Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

Dân trí Sáng nay (13/3), Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma - những người đã anh dũng hy sinh trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc - do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức diễn ra.

Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Ranh, Khánh Hòa lúc 9h30 ngày 13/3.

9h30, nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ chính thức diễn ra. Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban ngành và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đặt viên đá đầu tiên tại bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

Tổng Biên tập Báo Dân trí trao 505 triệu đồng - số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa"

9h, BTC mời các đơn vị hảo tâm, các doanh nghiệp lên sân khấu để trao tiền hỗ trợ chương trình xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma. Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí - ông Phạm Huy Hoàn - đã trao đến ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam số tiền 505.000.000 đồng do bạn đọc báo Dân trí đóng góp cho chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa".9h5,

9h5, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, lên phát biểu tại buổi lễ, tưởng nhớ và tri ân tinh thần quật cường của các chiến sĩ hải quân đã anh dũng bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988. Ông Thắng khẳng định, cán bộ và  nhân dân tỉnh Khánh Hòa vịnh dự khi địa phương được lựa chọn là nơi xây dựng tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma. Thời gian qua Khánh Hòa đã phối hợp nhịp nhàng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp để công trình được đúng tiến độ.

8h45, BTC cho biết, từ tháng 7/2014, khi Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, đã có hàng chục kiến trúc sư, kỹ sư của nhiều tổ chức, cá nhân cả nước đăng ký, đi thực tế, gửi đồ án dự thi… Có 24 phương án tham gia cuộc thi thiết kế, tất cả được ví là sự kết tinh của lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần tự hào dân tộc.

BTC đã mời đến tác giả của 2 phương án được bình chọn nhiều nhất, đó là tác giả với tác phẩm “Những người nằm lại phía chân trời” và đại diện nhóm tác giả trẻ đến từ Trung tâm nghiên cứu kiến trúc - Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM với chủ đề “Hành trình khát vọng”. Các tác giả chia sẻ về ý nghĩa của tác phẩm thiết kế với nội dung trọng tâm là “Vòng tròn bất tử” của các chiến sĩ Gạc Ma cùng tinh thần bất khuất, dũng cảm của các chiến sĩ Hải quân đã ngã xuống vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Khi con đi có hình hài thể xác, khi về chỉ có tấm huy chương!”

Ông Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập báo Dân trí (bìa trái) - dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma.


8h40, những ca từ của ca khúc "Gần lắm Trường Sa" vang lên, dù quen thuộc nhưng vẫn nghẹn ngào xúc động.


8h20, cựu chiến binh Lê Hữu Thảo đến từ Hà Tĩnh - cựu binh Gạc Ma; mẹ Nguyễn Thị Hằng, mẹ liệt sĩ Hoàng Ánh Đông đến từ Quảng Trị; em Đinh Mỹ Lệ đến từ TPHCM, là con liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, quê Ninh Bình; được mời lên sân khấu giao lưu.


“Khi con đi có hình hài thể xác, khi về chỉ có một tấm huy chương!”


Anh Thảo thuật lại: “Sáng 14/3/1988, tôi và các đồng đội nhận lệnh vào đảo cắm cờ. Tổ tôi có 5 người và 2 khẩu AK vận chuyển vật liệu vào Gạc Ma xây dựng. 6h ngày 14/3, 3 tàu Trung Quốc bất ngờ xuất hiện và bao vây chúng tôi. Sau một chốc lát, quân Trung Quốc xông vào, dùng lê đánh chúng tôi nhưng chúng tôi kiên quyết giữ cờ và đánh bật được quân Trung Quốc ra khỏi đảo. Sau đó, một loạt đạn nã vào phía anh em chúng tôi. Tàu HQ604 bị chìm, đồng đội tôi hy sinh rất nhiều”. 


Giữa tháng 3/1988, các tàu HQ-505, HQ- 604, HQ-605 của Lữ đoàn 125 phối hợp với Lữ đoàn 146 và công binh E83 được lệnh hành quân khẩn cấp về nhóm đảo chìm Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa để làm nhiệm vụ. Chiều tối ngày 13/3, tàu HQ-604 đến vùng biển Gạc Ma, tàu HQ-505 đến Cô Lin và tàu HQ-605 thẳng tiến đến Len Đao. Và cuộc hải chiến khốc liệt đã xảy ra từ sáng 14/3…

“Điều trăn trở lớn nhất của tôi cũng như của hàng triệu người, của các gia đình liệt sĩ là mong muốn sẽ có ngày đưa được hài cốt các anh về đất liền”, anh Thảo trăn trở chia sẻ.  


Anh Thảo tâm sự, đồng đội anh sau khi trở về từ trận hải chiến đã gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” nên cũng vơi bớt khó khăn. 

Tại chương trình giao lưu, mẹ Nguyễn Thị Hằng nức nở khóc: “Con mẹ ra đi ở chuyến tàu sau nhưng con mẹ muốn bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ biển đảo. Mẹ rất đau lòng vì con ra đi có hình hài, thể xác nhưng khi về chỉ có một tấm huy chương!”.

Cùng chung nỗi đau mất người thân với mẹ Hằng, em Lệ kể, ba em hy sinh khi em mới 14 tháng tuổi. Cả tuổi thơ em, hình ảnh của ba chỉ hiện lên qua lời kể của mẹ, của bà...


Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa trái) - tới dự buổi lễ

Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa trái) - tới dự buổi lễ.

8h05, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu khai mạc Lễ đặt viên đá xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma: 

“Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma. 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương... Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.

Để tỏ lòng thành kính và biết ơn các anh hùng liệt sĩ Hải quân, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa xây dựng một Khu Tưởng niệm “Chiến sĩ Gạc Ma ” trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa để ghi công 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây cũng là nguyện vọng của thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở Đảo Gạc Ma, các đoàn viên công đoàn, ngư dân, cựu chiến binh và chiến sĩ hải quân, nhân dân Việt Nam yêu nước, đồng thời góp thêm một công trình văn hóa, điểm tham quan giáo dục truyền thống ở bờ biển Nha Trang”.


7h50, các đại biểu được xem một phóng sự ngắn về biển đảo Việt Nam; về việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá để ngư dân có thể giúp nhau khi đánh bắt trên biển; Giới tiệu về hoạt động “Tấm lưới nghĩa tình” giúp đỡ ngư dân vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa.

 

Để tri ân những người lính đã ngã xuống để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, Trường Sa (1988), những tử sĩ Hoàng Sa (1974), đồng thời chia sẻ những mất mát, giảm bớt những khó khăn của cuộc sống với những gia đình liệt sĩ Trường Sa, tử sĩ Hoàng Sa; vinh danh tinh thần yêu nước cháy bỏng và niềm tự hào dân tộc trường tồn của những con người bất tử ấy, từ tháng 3/2014, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao động, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.


Một năm sau khi phát động chương trình với nhiều hoạt động tích cực, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã huy động được sự đóng góp cả tinh thần lẫn vật chất của cán bộ công nhân viên chức lao động và nhân dân toàn quốc, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp. Thông qua đó đã hỗ trợ được cho cho thân nhân các gia đình liệt sĩ, các cựu binh Gạc Ma, thân nhân các gia đình tử sĩ Hoàng Sa với các việc cụ thể như xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ khó khăn, tạo việc làm....


7h40, sau ca khúc “Nơi đảo xa” hào hùng, xúc động, buổi lễ bắt đầu đi vào các chương trình chính thức. Mở đầu buổi lễ, BTC giới thiệu biển đảo - một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Trong lịch sử thăng trầm của dân tộc, một phần máu thịt này của đất mẹ đã phải chịu nhiều cảnh trầm luân, luôn là nỗi khắc khoải, thương mong của người dân đất Việt.

 

Cách  đây 27 năm, ngày 14 tháng 3 năm 1988, trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Họ đã nằm lại mãi mãi nơi đáy biển sâu.

Những người con nước Việt ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc, đã đi vào bất tử trong lịch sử dân tộc. Cũng chừng ấy thời gian, những người cha, mẹ, người thân của các anh mỏi mòn trong đau thương, chờ mong...

BTC giới thiệu các đại biểu về tham dự lễ đặt đá Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, có sự góp mặt của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Huy Anh - Vụ trưởng Vụ Văn phòng Chính phủ; ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư TƯ Đoàn TNCS HCM; ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Về phía Báo Dân trí có ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập Báo Dân trí - cũng đến dự buổi lễ.

Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
Thiêng liêng ngày đặt viên đá đầu tiên Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
Các đại biểu, thân nhân các liệt sĩ từ khắp mọi miền đất nước về dự lễ đặt đá Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Phác họa công trình Hành trình khát vọng.
Phác họa công trình Hành trình khát vọng.

6h45, ghi nhận của PV Dân trí, thời tiết tại Công viên Biển Đông, bán đảo Cam Ranh - địa điểm xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma - khá thuận lợi khi có nắng, gió nhẹ xuất hiện vào sáng sớm. Từ rất sớm, đông đảo các vị đại biểu từ các bộ, ban ngành TƯ cũng như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã về dự buổi lễ.

Đến dự lễ còn có các chiến sĩ đã chiến đấu trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988, các thân nhân gia đình liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma; lãnh đạo Hải quân vùng 3 và 4 (Đà Nẵng, Khánh Hòa), Lực lượng Cảnh sát biển, lãnh đạo đơn vị Công binh F83 (đơn vị có các sĩ quan, chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988) và hàng trăm công nhân lao động tỉnh Khánh Hoà, chiến sĩ vùng 4 Hải quân.

Tượng đài của tác phẩm 
Tượng đài của tác phẩm “Những người nằm lại ở phía chân trời”

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5 ha; thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sau khi thống nhất với Bộ LĐ-TB&XH, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức thi tuyển chọn thiết kế Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Sau khi triển khai thực hiện đã có 43 tổ chức, cá nhân đăng ký nhận thông báo và yêu cầu thiết kế tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp 2 ha đất tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (đại lộ Nguyễn Tất Thành) để làm nơi xây dựng.

Tượng đài của tác phẩm 
Tượng đài của tác phẩm 
Thời tiết khá thuận lợi trong ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Tính đến ngày 31/10/2014, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 100 bản vẽ, 15 mô hình, 25 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 25 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký tham gia dự thi. Trong đó: Khu vực Phía Nam có 19 tổ chức, cá nhân; Phía Bắc có 6 tổ chức, cá nhân. Đồng tuyển chọn, Ban giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn tác phẩm “Hành trình khát vọng” và tượng đài của tác phẩm “Những người nằm lại ở phía chân trời” để thực hiện dự án Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma.

Thông cáo báo chí củaTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát đi cho biết, sự kiện ngày 14/3/1988, quân đội Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh. Trong trận chiến, thiệt hại của Việt Nam bao gồm 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương... Đã tròn 27 năm kể từ ngày trận hải chiến nổ ra, nhân dân Việt Nam vẫn khắc khoải tưởng nhớ, hướng về các anh hùng liệt sĩ hy sinh đã hòa máu xương vào biển cả, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Viết Hảo

MỚI NHẤT
Làm người dân bị oan, trách nhiệm cao nhất là Chánh án?
Làm người dân bị oan, trách nhiệm cao nhất là Chánh án?

(Dân trí) - Phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình sáng nay, căng đến phút chót. Ông Bình cho biết, đã rà soát án có đơn kêu oan, trong số 24 vụ đã giải quyết chỉ có 3 vụ phải sửa án. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việc làm người dân bị oan, cuối cùng đều là trách nhiệm của tòa án, người chịu trách nhiệm cao nhất là chánh án?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 12:39

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng “cấp phép” cải tạo đất trước khi nghỉ hưu có đúng thẩm quyền?
Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng “cấp phép” cải tạo đất trước khi nghỉ hưu có đúng thẩm quyền?

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao trước việc ông Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - trước khi nghỉ hưu đã ký các văn bản “cấp phép” cho các hộ dân cải tạo đất tại xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang). Ông Chiến làm như vậy có đúng thẩm quyền?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:37

Thẩm phán bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với đương sự
Thẩm phán bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với đương sự

(Dân trí) - Ngày 13/3, ông Trương Văn Bình - Chánh án TAND tỉnh Cà Mau - cho biết, đã giao Chánh án TAND huyện Đầm Dơi xử lý vụ việc ông D.T.T. (thẩm phán TAND huyện Đầm Dơi) bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với vợ người khác.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:03

Qua Facebook, Bộ trưởng Y tế giúp con của chiến sĩ Trường Sa
Qua Facebook, Bộ trưởng Y tế giúp con của chiến sĩ Trường Sa

Qua mạng xã hội, Bộ trưởng Y tế đã nhận được tâm thư của sĩ quan Nguyễn Anh Ninh kể về hoàn cảnh của con gái của một sĩ quan khác.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:39

“Thực tế có bức cung, nhục hình liên quan đến án oan, sai”
“Thực tế có bức cung, nhục hình liên quan đến án oan, sai”

(Dân trí) - Phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đang diễn ra tại UB Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương truy vấn, có bức cung, nhục hình trong 5 vụ án có dấu hiệu oan sai đang được giám sát? Thượng tướng Lê Quý Vương xác nhận, kiểm tra thực tế có hiện tượng này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:23

Hà Nội: Truy quét xe dù tại "bến xe ma"
Hà Nội: Truy quét xe dù tại "bến xe ma"

(Dân trí) - Ngay sau phản án của Dân trí, cơ quan Thanh tra giao thông TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:14

Cô gái trẻ kêu cứu dưới bánh xe ben
Cô gái trẻ kêu cứu dưới bánh xe ben

Chiếc xe máy cùng cô gái trẻ bị mắc kẹt dưới bánh xe ben, mọi người phải hô hoán và yêu cầu tài xế lùi xe lại để giải cứu.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:08

Ngư dân đầu tiên của Nghệ An đưa tàu vỏ sắt vào đánh bắt cá
Ngư dân đầu tiên của Nghệ An đưa tàu vỏ sắt vào đánh bắt cá

(Dân trí) - Chiếc tàu cá vỏ sắt đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An của ông Nguyễn Quốc Trọng (trú xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc) vừa nhận về và đã xuất hành chuyến biển đầu tiên với hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:32

Kiến nghị xử lý 28 doanh nghiệp khai thác khoáng sản có vi phạm
Kiến nghị xử lý 28 doanh nghiệp khai thác khoáng sản có vi phạm

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các tỉnh xử lý đối với 28 doanh nghiệp có vi phạm, khuyết điểm theo biên bản kiểm tra, xác minh mà cơ quan này và Tổng cục Địa chất- Khoáng sản đã ghi nhận.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:22

Cận cảnh con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội
Cận cảnh con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều người lần đầu tiên đi qua con đường dài khoảng 500m, từ cầu Định Công đến khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) đã rất ngạc nhiên, không ngờ ngay giữa Thủ đô Hà Nội mà vẫn tồn tại con đường “khổ ải” đến vậy!

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:12

Không khí lạnh tăng cường về miền Bắc
Không khí lạnh tăng cường về miền Bắc

(Dân trí) - Không khí lạnh tăng cường tác động đến miền Bắc gây mưa chủ yếu về đêm và sáng; Hà Nội trời rét với nền nhiệt thấp nhất 15 độ C.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:41

Chánh án Trương Hoà Bình nói về những nghi án oan đang được “xét lại”
Chánh án Trương Hoà Bình nói về những nghi án oan đang được “xét lại”

(Dân trí) - Báo cáo của Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình gửi tới UB Thường vụ Quốc hội trước phần đăng đàn trả lời chất vấn sáng 13/3 khẳng định, trong 3 năm 2011-2014 chỉ có 1 người bị kết án sau đó được tuyên vô tội. Các nghi án… oan khác đều từ các khoá trước…

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Những người đứng lại phía chân trời
Hôm nay, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Những người đứng lại phía chân trời

Chỉ 4 năm sau buổi gặp mặt đầu tiên mang tên “Vòng tròn bất tử” giữa các cựu binh sống sót sau trận Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa, được diễn đàn Hoangsa.org tổ chức vào năm 2011, hình ảnh của những hùng binh Gạc Ma sẽ được khắc họa đậm nét bằng Khu tưởng niệm những chiến sĩ Gạc Ma trên diện tích hơn 2ha tại Cam Ranh (Khánh Hòa). Công trình được đặt viên đá đầu tiên xây dựng vào ngày hôm nay (13.3), do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện bằng sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm trong, ngoài nước và cán bộ, công nhân lao động cả nước.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:06

“Đây là công trình tưởng niệm của toàn dân tộc”
“Đây là công trình tưởng niệm của toàn dân tộc”

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã nói như vậy trong cuộc trò chuyện dành cho Báo Lao Động trước lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma diễn ra sáng nay (13.3) tại công viên Biển Đông - bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:02

Phó Thủ tướng thúc làm quy hoạch tài nguyên nước quốc gia
Phó Thủ tướng thúc làm quy hoạch tài nguyên nước quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Chủ tịch Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, trong đó cần lồng ghép với điều tra cơ bản tài nguyên nước, trình Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 06:05

Đang chờ sang đường, bị xe tải lật đè chết
Đang chờ sang đường, bị xe tải lật đè chết

(Dân trí) - Người đàn ông đang ngồi trên xe máy chờ sang đường, bất ngờ bị chiếc xe tải lật nghiêng đè tử vong.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 05:44

Có một “vương quốc tỏi” Lý Sơn trong đất liền!
Có một “vương quốc tỏi” Lý Sơn trong đất liền!

(Dân trí) - Hơn 30 năm trước, có một người dân Lý Sơn đã xuống thuyền vượt biển vào đất liền tìm đất trồng tỏi. Sau nhiều năm lang bạt khắp vùng ven biển Việt Nam, ông đã phát hiện một vùng đất “khác lạ” để khai sinh ra một “vương quốc tỏi” Lý Sơn trong đất liền!

Thứ sáu, 13/03/2015 - 05:00

Rùng mình tua lại hình ảnh vụ tai nạn đường sắt khiến lái tàu tử vong
Rùng mình tua lại hình ảnh vụ tai nạn đường sắt khiến lái tàu tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu hỏa với ô tô, vừa xảy ra tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận về việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 12:06

Giải quyết thấu đáo khiếu kiện của nhân dân
Giải quyết thấu đáo khiếu kiện của nhân dân

Ngày 12/3, tiếp tục chương trình tiếp công dân định kỳ, tại UBND tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc tiếp một số công dân xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thứ năm, 12/03/2015 - 09:37

Chính phủ quyết tâm hết 2015 vào top ASEAN-4
Chính phủ quyết tâm hết 2015 vào top ASEAN-4

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015 - 2016. Mục tiêu đặt ra, trong năm 2015 vượt mức trung bình 6 nước top đầu trong ASEAN, 2016 vào top ASEAN-4.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:58

Cảnh sát giao thông rượt bắt xe vi phạm bỏ chạy qua 2 tỉnh
Cảnh sát giao thông rượt bắt xe vi phạm bỏ chạy qua 2 tỉnh

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm giao thông, tài xế xe tải tiếp tục điều khiển xe rời khỏi hiện trường, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Ninh Bình phát hiện và đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nhưng tài xế không chấp hành còn bỏ chạy.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:50

Kỷ luật cán bộ xén bớt gạo cứu đói, lo Tết cho người nghèo
Kỷ luật cán bộ xén bớt gạo cứu đói, lo Tết cho người nghèo

(Dân trí) - Ngày 12/3, UBND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) cho biết đã thu hồi toàn bộ số “gạo đỏ lửa” 3 ngày Tết mà Ban quản lý (BQL) làng Hiệp Hà (thị trấn Vân Canh) bán bớt để cấp lại người dân theo đúng quy định.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:30

Xế hộp của diễn viên Thân Thúy Hà gặp nạn trên phố Sài Gòn
Xế hộp của diễn viên Thân Thúy Hà gặp nạn trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, xe ô tô của nữ diễn viên Thân Thúy Hà bị chiếc xe máy húc mạnh vào phần đuôi xe gây hư hỏng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:19

TPHCM chưa quyết định giao đất, chủ đầu tư đã huy động góp vốn
TPHCM chưa quyết định giao đất, chủ đầu tư đã huy động góp vốn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện Công ty An Thịnh đã vi phạm Luật Nhà ở khi ký hợp đồng huy động góp vốn đầu tư của khách hàng với giá trị của hợp đồng là 107,84 tỷ đồng khi UBND TP HCM chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ năm, 12/03/2015 - 07:00