Quảng Trị:

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích

Dân trí Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai. Qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích…

Ngày 5/12, HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục kỳ họp thứ 13, với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề sử dụng đất và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai nhận được sự quan lớn của người dân, làm “nóng” kỳ họp.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 1

Vấn đề sử dụng đất và quản lý đất đai nhận được sự quan tâm của đại biểu và nhân dân.

Hàng trăm dự án có vi phạm về đất đai

Tại tỉnh Quảng Trị, hàng loạt dự án được cấp phép lâu năm nhưng không triển khai, thậm chí còn xảy ra hiện tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, gây bức xúc trong nhân dân.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã thu hồi gần 7.400 ha đất để thực hiện 913 dự án, tuy nhiên đến nay còn 99 dự án với hơn 3.900 ha đất chưa triển khai.

Đặc biệt, qua rà soát có 169 dự án vi phạm pháp luật đất đai như: không sử dụng đất, sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích… 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị, phải kiên quyết thu hồi và có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm triển khai. 

Giải trình những thắc mắc của đại biểu tham dự kỳ họp và nhân dân, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho biết, theo quy định của Luật đất đai, đối với dự án từ ngày có quyết định cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng trong 12 tháng sẽ xem xét thu hồi.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 2

Một số dự án được cấp đất nhiều năm không khiển khai. Ảnh minh hoạ

Đối với dự án chậm triển khai xây dựng, tính từ khi có quyết định thuê đất trong 24 tháng, nếu có đầu tư xây dựng thì được xem xét. Nếu có nhu cầu gia hạn phải có hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo điều 64 của Luật đất đai, doanh nghiệp được gia hạn 24 tháng, phải đưa đất vào sử dụng, nếu không sẽ thu hồi.

Liên quan đến Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty Hoàng Khang chậm tiến độ kéo dài nhưng vẫn được gia hạn nhiều lần, lãnh đạo Sở TN-MT giải thích: “Đây là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp để thu hút kêu gọi các dự án khác vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế các nhà đầu tư đến rất ít.

UBND tỉnh đã xem xét theo hướng thu hồi một nửa diện tích để giao cho người dân, còn lại tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư đến tháng 9/2020. Đến thời điểm đó, nếu doanh nghiệp không tiếp tục đầu tư, Sở TN-MT sẽ trình UBND tỉnh xem xét thu hồi đất”. 

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, ngành TN-MT đã báo cáo cụ thể và phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và nhân dân trong vấn đề này, nếu để xảy ra vấn đề sai phạm, trách nhiệm chính thuộc về Sở TN-MT.

Thu hồi hàng ngàn ha đất lâm nghiệp

Vấn đề quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân thời gian qua. Tại tỉnh Quảng Trị, hiện có nhiều công ty lâm nghiệp đang sử dụng một diện tích đất lớn, trong lúc người dân thiếu đất sản xuất.

Theo Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh Quảng Trị, sẽ tiến hành thu hồi đất ở các công ty lâm nghiệp để bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Liên quan đến việc thu hồi đất của các công ty lâm nghiệp, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua địa phương đã nỗ lực thu hồi đất của các công ty lâm nghiệp, bàn giao cho địa phương.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 3

Đất lâm nghiệp của các lâm trường, Ban quản lý rừng quản lý sẽ được thu hồi, giao cho địa phương để chuyển giao cho người dân sản xuất.

Cụ thể, Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải đang sử dụng 5.093ha đất, theo phương án sẽ bàn giao 966ha cho địa phương quản lý. Đến thời điểm này, công ty đã bàn giao 856ha, trong đó, huyện Triệu Phong được bàn giao 420ha, huyện Hải Lăng 144ha, Thị xã Quảng Trị 292ha.

Tương tự, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải (sử dụng 8.656ha đất) sẽ bàn giao 3.206ha. Tuy nhiên, do cây rừng trồng trên đất chưa đến tuổi khai thác và một số hộ dân có đất chồng lấn, nên trong năm 2020 mới hoàn tất việc bốc tách, làm sạch các diện tích đất để bàn giao.

Thu hồi đất những dự án vi phạm, sử dụng đất không đúng mục đích - 4

Trong số 3 công ty Lâm nghiệp tại tỉnh Quảng Trị, Công ty lâm nghiệp Đường 9 sẽ bàn giao lại diện tích đất lớn nhất, 3.600ha (công ty có 7.500ha đất). Từ năm 2016-2019, công ty này đã bàn giao cho địa phương gần 2.000ha đất, diện tích còn lại sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Ngoài các công ty lâm nghiệp nói trên, các Ban quản lý rừng trên địa bàn cũng đã bốc tách 5.480 ha đất để bàn giao lại cho các huyện Hướng Hóa, Gio Linh, Vĩnh Linh…

Được biết, sau khi được bàn giao diện tích đất rừng nói trên, các địa phương sẽ xem xét phân chia lại cho người dân sản xuất.

Tuy nhiên, quá trình các công ty lâm nghiệp bàn giao đất nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn cho địa phương. Bởi, không ít diện tích trên giấy tờ là của công ty, nhưng vì quản lý lỏng lẻo đã bị người dân lấn chiếm sử dụng trước đó nhiều năm.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Hai ô tô biến dạng sau va chạm kinh hoàng, 3 người chết, 3 người trọng thương
Hai ô tô biến dạng sau va chạm kinh hoàng, 3 người chết, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn kinh hoàng giữa chiếc xe tải và chiếc ô tô bán tải trên quốc lộ 14 đã khiến 6 người thương vong, 2 chiếc xe gần như biến dạng hoàn toàn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:31

Mẹ bị phá sạp hoa quả vì con nợ 4 triệu đồng không trả?
Mẹ bị phá sạp hoa quả vì con nợ 4 triệu đồng không trả?

(Dân trí) - Hình ảnh một người phụ nữ rớt nước mắt ngồi trước sạp hoa quả vừa bị một đối tượng đến quậy phá ngổn ngang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người thương cảm. Qua xác minh được biết sự việc xảy ra vào ngày 5/12.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:03

Phạt tiền huấn luyện viên “tung cước” với võ sinh nhỏ tuổi
Phạt tiền huấn luyện viên “tung cước” với võ sinh nhỏ tuổi

(Dân trí) - Cơ quan công an vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Ngọc T. (SN 1989) - huấn luyện viên đã có màn "khởi động" phản cảm với các võ sinh nhỏ tuổi trước khi biểu diễn ở cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:50

Lạnh âm độ C, đỉnh Fansipan mang cảnh sắc mùa đông châu Âu
Lạnh âm độ C, đỉnh Fansipan mang cảnh sắc mùa đông châu Âu

(Dân trí) - Sáng sớm nay 6/12, không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục tràn về vùng núi Sa Pa (Lào Cai). Nhiệt độ ở khu vực đỉnh Fansipan tiếp tục giảm thấp xuống dưới 0 độ C. Sương muối, băng tuyết lại phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam".

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:09

CSGT báo cáo như thế nào về vụ thiếu niên lao vào cột đèn tử vong?
CSGT báo cáo như thế nào về vụ thiếu niên lao vào cột đèn tử vong?

(Dân trí) - Báo cáo của Phòng CSGT xác định có đẩy, đuổi, giải tán nhóm người chạy xe máy rú ga, nẹt pô gây mất trật tự trước khi phát hiện vụ tai nạn. Trong khi một số thiếu niên đi cùng khẳng định, CSGT đã hú còi inh ỏi, đuổi theo nạn nhân với tốc độ cao qua nhiều tuyến đường.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:14

Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải
Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ngay từ khi con trai duy nhất bị tạm giữ, bà Loan đã không tin đứa con ngoan hiền, hiếu thảo của mình phạm tội giết người. 12 năm qua, người mẹ già đã trải qua hàng nghìn đêm thức trắng, nước mắt cạn kiệt vì khóc thương con. Bà cũng lang thang khắp nơi ở Hà Nội trong những đêm giá rét để gửi đơn kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:49

Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường dự kiến mang tên Anh hùng Núp
Hà Nội: Toàn cảnh tuyến đường dự kiến mang tên Anh hùng Núp

(Dân trí) - Tên phố Đinh Núp dự kiến được đặt tên cho đoạn từ ngã ba giao cắt phố Nguyễn Chánh tại ô đất A5 và A7 đến ngã tư giao cắt phố Tú Mỡ thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:29

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh
Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

(Dân trí) - Cùng với tiết trời chuyển lạnh sâu, không khí Giáng sinh cũng bắt đầu ở Hà Nội khi rất nhiều cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm trang trí màu sắc Noel để chuẩn bị đón dịp lễ đang đến gần.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:24

Quyết tâm xin thoát nghèo vì "thấy mình giàu hơn rất nhiều người khác"!
Quyết tâm xin thoát nghèo vì "thấy mình giàu hơn rất nhiều người khác"!

(Dân trí) - Không muốn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, 5 hộ dân ở xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường suất cho những hộ khó khăn hơn. Đặc biệt, trong số này có đến 4 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:25

Ấm lòng những “chuyến xe 0 đồng” chở bệnh nhân nghèo của anh tài xế tốt bụng
Ấm lòng những “chuyến xe 0 đồng” chở bệnh nhân nghèo của anh tài xế tốt bụng

(Dân trí) - Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, chỉ cần có người điện thoại cần giúp đỡ là anh Thành lại vội lên đường. Những “chuyến xe 0 đồng” của anh len lỏi đến mọi vùng quê để hỗ trợ bệnh nhân nghèo khi họ không có điều kiện thuê xe nhập viện.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:47

Vụ 375 lô "đất vàng": Quá hạn, chủ mặt bằng "tai tiếng" vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Vụ 375 lô "đất vàng": Quá hạn, chủ mặt bằng "tai tiếng" vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

(Dân trí) - Dù đã quá hạn đóng 50% tiền trúng đấu giá theo quy định của Nhà nước, thế nhưng ngoài số tiền đặt cọc trước khi phiên đấu giá diễn ra, Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI - Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa vẫn chưa đóng bất cứ khoản nào, sau khi có quyết định trúng đấu giá gần 400 lô đất "vàng".

Thứ sáu, 06/12/2019 - 12:45

Xử phạt hành chính 2 tài xế xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường
Xử phạt hành chính 2 tài xế xe đưa đón làm rơi học sinh xuống đường

(Dân trí) - Hai tài xế điều khiển 2 xe đưa đón ở Biên Hòa và Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) làm rơi học sinh xuống đường đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp nhận cá thể nghi Cu li quý hiếm thuộc nhóm 1B
Tiếp nhận cá thể nghi Cu li quý hiếm thuộc nhóm 1B

(Dân trí) - Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (KLCĐ&PCCCR) Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, vừa tiếp nhận một cá thể động vật nghi là Cu li quý hiếm, thuộc nhóm 1B.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:50

Tàu chìm giữa biển, 5 ngư dân may mắn được cứu sống
Tàu chìm giữa biển, 5 ngư dân may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Đang câu cá ngừ đại dương giữa biển, một tàu cá ở Phú Yên gặp phải gió to, sóng lớn và bị đánh chìm xuống biển, may mắn được tàu ứng cứu kịp thời nên 5 ngư dân được cứu sống.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:15

Khai thác khoáng sản quá độ sâu được phép, doanh nghiệp bị phạt 185 triệu đồng
Khai thác khoáng sản quá độ sâu được phép, doanh nghiệp bị phạt 185 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng hành vi khai thác vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu với khối lượng đã khai thác trên 8.000m3, một doanh nghiệp tại Quảng Bình đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này xử phạt 185 triệu đồng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:55

Chủ tịch Hà Nội: "Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sông Đuống”
Chủ tịch Hà Nội: "Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sông Đuống”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã phát biểu sai về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:25

Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD
Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ: Đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền 15,6 triệu USD

(Dân trí) - Liên quan đến lùm xùm Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa (huyện Đức Hoà), doanh nghiệp đề nghị làm rõ phương thức mà Công ty CPL đã chuyển số tiền 15,6 triệu USD vào Việt Nam từ năm 2007.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Trên đường đi mời đám cưới, chú rể tương lai gặp nạn tử vong
Trên đường đi mời đám cưới, chú rể tương lai gặp nạn tử vong

(Dân trí) - Trên đường đi đưa thiệp mời đám cưới, chú rể Th. đã gặp nạn thương tâm và tử vong.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:55

Người dân cứu con cá heo bị dạt vào bờ biển
Người dân cứu con cá heo bị dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 5/12, theo ông Phạm Phụng, Chủ tịch UBND xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, người dân địa phương vừa cứu một con cá heo bị trôi dạt vào bờ biển.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:05

Xe khách cháy ngùn ngụt, cột khói bốc cao hàng chục mét
Xe khách cháy ngùn ngụt, cột khói bốc cao hàng chục mét

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở theo nhiều người đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên chiếc xe khách đã bị cháy trơ khung.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:48

Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Kiểm điểm công an huyện, đội cảnh sát hình sự
Vụ thảm sát ở Đan Phượng: Kiểm điểm công an huyện, đội cảnh sát hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đối tượng Nguyễn Văn Đông chém chết nhiều thành viên trong gia đình, Công an TP Hà Nội đã yêu cầu Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) và cán bộ Đội Cảnh sát hình sự, công an phụ trách xã kiểm điểm.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:41

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc vận hành khinh khí cầu do thám tại Trường Sa

(Dân trí) - Trước thông tin những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với vùng biển đảo này...

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:17

Bộ GTVT ra công văn hỏa tốc vụ doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông
Bộ GTVT ra công văn hỏa tốc vụ doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Đường bộ (TCĐB), trong đó đề nghị tỉnh Hà Tĩnh không cấp đất hoặc không phê duyệt dự án trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đấu nối đường nhánh vào quốc lộ.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:28

Hà Nội: Chủ cửa hàng điện thoại sợ hãi kể giây phút đối mặt gã ăn xin "quái dị"
Hà Nội: Chủ cửa hàng điện thoại sợ hãi kể giây phút đối mặt gã ăn xin "quái dị"

(Dân trí) - "Khi gia đình đang nghỉ trưa thì người ăn xin này xuất hiện trước cửa hàng với bộ dạng quái dị và định đẩy cửa vào bên trong. Tuy nhiên, nhận thấy dấu hiệu bất thường nên chồng tôi đã đứng chặn cửa từ bên trong không cho vào” - chủ một cửa hàng điện thoại trên đường Bưởi kể lại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:23