thường.

“Việc quan trọng là giải quyết quyền lợi của người dân có đất ở đó và quyền lợi chung của xã hội để tạo ra sự hài hoà”, ông Cương nhận định.

Thất lạc bản đồ quy hoạch 1/5.000 KĐT Thủ Thiêm: Khó có lợi ích nhóm?

Tuy nhiên, theo ông Cương, UBND TPHCM hoàn toàn có quyền điều chỉnh dự án nhưng phải đúng cấp thẩm quyến. Nếu dự án do Thủ tướng phê duyệt thì khi chỉnh sửa nội dung có sự sai khác về quy mô dự án phải có trình tự, trình Thủ tướng phê duyệt chỉnh sửa chứ không tự thay đổi quyết định của Thủ tướng.

Còn nếu TP thiếu quyết định của Thủ tướng trong việc điều chỉnh thì đó là sai sót của thành phố. Tuy nhiên, ông Cương cho đó chỉ là sai phạm về thủ tục hành chính trong ngành quy hoạch.

Ông Cương nói: “Khi xin điều chỉnh mà chưa có, thiếu văn bản chấp thuận của Thủ tướng, hoặc Thủ tướng mới chấp thuận miệng mà anh quên mất chuyện làm văn bản… Có nhiều tình huống xảy ra và chúng ta phải kiểm tra lại”.

Bài: Quốc Anh - Tùng Nguyên
Hình & Clip: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
“Biệt phủ” của cán bộ công an nằm ngoài... đất được thuê?
“Biệt phủ” của cán bộ công an nằm ngoài... đất được thuê?

(Dân trí) - Liên quan đến căn “biệt phủ” không phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc, lãnh đạo UBND huyện này khẳng định sẽ đo đạc lại xem có hạng mục nào nằm quá phần diện tích được phê duyệt hay không, nếu có sẽ cho phá dỡ. Tuy nhiên, tại sơ đồ giao đất thể hiện toàn bộ “biệt phủ” không xây trên đất được thuê mà “mọc” ở nơi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho chuyển đổi.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 12:09

Nữ tài xế nói “con người không quan trọng” giải trình thế nào?
Nữ tài xế nói “con người không quan trọng” giải trình thế nào?

(Dân trí) - Nữ tài xế từng tuyên bố “con người không quan trọng” sau vụ ô tô va chạm với xe máy điện khiến nam sinh viên bị thương giải trình, bản thân đã phát ngôn thiếu chuẩn mực trong lúc bị kích động.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 12:03

Sà lan “quét” 5 nhà dân, làm 3 trẻ nhỏ rơi xuống sông rồi... bỏ chạy
Sà lan “quét” 5 nhà dân, làm 3 trẻ nhỏ rơi xuống sông rồi... bỏ chạy

(Dân trí) - Một sà lan chở trên 1.200 tấn hàng khi đến rạch Long Xuyên bất ngờ “quét” vào 5 nhà sàn của người dân cặp bờ sông và làm 3 cháu nhỏ rơi xuống sông. Đáng nói, sau khi gây ra tai nạn, tài công điều khiển sà lan bỏ chạy...

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:17

Thiếu niên 16 tuổi tử vong dưới bánh xe tải
Thiếu niên 16 tuổi tử vong dưới bánh xe tải

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với chiếc xe tải chạy cùng chiều, thiếu niên 16 tuổi bị bánh xe ô tô cán qua người tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:42

Tài xế xe bị lật không chịu đo nồng độ cồn vì… chưa tông ai
Tài xế xe bị lật không chịu đo nồng độ cồn vì… chưa tông ai

(Dân trí) - Điều khiển xe ô tô bị lật trên đường nhưng khi lực lượng CSGT có mặt lập biên bản và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế nhất quyết không chịu vì cho rằng... chưa tông ai.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:52

Người dân tự nguyện giao nộp Voọc quý hiếm để thả về tự nhiên
Người dân tự nguyện giao nộp Voọc quý hiếm để thả về tự nhiên

(Dân trí) - Chiều 5/5, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm để tiến hành chăm sóc, thả về môi trường tự nhiên.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:39

Truy tặng Huân chương dũng cảm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu người giữa dòng lũ
Truy tặng Huân chương dũng cảm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Ngày 4/5, tại UBND xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho Thiếu úy Bùi Minh Quý, người đã hy sinh trong lúc cứu xe mía khỏi dòng lũ.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:20

Bộ Tài nguyên và Môi trường phản hồi thông tin “mắc nhiều vi phạm”
Bộ Tài nguyên và Môi trường phản hồi thông tin “mắc nhiều vi phạm”

(Dân trí) - Ngày 5/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông cáo báo chí phản hồi thông tin đăng tải trên Dân trí và một số tờ báo phản ánh kết luận thanh tra công tác quản lý vốn đầu tư công tại Bộ này có “nhiều vi phạm”, “đụng đâu sai đó”.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:10

Cấp cứu thuyền viên trở bệnh nguy kịch giữa vùng biển Hoàng Sa
Cấp cứu thuyền viên trở bệnh nguy kịch giữa vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 5/5, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, Trung tâm vừa phối hợp các đơn vị chức năng liên quan cấp cứu một thuyền viên trở bệnh nguy kịch trên tàu cá đang ở vùng biển Hoàng Sa

Thứ bảy, 05/05/2018 - 04:00

Sẽ chấm dứt thu “phí” vịt thả đồng
Sẽ chấm dứt thu “phí” vịt thả đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng người dân muốn thả vịt ra đồng phải… đóng phí.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 03:30

Hàng nghìn cư dân Carina khát khao trở về nhà sau vụ cháy kinh hoàng
Hàng nghìn cư dân Carina khát khao trở về nhà sau vụ cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Hơn một tháng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM), hàng nghìn cư dân ở đây vẫn chưa biết ngày nào mới được quay trở về căn hộ của mình. Lý do là đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết quả kiểm định xem công trình có được tiến hành sửa chữa hay không.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 02:57

Cảnh "lạnh gáy" trong khu nhà bỏ hoang trên đất vàng Hà Nội
Cảnh "lạnh gáy" trong khu nhà bỏ hoang trên đất vàng Hà Nội

(Dân trí) - Sau nhiều năm chờ đợi dự án cải tạo nhưng chẳng thấy, người dân trước đó cũng đã dọn đi từ lâu, khu tập thể 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) hiện giờ không khác gì căn nhà hoang u ám. Bên trong chỉ có rác thải và nhiều vật dụng còn sót lại...

Thứ bảy, 05/05/2018 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin phép vắng mặt ở buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin phép vắng mặt ở buổi tiếp xúc cử tri

(Dân trí) - Buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 (TPHCM) diễn ra sáng 5/5 không có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì lý do bận công tác.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:14

Hai xe đầu kéo bốc cháy, 3 người bị thiêu chết
Hai xe đầu kéo bốc cháy, 3 người bị thiêu chết

(Dân trí) - Khoảng 4h ngày 5/5, một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa hai xe đầu kéo đã xảy ra trên QL19, đoạn qua đèo Mang Yang (thuộc địa phận xã Hà Tam, Đăk Pơ, Gia Lai), khiến 3 người tử nạn thương tâm.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:03

Những công trình nước tiền tỷ… không có nước!
Những công trình nước tiền tỷ… không có nước!

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư xây dựng với số tiền hàng tỷ đồng, nhưng các công trình nước sạch chỉ sử dụng được một thời gian đã ngừng hoạt động, gây lãng phí. Trong khi đó, người dân đã bỏ tiền lắp đặt ống dẫn nước sạch đành ngậm ngùi tự xoay xở nguồn nước để sinh hoạt.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:20

Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn
Lạ đời chuyện dân lấy nước máy dội bồn cầu, múc nước sông… nấu ăn

(Dân trí) - Chuyện không thể tin nổi ấy đang diễn ra trên địa bàn phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) từ nhiều năm qua. Hàng nghìn người dân ở đây vẫn lấy nước sạch (nước máy) để dội bồn cầu nhưng lại múc nước sông lên để… nấu ăn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:35

Một tháng xảy ra 200 vụ phá rừng trên cả nước
Một tháng xảy ra 200 vụ phá rừng trên cả nước

(Dân trí) - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính riêng tháng 4/2018, cả nước đã xảy ra 200 vụ phá rừng (giảm 146 vụ, tương ứng giảm 42% so với tháng 4/2017). Tình trạng phá rừng trong tháng 4/2018 xảy ra chủ yếu tại huyện Mường Nhé - tỉnh Điện Biên và tỉnh Đắk Nông.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:32

Chủ tịch Quốc hội: Phòng chống tham nhũng không phải bắt bỏ tù rồi thôi!
Chủ tịch Quốc hội: Phòng chống tham nhũng không phải bắt bỏ tù rồi thôi!

(Dân trí) - "Kết quả của việc phòng, chống tham nhũng rất quan trọng chứ không phải chỉ kỷ luật là thôi, bắt bỏ tù rồi thôi. Mà thu hồi lại như thế nào, đất đai, tài sản, tiền bạc..." - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 4/5.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:26

Cảnh cáo về mặt đảng đối với hai cán bộ lãnh đạo ở Phú Yên
Cảnh cáo về mặt đảng đối với hai cán bộ lãnh đạo ở Phú Yên

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vừa có thông báo kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa và Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin - Truyền thông.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 07:00

Nhường đất cho dự án, hơn chục năm dân chưa thể an cư
Nhường đất cho dự án, hơn chục năm dân chưa thể an cư

(Dân trí) - Năm 2006, chấp thuận chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng nhà máy xi măng Công Thanh, 28 hộ gia đình dân tộc Thái của bản Tam Sơn, xã Tân Trường (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã rời bản sang khu tái định cư. Tuy nhiên, 12 năm trôi qua, hàng chục hộ dân này vẫn chưa thể an cư.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:00

Vụ phá rừng khủng: "Tuần tra hàng ngày" vẫn mất gần 36m3 gỗ
Vụ phá rừng khủng: "Tuần tra hàng ngày" vẫn mất gần 36m3 gỗ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin phá rừng lớn tại thị xã Ayun Pa, lực lượng chức năng đã tiến hành đến hiện trường kiểm đếm. Theo thông tin ban đầu, số gỗ phát hiện được tại núi Chư Jú là gần 36m3 gỗ các loại.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 02:00

Cận cảnh biệt phủ trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc
Cận cảnh biệt phủ trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc

(Dân trí) - Dù xin thuê hơn 500m2 đất với mục đích làm khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã xây dựng lên tới trên 5.000m2 trong đó có "biệt phủ" "trá hình" là nhà quản lý.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:35

Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu đảm bảo ưu đãi vượt trội tại đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo việc hoàn thiện dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cơ quan soạn thảo rà soát các ưu đãi đưa ra, quán triệt theo kết luận của Bộ Chính trị là bảo đảm ưu đãi vượt trội so với quy định hiện hành và cạnh tranh được với các đặc khu trên thế giới.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:25

Vụ xe chở cây “quái thú”: Truy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Vụ xe chở cây “quái thú”: Truy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Bộ trưởng Bộ Công an, Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ xe chở cây “quái thú” lọt 16 tỉnh thành.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:45