Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế

Dân trí “Ngành thuế, chứng khoán không có lực lượng, nếu điều tra dẫn tới nhiều bất cập, không có chất lượng. Do vậy, không nên giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Ngày 19/6, thảo luận tại hội trường dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, các đại biểu tập trung cho ý kiến làm rõ những vấn đề liên quan đến việc bổ sung quy định Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Cho ý kiến đầu tiên vào dự án luật, đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói: “Quan điểm của cá nhân tôi là không nên mở rộng bổ sung quy định giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho một số cơ quan này”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đưa ra hàng loạt lý do để bảo vệ quan điểm của mình như theo định hướng cải cách tư pháp của Bộ Chính trị, cần phải dần thu gọn cơ quan điều tra, vì vậy việc mở rộng cơ quan điều tra là không cần thiết. Ngoài ra, theo quyết định 92 của Bộ Chính trị từ nay đến 2020, giữ nguyên hệ thống cơ quan điều tra như hiện nay. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, khi có yêu cầu điều tra liên quan đến lĩnh vực trốn thuế hay lĩnh vực chứng khoán, các cơ quan điều tra đều có quyền ra quyết định trưng cầu chuyên gia.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho ý kiến dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự
Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho ý kiến dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự

Qua thực tế, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, phát hiện tội danh chứng khoán phần lớn do nội bộ hoặc bằng biện pháp nghiệp vụ. Bên cạnh đó lĩnh vực trốn thuế, chứng khoán liên quan đến công tác quản lý, điều hành trực tiếp của cán bộ thuế với doanh nghiệp, cũng như các hộ kinh doanh. Do vậy, theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để cơ quan điều tra ở các cơ quan này không đảm bảo tính khách quan.

Ngoài ra, theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, nếu tổ chức cơ quan điều tra tại các cơ quan này cần phải có lực lượng điều tra am hiểu pháp luật, am hiểu quy trình tố tụng và luật hình sự. “Các cơ quan này không có lực lượng đó. Do vậy việc tổ chức như vậy sẽ nhiều bất cập, không có chất lượng. Quan điểm của cá nhân tôi là không nên tổ chức mở rộng cơ quan điều tra các lực lượng này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ quan điểm.

Ở chiều ngược lại, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đồng tình với việc bổ sung quy định Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Riêng Bộ Công an bổ sung thêm Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao và Cục Chống buôn lậu.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đồng ý với quan điểm mở rộng thêm một số cơ quan được tiến hành điều tra
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đồng ý với quan điểm mở rộng thêm một số cơ quan được tiến hành điều tra

“Tôi cho rằng, bổ sung 5 cơ quan này sẽ giúp cho cơ quan điều tra khác phát hiện tội phạm kịp thời hơn, nhanh chóng hơn. Quy định mở rộng cơ quan điều tra là cần thiết và đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Người tiếp theo ý kiến về vấn đề lại này, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) lại không đồng tình với việc bổ sung quy định Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Đại biểu lo ngại các cơ quan này thực hiện công tác điều tra, thực thi pháp luật liệu có đảm bảo chuyên sâu hay không.

Một vấn đề nữa đại biểu Vinh đặt ra, các cơ quan này không có đội ngũ điều tra viên chuyên nghiệp nên kỹ năng làm hồ sơ kém. “Không có nghiệp vụ điều tra chuyên môn, khi chuyển hồ sơ đến cơ quan cảnh sát điều tra rất nhiều khả năng sẽ phải củng cố lại từ đầu. Mặt khác đây là vấn đề năng lực tổ chức hoạt động điều tra, làm rõ bản chất vụ việc chứ không thuần túy chỉ là vấn đề chuyên môn của các ngành hành chính này”, đại biểu Trần Ngọc Vinh phân tích.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh không đồng ý mở rộng quyền được điều tra
Đại biểu Trần Ngọc Vinh không đồng ý mở rộng quyền được điều tra

Ngoài ra, đại biểu còn lo ngại nếu chỉ bổ sung 3 cơ quan Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, còn nhiều cơ quan khác thì sao. Đại biểu Vinh đưa ra ví dụ như lĩnh vực tài nguyên môi trường, an ninh mạng và một số lĩnh vực khác hiện nay cũng có nhiều tội phạm liên quan.

“Nếu bổ sung thêm sẽ tăng đầu mối cơ quan điều tra, điều này không đúng với tinh thần cải cách tư pháp. Trong khi đó hiện nay, cơ quan công an vẫn đảm bảo thực hiện tốt chức năng này”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nói thêm.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nhiều người rất sợ người vừa có quyền hành chính, lại vừa có quyền tư pháp. Vì có thể những người này sẽ dùng quyền tư pháp thực hiện quyền hành chính. Thực tế, qua giám sát oan sai và nhiều năm khảo sát, đại biểu thấy có tình trạng các cơ quan tiến hành thủ tục điều tra (ngoài lực lượng công an nhân dân), thường sử dụng triệt để biện pháp hành chính, do vậy có nguy cơ bỏ lọt hành vi phạm tội nhiều hơn.

Vì vậy, theo đại biểu Đỗ Văn Đương, không nên mở rộng các cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra như thuế, Ủy ban Chứng khoán. Đại biểu đồng tình với quan điểm giữ nguyên các cơ quan được tiến hành điều tra như hiện nay. Tuy nhiên, do tội phạm công nghệ cao ngày phát triển nên đại biểu Đương ủng hộ quan điểm để Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao được tiến hành điều tra, hỗ cơ quan tiến hành điều tra chuyên trách.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Để giải quyết thách thức, báo chí phải tìm câu trả lời từ thực tiễn
Thủ tướng: Để giải quyết thách thức, báo chí phải tìm câu trả lời từ thực tiễn

(Dân trí) - Chiều 19/6/2015, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự buổi gặp mặt đại diện các thế hệ nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và lãnh đạo hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:15

Hằng trăm trẻ em vùng sâu vùng xa bị dụ dỗ đi lao động xa nhà
Hằng trăm trẻ em vùng sâu vùng xa bị dụ dỗ đi lao động xa nhà

(Dân trí) - Lợi dụng gia cảnh nghèo khó, sự nhẹ dạ cả tin của người lớn và trẻ em tại các thôn, buôn vùng sâu vùng xa. Nhiều kẻ môi giới lao động đã dụ dỗ các em bỏ học để lên các thành phố lớn lao động với tiền lương rẻ mạt và nhiều mối nguy hiểm rình rập.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:24

Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư
Di dời quả bom nặng hơn 100kg ra khỏi khu tái định cư

(Dân trí) - Quả bom được phát hiện nằm ở độ sâu gần 1,5m so với mặt đất, trong khu vực xây dựng khu tái định cư tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:48

PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú
PV Dân trí 3 năm liên tiếp đạt giải cao tại Giải báo chí Trần Phú

(Dân trí) - Với loạt phóng sự “Kinh hoàng lâm tặc “đại phẫu” rừng bảo tồn", nhóm tác giả Văn Dũng - Huy Thái - Minh Đức đã vinh dự đạt giải B Giải báo chí Trần Phú 2014. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PV Dân trí đạt giải cao tại giải báo chí này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:36

Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?
Ô tô được chạy vượt tốc độ tối đa trên đường cao tốc?

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang nghiên cứu sửa Thông tư 13 để trong điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, ô tô sẽ được phép chạy vượt tốc độ tối đa từ 10-20% mà không bị xử phạt, trong khi mức phí đường cao tốc vẫn được giữ nguyên.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:18

Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ
Nữ thanh niên muốn làm nghĩa vụ quân sự được phục vụ tại ngũ

(Dân trí) - Đây là nội dung được bổ sung vào “giờ chót” trước khi luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua chiều 19/6. 100% đại biểu có mặt đã bấm nút tán thành với việc mở rộng đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:05

Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân
Thu phí xe máy: Phải tính đến hiệu quả và sức chịu đựng của dân

(Dân trí) - “Thông tư Bộ trưởng Thăng viện dẫn quy định mức phí tối đa, không đề cập mức tối thiểu không có nghĩa phải hiểu tối thiểu là có thể thu 0 đồng. Nói đến “mức thu”, rõ ràng ai cũng hiểu phải thu theo mức nào đó trong khung”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:24

Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên
Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên

Hoàn thành sớm hơn dự kiến 1 năm, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức hoàn thiện, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự thúc đẩy phát triển của vùng Tây Nguyên, mở cánh cửa giao thương của khu vực với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:05

Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường
Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe tải, người đàn ông chạy xe máy ngã ra đường và bị kéo lê cả chục mét, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:42

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng sẽ tạm ngừng khai thác để điều chỉnh thông tin một số biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:54

Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện
Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 19/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cơ quan chức năng vừa tìm được thi thể của bệnh nhân Nguyễn Văn Cát (61 tuổi, trú tại xã A Đớt, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại 1 trạm điện hạ thế trong bệnh viện này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ bất ngờ gặp sự cố, lật ngang giữa đường khiến giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”
Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”

(Dân trí) - Trung tướng, nhà báo Hữu Ước- nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân- chia sẻ: "Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được tác phẩm hay".

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:18

Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”

(Dân trí) - Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:03

Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn
Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn

(Dân trí) - Ngày 19/6, thông tin từ UBND xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đã vớt được thi thể 2 nữ sinh viên bị chìm ghe mất tích trên địa bàn vào chiều 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:56

Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy
Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiếc xe container bốc cháy ngay đoạn giữa cầu Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến người đi đường hoảng loạn.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:47

Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành
Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành

(Dân trí) - Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi vừa được Quốc hội chính thức thông qua với những nội dung bổ sung vào “phút chót” về trách nhiệm của Thủ tướng. Thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoạt động của Chính phủ, giải trình trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn
Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn

Khi chủ nhà đang ngồi xem, tivi bất ngờ bốc lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bén sang các đồ vật xung quanh, kèm theo khói đen kịt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:30

Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng
Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng”, chính quyền xã Phù Lưu đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:13

Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con
Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con

(Dân trí) - Hai cha con đang đi xe máy phía trước, bất ngờ bị xe ô tô tải (còn gọi là xe “hổ vồ”) đi phía sau lao lên đâm phải. Vụ tai nạn làm người bố chết tại chỗ, người con bị thương.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:20

Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an
Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an

(Dân trí) - Dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật Tạm giữ, tạm giam là hai dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ. Dự án luật tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung để Quốc hội thảo luận, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:55

2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh xác định, trong hai năm 2015 và 2016, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia tới tất cả các Bộ, ngành và áp dụng đối với toàn bộ các thủ tục hành chính có liên quan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:27

Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép điều chỉnh, chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:06