Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn về vấn nạn công ty "ma"

Dân trí Sáng 3/12, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP đăng đàn, trả lời chất vấn câu hỏi liên quan đến vấn đề hàng loạt công ty trốn thuế, lập công ty ma bán hóa đơn cho các doanh nghiệp.

Hôm nay, HĐND TP Hà Nội chất vấn 4 nhóm vấn đề, trong đó vấn đề nợ thuế phí được chất vấn đầu tiên.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội – Giám đốc CATP cho biết, thời gian qua, công an đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội xác minh truy thu thuế hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh.

Đặc biệt, năm 2014 đã phát hiện các công ty do đối tượng Nguyễn Trường (sinh năm 1963, trú tại Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) từ năm 2008 – 2014 lên Sở Kế hoạch và Đầu tư làm thủ tục thành lập 16 công ty TNHH kinh doanh các ngành nghề khác nhau. Lợi dụng cơ chế tự in hóa đơn, công ty này vào Sài Gòn để thuê in hóa đơn, trên cơ sở đó, một số công ty đã mua các hóa đơn khống để hợp thức hóa đầu vào các nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng hay các chi tiêu hành chính văn phòng của các Bộ, ngành.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời trước HĐND TP Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trả lời trước HĐND TP Hà Nội

Qua quá trình điều tra, CATP Hà Nội đã chứng minh, đối tượng Trường đã thành lập 16 công ty, bán hóa đơn cho gần 2.300 doanh nghiệp, với số tiền hơn 5.400 tỷ đồng. Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố các đối tượng liên quan đến vụ việc.

Với gần 2.300 doanh nghiệp liên quan, CATP Hà Nội đã huy động số lượng lớn nhân lực tiến hành xác minh, những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ truy tố trước pháp luật. Đối với những công ty trốn thuế sẽ phối hợp với Cục Thuế để truy thu thuế, xác định hành vi vi phạm pháp luật. Hiện nay, đã truy thu thuế hơn 50 tỷ và hơn 2.000m2 đất được các đối tượng mua bằng tiền rút ra từ hóa đơn khống.

Qua quá trình điều tra, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, có 3 vấn đề sơ hở tại các cơ quan quản lý nhà nước. Thứ nhất, trong quá trình cấp phép đăng ký kinh doanh hiện nay với thời gian 3 ngày thì việc xác minh nhân thân của các đối tượng xin thành lập công ty, đứng tên làm kế toán trưởng, giám đốc công ty dễ dẫn đến thiếu sót. Tướng Chung đưa ra ví dụ cụ thể như việc đối tượng Trường thường thuê các ông xe ôm với giá 1 triệu đồng để họ đem theo chứng minh thư lên Sở Kế hoạch và Đầu tư làm thủ tục thành lập công ty, làm giám đốc doanh nghiệp, sau đó Trường hoàn toàn quản lý hoạt động của các công ty ma này.

Thứ hai, trong hoạt động, giám sát của các chi cục không chặt chẽ, thậm chí có sự tiếp tay của cán bộ thuế. CATP Hà Nội đang kiến nghị Cục Thuế xử lý các cán bộ này. Thứ ba, cơ chế quản lý tiền mặt trong hệ thống ngân hàng, cụ thể là cơ chế rút tiền mặt, chi tiêu tiền mặt của các doanh nghiệp, các ngân hàng không chặt chẽ.

Thứ tư, là sơ hở trong quản lý hóa đơn khi các doanh nghiệp tự in hóa đơn. Chính vì thế, Cục Thuế đã có kiến nghị đề xuất với Chính phủ thiết lập mạng dùng chung để quản lý hóa đơn của các doanh nghiệp.

Những vấn đề liên quan đến việc lập công ty ma bán hóa đơn được Giám đốc CATP Hà Nội làm rõ
Những vấn đề liên quan đến việc lập công ty ma bán hóa đơn được Giám đốc CATP Hà Nội làm rõ

Ngoài các doanh nghiệp trên, trong thời gian qua, CATP Hà Nội và Công an các quận huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuế để xác minh tất cả các công ty hiện nay đang bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới CATP Hà Nội sẽ tiếp tục các công việc này nhằm tìm ra các nguyên nhân, cơ sở thiếu sót để có giải pháp tốt hơn.

Cùng vấn đề trên, ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến 2014 nợ thuế 18.600 tỷ, chậm nộp 5 nghìn tỷ, sang năm 2015 chậm nộp 10 tháng là 7 nghìn tỷ. Số nợ thuế tăng theo cấp số cộng, với mức tăng gần 2 nghìn tỷ mỗi năm. Trong đó có nguyên nhân doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh tăng lên nhanh, riêng nhóm này đã là gần 2.500 nợ thuế.

Từ tháng 6 đến nay Cục Thuế đã công khai 6 đợt liên quan đến nợ và sẽ công khai thường xuyên hàng tháng số nợ từ ngày 5 - 10 hàng tháng. Đến 30/11 đã có 59 nghìn doanh nghiệp mà cơ quan thuế đã ra thông báo nợ, với số tiền thuế hơn 1.500 tỷ. Số nợ dưới 100 triệu rất nhỏ là 32 nghìn doanh nghiệp, với số nợ 272 tỷ.

Hành vi chủ yếu là những trường hợp thành lập ra để buôn bán hóa đơn, thành lập xong giải thể ngay, rất khó phát hiện. Cục Thuế phải căn cứ vào đối chiếu chéo, nhận diện ra sau đó phát hiện ra khoảng 400 tỷ của đối tượng doanh nghiệp thành lập ra buôn bán hóa đơn, đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an. Năm 2015 đã xử lý một số trường hợp và đang tiếp tục xử lý, trong đó đánh mạnh vào đối tượng cầm đầu. Các đối tượng này thường rất tinh vi, thường mượn chứng minh thư thuê làm giám đốc, các cơ quan công an mất rất nhiều thời gian.

“Khi tiếp cận đối tượng, một là những người này đang làm nghề xe ôm. Hai là có thể đang trong tù, ba là mất chứng minh thư. Việc xử lý hình sự các đối tượng này rất khó. Chúng tôi phải phối hợp cùng công an, nghe điện thoại và bắt quả tang”, ông Hải cho biết.

Nhóm thứ hai là nhóm doanh nghiệp có khó khăn, sau đó ngừng nghỉ, đối tượng này cũng bỏ luôn. Còn đối tượng khi bị thanh tra kiểm tra, phát sinh số tiền thuế lớn, bỏ doanh nghiệp này thành lập doanh nghiệp khác vẫn là cá nhân đứng.

Ông Hải cho biết ngành thuế đang phối hợp với cơ quan công an để nhận diện các trường hợp này, sau khi xác minh sẽ chuyển sang cơ quan công an để kiến nghị xử lý vì các đối tượng có dấu hiệu của cố tình chiếm đoạt chứ không phải khó khăn mà chây ì không nộp thuế.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy dữ dội ngay dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, khiến giao thông quanh khu vực này hỗn loạn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén
Sẽ làm rõ sai phạm hoạt động tư pháp trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:40

Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT
Tài xế xe Lexus đeo biển xanh giả chưa làm việc với CSGT

(Dân trí) - Người điều khiển chiếc xe Lexus đeo biển kiểm soát 80A-919.99 giả vẫn chưa tới trụ sở Đội CSGT số 1 xuất trình các giấy tờ liên quan. Lực lượng CSGT cũng đang xác minh nguồn gốc chiếc xe này thông qua số khung, số máy của xe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:33

Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!
Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!

(Dân trí) - “Nói chính quyền của dân, do dân, vì dân, trọng dân mà những bức xúc chính đáng của người dân không được lắng nghe, giải quyết thì không thể chấp nhận được” - ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:27

Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?
Tiếp cận công trình công cộng - còn xa xỉ với người khuyết tật?

(Dân trí) - “Theo Đề án của Chính phủ hỗ trợ NKT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch trợ giúp NKT của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013-2020, ít nhất 50% công trình công cộng phải đảm bảo được sự tiếp cận của người khuyết tật đến năm 2015. Nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện được”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:00

Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!
Nỗi ám ảnh trên QL5: Một cuộc họp "kỳ lạ"!

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vấn nạn xe dù bến cóc tại Hải Phòng trên tuyến QL5 đi Hà Nội đang đưa hành khách vào những chuyến đi tra tấn, nhiều cuộc họp được triển khai ở địa phương, tưởng như để tích cực giải quyết vấn đề. Nhưng thực tế có cuộc họp mang nội dung rất... lạ!

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:59

Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ
Vụ cán bộ đi chợ bị lập biên bản: Chính thức đóng cửa chợ cũ

(Dân trí) - UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết đã chính thức đóng cửa chợ cũ Di Linh sau thời gian dài giải quyết đơn khiếu nại của các tiểu thương không chịu di dời khỏi chợ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:04

Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”
Hà Nội: Xe biển xanh, biển đỏ, xe buýt bị camera “bắt lỗi”

(Dân trí) - Trong 2 ngày 1-2/12, thông qua hệ thống camera giao thông, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 1 trường hợp xe biển xanh, 1 trường hợp xe biển đỏ và 1 trường hợp xe buýt vi phạm luật giao thông.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:00

Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực
Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực

(Dân trí) - Ngày 30/11 là hạn chót phải hoàn thành việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản tạm dừng việc tháo dỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:47

Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về
Hai nam sinh lớp 11 chết thảm khi đi học về

(Dân trí) - Hai nam sinh lớp 11 trường THPT Thủ Khoa Huân đang trên đường đi học về bằng xe mô tô thì bất ngờ va chạm với xe ben chạy ngược chiều, té xuống đường tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:37

Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước
Thi thể người đàn ông phân hủy dưới cống nước

(Dân trí) - Sáng 3/12, lãnh đạo Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của một người đàn ông được phát hiện vào trưa 2/12, đang trong quá trình phân hủy, tại khu vực xã Quế Nham, huyện Tân Yên.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:00

“Hơn 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc chỉ là giải pháp chữa cháy”
“Hơn 2.000 tỷ đồng giảm ùn tắc chỉ là giải pháp chữa cháy”

(Dân trí) - “Chương trình giải quyết ùn tắc giao thông của Hà Nội chỉ giải quyết theo kiểu chữa cháy cho những sai lầm trước đây. Để giải quyết ùn tắc nhưng không lãng phí thì phải có giải pháp mang tính dài hơi, chứ không chỉ chữa hết cháy là thôi”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh nói.

Thứ năm, 03/12/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh
Nước mắt người ngồi tù oan gần 18 năm trong buổi xin lỗi chóng vánh

(Dân trí) - “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác, hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù…”, ông Huỳnh Văn Nén rơi nước mắt.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:48

Hà Nội: Khống chế, giải cứu người đàn ông  gào thét trên cây
Hà Nội: Khống chế, giải cứu người đàn ông gào thét trên cây

(Dân trí) - Rạng sáng, người đàn ông nghi “phê” ma túy đã trèo lên cây gào thét khiến người dân hoảng hốt. Hơn 4 tiếng đồng hồ sau, lực lượng chức năng mới khống chế được người đàn ông này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:16

Cháy chợ ở Quảng Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi
Cháy chợ ở Quảng Ninh, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

(Dân trí) - Khoảng 20h15 đêm 2/12, tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã xảy ra vụ cháy chợ Suối Khoáng khiến nhiều gian hàng bị thiêu rụi. Vụ hoả hoạn rất may không gây thiệt hại về người.

Thứ năm, 03/12/2015 - 11:03

Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU
Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU

(Dân trí) - Ngày 2/12/2015, tại Brussels (Bỉ), với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:30

5 người Việt bị thương trong vụ lật xe du lịch ở Thái Lan
5 người Việt bị thương trong vụ lật xe du lịch ở Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, có 5 người Việt Nam bị thương trong vụ lật xe du lịch tại Thái Lan làm hai người chết và 49 người bị thương hôm 30/11 vừa qua.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:26

"Chuẩn bị qua đây là... nín thở chạy!"
"Chuẩn bị qua đây là... nín thở chạy!"

(Dân trí) - Hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày phải nín thở... chạy vì mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc quá sức chịu đựng. Đơn vị thi công máy ép rác "trấn an", mới đưa vào thử nghiệm công nghệ của Tây Ban Nha.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:50

Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún
Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún

(Dân trí) - Hồ chứa nước Suối Hành (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) có dung tích hơn 9 triệu m3 vừa mới được đầu tư 99 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thành chưa đầy một năm nhưng đã bị hư hại…

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:46

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có thể lạnh 13 độ C
Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có thể lạnh 13 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm. Trong các ngày 4 và 5/12 các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm trên diện rộng, vùng núi rét hại.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:37

Hình ảnh cuối cùng về hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Hà Nội sắp bị đốn hạ
Hình ảnh cuối cùng về hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp ở Hà Nội sắp bị đốn hạ

(Dân trí) - Một trong những hàng cổ thụ ghi đậm dấu ấn trong lòng nhiều người dân thủ đô trên đường Láng - Bưởi (Hà Nội) chuẩn bị được đốn hạ để phục vụ dự án giao thông, nhiều người không tránh khỏi bùi ngùi.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:01

Ông Huỳnh Văn Nén "ngẩn ngơ" sau buổi xin lỗi dài... 30 phút!
Ông Huỳnh Văn Nén "ngẩn ngơ" sau buổi xin lỗi dài... 30 phút!

(Dân trí) - Sáng nay 3/12, TAND tỉnh, Công an và Viện KSND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 30 phút xin lỗi cho gần 18 năm ngồi tù oan khiến ông Nén ngậm ngùi, ngẩn ngơ.

Thứ năm, 03/12/2015 - 05:04

Huyện nghèo nhưng “dời đô” trăm tỉ ?
Huyện nghèo nhưng “dời đô” trăm tỉ ?

(Dân trí) - Trong 30 năm nhưng huyện Nam Giang lại “dời đô” đến 3 lần. Điều đang nói, Nam Giang là một trong các huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam và kinh phí “dời đô” này chủ yếu là từ ngân sách.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:30

Việt Nam sẽ hợp tác với Hoa Kỳ sử dụng khoảng không vũ trụ vì hòa bình
Việt Nam sẽ hợp tác với Hoa Kỳ sử dụng khoảng không vũ trụ vì hòa bình

(Dân trí) - Liên quan đến lĩnh vực không gian vũ trụ, Việt Nam – Hoa Kỳ đang nỗ lực trao đổi để tiến tới ký kết Hiệp định Khung về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:59