Chủ nhật 22/12/2019 - 09:27

TP Cần Thơ:

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội

Dân trí “Qua 16 năm, tôi và anh em trong Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô vận động, xây dựng 1.030 căn nhà nghĩa tình cho đồng đội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động xây nhà, vì nhiều anh em còn khó khăn về nhà ở”, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn – Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô chia sẻ.
>>Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình!

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn (Ba Ngay) - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ), nguyên là Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn Tây Đô vang danh một thời kháng chiến chống Mỹ và hiện ông là Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn vận động xây dựng 1.030 căn nhà cho đồng đội

Từ căn nhà đầu tiên 5 triệu đồng…

Những ngày cả nước đang hừng hực khí thế chào mừng 75 năm Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), PV Dân trí có dịp đến thăm Thiếu tướng Lê Thanh Sơn tại nhà riêng ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nếu không có người cháu ngoại giới thiệu, khó ai nhận ra ông già mặc cái áo nâu bạc màu, cặm cụi làm cỏ ngoài vườn là Thiếu tướng Lê Thanh Sơn.

Vừa gặp chúng tôi, vị tướng già Thanh Sơn - Ba Ngay nói: “Bây giờ là ông già nam bộ, không còn tướng tá gì nữa. Về nhà, cuốc đất trồng rau, nuôi cá, sống chan hòa vui vẻ với bà con chòm xóm là tôi vui mừng lắm. Còn sức khỏe là còn làm, làm vườn, làm chuyện nghĩa với bà con với đồng đội cho hết cuộc đời”.

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 1

Tháng 8/2019, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn (bên trái) đến bàn giao nhà cho ông Nguyễn Văn Hưng - xã Tân Hưng B, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang là đồng đội với tướng Sơn năm xưa

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 2

Vào năm 2017, Ban Liên lạc tổ chức bàn giao nhà cho ông Nguyễn Văn Chờ - xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền

Ông Ba Ngay kể, ông được sinh ra trong gia đình Cách mạng, sau đó vào du kích và hơn một năm sau ông được kết nạp Đảng. Từ những trận chiến đầu tiên hồi còn làm du kích đến những trận đánh lớn hơn ở Tiểu đoàn Tây Đô ông được nhân dân đùm bọc, đồng đội chở che và có người đã nằm xuống… Ơn nghĩa nhân dân, đồng đội không bao giờ ông cho phép mình quên.

Chính vì ý nghĩ đó, khi Thiếu tướng Lê Thanh Sơn – Chỉ Huy trưởng Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ về hưu vào năm 2001, ông liền vận động các đồng đội cũ thành lập Ban Liên lạc cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô. Ngày 20/3/2002, UBND tỉnh Cần Thơ cho phép thành lập Ban Liên lạc. Đến 24/6/2002, Ban Liên lạc cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô chính thức ra mắt và đi vào hoạt động với phương châm: Nhắc nhau giữ vững bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân và truyền thống Tiểu đoàn Tây Đô “Ra đi là chiến thắng”.

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 3

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn là một nông dân thực thụ

Ông Lê Chí Dũng – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô cho biết, khó khăn nhất là giai đoạn đầu tìm kiếm đồng đội để thành lập các tiểu ban. Vất vả nhất là lần đầu tiên, anh em cùng với Thiếu tướng Lê Thanh Sơn dẫn lên Tây Ninh tìm kiếm đồng đội. Sau lần đó, đoàn tìm kiếm liên lạc được 27 đồng đội và tiểu ban cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô đầu tiên ở Tây Ninh được ra đời. Sau đó đến tiểu ban Giồng Riềng (Kiên Giang) và hiện nay có 21 tiểu ban cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô (thuộc phân ban TP Cần Thơ và phân ban Sóc Trăng) với hơn 3.000 cựu chiến binh tham gia sinh hoạt.

Khi liên lạc được với đồng đội, Thiếu tướng Ba Ngay thấy còn nhiều anh em khó khăn về nhà ở, trăn trở về điều này, Thiếu tướng Ba Ngay họp bàn với anh em trong Ban Liên lạc, vận động xây nhà cho các đồng đội. Một là để giúp đỡ anh em có căn nhà đàng hoàng để an cư; Hai là trả nghĩa anh em, giúp anh em, đồng đội tự tin, hòa nhập với địa phương, không giao động tư tưởng trước những lời mỉa mai “vắt chanh bỏ vỏ” của bọn thù địch, kích động.

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 4

Ngoài công việc khảo sát và vận động xây nhà cho đồng đội, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn rất thích cuộc sống điền viên tại quê nhà Hậu Giang

Tuy nhiên thời điểm đó, Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô hoạt động theo kiểu “3 không” (không tiền, không quyền và không trụ sở), tuy nhiên vì cái tâm với đồng đội và tiếng vang đóng góp, hy sinh của binh lính Tiểu đoàn Tây Đô năm xưa nên việc vận động quỹ, xây nhà cho đồng đội được các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp cá nhân ủng hộ nhiệt tình.

“Năm 2003, từ thông tin của anh em, tôi đến thăm đồng đội tôi là anh Tư Nhâm. Chứng kiến căn nhà anh ở và cuộc sống khó khăn của anh, chúng tôi không khỏi xót xa. Sau lần đó, tôi về vận động anh Trần Minh Sơn – nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cần Thơ cho 5 triệu đồng và chúng tôi nhanh chóng dựng căn nhà cho anh Tư Nhâm. Ngày bàn giao nhà, anh em đến người cho bát, đũa, chăn màn, chiếc xuồng… Niềm vui không sao tả hết trong ngày bàn giao căn nhà đầu tiên cho đồng đội của chúng tôi”, Thiếu tướng Ba Ngay kể.

… đến 1.030 căn nhà khác mọc lên

Những câu chuyện đi vận động xin tiền xây nhà đồng đội, dù trải qua hơn 16 năm nhưng đến nay Thiếu tướng Ba Ngay còn nhớ mồn một từng câu chuyện. Như chuyện ông đến thăm một chủ DN nước sơn ở tỉnh Cần Thơ đang bệnh nặng, nhưng sau đó ông xin tiền cất nhà cho đồng đội. “Lúc đó tôi thấy ngại vô cùng nhưng biết chú ấy giàu lòng từ thiện nên sau khi mở lời, chú ấy cho ngay 10 triệu đồng. Chú ấy còn căn dặn sau này cần tiền xây nhà cho cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô thì cứ lên tiếng. Nghe chú ấy nói, tôi thấy nhẹ cả người vì sợ người nhà chú ấy… chửi vô duyên”.

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 5

Dù đã 82 tuổi nhưng suốt ngày ông chăm chỉ lao động như một thanh niên. Ông còn nuôi được cả vịt trời và còn biết cách ấp trứng cho ra vịt con

Chuyện xây nhà chứa đựng nhiều tình cảm, như chuyện xây dựng 5 căn nhà đồng đội ở tỉnh Cần Thơ vào năm 2003. Khi đó, có DN hỗ trợ xây 5 căn nhà tiền chế nhưng thiếu tiền làm 2 vách nhà. Trong lúc Ban Liên lạc bối rối thì ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Giám đốc Đài Phát Thanh và Truyền hình Cần Thơ tặng mỗi căn 2 triệu đồng để xây 2 vách nhà. Sau khi có tiền, anh em cựu chiến binh Tây Đô cùng chính quyền địa phương và người dân xúm lại góp công, góp của… xây nhà. Vì thế, dù số tiền xây nhà không lớn nhưng nhờ mọi người chung sức nên nhà đồng đội luôn đảm bảo chất lượng, được nhân dân tín nhiệm cao.

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội - 6

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn có nhiều kỉ niệm với Đại tá phi công Anh hùng Nguyễn Văn Bảy - người bắn rơi 7 máy bay Mỹ vào những năm 1965 -1968

Ngoài sự tận tâm của anh em trong Ban Liên lạc cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô tích cực vận động tiền xây nhà cho đồng đội, Thiếu tướng Ba Ngay còn cho rằng nhờ báo chí, truyền hình đưa tin về những căn nhà đồng đội đầu tiên của ông nên việc vận động thuận lợi hơn. Từ 1 căn, 5 căn rồi 50 căn nhà đồng đội được xây dựng; từ số tiền 5 triệu đồng/căn đầu tiên tăng dần lên 20 triệu và nay là 40 – 50 triệu triệu/căn nhà. Nhờ sự chung tay của nhiều tổ chức, ban ngành đoàn thể, cá nhân nên đến nay Thiếu tướng Ba Ngay đã vận động và xây dựng 1.030 căn với tổng số tiền đóng góp xây dựng trên 42 tỷ đồng.

Suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, câu chuyện xây nhà cho đồng đội của Thiếu tướng Ba Ngay hay bị đứt quãng bởi những cuộc điện thoại của những người bạn lính gọi điện đến hỏi thăm sức khỏe, chúc mừng nhau nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông và các đồng đội cũ nói chuyện cười vui rôm rả.

Tuy nhiên, cũng có những cuộc điện thoại sau đó vẻ mặt ông trầm ngâm, giọng ông dịu hẳn. Hỏi mãi ông mới cho biết, là những đồng đội cũ gọi đến nhờ ông tìm cách hỗ trợ xây nhà, vì mùa mưa bão sắp đến. Vậy là vị tướng già lại mở sổ ghi chép cẩn thận, tên tuổi, địa chỉ… để ông đến khảo sát rồi vận động xây nhà cho đồng đội.

Cái tâm, cái tình hết mình lo cho đồng đội một căn nhà an cư của vị tướng già Ba Ngay cả chục năm qua chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù năm nay vị tướng Ba Ngay đã 82 tuổi, tay đã run, gối đã mỏi nhưng ông vẫn còn hăng hái đến với đồng đội… nhất là khi họ cần ông.

Tiểu đoàn Tây Đô là lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng bộ tỉnh Cần Thơ, được thành lập trong khói lửa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Đảng bộ Cần Thơ, Tiểu đoàn Tây Đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong kháng chiến chống Mỹ khi giải phóng Cần Thơ, góp phần cùng nhân dân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 12/9/1975, Tiểu đoàn Tây Đô vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phong tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trong giai đoạn bảo vệ biên giới Tây Nam, Tiểu đoàn Tây Đô là biểu tượng Anh hùng, là đơn vị đi tiên phong ra Biên giới, bảo vệ vững chắc lãnh thổ, đánh trả bọn Khmer đỏ xâm lược. Và đặc biệt là 10 năm làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia (1979 -1989), Tiểu Đoàn Tây Đô nêu cao khí phách của Đội quân bách chiến, bách thắng, đánh bại những đơn vị sừng sỏ của Khmer đỏ, giúp lực lượng bạn trưởng thành, đủ sức đảm đương nhiệm vụ. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, ngày 29/8/1985, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên dương “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” lần thứ hai cho Tiểu đoàn Tây Đô.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”
Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”

(Dân trí) - Tại đêm trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 7, 44 lái xe và 19 doanh nghiệp có thành tích tốt trong đảm bảo an toàn giao thông năm 2019 đã được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:05

Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện
Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện

(Dân trí) - Được đưa vào bệnh viện cấp cứu vào buổi sáng thì đến tối nam bệnh nhân nguy kịch sau tiếng súng nổ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 11:11

Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận
Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận

(Dân trí) - Trước việc một tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam
Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nhóm du khách nước ngoài đến biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để tắm thì không may một du khách trong nhóm bị mất tích. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy du khách này.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:45

Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn
Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Mới đây tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, Đắk Lắk đã xảy ra sự việc lâm tặc dùng dao chém kiểm lâm đứt gân tay để giải cứu đồng bọn. Sự việc chưa lắng xuống, lâm tặc lại tiếp tục tràn vào VQG để chặt hạ gỗ quý mang đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:21

Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi
Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi

(Dân trí) - Quảng Bình có 388 tàu cá đánh bắt xa bờ có chiều dài dưới 15m cần phải cải hoán để đáp ứng với tiêu chuẩn quy định của Luật Thủy sản. Thế nhưng nhiều chủ tàu tại địa phương này lại đang lo lắng, nếu sau cải hoán không được cấp hạn ngạch, tàu cá của họ vẫn phải nằm bờ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:06

Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công
Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công

(Dân trí) - Vượt dãy Trường Sơn suốt 6 tháng trời để đi vào Miền Nam chiến đấu, đơn vị của ông Mai trải qua biết bao nhiêu gian khó. Có những đồng đội mãi mãi nằm lại ở chiến trường vì sốt rét, bom đạn... Những kí ức đó còn mãi khắc ghi trong lòng ông.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 01:50

Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên
Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên

(Dân trí) - Ngày 22/12, đại diện hãng taxi tại Đà Nẵng cho biết, một tài xế của hãng vừa có hành động đẹp, trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:54

TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?
TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?

(Dân trí) - Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải TPHCM, máy bán nước tự động tại các nhà chờ xe buýt sẽ được lắp camera quan sát và kết nối với Trung tâm điều hành trực tuyến để giám sát tình hình an ninh trật tự. Đồng thời, máy bán nước cũng được gắn màn hình để tuyên truyền chống quấy rối tình dục.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:47

Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính
Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã về việc chấn chính kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:40

Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30
Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỳ SEA Games 30 rất đáng nhớ, nhiều cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc. Thủ tướng ấn tượng mạnh mẽ với những cầu thủ thương tích đến máu chảy vẫn tiếp tục thi đấu, kiệt sức vẫn cố về đích…

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:33

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển

(Dân trí) - Tàu quân y 561 thuộc biên chế của Vùng 4 Hải quân được đánh giá là một trong những tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á. Nhiệm vụ chính của tàu 561 là tàu vận tải tổng hợp kiêm quân y. Tàu chuyên chở các đoàn dân chính đảng, các đoàn lực lượng vũ trang, tìm kiếm cứu nạn, tham gia các cuộc diễn tập trên biển,…

Chủ nhật, 22/12/2019 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều khí tài hiện đại được Binh chủng Pháo binh mang đến trưng bày tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 để phục vụ người dân tham quan.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu
Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường nhận định, nước biển tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đổi màu bất thường do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao cùng hợp chất lignin và tanin.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:14

Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam
Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam

(Dân trí) - Chiều tối 21/12, tỉnh Hà Tĩnh khai mạc Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 năm 2019. Hàng ngàn người dân chen chúc tại 88 gian hàng của lễ hội để lựa chọn những sản phẩm ưng ý trong dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:10

Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!
Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!

(Dân trí) - Những năm qua, toàn quân đã không ngừng phấn đấu trong huấn luyện, rèn luyện, cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:25

"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm
"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm

(Dân trí) - Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đang được cảnh báo trên toàn cầu. Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa… Rác thải nhựa là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:13

Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2
Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị định số 96/2019 vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở tại Hà Nội và TPHCM được nhà nước quy định là 162 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:13

Vụ bắt giữ gần 1 nghìn tấn than trái phép: Hàng loạt “quan phường” bị xem xét kỷ luật
Vụ bắt giữ gần 1 nghìn tấn than trái phép: Hàng loạt “quan phường” bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Một công ty nằm trên địa bàn bị cơ quan công an tỉnh phát hiện, bắt giữ tới gần 1 nghìn tấn than trái phép nhưng trước đó chính quyền phường không hề hay biết về hoạt động của công ty này. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy đã phải vào cuộc và yêu cầu xử lý kỷ luật hàng loạt “quan phường” liên quan đến vụ việc.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 04:25

Khánh Hoà: 3.500 suất quà cùng hàng trăm cây quất cảnh lên tàu chuẩn bị đi Trường Sa
Khánh Hoà: 3.500 suất quà cùng hàng trăm cây quất cảnh lên tàu chuẩn bị đi Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 20/12, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2020. 3.500 suất quà cùng hàng tấn thực phẩm Tết chuẩn bị đến tay bộ đội Trường Sa.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:53

Khi lãnh thổ bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp tự vệ
Khi lãnh thổ bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp tự vệ

(Dân trí) - "Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Song, một khi độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, lợi ích quốc gia, dân tộc bị xâm phạm, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ,..." - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 03:49

Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ
Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ

(Dân trí) - "Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:56

Thi thể người đàn ông cùng xe máy nằm dưới cống nước
Thi thể người đàn ông cùng xe máy nằm dưới cống nước

(Dân trí) - Sáng 21/12, người dân phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bất ngờ phát hiện thi thể người đàn ông cùng chiếc xe máy tại đoạn cuối của nhánh sông Lai Nghi. Tại đây, người vợ trẻ khóc ngất lịm khi nhìn thấy thi thể người chồng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:24

Bé trai sơ sinh bị bỏ tại nhà nghỉ cùng dòng thư xin lỗi
Bé trai sơ sinh bị bỏ tại nhà nghỉ cùng dòng thư xin lỗi

(Dân trí) - Một bé trai sơ sinh cùng dòng thư ngắn xin lỗi con được phát hiện tại một nhà nghỉ ở Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:21