Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ”

Dân trí Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - ủy viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết, theo dõi mạng xã hội cũng như dư luận những ngày qua có thể thấy sự đồng tình, ủng hộ lớn với thông điệp “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

- Phát biểu tại Hội nghị TƯ 10 vừa qua về việc chuẩn bị các đề cương cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập việc “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân”. Thông điệp này nói lên điều gì, thưa ông?

- Quan điểm phát triển các thành phần kinh tế được thể hiện xuyên suốt từ khi đổi mới đến nay. Nguyên tắc đề ra là các thành phần kinh tế phát triển bình đẳng, trong đó có kinh tế tư nhân. Nhưng đến giờ, ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư đầu tiên nói lên câu đó. Nó có nghĩa cấp độ, nhận thức của xã hội, của bộ máy và của cả những người có chức vụ quyền hạn vẫn mang nặng tư tưởng phân biệt đối xử.

Mặc dù đường lối, chủ trương, pháp luật của Việt Nam đều khẳng định không kỳ thị nhưng thực tế việc kỳ thị vẫn diễn ra. Có nghĩa là tính thiên vị với thành phần kinh tế khác rất rõ. Sự phân biệt lên tới mức độ rất cao. Người lãnh đạo đứng đầu Đảng và nhà nước đã nhận thức rất rõ thực trạng ấy và đến mức phải cảnh báo như vậy.

Điều đó cho thấy định hướng tới đây là phải ưu tiên “làm sạch” nhận thức sai lầm đang tồn tại, từ đó mới điều chỉnh, chi phối được hành động. Tinh thần Tổng Bí thư nêu ra cũng cho thấy việc xây dựng nền kinh tế tự chủ phải dựa vào nội lực và nội lực kinh tế hiện nay, ngoài doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ra thì không còn chủ thể nào khác ngoài kinh tế tư nhân.

Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ” - 1

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: "Ta vẫn nói nguồn lực trong dân còn rất lớn, ước tính là 500 tấn vàng, tôi nghĩ là còn hơn thế".

- Những biểu hiện “kỳ thị” có thể chỉ ra cụ thể thế nào?

- Thực tiễn phát triển kinh tế thời gian qua, nhìn vào chỉ số tăng trưởng GDP mấy năm gần đây thì thấy khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng đóng góp tỷ trọng lớn, đóng góp quan trọng cho ngân sách trong khi nghịch lý là nguồn lực xã hội mà khu vực kinh tế tư nhân hiện đang nắm giữ là quá khiêm tốn so với kinh tế nhà nước. Ngược lại, nguồn lực tài chính, tài nguyên… mà khối DNNN hiện nắm giữ vẫn chiếm tỷ lệ chi phối rất lớn nhưng hiệu quả mang lại thì quá khiêm tốn.

Nói kinh tế nhà nước là chủ đạo không có nghĩa là thống soái, là chi phối tất cả, là định đoạt và thay thế kinh tế tư nhân. Chủ đạo nghĩa là nắm những khâu then chốt nhất để đảm bảo định hướng chung về công bằng xã hội, phân phối lao động, phân phối của cải. Ý hiểu “chủ đạo” nghĩa là anh có ưu thế, được ưu đãi vượt trội, được ưu tiên hơn tất cả các đối tượng khác là trái với nguyên tắc bình đẳng cùng phát triển. 

Đấy chính là sự khác biệt, sự phân biệt, là một bài toán chúng ta phải giải bằng cơ chế chính sách, bằng nhận thức và hành động cụ thể.

- Câu nói của Tổng Bí thư khiến cộng đồng doanh nghiệp tư nhân như được “mở lòng”, sau hàng loạt sự cố trong những dự án “bắt tay” với nhà nước tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thời gian qua khiến dư luận bức xúc, nhà nước mệt mỏi, nhà đầu tư tư nhân cũng “ngậm đắng” không ít. Có yếu tố “kỳ thị” làm ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương kêu gọi nguồn lực cho phát triển ở đây không, thưa ông?

- Chắc chắn có kỳ thị nên Tổng Bí thư mới nói như vậy. Đó cũng là thông điệp mà tôi thấy mạng xã hội cũng như dư luận hết sức đồng tình, ủng hộ. Khi ông nêu một loạt câu hỏi và yêu cầu “không kỳ thị” như vậy, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân rất “hởi lòng hởi dạ”. Sự bất bình đẳng, đó chính là nút thắt trong cả nhận thức và hành động cần tháo gỡ, bằng những chủ trương, chính sách cụ thể.

- Thực tế, huy động nguồn lực tư nhân đang là giải pháp hữu hiệu với việc hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội với nhiều địa phương. Tiêu biểu như Quảng Ninh, với việc khơi thông nguồn vốn tư nhân, ít năm qua, tỉnh đã huy động được 47.000 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ phải bỏ 4.700 tỷ để đầu tư, giải được “cơn khát” hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế. So sánh “hiện tượng” Quảng Ninh với “cơn khủng hoảng” BOT vừa qua, dường như điểm khác nhau chính là ở cách ứng xử tạo sự công bằng, tin cậy hay kỳ thị, quay lưng tạo nên kết quả trái ngược?

- Bí quyết của Quảng Ninh trong việc xây dựng niềm tin là rất đúng. Khi có niềm tin, đó cũng là sức mạnh, là nguồn lực để người ta dồn sức, dồn tâm vào cùng thực hiện một mục đích. Đó chính là bí quyết đã được lịch sử nhiều lần chứng minh.

Hàn Quốc xây dựng nên đất nước hùng mạnh như hiện nay là từ niềm tin tạo dựng được với người dân, doanh nghiệp. Lãnh đạo Hàn Quốc khi đó đã bằng “bàn tay sắt” thiết lập một kỷ cương để bảo vệ lợi ích chính đáng, công bằng với tất cả mọi lực lượng. Không làm được việc đó, không thể xây dựng được niềm tin của xã hội.

Việt Nam giai đoạn hiện nay, Đảng đang phát động cuộc chiến chống tham nhũng mà người đứng đầu là Tổng Bí thư, trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy, làm được những việc to lớn, lôi ra được những vị “đại quan” sai phạm, bất kể là ở chức vụ nào. Việc đó giúp khôi phục được niềm tin của người dân vào chế độ. Nhưng vấn đề bây giờ xây dựng được niềm tin để phát triển kinh tế, thì cũng không có cách nào khác việc ứng xử sao để doanh nghiệp tin tưởng. Khi tin rồi, người ta mới bỏ công bỏ của ra để đầu tư, từ việc mua công trái, trái phiếu, gửi tiền tiết kiệm cho tới việc rót tiền làm công trình, kết cấu hạ tầng.

- Trong bối cảnh vốn đầu tư phát triển hạ tầng đang thiếu rất lớn khi ngân sách chỉ đáp ứng được 20% trong số hàng triệu tỷ đồng cần có, việc tiếp cận các nguồn vay như ODA giảm mạnh thì yêu cầu xóa bỏ kỳ thị để huy động được các nguồn lực trong nước cho đầu tư phát triển thực sự cấp thiết?

- Ta vẫn nói nguồn lực trong dân còn rất lớn, ước tính là 500 tấn vàng, tôi nghĩ là còn hơn thế. Nhưng bằng cách nào mà lấy được số vàng đó ra để huy động cho đầu tư khi ta đang rất thiếu thốn thì rõ ràng là không phải chỉ là dụ dỗ bằng chính sách mà phải bằng cả những việc làm thực tiễn, làm thật, tạo ra cơ hội. Muốn vậy phải thay đổi cách quản lý và đặc biệt phải thay đổi nhân sự, chọn những người có tài có tâm thực sự.

Câu chuyện nhân sự, người lãnh đạo, điều hành ở địa phương thời gian qua cho thấy phần nhiều là chưa có phản ứng rõ ràng, chưa tạo được niềm tin cho người dân, doanh nghiệp – những người đã cùng bỏ đồng tiền bát gạo từ túi mình ra để làm. Vì thế, sẽ rất khó cho hoạt động đầu tư tới đây nếu lối tư duy này chưa “chỉnh” được.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Tổng Bí thư nói cái “chốt” củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn do dự gì nữa?”
“Tổng Bí thư nói cái “chốt” củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn do dự gì nữa?”

(Dân trí) - “Quan điểm về vai trò của kinh tế tư nhân là đúng đắn, Chính phủ cũng “đề-pa” rồi, cứ than vãn phiền hà mãi, không đúng đâu. Tình hình hiện tại, trên đã nóng, dưới đã nóng, chỉ có khúc giữa vẫn lạnh thì ta thúc các cơ quan trung gian vận động thôi. Tổng Bí thư đã nói cái “chốt” để củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn, do dự gì nữa” – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Nguyễn Văn Thân nói.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy

(Dân trí) - Sáng 24/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy. Chuyến thăm của Thủ tướng diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, từ ngày 24-26/5.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:36

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh
Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tối 23/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong chiến tranh - những người lính đến Việt Nam với niềm tin và tiếng gọi của trái tim.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 23/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia Nga V. Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matviyenko. Các nhà lãnh đạo Nga đồng thuận về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tin cậy cao với Việt Nam.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:11

Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh
Thủ tướng: Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam về quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Chiều 22/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin tại Moscow. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:33

Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”
“Sống ở làng, cả trẻ con, cứ lễ hội là uống rượu thôi!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ thực tế tại hội trường Quốc hội của một nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên trong phiên thảo luận về dự luật phòng chống tác hại của rượu, bia sáng 23/5. Đại biểu nghi ngại về một dự luật khó đo đếm hiệu quả nếu cố thông qua một cách khiên cưỡng…

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:05

Thủ tướng: Việt-Nga có quan hệ anh em thân thiết, thuỷ chung!
Thủ tướng: Việt-Nga có quan hệ anh em thân thiết, thuỷ chung!

(Dân trí) - Tại lễ khai mạc Năm chéo Việt - Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt-Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:17

Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Chủ tịch TP Cần Thơ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Võ Thành Thống – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:05

Thủ tướng Việt - Nga nhấn mạnh hợp tác quan trọng về quốc phòng, an ninh
Thủ tướng Việt - Nga nhấn mạnh hợp tác quan trọng về quốc phòng, an ninh

(Dân trí) - Chiều 22/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Tại đây, hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước anh em.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:37

Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp
Không tổ chức cho phạm nhân lao động sẽ phát sinh nhiều phức tạp

(Dân trí) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giam giữ tập trung phạm nhân với số lượng lớn trong một thời gian dài, nếu không tổ chức cho họ lao động thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nguy cơ mất an ninh, an toàn tại các trại giam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:34

Trong Quốc hội có người có con được nâng điểm, đại biểu “không tiện nói”
Trong Quốc hội có người có con được nâng điểm, đại biểu “không tiện nói”

(Dân trí) - Việc giải quyết hậu quả vụ tiêu cực thi THPT quốc gia trở thành nội dung “nóng” tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội sáng 22/5. Có đại biểu đề nghị hủy kết quả thi của thí sinh gian lận. Có đại biểu muốn xử lý phụ huynh có con được nâng điểm nhưng do trong Quốc hội cũng có đại biểu thuộc trường hợp này nên… không tiện nói.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi!”
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi!”

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2018, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh nói: “Tôi biết bạn quan tâm tới gì. Tôi còn “nóng” hơn bạn. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:27

Thủ tướng: “Mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”
Thủ tướng: “Mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”

(Dân trí) - Tối 21/5, giờ địa phương (rạng sáng 22/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Thủ tướng bày tỏ mong muốn người Việt tại Nga sẽ là cầu nối cho quan hệ hợp tác hai nước, “mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”…

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:21

Khi Thủ tướng được thong dong thì đất nước mới phát triển vững, ổn!
Khi Thủ tướng được thong dong thì đất nước mới phát triển vững, ổn!

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 22/5, Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nêu thực tế,  Thủ tướng đang phải căng sức lo quá nhiều chuyện khi cả bộ máy sức ỳ còn quá lớn. Ông mong muốn được thấy hình ảnh Thủ tướng thong dong khi bộ máy vào guồng, phát triển vững, ổn…

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:02

Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?
Đằng sau vụ Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không?

(Dân trí) - “Cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có lợi ích nhóm hay không, có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?” - đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nêu tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:58

Công an tỉnh Thanh Hóa thực hiện sáp nhập, hợp nhất các phòng
Công an tỉnh Thanh Hóa thực hiện sáp nhập, hợp nhất các phòng

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Phòng CSGT Thanh Hóa, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng CSGT cho Đại tá Lê Văn Chiến.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:45

Chiến hạm hiện đại Hoàng gia Canada sẽ lần đầu đến thăm Cam Ranh
Chiến hạm hiện đại Hoàng gia Canada sẽ lần đầu đến thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng 22/5, lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, chiến hạm Hải quân Hoàng gia Canada Regina sẽ có chuyến thăm đến cảng quốc tế Cam Ranh vào tháng 6 tới.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:06

Thủ tướng Việt - Nga trao đổi nhiều dự án hợp tác quan trọng
Thủ tướng Việt - Nga trao đổi nhiều dự án hợp tác quan trọng

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Dmitri Medvedev sẽ rà soát tình hình quan hệ hai nước thời gian qua, trao đổi về một số dự án hợp tác quan trọng, xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ và hạt nhân…

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quyền Thống đốc Saint Petersburg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quyền Thống đốc Saint Petersburg

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 21/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Quyền Thống đốc Saint Petersburg Beglov A.D tại Điện Smolnyi. Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục thế hệ trẻ hai nước.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:02

Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga
Thủ tướng thăm những "địa chỉ đỏ" tại Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liêng bang Nga, ngày 21/5, tại TP.Saint Petersburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, Chiến hạm Rạng Đông và dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:33

Cuba coi trọng quan hệ và hợp tác đoàn kết với Việt Nam
Cuba coi trọng quan hệ và hợp tác đoàn kết với Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại La Habana, lãnh đạo Cuba khẳng định coi trọng quan hệ và hợp tác đoàn kết với Việt Nam, nhất trí đề nghị Chính phủ hai nước tăng cường thúc đẩy các biện pháp nhằm ngày càng đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba hiệu quả, thiết thực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:16

Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019
Xét xử vụ đưa - nhận hối lộ tại AVG trong năm 2019

(Dân trí) - AVG là 1 trong 8 vụ trọng án được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN yêu cầu tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm trong năm 2019. Các vụ việc khác được giao tiến độ phải hoàn thành là Ethanol Phú Thọ, Sabeco, tiêu cực quản lý đất đai tại Đà Nẵng, TPHCM…

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:10

Cuối 2019, Nhật Cường software làm xong 100% phần mềm cho Hà Nội?
Cuối 2019, Nhật Cường software làm xong 100% phần mềm cho Hà Nội?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - dự kiến đến cuối năm 2019, Nhật Cường software sẽ làm xong 100% dịch vụ công cho thành phố.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:40