Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”!

Dân trí “Công an chính quy về cơ sở có thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình, có đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có vì nước quên thân vì dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống của người dân hay không, đấy mới là quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.
>>Bộ Công an thí điểm bố trí Công an chính quy làm Công an xã

Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an, ông Nguyễn Quang Dương- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, ông Dương Thành Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Đại tá Lê Tấn Tới- Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu,…

Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc tăng cường công an chính quy về xã.

Tội phạm không loại trừ địa bàn nào

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an- Trung tướng Nguyễn Văn Sơn khẳng định, chủ trương tăng cường công an chính quy về các xã là chủ trương rất quan trọng.

Chủ trương này xuất phát từ thực tiễn hiện nay là tình hình an ninh trật tự, các loại tội pham đang diễn biến rất không bình thường, không loại trừ ở địa bàn nào. “Trước đây nông thôn vốn dĩ rất thanh bình yên ả, bây giờ đô thị hóa kéo theo đó tình hình phức tạp. Cho nên yêu cầu đặt ra là công tác phòng, chống tội phạm như thế nào”, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, liên quan đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm con người nên chúng ta phải bảo vệ theo đúng quy định pháp luật. “Lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình bằng pháp luật, như thế đòi hỏi phải có một lực lượng chuyên trách chuyên nghiệp để từng bước và lâu dài đảm bảo yêu cầu này”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”! - 1

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an: "Chủ trương tăng cường công an chính quy về xã là rất quan trọng trong tình hình hiện nay".

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu- Đại tá Trần Phong cho biết, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng đề án về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Lãnh đạo Công an tỉnh thống nhất bố trí theo mô hình “Trưởng Công an, Phó Trưởng công an, một hoặc 2 công an viên thường trực là công an chính quy, các chức danh còn lại là lực lượng không chuyên trách”.

Theo Đại tá Trần Phong, nguồn bố trí được cân đối từ công an các huyện, thị, thành phố hoặc điều động từ các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Công an tỉnh. Sau giai đoạn 1, Công an tỉnh Bạc Liêu đã bố trí đồng loạt ở 54/54 xã, thị trấn (đạt 100%), với 253 người.

“Việc thực hiện mô hình bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng, Phó Công an xã tuy còn những vướng mắc nhất định, song cơ bản là thuận lợi, được các cấp ủy, chính quyền, người dân ủng hộ”, Đại tá Trần Phong nhận định.

Trước kết quả của Công an tỉnh Bạc Liêu (một trong 2 tỉnh phía Nam triển khai 100% xã), Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã đánh giá rất cao sự chủ động chuẩn bị của Ban giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu qua việc xây dựng đề án, được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và bước đầu giải quyết những yêu cầu hết sức cần thiết, căn bản để thực hiện chủ trương rất quan trọng này.

Trang bị tối tân nhưng không có bản lĩnh thì khó hoàn thành nhiệm vụ

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn- Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, chủ trương này tác động đến nhiều khía cạnh, góc độ, tới từng gia đình, người dân. Có được sự ủng hộ tích cực từ xã, huyện, người dân là một thực tế, nhưng thực tế khác là sự đòi hỏi chính đáng của người dân khi chúng ta triển khai chủ trương thì có gì khác hơn trước.

“Cuộc sống thanh bình hay không, tâm lý bất an có được giải quyết một cách căn bản không, tính mạng, tài sản của người dân có được bảo vệ an toàn không, sẽ được kiểm chứng qua việc công an chính quy có thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình, có đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có vì nước quên thân vì dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống của người dân hay không, đấy mới là quan trọng.

Chúng ta đưa anh em về đấy để giải quyết những yêu cầu bức thiết của người dân, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân, phải được chuyển biến một cách rõ rệt trong công việc hàng ngày ở cơ sở, chứ không phải chỉ nói quyết tâm là được”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”! - 2

Đại tá Lê Tấn Tới- Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, trao quyết định điều động một số cán bộ công an về làm Trưởng Công an xã ở các địa phương. 

Nhắc nhở các công an chính quy được điều động về xã, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nói rõ, về địa bàn cơ sở thì vấn đề đặt ra là làm sao để người dân giúp đỡ, chứ để người dân quay lưng thì không ổn. Bao nhiêu chuyên đề được tập huấn cũng chưa đủ, khi chúng ta không tranh thủ được sự ủng hộ, không tạo được mối quan hệ mật thiết, không có những việc làm mà dân tin tưởng. Ở đây không chỉ là vấn đề về bằng cấp, mà thực tế mình phải là con em thực sự của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, đùm bọc.

“Tội phạm lộng hành ngang ngược đó nhưng không có động thái gì, hoặc thấy công an la cà với mấy ông này kia thì làm gì có chuyện dân giúp đỡ nhiều hay ít. Cho nên tâm thế vào cuộc từ tỉnh, huyện về xã là rất khác nhau, từ thái độ, tác phong, mọi cái người dân đều giám sát thường xuyên.

Vì vậy, cần phải hết sức tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, đây là yếu tố quyết định thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình và chủ trương này thực sự có ý nghĩa khi tình hình an ninh trật tự, sự thanh bình ổn định ở địa phương có sự chuyển biến rõ ràng là căn cứ để đánh giá chủ trương thành công nhiều hay ít”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Nói về những khó khăn mà Công an tỉnh Bạc Liêu đặt ra như hiện nay cơ sở vật chất của Công an xã còn nhiều thiếu thốn (trang thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ, trụ sở làm việc,…), Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục xử lý những yêu cầu cấp bách, cần thiết nhất cho lực lượng này.

“Tuy nhiên, chúng ta trang bị có đầy đủ, thậm chí tối tân đến mấy nhưng mình không tự trang bị cho mình bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm,… thì khó mà hoàn thành được nhiệm vụ”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nêu quan điểm.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước
Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và chỉ đạo các phiên họp tại Hội nghị Trung ương 10.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:37

60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!
60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!

(Dân trí) - 60 năm trước, vượt qua bao gian khổ, giữa mưa bom bão đạn, bằng những phương tiện vô cùng thô sơ, “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, quân và dân ta đã bạt núi san rừng, nối thông các mạch, tuyến để vận tải, chi viện lương thực, vũ khí ra chiến trường, phục vụ cuộc chiến đấu chống Mỹ ngày càng ác liệt. Chỉ có ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết và niềm tin chiến thắng mới làm nên huyền thoại đường Trường Sơn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:26

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại
Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại

(Dân trí) - Dù hàng chục năm đã đi qua nhưng những khó khăn, gian khổ, hy sinh đổ máu… vẫn hằn lên trong ký ức những cựu TNXP Trường Sơn năm ấy. Họ chính là những người đã góp công làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:09

Xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng
Xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng

(Dân trí) - Kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nêu tình trạng, nhiều tài sản có giá trị lớn được thẩm định, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường rất lớn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:45

Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 15/5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Phước Long.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:05

Tổng Bí thư: “Kiên quyết chống chạy chức chạy quyền, đã chạy là không dùng!”
Tổng Bí thư: “Kiên quyết chống chạy chức chạy quyền, đã chạy là không dùng!”

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát, tránh tình trạng cứ sắp đến Đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng!

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:17

Hà Tĩnh tổ chức Lễ Báo công với Bác Hồ
Hà Tĩnh tổ chức Lễ Báo công với Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng nay (15/5), tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tiến hành Lễ Báo công với Bác Hồ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:49

97% công chức… "tuyệt vời", số rất nhỏ “hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực hạn chế”!
97% công chức… "tuyệt vời", số rất nhỏ “hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực hạn chế”!

(Dân trí) - Đa số công chức được đánh giá là xuất sắc và tốt (xấp xỉ 97%), chỉ gần 7.000 người (tương đương 2,36%) bị xếp hạng “hoàn thành nhiệm vụ nhưng hạn chế năng lực” và hơn 1.600 người (tương đương 0,59%) “không hoàn thành nhiệm vụ"…

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:23

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng ngày truyền thống phòng chống thiên tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng ngày truyền thống phòng chống thiên tai

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai nhân kỉ niệm 73 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:43

Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM đối với ông Tề Trí Dũng
Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM đối với ông Tề Trí Dũng

(Dân trí) - Ông Tề Trí Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Dũng vừa bị bắt tạm giam vì tội tham ô tài sản và quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:50

Video Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp lãnh đạo chủ chốt
Video Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:39

Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực
Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành Quy định số 1224-QĐ/TU quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp...

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:36

Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh
Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Vi phạm của ông Nguyễn Bá Cảnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng được xác định là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm đạo đức, vi phạm quy định nêu gương. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Cảnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:17

7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ
7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết chất vấn gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 7 thể hiện nhiều con số thống kê: hơn 7.000 clip vi phạm trên Google, 19 kênh xấu độc trên Youtube, hơn 200 tài khoản giả mạo, hàng trăm game cờ bạc trên Google Play, AppStore… đã được ngăn chặn, gỡ bỏ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:14

Nghệ An, Thanh Hóa tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
Nghệ An, Thanh Hóa tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:45

Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam
Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/5, tại TX. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ Quốc Phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đường Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh- Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:29

Tội phạm xâm hại quản lý kinh tế giảm, tội phạm tham nhũng tăng
Tội phạm xâm hại quản lý kinh tế giảm, tội phạm tham nhũng tăng

(Dân trí) - Báo cáo gửi tới Quốc hội về kết quả thực hiện các nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn để phục vụ kỳ họp thứ 7 (sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới) của Bộ Công an nêu con số, 8 tháng vừa qua đã phát hiện 11.000 vụ phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, giảm 2,16%, hơn 200 vụ phạm tội tham nhũng, tăng 5,34%.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:18

Tuyển thẳng 10 sinh viên xuất sắc làm công chức tại Ban Tổ chức Trung ương
Tuyển thẳng 10 sinh viên xuất sắc làm công chức tại Ban Tổ chức Trung ương

(Dân trí) - Thông báo tuyển dụng công chức năm 2019 của Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ nhu cầu tuyển dụng 10 công chức là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc tại các trường đại học trong hoặc ngoài nước, có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc quốc tế…

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:50

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết
“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết

(Dân trí) - Tối 13/5, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây-Giao điểm Trường Sơn”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:18

Thanh Hóa: Luân chuyển, điều động nhiều lãnh đạo
Thanh Hóa: Luân chuyển, điều động nhiều lãnh đạo

(Dân trí) - Chiều ngày 13/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố các quyết định về công tác cán bộ. Trong đó, nhiều huyện có lãnh đạo chủ chốt mới.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:05

Thủ tướng: Chủ động đối phó, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ
Thủ tướng: Chủ động đối phó, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ

(Dân trí) - “Xã hội chúng ta là tốt đẹp nhưng vẫn xuất hiện nhiều nguy cơ, cần nhận diện và khắc phục, trong đó nguy cơ tụt hậu là hiện hữu. Mất chế độ cũng vẫn được xác định là một nguy cơ. Vậy nên tinh thần là phải chủ động, không được để nước đến chân mới nhảy, không để mất dân, mất niềm tin, mất chế độ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các nhà khoa học.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:49

“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người”
“Tướng tá, cán bộ cấp cao còn làm việc gây hại đất nước cho thấy mức tha hoá con người”

(Dân trí) - “Sự tha hoá con người bộc lộ rất rõ qua những vụ đại án vừa qua. Đến tướng tá công an, quân đội, đến lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng còn làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước như vậy… “ – GS.TS Hồ Sỹ Quý góp ý kiến với Thủ tướng để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn mới.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:05

Chủ tịch Cà Mau lưu ý việc bổ nhiệm người nhà lãnh đạo làm cán bộ
Chủ tịch Cà Mau lưu ý việc bổ nhiệm người nhà lãnh đạo làm cán bộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:59