Thầy giáo dạy Hóa và trận đánh không thể nào quên!

Dân trí Công sự vừa đào xong thì bị lộ, máy bay địch tới, ném bom như vãi trấu nhưng buộc phải rút lui trước lưới lửa phòng không của các thầy giáo. Dứt trận đánh, cả đơn vị lăn ra ngủ, sáng mai tỉnh dậy tá hỏa khi đêm qua mình... ngủ cùng với địch.
>>Ký ức sinh tử truyền lửa cho những bài giảng hôm nay

Thầy giáo dạy Hóa và trận đánh không thể nào quên!
Thầy Đặng Danh Lưu kể lại quãng thời gian rời bục giảng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong đoàn giáo viên nhập ngũ tháng 8/1972 của Ty Giáo dục Nghệ An có thầy giáo Đặng Danh Lưu – giáo viên bộ môn Hóa học, Trường cấp 3 Quỳ Châu. 24 tuổi, mới đứng lớp 2 năm nhưng trước lời hiệu triệu của non sông, thầy giáo Lưu cùng 42 giáo viên khác đã gác công việc “gõ đầu trẻ” để hiên ngang bước đi trong hàng quân ra trận.

Sau gần 2 tháng huấn luyện, đoàn quân được lệnh lên đường. Thầy giáo Lưu vinh dự được thay mặt các đồng đội – đồng nghiệp của mình đọc lời tuyên thệ. “Ngày đó mình còn trẻ, nhiệt huyết và tình yêu Tổ quốc chảy rần rần trong huyết quản. Đứng trước đoàn quân, mình dõng dạc đọc huyết tâm thư, người cứ như phát sốt vì khí thế ra trận của các đồng chí, đồng đội dẫu biết trước chặng đường phía trước gian khổ lắm”, thầy Lưu bồi hồi nhớ lại.

Gần Tết, đoàn bắt đầu hành quân vào phía Nam. Mỗi thân hình mảnh dẻ, thư sinh của các thầy giáo phải “cõng” đến hơn 3 chục kg hành lý, quân tư trang. Đường đi gian khổ, nhiều thầy giáo bị sốt rét rừng quật ngã, các đồng nghiệp lại ghé vai vào, người mang giúp hành lý, người cáng đồng đội vượt rừng tới nơi tập kết.

Đoàn quân lặng lẽ đi trong đêm tối, quên mất ngày, mất tháng. Định thần lại, đã là 30 Tết. Bữa cơm giao thừa đầu tiên trong đời lính chỉ có lương khô và những vất vả, nhọc nhằn lẫn hiểm nguy nhưng không thể ngăn cản bước chân những thầy giáo trẻ hướng ra trận tuyến.

Trải qua 2 cái Tết nữa giữa Trường Sơn, đơn vị pháo cao xạ C9 D2 593 của thầy Lưu được lệnh tham gia vào chiến dịch Tây Nguyên. Cùng với đơn vị tăng và bộ binh, pháo cao xạ được lệnh phối hợp đánh chiếm thị xã Buôn Ma Thuột. Xe tăng, pháo lặng lẽ đi trong bạt ngàn cao su, cà phê tiến lên cao nguyên Trung Phần (tên gọi khác của vùng đất Tây Nguyên - PV). 3h sáng, lính pháo vào đến nơi, được lệnh đào công sự, bố trí trận địa yểm trợ cho bộ binh đánh vào Buôn Ma Thuột từ phía Tây. Nếu đánh giáp lá cà, đơn vị pháo sẽ hạ nòng xuống 15 độ để đánh như bộ binh.

Thầy giáo dạy Hóa và trận đánh không thể nào quên!
Các đồng chí nuôi quân không dấu được khói khiến trận địa pháo cao xạ bị địch phát hiện và dội bom nhưng cuối cùng máy bay địch bị đánh bật trước sự chiến đấu ngoan cường của pháo binh cùng các đơn vị phối hợp.

Trước giờ mở chiến dịch, tổ nuôi quân chuẩn bị lương thực cho anh em. Thầy Lưu nhớ lại: “Không biết là do quá gấp rút hay do đêm tối mà bếp Hoàng Cầm không giấu được khói bay lên. Hai chiếc máy bay OV-10 “đánh hơi” được, ngay lập tức gọi máy bay tới dội bom. Lúc đầu là khu vực bếp. Anh em nuôi quân vọt lên các công sự. Lúc đó, khẩu đội pháo của tôi ở ngay gần đó nên cũng bị phát hiện.

Địch cắt bom bổ nhào, anh em lập tức triển khai chiến đấu. Các đơn vị pháo bạn yểm trợ. Địch với ta quần nhau, cả trận địa nhuốm một màu đỏ bụi đất. Cuối cùng, máy bay địch cũng bị đánh bật ra khỏi trận địa. Các cánh quân lao lên. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng phòng thủ của địch ở Buôn Ma Thuột tan rã, hàng nghìn lính tráng tan tác chạy về xuôi”.

Quần nhau ròng rã cả ngày, những thầy giáo vốn “trói gà không chặt” mệt quá, ngủ thiếp đi. Bất kỳ đâu có thể dựa vào đều trở thành nơi ngả lưng. “Tôi và một thầy giáo khác dựa vào một gốc cà phê và ngủ thiếp đi. Gần sáng tỉnh dậy cả hai tá hỏa khi biết tối qua mình ngủ với... địch. 2 tên lính ngụy đói lả trên đường tháo chạy, mệt quá nên... ghé lưng xuống bên 2 “ông giải phóng” ngủ. Hai anh em trói chúng lại, lấy lương khô cho ăn rồi dong về giao cho bộ phận tiếp nhận tù binh. Đến bây giờ nghĩ lại vẫn thấy “ớn”, nhỡ lúc đó chúng không đói, mệt quá mà vật xuống đó ngủ chắc hai ông “Bắc Việt” cũng “ngủ” luôn rồi”, thầy Lưu hóm hỉnh.

Sau chiến dịch Tây Nguyên, đơn vị của thầy Lưu được lệnh hành quân xuống phía Nam. Sau trận tập kích ở cao nguyên Trung Phần, anh nuôi trưởng Nguyễn Ngũ (trước khi nhập ngũ là Hiệu phó Trường cấp 3 Nam Đàn) dúi vào tay thầy Lưu một bức thư và dặn dò: “Đánh nhau thế này chẳng biết mình hi sinh lúc nào. Nếu mình không còn, cậu cầm bức thư này về trao lại cho vợ con mình”.

“Đến ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thật may mắn là cả 2 anh em đều bình yên vô sự. Kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh, tôi trao lại bức thư cho thầy Ngũ. Nhưng 7 đồng nghiệp của mình không có được may mắn trở về với trường lớp, với quê hương...”, đôi mắt thầy giáo già nhòe đi.

Chiến tranh kết thúc, thầy Đặng Danh Lưu được điều về giảng dạy tại Trường sỹ quan thiết giáp (Vĩnh Yên, Vĩnh Phú). Người anh trai hi sinh trong chiến trận, nhà còn người mẹ già cần chăm sóc, thầy Lưu xin chuyển công tác về ngành giáo dục Nghệ An và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cho đến khi về hưu.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Những chợ “độc” vùng biên
Những chợ “độc” vùng biên

(Dân trí) - Ở miền Tây có nhiều chợ độc đáo “chẳng giống ai”, phần lớn tập trung tại tỉnh An Giang, đặc biệt là vùng Bảy Núi, như chợ cỏ Ô Lâm, chợ “sung dược” Tịnh Biên, chợ chuột, chợ bò Tà Ngáo, chợ gánh núi Cấm…

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:18

Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong
Tàu chìm do sóng đánh từ tàu khác, Thuyền trưởng tử vong

(Dân trí) - Do bị sóng của tàu nước ngoài đánh mạnh, tàu HD 1995 đã bị đánh chìm. Thuyền trưởng tử vong sau sự việc, thuyền viên còn lại đã được bộ đội biên phòng cứu sống.

Thứ năm, 20/11/2014 - 10:16

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người chồng khi vợ sinh đôi

(Dân trí) - Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành 71,43% của các đại biểu Quốc hội. Điểm đáng chú ý là luật bổ sung quy định lao động nam được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi; từ sinh ba trở lên, mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:34

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục-đào tạo trong CAND

Thấm nhuần quan điểm, Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết về nhà giáo và công tác giáo dục, đào tạo trong CAND.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:29

Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển
Miền Bắc có nơi 12 độ C, thời tiết xấu trên biển

(Dân trí) - Do tác động của không khí lạnh, về đêm, miền Bắc có nơi rét 12 độ C. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo về khả năng sạt lở bờ biển và ngập úng khu vực ven biển từ Trung Bộ đến Nam Bộ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:25

Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm
Tìm thấy thi thể ngư dân bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, UBND xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) cho biết vừa tìm thấy thi thể ngư dân Phạm Như Phước (SN 1992, ngụ thôn Phước Thiện) trôi dạt đến bãi biển An Cường vào ngày hôm qua (19/11).

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:17

Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích
Gia đình làm lễ cầu siêu cho 8 thuyền viên mất tích

(Dân trí) – Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ tai nạn hàng hải khiến tàu Phúc Xuân 68 bị chìm ngoài khơi Nha Trang, thân nhân 8 thuyền viên mất tích đã làm lễ cầu siêu cho con em mình tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 19/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:02

Uống rượu bia buổi trưa, 22 cán bộ bị kiểm điểm
Uống rượu bia buổi trưa, 22 cán bộ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quy định cấm tất cả cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào buổi trưa. 22 cán bộ, công chức, viên chức ở huyện Trà Bồng đã vi phạm quy định này.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:53

“Duyệt” chức danh Tổng thư ký Quốc hội
“Duyệt” chức danh Tổng thư ký Quốc hội

(Dân trí) - Với 432 đại biểu cho “phiếu thuận” (tương đương 86,92% tổng số đại biểu), Quốc hội vừa thông qua Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sẽ chính thức được trao nhận chức danh mới - Tổng Thư ký Quốc hội từ 1/1/2015 tới.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:39

9 ngư dân bị nạn trên biển được tàu nước bạn cứu sống
9 ngư dân bị nạn trên biển được tàu nước bạn cứu sống

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, tại khu vực vùng biển Malaysia, tàu cá Bình Thuận cùng 9 ngư dân gặp nạn trên biển, bị chìm, đã được một tàu nước ngoài cứu sống.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:40

Nông dân sáng chế máy biến rác thải thành phân hữu cơ
Nông dân sáng chế máy biến rác thải thành phân hữu cơ

(Dân trí) -Từ khi sang chế ra máy chế biến phế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ, gia đình anh Phúc không phải mua phân ngoài thị trường để bón cho trên 1ha hoa màu. Từ đó, mỗi năm gia đình anh tiết kiệm được khoảng 70 triệu đồng tiền mua phân bón.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:21

Trung tá công an trả lại hơn 63 triệu đồng cho người đánh rơi
Trung tá công an trả lại hơn 63 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Chiều ngày 19/11, tại Công an phường Cái Vồn (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), Trung tá Phạm Văn Sĩ, Phó Trưởng Công an thị xã Bình Minh, đã trao trả lại số tiền 63,3 triệu đồng cho người dân đánh rơi, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lắp camera “canh” người đi bộ ở đường trên cao?
Lắp camera “canh” người đi bộ ở đường trên cao?

(Dân trí) - “Nếu lắp đặt camera ở vị trí lên xuống của đường vành đai III trên cao, khi phát hiện các xe đón trả khách tại đây sẽ tiến hành phạt nguội. Làm như vậy tôi tin sẽ không còn người đi bộ lên đó” - Đội trưởng Đội CSGT số 7 cho biết.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:04

Cổng trường đổ đè chết một học sinh lớp 3
Cổng trường đổ đè chết một học sinh lớp 3

(Dân trí) - Chiều 19/11, thông tin từ UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra vụ cổng trường đổ làm một học sinh tiểu học tử vong.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:14

Lửa thiêu rụi hơn 40 xe máy
Lửa thiêu rụi hơn 40 xe máy

(Dân trí) - Ông Ngô Tuấn Hải, Trưởng Công an huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết, tối qua (18/11), trên địa bàn huyện đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một cửa hàng kinh doanh xe máy khiến 41 xe máy bị thiêu rụi.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:04

Tử nạn vì tông vào xe container đang chờ đèn đỏ
Tử nạn vì tông vào xe container đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Trên đường đi vá lốp xe cho khách, chiếc xe ba gác do 2 anh em ruột điều khiển không may tông vào phía sau xe container đang dừng chờ đèn đỏ, khiến người anh chết tại chỗ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:59

Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!
Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!

(Dân trí) - Từ hôm bé Quốc Huy về nhà, rất đông bà con đã đến thăm hỏi, chúc mừng cha con anh Nam vượt qua ải tử thần. Câu chuyện chào đời bi thương và hành trình chiến đấu với tử thần của bé Huy khiến ai cũng rơi nước mắt.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:23

Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện
Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện

(Dân trí) - Bị lực lượng cảnh sát trật tự truy đuổi do đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, nữ sinh cùng bạn trai đã điều khiển xe bỏ chạy, không may đâm phải cột điện trên đường.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:00

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”

(Dân trí) - Khái quát về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, lợi ích chính đáng của dân tộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:06

“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”
“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”

(Dân trí) - Đánh giá về tàu lặn Hòa Bình do một nhóm nhà khoa học Vinashin tự nghiên cứu trong lúc không có việc làm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, con tàu này có thể trở thành sản phẩm phục vụ kiểm tra giàn khoan, phục vụ du lịch, cứu hộ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:36

Thủ tướng: “Năng suất lao động tăng chậm hơn nhiều tốc độ tăng GDP”
Thủ tướng: “Năng suất lao động tăng chậm hơn nhiều tốc độ tăng GDP”

(Dân trí) - Báo cáo về vấn đề năng suất lao động, Thủ tướng dẫn lời Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân vừa báo cáo với Quốc hội sáng nay: “Tốc độ tăng năng suất lao động hàng năm là 3%, thấp hơn nhiều tốc độ tăng GDP”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:50

Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong
Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Trong khi nhảy cầu thang nối tầng 2 với tầng 1, một học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), đã vướng chân vào lan can và ngã xuống đất. Được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng học sinh này đã tử vong sau đó.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:46

Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn
Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn

(Dân trí) - “Lao động người nước ngoài ở Việt Nam, ngoài lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật, vẫn còn lao động không có chuyên môn nghiệp vụ. Phần đông trong số đó là người Trung Quốc đi theo con đường du lịch vào Việt Nam”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:36

Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới
Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Kết quả so sánh và phân tích về suất đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam cho thấy rẻ hơn nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Âu và Mỹ. Bộ Xây dựng khẳng định, đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới.

Thứ tư, 19/11/2014 - 01:06