Thứ hai, 15/06/2015 - 15:43

Cần Thơ:

Thu phí vào bến xe: Dân kêu vô lý, Sở nói hợp lý!

Dân trí

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc bức xúc phản ánh việc cứ mỗi lần vào bến xe Cần Thơ, họ lại phải đóng phí, giá xe mô tô 3.000 đ/lượt, ô tô 10.000 đ/lượt. Theo nhiều người dân, đây là khoản phí rất vô lý.

Bến xe Cần Thơ được xây dựng năm 2003 bằng tiền ngân sách
Bến xe Cần Thơ được xây dựng năm 2003 bằng tiền ngân sách

Chị Lê Thị Ngọc Điệp, nhà ở Ninh Kiều, Cần Thơ, bức xúc nói: "Con gái tôi bán hàng qua mạng, mỗi món đồ như vậy chỉ lời từ 5.000 đến 10.000 đồng, nhưng ngày nào cũng phải vào bến xe gửi đồ cho khách hàng ở xa, thậm chí có ngày phải vào bến xe 2, 3 lần. Mỗi lần vào bến lại bị thu phí 3.000 đ rồi. Tôi thấy chuyện thu phí này vô lý quá!".

 Tương tự, anh Trần Văn Quyến ở Bình Thủy cho biết, sáng ngày 12/6, anh chở người thân vào bến xe để lên TPHCM chăm con đang nằm viện trên đó. Khi vừa vào cổng anh bị nhân viên bến xe yêu cầu đóng 10 ngàn đồng. Tôi từng đi nhiều nơi, vào nhiều bến xe nhưng chưa thấy ở đâu lại thu phí lạ như ở đây”, anh Quyến nói. 

Mỗi người dân khi vào bến xe đều phải dừng lại ở cổng để đóng tiền phí.
Mỗi người dân khi vào bến xe đều phải dừng lại ở cổng để đóng tiền phí.

Tình trạng thu phí phương tiện ngay cổng vào bến xe Cần Thơ thời gian qua đã gây bức xúc cho nhiều người. Người dân cho rằng “chưa thấy ở đâu thu tiền đường vào bến xe như ở đây” và “bến xe đã thu phí của nhà xe, còn thu phí người đi vào bến thì phí chồng phí”.

Mặt khác, Bến xe 91B Cần Thơ hiện đang được Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ khai thác, đã được xây dựng hoàn tất từ năm 2003 bằng tiền ngân sách nhà nước với diện tích 31.000 m2. Sau khi xây dựng xong, địa phương giao Công ty Bến xe tàu phà Cần Thơ khai thác. Nhưng năm 2009, đơn vị này đã cắt hơn 20.000 m2 (hơn 2/3 diện tích) để đầu tư xây dựng Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới, khiến diện tích bến xe bị thu hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu bố trí cho bến xe trung tâm của thành phố loại I.

Bảng giá ra vào bến xe do công ty bến xe tàu Cần Thơ quy định
Bảng giá ra vào bến xe do công ty bến xe tàu Cần Thơ quy định

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ - cho biết, sau khi có thông tin phản ánh việc công ty bến xe tàu phà thu phí sai, ngày 10/6/2015, Sở GTVT, Sở Tài chính và Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ đã có buổi làm việc cùng nhau, có báo cáo gửi lãnh đạo Thành ủy, ủy ban.

Cũng theo ông Đồng, Công ty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ thu giá dịch vụ xe ô tô, mô tô là phù hợp! Mức thu như trên là căn cứ áp dụng theo Thông tư liên tịch 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải ký ngày 15/10/2014.

Liên quan đến việc thu phí này, ngày 18/4/2015, công ty này đã gửi công văn số 22/CV-CTY, kê khai giá 8 loại dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ (trong đó có 2 khoản thu nêu trên) đến 3 cơ quan là Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính và Cục Thuế. Sau đó công ty có đăng thông báo về khoản thu này trên báo địa phương. 

Hoàng Tùng