Thứ tư, 04/05/2016 - 20:06

Thêm một số khu vực ven biển có hiện tượng cá chết cục bộ

Dân trí

Tối 4/5, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết một vài địa phương đã phát hiện thêm một số hiện tượng cá chết cục bộ, nhưng số lượng không nhiều.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã phát hiện thêm một vài hiện tượng cá chết nhưng không nhiều.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã phát hiện thêm một vài hiện tượng cá chết nhưng không nhiều.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục Môi trường chỉ đạo các Trung tâm quan trắc trong hệ thống quan trắc Quốc gia tăng cường tần suất quan trắc nước biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Nam từ 2 lần đến 3 lần/ngày và thường xuyên cung cấp số liệu đến các địa phương trong vùng, các phương tiện thông tin đại chúng và nhân dân được biết. Nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra sẽ cảnh báo kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị quan trắc đảm nhiệm từng vị trí quan trắc cụ thể phải chịu trách nhiệm công tác này.

Trong một diễn biến khác liên quan, được sự đồng ý của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, một đoàn chuyên gia gồm 5 nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel đã cùng một số nhà khoa học Việt Nam lên đường vào Hà Tĩnh để xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt. Đoàn chuyên gia hoạt động một cách độc lập. Việc này cũng đồng thời để đánh giá kết quả của các đoàn kiểm tra liên ngành vừa được thành lập.

“Song song với việc thành lập các đoàn kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ thành lập Hội đồng liên ngành để cuối đợt kiểm tra sẽ đánh giá báo cáo kết quả của các tổ kiểm tra. Kết thúc quá trình kiểm tra, chúng ta sẽ công khai thông tin để người dân được rõ”- ông Hà nhấn mạnh.

Theo quyết định về việc kiểm tra liên ngành công tác bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng vừa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký duyệt, ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường sẽ làm Trưởng đoàn; hai phó đoàn gồm có ông Lương Duy Hanh- Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) và ông Phạm Lam Sơn-Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.

Thành phần đoàn kiểm tra có sự tham gia của đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Năng lượng và Nguyên tử Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và một số đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế…

“Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng; đơn vị tham gia phân tích mẫu môi trường và đo đạc các mẫu liên quan; nội dung báo cáo của các đơn vị được kiểm tra”- quyết định nêu rõ.

Thế Kha