Chủ nhật 22/05/2016 - 06:12

Thiết lập an ninh chặt “chưa từng có” đón Tổng thống Mỹ tại Nội Bài

Dân trí Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng 23/5. Thời gian đường băng sân bay dành cho chuyên cơ chở Tổng thống Obama từ 5 phút được “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút. An ninh tại sân bay Nội Bài đang đặt trong cao điểm và thắt chặt “chưa từng có”.
>>Siêu xe "Quái vật" của Tổng thống Mỹ Obama xuất hiện tại Hà Nội
>>Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài
>>Miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ

Nguồn tin đáng tin cậy của PV Dân trí cho hay, đoàn của Tổng thống Barack Obama có 4 tàu bay chuyên cơ, trong đó bao gồm chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama và các chuyến cơ bay tháp tùng. Dự kiến, chuyên cơ chở Tổng thống Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 0h05 phút (giờ địa phương), các chuyến bay chuyên cơ tháp tùng sẽ hạ cánh tiếp sau đó và đến khoảng 1h sáng 23/5 (giờ địa phương) sẽ kết thúc hoạt động hạ cánh của các chuyến bay chuyên cơ.

Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã sẵn sàng theo đúng phương án và yêu cầu của phía Mỹ, hoạt động an ninh hàng không tại Nội Bài được đặt trong cao điểm. Được biết, từ ngày 21/5, công tác phục vụ đón chuyên cơ Tổng thống Obama đã được bắt đầu, các đơn vị và lực lượng được phân công phải lập tức triển khai tất cả các quy định và phương án đã thống nhất, theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng 23/5
Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng 23/5

Nguồn tin cho biết, khác với các chuyến bay chuyên cơ trước đó, quy trình phục vụ chuyến bay chuyên cơ của Tổng thống Obama diễn ra nghiêm ngặt hơn rất nhiều trong vấn đề đảm bảo an ninh cả về vị trí cũng như con người. Lí do là ngoài việc đảm bảo theo quy định của Quy chế phục vụ chuyên cơ thì còn có sự tham gia trực tiếp của lực lượng an ninh Mỹ trong tất cả các khâu và được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình đón và tiễn chuyên cơ chở Tổng thống Obama.

“Trước khi chuyên cơ chở Tổng thống Obama hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, lực lượng tiền trạm Mỹ và an ninh hàng không đã cùng thống nhất về các phương án, đặt ra các tình huống để phối hợp ứng phó. Lực lượng an ninh được thiết lập nhiều vòng bảo vệ, trong đó huy động tối đa ở tất cả các vị trí trọng yếu ở vòng ngoài, còn trực tiếp ở khu vực đỗ tàu bay chuyên cơ và khu vực nhà khách VIP A thì rất hạn chế.” - nguồn tin nhấn mạnh.

Để đảm bảo an ninh an toàn cho Tổng thống Obama và đoàn tháp tùng, phía Mỹ đưa ra khuyến cáo những ai thực sự có nhiệm vụ quan trọng phải thực thi thì mới được vào những khu vực này, ai không được phân công nhiệm vụ thì kiên quyết không cho vào khu vực đón Tổng thống. Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài yêu cầu những người đang thực hiện công vụ không được làm việc sai vị trí, cấm tuyệt đối các hành vi sai quy định.

Theo nguồn tin này, một điều đáng chú ý được thay đổi là đường băng sân bay được xác định đón chuyên cơ chở Tổng thống Obama, theo quy chế phục vụ chuyên cơ thời gian ưu tiên đường băng là 5 phút, nhưng phía Mỹ đề nghị được “ưu tiên đặc biệt” nâng lên 10 phút và đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận, yêu cầu các đơn vị phục vụ chuyên cơ thực hiện.

Về hệ thống thông tin liên lạc do Mỹ thiết lập tại Nội Bài, hệ thống này độc lập hoàn toàn về thiết bị và quy trình vận hành, chỉ có một số tần số đặc biệt có thể được kết nối với hệ thống của Việt Nam khi liên quan đến những vấn đề quan trọng trong điều hành bay, dẫn tàu bay, quét radar và công tác phối hợp an ninh… Tuy nhiên, việc quản lý vùng trời và toàn bộ công tác điều hành bay do đơn vị có trách nhiệm của Việt Nam quản lý và chủ động kiểm soát.

Được biết, sáng 22/5, Cục Lễ tân Nhà nước sẽ thống nhất với đoàn tiền trạm của Mỹ về phương án lễ tân đón Tổng thống Obama tại sân bay quốc tế Nội Bài. Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Barack Obama sẽ diễn ra chính thức từ sáng 23/5 đến 25/5.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Điều xe đón hai can phạm từ bệnh viện về bỏ phiếu
Điều xe đón hai can phạm từ bệnh viện về bỏ phiếu

(Dân trí) - Để đảm bảo quyền bầu cử của hai can phạm đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều xe đến đón những người này về trại để bỏ phiếu.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 12:22

5 thi thể không thể nhận dạng vụ xe khách tông nhau là người Hà Tĩnh
5 thi thể không thể nhận dạng vụ xe khách tông nhau là người Hà Tĩnh

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác minh được nhà xe có chiếc ô tô khách gặp nạn, bốc cháy tại tỉnh Bình Thuận sáng nay có trụ sở tại tỉnh này. Ngoài nhà xe, danh tính tài xế chiếc xe khách của Hà Tĩnh tử vong cũng đã được xác định.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 11:36

Chạy đua thời gian cứu người trong vụ xe khách tông nhau bốc cháy
Chạy đua thời gian cứu người trong vụ xe khách tông nhau bốc cháy

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, vụ 2 xe khách tông nhau, bốc cháy tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) có 12 người chết và hơn hai mươi người bị thương. Chính quyền địa phương và chủ xe đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 11:08

Người Hà Nội nô nức đi bầu cử
Người Hà Nội nô nức đi bầu cử

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, nhân dân cả nước bắt đầu đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại Thủ đô Hà Nội, không khí bầu cử tưng bừng ngay từ sáng sớm ở các điểm bỏ phiếu.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:26

Buổi bầu cử "đặc biệt" trong trại tạm giam
Buổi bầu cử "đặc biệt" trong trại tạm giam

(Dân trí) - Người bị tạm giam, tạm giữ đã bị hạn chế một số quyền cơ bản nhưng vẫn còn quyền công dân nên vẫn được tham gia bầu cử. Người đang bị tạm giữ, tạm giam được ghi tên vào danh sách cử tri là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:21

Kinh hoàng 2 xe khách tông nhau bốc cháy, 11 người không thể nhận dạng
Kinh hoàng 2 xe khách tông nhau bốc cháy, 11 người không thể nhận dạng

Vào khoảng 4 giờ sáng nay, 22/5 trên QL1 đoạn đi qua thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khi hai xe khách tông nhau và đều bốc cháy.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:15

Khối bê tông 4 tấn đổ sập đè nát 5 xe máy trước tiệm internet
Khối bê tông 4 tấn đổ sập đè nát 5 xe máy trước tiệm internet

(Dân trí) - Mảng bê tông nặng khoảng 4 tấn bất ngờ đổ sập đè nát 5 chiếc xe máy cùng 1 chiếc xe đạp tại một điểm kinh doanh internet.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:50

70 tấn cá chết trắng ở TPHCM và chàng trai Mỹ lội mương dọn rác
70 tấn cá chết trắng ở TPHCM và chàng trai Mỹ lội mương dọn rác

(Dân trí) - 70 tấn cá chết trắng trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè (TPHCM) sau trận mưa đầu mùa, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gắn huy hiệu để ghi nhận, động viên chàng thanh niên Mỹ lội mương dọn rác, siêu xe “Quái vật” của Tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện tại Hà Nội là những hình ảnh đáng chú ý nhất tuần qua.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:39

"Cuộc bầu cử sau 30 năm đổi mới đặc biệt quan trọng"
"Cuộc bầu cử sau 30 năm đổi mới đặc biệt quan trọng"

(Dân trí) - “Tôi đề nghị đồng bào đồng chí, cử tri hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ tập thể của mình, sáng suốt, trách nhiệm lựa chọn những người đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:27

Tổng Bí thư: Mong tất cả ứng viên đại biểu Quốc hội hết lòng vì nước
Tổng Bí thư: Mong tất cả ứng viên đại biểu Quốc hội hết lòng vì nước

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt niềm tin, ngày hôm nay (22/5), cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đông đủ và chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng, để chọn ra những đại biểu ưu tú của dân.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:09

4 xe máy "đụng độ", 1 thanh niên tử vong, 3 trọng thương
4 xe máy "đụng độ", 1 thanh niên tử vong, 3 trọng thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khiến 1 nam thanh niên tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng vào khoảng 22h30 đêm ngày 21/5, trên đường Âu Cơ, thuộc địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:33

Toàn cảnh cử tri cả nước đi bầu cử
Toàn cảnh cử tri cả nước đi bầu cử

(Dân trí) - Đúng 7h sáng nay 22/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức bắt đầu. Tại các điểm bầu cử ở Hà Nội và Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là những người đầu tiên bỏ phiếu.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử

(Dân trí) - Hôm nay, 22/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trên toàn quốc. Trên 69 triệu cử tri cùng đi bầu, chọn từ 870 ứng viên 500 người đại diện của mình tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 05:00

Chó nghiệp vụ Mỹ "rà" mọi ngõ ngách sân bay Nội Bài
Chó nghiệp vụ Mỹ "rà" mọi ngõ ngách sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Đội chó nghiệp vụ tinh nhuệ được đưa từ Mỹ sang Việt Nam để phục vụ kiểm tra mọi ngóc ngách của sân bay quốc tế Nội Bài. Hoạt động này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trước khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp xuống Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:14

Vụ 2 thiếu nữ trốn khỏi bãi vàng: Lời tố cáo sai sự thật?
Vụ 2 thiếu nữ trốn khỏi bãi vàng: Lời tố cáo sai sự thật?

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng huyện Phước Sơn xác định hai thiếu nữ “tố” bị ép lao động khổ sai ở bãi vàng của ông Ngô Văn Quang là không có thật. Tại bãi vàng này cũng không có lao động “nhí” nào.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:57

Trung tướng Phan Văn Giang làm Tổng Tham mưu trưởng
Trung tướng Phan Văn Giang làm Tổng Tham mưu trưởng

Chiều 21/5, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và thăng hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc hải quân cho một số cán bộ quân đội.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:31

Điều chỉnh gấp cho phép một số địa phương bỏ phiếu trước 6h ngày 22/5
Điều chỉnh gấp cho phép một số địa phương bỏ phiếu trước 6h ngày 22/5

(Dân trí) - Dù thời gian quy định bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng ngày 22/5, tuy nhiên căn cứ Điều 71, Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện Thạch Hà, Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có công văn đồng ý cho phép một số địa phương chức bỏ phiếu bầu cử sớm hơn thời gian quy định.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:28

Đề nghị điều tra việc tự ý tẩy xóa chứng thư lô hàng bánh phồng tôm
Đề nghị điều tra việc tự ý tẩy xóa chứng thư lô hàng bánh phồng tôm

(Dân trí) - Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy sản (QLCL NLS&TS – Bộ NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị Công ty Cổ phần XNK Sa Giang (HK 328) điều tra cụ thể, lập báo cáo giải trình, trong đó nêu rõ bộ phận/cá nhân đã thực hiện hành vi sửa thông tin trong chứng thư cấp cho lô bánh phồng tôm…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:19

Thi thể bé trai nổi trên kênh sau 4 ngày mất tích
Thi thể bé trai nổi trên kênh sau 4 ngày mất tích

(Dân trí) - Thi thể bé trai 7 tuổi vừa được người dân phát hiện trên một con kênh ở phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương sau 4 ngày bé bị mất tích.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:00

“Mệnh lệnh từ trái tim” của Bí thư Thăng
“Mệnh lệnh từ trái tim” của Bí thư Thăng

(Dân trí) - Chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bức xúc vì đến nay vẫn còn tồn hàng trăm hồ sơ Mẹ Việt Nam anh hùng chưa được công nhận. Ông nói: “Phải làm ngay đi. Các anh phải xem việc này như là mệnh lệnh, mệnh lệnh từ trái tim!”.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:49

Kinh hoàng người đàn ông tự dùng dao đâm vào bụng mình
Kinh hoàng người đàn ông tự dùng dao đâm vào bụng mình

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu la của nạn nhân, mọi người phá cửa chạy vào thì phát hiện người đàn ông 60 tuổi nằm bất động trên vũng máu với nhiều vết đâm ở vùng bụng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:41

3 người ngất xỉu trong căn nhà cháy
3 người ngất xỉu trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Vào khoảng 13h ngày 21/5, tại nhà ngôi K42/7 Trần Quốc Toản (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy khiến 3 người trong nhà bị ngất xỉu do ngạt khói.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:36

Chuyện bầu cử ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Chuyện bầu cử ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Ngày 20/5/2016, cùng với 145 điểm bầu cử khác trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, hơn 8.900 cử tri của 43 khu dân cư khó khăn nhất huyện Tương Dương- lòng hồ thủy điện Bản Vẽ- hân hoan cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử sớm.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:26

Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn
Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã hoàn tất, để phục vụ hơn 5 triệu cử tri đi bỏ phiểu ở 4.873 khu vực bầu cử, lựa chọn đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:53