Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tinh giản biên chế rất nhiều thách thức

Dân trí “Tinh giản biên chế thực sự rất nhiều thách thức, đòi hỏi người đứng đầu phải có bản lĩnh trong việc đánh giá phân loại cán bộ, công chức để đưa người đúng diện vào danh sách cần tinh giản biên chế”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Ngày 7/5, tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2015, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến kế hoạch tinh giản tối thiểu 10% biên chế của các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội từ nay đến năm 2021.

Nghị quyết 39 vừa được Bộ Chính trị ban hành chỉ rõ hiệu quả công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thời gian qua còn hạn chế, tổng số biên chế có xu hướng tăng lên. Vậy liệu từ nay đến năm 2021, có đạt mục tiêu như đã đề ra là tinh giản tối thiểu 10% biên chế của các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội?

Chúng ta cũng thấy, dư luận xã hội có đề cập đến tỷ lệ 30% công chức không làm được việc. Còn các bộ ngành địa phương gửi báo cáo để chúng tôi tổng hợp đều thấy cán bộ, công chức hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ - đó là cái mâu thuẫn. Do vậy, trong quá trình nghiên cứu chúng tôi đặt ra mục tiêu khiêm tốn cho các bộ ngành địa phương khi xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế phải đặt ra tỷ lệ tối thiểu là 10% trở lên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói rõ về kế hoạch tinh giản 10% biên chế
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói rõ về kế hoạch tinh giản 10% biên chế

Bên cạnh những mục tiêu đạt được, các đợt tinh giản biên chế trước đây cũng có những hạn chế như giảm được bao nhiêu thì lại lấy vào bấy nhiêu. Vì vậy, để đảm bảo mục tiêu tinh giản biên chế đúng như kế hoạch, có rất nhiều giải pháp được đặt ra lần này như đưa ra được hai người thì chỉ lấy vào một.

Bộ Chính trị cũng chỉ rõ người đứng đầu các cơ quan vẫn chưa làm hết trách nhiệm, thẩm quyền, thậm chí còn có biểu hiện ngại va chạm, nể nang, thiếu nhất quán… dẫn đến các đợt tinh giản biên chế trước không đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Đợt tinh giản biên chế lần này có gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị không, thưa ông?

Việc tinh giản biên chế thực sự rất nhiều thách thức, đòi hỏi người đứng đầu phải có bản lĩnh trong việc đánh giá phân loại cán bộ, công chức để đưa người đúng diện vào danh sách cần tinh giản biên chế. Phải đảm bảo đoàn kết trong nội bộ, đơn vị vẫn phải ổn định, đảm bảo hoàn thành công việc được giao. Chúng ta cũng phải đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và vào trách nhiệm, thẩm quyền người đứng đầu, bản thân mỗi công chức, viên chức cũng phải nhận thức rõ điều đó.

Yêu tố nào để nhân dân có thể tin tưởng mục tiêu đó có thể đạt được?

Yếu tố để kế hoạch tinh giản bên chế lần này thành công là gắn trách nhiệm của người đứng đầu với mục tiêu tinh giản biên chế để đánh giá mức độ hoàn thành công việc hàng năm. Đối với đơn vị không thực hiện được tỷ lệ tinh giản biên chế thì khi thành lập đơn vị mới sẽ không được tuyển thêm mà phải tự điều hòa trong đơn vị của mình.

Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định rất cụ thể các tiêu chí phân loại cán bộ, công chức. Đây là công cụ cho người đứng đầu đánh giá cán bộ, công chức của mình. Nếu ai đó dính vào một trong những tiêu chí đó thì coi như không hoàn thành nhiệm vụ trong năm. Đây là cơ sở để phân biệt người làm việc tốt, tận tụy trong công việc với người lười biếng, không hoàn thành nhiệm vụ.

Thực tế có những người đứng trong đội ngũ công chức có thể chưa phát huy năng lực nhưng khi làm trong doanh nghiệp hoặc lĩnh vực khác lại làm rất tốt. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để phát huy năng lực, sở trường của mỗi người chứ không phải là việc đẩy họ ra ngoài. Tinh giản biên chế vẫn phải thể hiện tính nhân văn, chứ không phải ai đó không hoàn thành nhiệm vụ trong hoạt động công vụ thì chúng ta không quan tâm, sau này muốn làm gì thì làm là không có.

Ông có thể cho biết cụ thể con số bao nhiêu cán bộ, công chức, viên chức cần phải tinh giản từ nay đến năm 2021?

Làm sao mà xác định được con số cụ thể là giảm bao nhiêu. Chúng tôi chỉ đưa ra con số tối thiểu là 10% biên chế của các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Riêng trong Bộ Nội vụ đề ra mục tiêu tinh giản 15%. Còn cán bộ công chức của mình, nếu tính đến cấp xã khoảng 500.000 người, trong đó từ cấp huyện đến Trung ương chỉ có khoảng 286.000 người. Riêng đội ngũ viên chức hiện nay có khoảng 2,4 triệu người.

Viên chức là đối tượng đông nhất hiện nay, do vậy tinh giản biên chế chủ yếu tập trung vào đối tượng nay và cán bộ công chức cấp xã. Tuy nhiên, mục tiêu tinh giản biên chế không đơn thuần là giảm cơ học, mà còn là nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức. Do vậy, trong đề án tinh giản biên chế mới đưa ra nhiều giải pháp, ngoài việc đưa ra ngoài đội ngũ, còn có sắp xếp tổ chức bộ máy, đánh giá, phân loại và còn nâng cao chất lượng tuyển dụng.

Như ông nói Bộ Nội vụ đặt ra mục tiêu tinh giản 15%, thế còn các bộ ngành, địa phương khác có phải công bố con số cụ thể không?

Căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị thì các đơn vị phải xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế của mình từ nay đến năm 2021, trong đó phải nói rõ tinh giản bao nhiêu phần trăm, tỷ lệ tối thiểu là từ 10% trở lên. Còn quan điểm chúng tôi là sẽ công khai kế hoạch đó không những trong toàn đơn vị mà mọi người đều phải biết để giám sát. Ngoài việc công khai như vậy, cuối năm còn phải kiểm tra xem kết quả đạt được bao nhiêu.

Làm sao để giám sát được việc tinh giản có nhầm đối tượng hay không, nghĩa là những người làm được việc nhưng không được lòng lại bị đưa ra, còn người không làm được việc nhưng là con ông cháu cha… thì được giữ lại?

Để thực hiện tinh giản biên chế đúng mục tiêu đặt ra thì phải đảm bảo có sự thẩm định của cơ quan cấp trên, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và người dân. Điều quan trọng nữa là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nếu có ý trù dập người khác mà đưa họ vào đối tượng tinh giản.

Còn nếu làm không đúng, người bị tinh giản cảm thấy hoàn thành nhiệm vụ được giao thì có thể làm theo luật khiếu nại, tố cáo. Các đơn vị chức năng sẽ kiểm tra chương trình công tác của đơn vị, phân công cho ai, nhiệm vụ thế nào thời gian hoàn thành có tên, có tuổi rồi.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (ghi)

MỚI NHẤT
Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân
Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân

(Dân trí) - Đơn vị thi công mở rộng đường lên núi Nhỏ (phường 2, TP Vũng Tàu) đã tự ý san lấp đất với khối lượng lớn, gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân sống dưới chân núi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:00

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga

Kênh truyền hình Nước Nga đã phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về ý nghĩa của Chiến thắng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:58

Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)
Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)

(Dân trí) - Khẳng định vai trò giám sát của Quốc hội đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng nhận xét: “Chính phủ rất “sợ” Quốc hội và điều đó là… rất may”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:41

Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú
Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại Xí nghiệp đầu máy Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú đã dũng cảm, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:13

Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường
Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, cả 2 nạn nhân trong vụ tai nạn được cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh đã được phẫu thuật, sức khỏa tạm ổn. Riêng 4 nạn nhân tử vong được gia đình đưa về nhà an táng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:39

Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch
Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc công sở xã “vắng như chùa bà đanh” vì cán bộ đi du lịch xảy ra tại xã Hà Tân, Huyện ủy Hà Trung vừa yêu cầu đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:38

Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe du lịch 7 chỗ bất ngờ bị xe đầu kéo lao tới từ phía sau từ phía sau tông vào sườn. Cú va chạm khiến xe du lịch văng lên không lộn nhiều vòng, 5 người cùng gia đình trên xe phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ
Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 7/5, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả thanh tra tài chính của 4 đơn vị trong tỉnh với số tiền chi sai gần 15 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01

Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau
Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa đề nghị cách chức Giám đốc đối với ông Trần Thế Giang - Giám đốc Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:37

"Người lính già đầu bạc kể mãi chuyện Điện Biên"
"Người lính già đầu bạc kể mãi chuyện Điện Biên"

(Dân trí) - Ký ức những ngày tham gia chiến đấu ở Điện Biên Phủ đã qua 61 năm nhưng ông Châu vẫn nhớ như in. Với ông, nó như một phần của cuộc đời mình. Sợ trí nhớ không còn tốt, ông tỉ mỉ ghi lại từng trang ký ức vào cuốn sổ để mai này con cháu ghi nhớ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:20

Vụ lãnh đạo đi du lịch về muộn: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!
Vụ lãnh đạo đi du lịch về muộn: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 5/5, toàn bộ cán bộ quận Ngô Quyền đi du lịch nước ngoài trong đợt nghỉ lễ đã trở về cơ quan làm việc. Lý do về muộn sau kỳ nghỉ lễ dài ngày được cho là do trục trặc chuyến bay.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:02

Xác cá voi nặng hơn nửa tấn dạt vào bờ biển
Xác cá voi nặng hơn nửa tấn dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Vào khoảng 5h30 sáng nay 7/5, tại khu vực bờ biển thôn 3, xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, người dân phát hiện một con cá voi đã chết nặng khoảng 600kg trôi dạt vào bờ biển.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chiến tranh Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm”
“Chiến tranh Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm”

(Dân trí) - Ông Peter Arnett, cựu phóng viên nổi tiếng tại chiến trường Việt Nam năm xưa, cho rằng chiến tranh ở Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm. Sau này, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ ở nước ngoài đều được cân nhắc kỹ để tránh lặp lại tình huống như ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:00

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: 25,8 triệu USD/km là đắt hay rẻ?
Cao tốc Bến Lức - Long Thành: 25,8 triệu USD/km là đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Bến Lức - Long Thành là dự án đường cao tốc lớn nhất miền Nam nước ta với suất đầu tư xây dựng được phê duyệt là 25,8 triệu USD/km. Nhiều người cho rằng mức chi phí này quá cao, nhưng chủ đầu tư dự án khẳng định số tiền đó không thể thấp hơn.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:08

Mặt đường "đứt đôi" sau mưa lớn, giao thông chia cắt
Mặt đường "đứt đôi" sau mưa lớn, giao thông chia cắt

(Dân trí) - Sau một cơn mưa lớn, mặt đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc khu vực tổ dân phố 4, thị trấn Di Linh (Lâm Đồng) bỗng nứt toác làm đôi, khiến người dân khu vực này hết sức hoang mang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:00

Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước
Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước

Năm 2014, huyện Mường Lát (một địa danh nổi tiếng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng) không còn đề nghị cứu đói từ Trung ương. Một trong những huyện nghèo nhất cả nước đã có những thay đổi rõ rệt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:55

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công
Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

(Dân trí) - Sáng nay (7/5), 32 xe buýt của công ty TNHH-DV Hoàng Đức (đóng tại Bến xe phía nam TP Huế) đã đồng loạt đình công với lý do lương thấp. Sự việc gây “tê liệt” phần lớn hệ thống xe buýt chạy trong tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:47

Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết
Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vào khoảng 8h sáng 7/5, tại dốc cầu Ba Si (Quốc lộ 53, thuộc ấp Chợ, xã Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết và 2 người bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:36

“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin
“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin

(Dân trí) - Chiến thắng “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” đã qua hơn 60 năm. 60 năm, bao nhiêu sự kiện đã diễn ra trong một đời người nhưng đối với những người lính Điện Biên năm xưa, đó vẫn là những năm tháng chói lọi nhất, vinh quang nhất.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát
Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát

(Dân trí) - “Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, cấp trên ra lệnh tiến công, đơn vị tôi đi đầu trong trận đánh mở màn đánh vào cứ điểm Him Lam. Kỷ niệm tôi không quên ngày hôm đó là anh em vừa tiến công vừa được nghe hát, tinh thần lên rất nhiều…”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:22

Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn
Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h40 ngày 7/5, một vụ va chạm giao thông đã xảy ra giữa xe mô tô 1.000 phân khối và một xe máy khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:40

Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường
Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô hiệu Hyundai đang chạy bỗng nhiên bốc cháy. Tài xế đã nhanh chóng tấp xe vào lề đường, nhảy ra ngoài thoát thân và hô hoán mọi người dập lửa.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:19

TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên
TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên

(Dân trí) - Nhà văn hóa Thanh niên TP sẽ được xây mới để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, vui chơi cho thanh niên, với vốn xây dựng khoảng 800 tỷ đồng được chi từ ngân sách thành phố.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:00

Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy
Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Khoảng 9h20 sáng 7/5, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà nằm trên đường Khánh Hội (phường 4, quận 4, TPHCM). Một cháu bé 8 tuổi bị mắc kẹt trong nhà được lính cứu hỏa giải cứu kịp thời.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:27