Chủ nhật, 02/08/2015 - 14:13

Thêm các thành phố chìm trong "biển nước" vì đợt mưa lũ

Dân trí

Sáng nay, 2/8, mưa lớn tiếp tục "càn quét các tỉnh Bắc Bộ. Hải Dương, Bắc Giang... đường phố chìm trong "biển nước". Các loại phương tiện lưu thông hết sức khó khăn. Nhiều xe chết máy. Người dân khắp nơi cùng cảnh lội bùn, "be bờ" để ngăn nước vào nhà.

Cảnh mưa lớn đổ xuống biến đường phố Hải Dương thành biển nước.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, vào lúc 11h trưa nay (2/8) tại TP Hải Dương, dù mưa đã ngớt, nhưng nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố như Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Duệ, Ngô Quyền... đã rơi vào tình trạng ngập nặng; có chỗ sâu khoảng 50 cm, các phương tiện lưu thông hết sức khó khăn, nhiều xe máy đã bị chết máy giữa đường.

12-e46d8

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương đã bị ngập sâu trong sáng nay

Người dân sinh sống gần những tuyến đường trên đã phải dùng nhiều vật dụng như khung gỗ, bạt nhựa chắn trước cửa nhà để ngăn không cho nước vào nhà. Nhiều người phản ánh, con đường Nguyễn Lương Bằng tình trạng ngập như hiện nay đã kéo dài nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương vẫn không nâng cấp hệ thống thoát nước để cải thiện tình hình.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại cảnh đường phố Hải Dương ngập chìm trong "biển nước" sáng nay (2/8):

10-8e24c

1-7f1aa

Nhiều xe máy đã bị chết máy giữa đường

11-8701b

13-82124

 

14-1815e

9-8f1d8

Đường Nguyễn Lương Bằng ngập nặng sau trận mưa lớn kéo dài

8-bd3ff

Bà bán nước ngồi co ro tránh nước trên ghế cao

16-ea436

17-abd35

Đường vào bên trong khu Đền Sượt cũng mênh mông nước

15-293e6

7-80ffb

Một số con ngõ nhỏ nước cũng tràn ngập

18-bacca

Ô tô phải "rẽ nước" để đi

2-f55f8

Đường Nguyễn Thị Duệ cũng bị nhấn chìm

3-af557

Mở lắp cống để thoát nước nhưng vẫn không chảy kịp

20-c195e

Đường Ngô Quyền cũng bị ngập

19-8c5a9

Nước ngập cả lên vỉa hè

4-81e09

 

6-2ef84

 

5-b2ac7

Người dân phải "be bờ" ngăn nước vào nhà

Bắc Giang: 100 máy bơm chạy hết tốc lực để giải cứu đường phố

Liên tiếp những ngày qua, Bắc Giang đã hứng lượng mưa lớn. Sáng  2/8, tại thành phố Bắc Giang tiếp tục có mưa rất to, kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều tuyến phố bị nhấn chìm trong nước, khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, nhiều phương tiện cố vượt qua bị chết máy do mực nước lớn ngập máy.

 

Thêm các thành phố chìm trong "biển nước" vì đợt mưa lũ - 14

Thêm các thành phố chìm trong "biển nước" vì đợt mưa lũ - 22

Nhiều tuyến phố trên địa bàn TP. Bắc Giang cũng biến thành sông.

Trao đổi với phóng viên ông Đỗ Xuân Huấn  - Chủ tịch UBND TP.Bắc Giang cho biết, ngay sau khi xảy ra mưa lớn gây ngập một số tuyến đường từ sáng 1/8, như Đường Hoàng Văn Thụ, Đường Tiền Môn, Đường Trần Quốc Toản. Lãnh đạo TP.Bắc Giang đã trực tiếp đi kiểm tra, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng ứng phó ngay với  tình hình.

Công an thành phố đã ra quân phân luồng giao thông,  ứng cứu, hỗ trợ các phương tiện bị ngập nước tới nơi sữa chữa. Công ty cấp thoát nước triển khai các phương án thoát nước một cách nhanh nhất, huy động  gần 100 máy bơm nước bơm hết công xuất liên tục để thoát nước.

Đến trưa nay 2/8, các tuyến đường cơ bản đã thoát nước, lượng mưa đã giảm.

Tại xã Đồng Tiến- Yên Thế( Bắc Giang), mưa lớn kéo dài đã nhấn chìm 45 ngôi nhà trong nước ( rất may không có thiệt hại về người), khoảng 30 ha lúa, hoa màu của các huyện Sơn Động, Hiệp Hòa, Yên Thế cũng đang bị ngập chìm trong nước có nguy cơ bị mất trăng. Một số đoạn đê của huyện Tân Yên và TP.Bắc Giang xảy ra hiện tượng sụt lún sạt lở.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, TP tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, có phương án cụ thể để đối phó, xử lý kịp thời.

Hiện mực nước trên Sông Thương đang ở mức báo động số 1, vì vậy Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang chỉ đạo TP.Bắc  Giang, huyện Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng cử lực lượng thường xuyên tuần tra canh gác trên các tuyến đê, kịp thời phát hiện sự cố để đối phó kịp thời.

Nguyễn Dương - Đỗ Đoàn