Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Biến hợp tác trên bàn thành hợp tác thực chất

Dân trí Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 - diễn đàn an ninh quan trọng của khu vực vừa khép lại sau 3 ngày nhóm họp tại Singapore, với sự tham gia kỷ lục của các đoàn đại biểu cấp chính phủ dến từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 28 quan chức cấp Bộ trưởng cùng các chuyên gia, học giả hàng đầu. Điều này cho thấy sự quan tâm của các quốc gia cùng giới chức chính trị quốc phòng an ninh các nước đối với SLD rất lớn.

Liên quan đến các vấn đề về an ninh khu vực đặt ra sau Đối thoại Shangri-La cũng như sáng kiến của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) TTXVN tại Singapore.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Biến hợp tác trên bàn thành hợp tác thực chất - 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

- PV: Xin Thứ trưởng cho biết những nhận định và đánh giá về kết quả của Đối thoại Shangri-La 2019?

- Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Tôi cho rằng cái được lớn nhất của Đối thoại Shangri-La là các nước có diễn đàn để trình bày về chính sách quốc phòng an ninh của nước mình, nêu ra quan ngại của họ và cơ bản là các nước đều tìm tiếng nói chung để đảm bảo lợi ích của mình đồng thời đảm bảo hòa bình, ổn định của khu vực.

Đối thoại Shangri-La năm nay có hai điểm thành công, trước hết là sự tham gia đông đảo về số lượng và thành phần, sự quan tâm của giới chức chính trị quốc phòng an ninh các nước đối với SLD rất lớn. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nước đối với hòa bình, ổn định an ninh của khu vực.

Thứ hai là các nước đều có nhận thức chung về an ninh quốc phòng, về tranh chấp, xung đột cũng như những thách thức mới về an ninh với phương châm dù làm gì thì cũng phải giữ cho được hòa bình, ổn định. Trong đó, phát biểu của đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trình bày đã có đóng góp rất quan trọng vào thành công của Đối thoại Shangri-La lần này trong việc tạo không khí hòa bình cũng như những nguyên tắc, công thức để giải quyết tranh chấp.   

- Như Thứ trưởng vừa đề cập thì tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có bài phát biểu ở phiên thảo luận thứ 5, với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh.” Vậy xin Thứ trưởng cho biết thông điệp của Việt Nam tại diễn đàn lần này, đặc biệt là trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh đa dạng?

Năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, được ban tổ chức mời phát biểu về một phiên nói lên nhiều vấn đề rất nhạy cảm của khu vực - tranh chấp. Tranh chấp hiện nay rất đa dạng: Tranh chấp chủ quyền, tranh chấp về chế độ chính trị, tranh chấp thương mại, tranh chấp về khoa học công nghệ và rất nhiều lĩnh vực khác. Đây cũng là một vấn đề nóng của khu vực, trong đó hồ sơ Biển Đông cũng là một vấn đề rất nóng mà tất cả các nước đều quan tâm. 

Các đại biểu khi gặp đoàn Việt Nam trước khi Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu đều cho biết họ rất mong đợi ý kiến của Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, bởi đó chính là quan điểm của Đảng, Nhà nước và quân đội Việt Nam về làm thế nào để giải quyết tranh chấp. Rõ ràng, tiêu đề bài phát biểu của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gần như đã trả lời toàn bộ câu hỏi đó: Chính là giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, trên tinh thần đối tác và với trách nhiệm cộng đồng. Rất ngắn như vậy thôi.

Điều này có hàm ý gì? Trước hết là trong tranh chấp thì mỗi nước đều phải bảo vệ lợi ích của mình, kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình. Vậy thì làm thế nào để có tiếng nói chung khi mà vấn đề khác nhau? Nếu như chúng ta không tạo ra một không khí hòa bình thì nguy cơ xung đột, thậm chí là nguy cơ chiến tranh là rất lớn và cũng rất gần. Thế cho nên việc đầu tiên là phải tạo được không khí hòa bình trong việc giải quyết tranh chấp giữa các nước, nhóm nước với nhau.

Thứ hai là vấn đề chủ quyề. Dù không thể thỏa hiệp, nhưng nếu như chúng ta không có một tinh thần hợp tác tốt thì chúng ta không bao giờ giải quyết được và nếu coi nhau là "đối tượng," không chấp nhận một cách tuyệt đối thì chúng ta không có được kết quả tốt đẹp. Vì vậy, cần phải có tinh thần đối tác cùng hợp tác để giải quyết sự khác biệt. Ví dụ như giữa ta với Trung Quốc trong giải quyết vấn đề Biển Đông phải coi nhau là đối tác và trên tinh thần ấy, tôn trong luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của nhau thì mới giải quyết được vấn đề khác biệt về chủ quyền của ta với Trung Quốc. Còn vấn đề nữa là gì? Đây là việc của các nước với nhau để giải quyết tranh chấp nhưng không thể đóng kín để giải quyết tranh chấp mà giải quyết tranh chấp ấy phải vì trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, cộng đồng khu vực. Nó hàm ý là chúng ta giải quyết tranh chấp, bảo vệ lợi ích của mình, thỏa thuận lợi ích với nước có tranh chấp với mình nhưng chúng ta phải tôn trọng lợi ích của tất cả các quốc gia khác ở trong tranh chấp đó. Đây là những nội dung chính bài phát biểu của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Theo quan sát của chúng tôi thì các đại biểu hết sức quan tâm và họ muốn hiểu rõ hơn nữa những nhân tố giải quyết tranh chấp mà chúng ta đưa ra nhưng nhìn chung, họ rất đồng tình với cách đặt vấn đề của Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Đó là gì? Đó là "giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác và vì trách nhiệm cộng đồng".

Liên quan tới vấn đề này, tôi cũng muốn đề cập tới bài phát biểu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Tướng Ngụy Phượng Hòa. Rõ ràng đây là hai bài phát biểu được quan tâm đặc biệt, có thể nói là quan tâm hàng đầu, chỉ sau bài phát biểu đề dẫn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trước bối cảnh hai nước đang có rất nhiều căng thẳng, đặc biệt là chiến tranh thương mại rồi cạnh tranh chiến lược về an ninh quốc phòng trong khu vực thì mọi người đều suy đoán rằng liệu chăng là có những phát biểu rất cứng rắn và mạnh mẽ, mang tính chất đối đầu giữa hai nước lớn này. Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như thế. Họ phát biểu khá chừng mực. Điều này làm chúng ta hiểu rằng là có cạnh tranh, có mâu thuẫn, có xung đột nhưng không nước nào muốn "đứt gãy" mối quan hệ này và cũng không nước nào muốn có sự mất ổn định đến quốc gia mình. Dù là lớn đến như thế thì họ phải tìm cách nào đó để xử lý vấn đề trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Đây là tinh thần chung của hai bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Nó tạo ra một sự yên tâm trong suy nghĩ của cử tọa, của những người ngồi nghe. Tuy nhiên, mọi người lại có một câu hỏi thứ hai, đó là nói như vậy nhưng thực tế họ sẽ làm như thế nào, hành xử như thế nào? Và với các nước nhỏ còn lại thì họ sẽ như thế nào? Điều này thì phải chờ những lời nói và hành động của những nước lớn trong thực tế, trong hành động, trong ứng xử với từng vấn đề một cũng như với từng quốc gia, từng cấu trúc an ninh đa phương.

- Thưa Thứ trưởng, xin Thứ trưởng cho biết Việt Nam đã có những sáng kiến gì để tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác trong việc giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới, đặc biệt là trong năm 2020 tới đây, khi Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN?

- Những phát biểu và đóng góp của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần này không có gì là hoàn toàn mới so với những quan điểm cơ bản của đoàn Việt Nam từ trước đến nay trước các vấn đề an ninh. Tuy nhiên, tôi thấy có một đóng góp rất nổi bật trong đối thoại lần này đó là Việt Nam đưa ra một công thức rất phù hợp với tình hình như tôi đã nói thông qua bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.  Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng đề cập tới việc Việt Nam sẽ là chủ nhà ASEAN 2020 và riêng với quân sự quốc phòng thì có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ ADMM tức là Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và ADMM+ tức là trong khuôn khổ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác. Việt Nam dự kiến sẽ có Tuyên bố chung - Tuyên bố Hà Nội của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về việc nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng của 10 nước ASEAN, nâng cao tính đoàn kết thống nhất trong ASEAN để đối phó với các thách thức khu vực.

Thứ hai là Việt Nam cũng dự kiến đưa ra một tầm nhìn chiến lược châu Á-Thái Bình Dương trong khuôn khổ ADMM+, trong đó đề cập đến tất cả các vấn đề an ninh trong 10 năm (2010-2020) cũng như cho 10 năm tới. Gần như tất cả những nội dung mà đối thoại lần này thảo luận cũng sẽ được đưa vào tầm nhìn này và cách thức chung trong hợp tác để giải quyết vấn đề đó. Ngoài ra, chúng ta cũng đang tính đến làm thế nào để hiện thực hóa hợp tác ADMM, ADMM+ một cách thực chất hơn và các nước lớn tham gia vào ADMM+ với trách nhiệm phải lớn hơn, đóng góp vào hòa bình ổn định trong khu vực. Hay nói cách khác, đó là biến hợp tác trên bàn thành hợp tác thực chất. Mặt khác, hiện nay có nhiều nước, hầu hết là các nước lớn trên thế giới (như Anh, Pháp hay Liên minh EU, Canada, Mông Cổ và một số nước khác) bày tỏ mong muốn tham gia vào cơ chế ADMM+. Vấn đề này thuộc quyền quyết định của 10 nước ASEAN. Đối với Việt Nam, chúng ta cho rằng điều này thể hiện uy tín của ASEAN cũng như lợi ích của thế giới hiện nay rất rộng lớn và đây là một cơ hội cho việc phát triển cái đặc tính cơ bản của cấu trúc ADMM cũng như ADMM+, đó là mở và dung nạp. Đây là những vấn đề mới và chúng ta sẽ xử lý trong năm làm Chủ tịch ASEAN.

Mỹ Bình - Xuân Vịnh - Thế VũTTXVN

MỚI NHẤT
Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?
Hà Nội nhan nhản cao ốc 25-60 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Câu hỏi về trách nhiệm đối với việc điều chỉnh quy hoạch đô thị để tăng thêm dự án nhà ở, tăng tỷ lệ xây dựng, tăng diện tích, tăng căn hộ… khiến Hà Nội, TPHCM bị bóp nghẹt bởi các cao ốc trở đi trở lại trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, chiều 4/6. Nghi vấn tiêu cực, lợi ích “ngầm” cũng được đặt ra…

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:26

Bộ trưởng Tô Lâm: Công an cấu kết với tội phạm chỉ là trường hợp cá biệt
Bộ trưởng Tô Lâm: Công an cấu kết với tội phạm chỉ là trường hợp cá biệt

(Dân trí) - Chiều 4/6, Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Công an tiếp tục trả lời các vấn đề liên quan đến việc xử lý đối tượng “xã hội đen”, trong đó có việc cấu kết của cán bộ công chức, cán bộ ngành công an với đối tượng này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:51

Bộ trưởng Xây dựng: Không loại trừ sửa quy hoạch theo "sức ép" doanh nghiệp
Bộ trưởng Xây dựng: Không loại trừ sửa quy hoạch theo "sức ép" doanh nghiệp

(Dân trí) - Về việc điều chỉnh quy hoạch theo sức ép hoặc do lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư, Bộ trưởng Xây dựng trả lời hiện tại chưa có thông tin nhưng cũng không thể loại trừ. Năm tới Bộ Xây dựng sẽ cho thanh tra một số quy hoạch chi tiết, nhất là ở trung tâm các thành phố lớn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:32

Bộ trưởng Tô Lâm: Mỗi bánh ma túy vào Việt Nam, 10 gia đình có người đi tù!
Bộ trưởng Tô Lâm: Mỗi bánh ma túy vào Việt Nam, 10 gia đình có người đi tù!

(Dân trí) - Chất vấn Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an sáng 4/6, nhiều đại biểu trăn trở về tội phạm ma túy, khi lượng ma túy được vận chuyển đã không còn tính bằng gram, kilogam mà bằng... tấn. Bộ trưởng trấn an, lực lượng công an dự báo được tệ nạn này...

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:34

Việt Nam - Nhật Bản đối thoại đối tác chiến lược
Việt Nam - Nhật Bản đối thoại đối tác chiến lược

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đồng chủ trì Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:21

Quốc hội không bổ sung quy định hạn chế thời gian bán rượu bia
Quốc hội không bổ sung quy định hạn chế thời gian bán rượu bia

(Dân trí) - Phương án bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau và phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn, đều không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:28

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:22

Cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải
Cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Huỳnh Quang Hải – Thứ trưởng Bộ Tài chính do chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:12

Gian lận thi cử Sơn La: Kiểm điểm Bí thư Tỉnh ủy, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh
Gian lận thi cử Sơn La: Kiểm điểm Bí thư Tỉnh ủy, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:58

“Đoàn giám sát tối cao đi tới 10 xe, hú còi mà làm chưa tương xứng”
“Đoàn giám sát tối cao đi tới 10 xe, hú còi mà làm chưa tương xứng”

(Dân trí) - Thảo luận về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 sáng 3/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng nêu thực tế, có đoàn giám sát đi rất đông, đến hơn 10 xe ô tô, hú còi, mà cách thức tiến hành thì chưa tương xứng với tính chất của giám sát tối cao.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:03

Bộ Công an nói về doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” thâu tóm đất đẹp ven biển
Bộ Công an nói về doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” thâu tóm đất đẹp ven biển

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của cử tri về sư xuất hiện của nhiều người Trung Quốc ở các khu vực nhạy cảm, lãnh đạo Bộ Công an đề cập tình trạng dự án sử dụng công nghệ, thiết bị lạc hậu; sử dụng lao động người Trung Quốc trái phép; doanh nghiệp Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển…

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:38

Cần Thơ bầu tân Chủ tịch UBND TP
Cần Thơ bầu tân Chủ tịch UBND TP

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp bất thường (kỳ họp thứ XII) để bầu cử chức danh Chủ tịch UBND thành phố.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Việt Nam phải phát minh, sáng chế công nghệ - con đường tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường!
Thủ tướng: Việt Nam phải phát minh, sáng chế công nghệ - con đường tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường!

(Dân trí) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/06/1989 – 01/06/2019) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).  Tới dự còn có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:06

Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!
Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!

(Dân trí) - Sau việc Quyền Chủ tịch UBDN tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân từ chối trả lời về vụ gian lận thi cử tại địa phương, sáng 31/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Quỳnh đã chia sẻ với báo chí về quan điểm của tỉnh trong việc xử lý vụ gian lận thi cử diễn ra tại địa phương.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:51

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ gian lận thi, về nạn bạo lực học đường, về đạo đức nhà giáo. Các đại biểu tranh luận lại nhiều về nội dung thi cử đồng thời yêu cầu Bộ trưởng nói thẳng thắn về hiện trạng “bệnh thành tích” của ngành giáo dục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:55

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo trước Quốc hội về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 - vụ tiêu cực chưa hề giảm độ nóng suốt gần 1 năm qua.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:50

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Nguyễn Thành Phát. Thủ tướng nhấn mạnh việc nỗ lực xây dựng đường biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:33

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Chính phủ báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này. Đây là lần đầu tiên ông Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn sau 2 nhiệm kỳ giữ vai trò thành viên Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:08

Thủ tướng: Tạo bứt phá về Chính phủ điện tử trong năm 2019
Thủ tướng: Tạo bứt phá về Chính phủ điện tử trong năm 2019

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu đó tại lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam chiều 30/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:25

Đề nghị Nhật Bản đơn giản thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho người Việt
Đề nghị Nhật Bản đơn giản thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho người Việt

(Dân trí) - Ngày 30/5, tại Tokyo - Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hội đàm và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11. Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:28

“Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ!”
“Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ!”

(Dân trí) - “Tôi có thể gọi hành động gian lận trong thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật”, đại biểu Thái Trường Giang nói.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:24

Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke
Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke

(Dân trí) - Cử tri tỉnh Cà Mau lo ngại tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, đặc biệt là gần đây xuất hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy ở một số điểm doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:46

Gặp khó xử lí cán bộ dôi dư sau sáp nhập, Hà Tĩnh "cầu cứu" Chính phủ
Gặp khó xử lí cán bộ dôi dư sau sáp nhập, Hà Tĩnh "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Nếu thực hiện sáp nhập xã theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, số cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp của tỉnh Hà Tĩnh lên đến 683 người. Việc xử lí công việc, chế độ chính sách cho số cán bộ dôi dư này hợp cả lí và tình không hề đơn giản, buộc Hà Tĩnh phải kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế giải quyết.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:17

“Bộ Chính trị có những người 65, 67 tuổi là những nhân tố lãnh đạo cốt cán”
“Bộ Chính trị có những người 65, 67 tuổi là những nhân tố lãnh đạo cốt cán”

(Dân trí) - “Trong Bộ Chính trị có những bác hơn 65, 67 tuổi, tại sao phải giữ lại? Vì đây là những người là nhân tố cốt cán của lãnh đạo. Đây là những trường hợp hết sức đặc biệt, là nhân tố trí tuệ cao trong Đảng” - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi phân tích về việc, hướng điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ tác động tới “tuổi quy hoạch” cán bộ lãnh đạo.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:54