Thứ năm, 31/10/2019 - 00:45

Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội

Dân trí

Phiên chất vấn tại Quốc hội kỳ họp thứ 8 kéo dài hơn nửa ngày so với kỳ trước. Vì vậy, phần đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ kỳ này dư dả hơn. Thủ tướng có trọn buổi chiều ngày 8/11 để trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Theo chương trình chi tiết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 6/11, người đầu tiên lên “ghế nóng” là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Lần lượt sau đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.  Thời gian 2,5 ngày được bố trí cho bốn vị Bộ trưởng, mỗi vị được hơn một buổi một chút.

Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội - 1
Theo thông lệ, tại kỳ họp Quốc hội cuối năm, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp trả lời chất vấn.

Chốt lại 3 ngày chất vấn, từ 14h đến 16h45 chiều 8/1 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đây là sự đổi mới rất đáng kể của kỳ họp này. Cụ thể, phiên chất vấn và trả lời chất vấn được điều chỉnh tăng thời lượng thêm nửa ngày so với 2,5 ngày của kỳ trước.

Tại những kỳ họp cuối năm khác, thời gian để Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chỉ tính bằng vài chục phút. Nếu tính cả phần trình bày văn bản chuẩn bị sẵn, lãnh đạo Chính phủ mới có tổng thời lượng hơn một giờ đăng đàn trước Quốc hội, cử tri cả nước.

Từ nhiệm kỳ trước cho đến những kỳ họp gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến, cần dành thời gian thỏa đáng hơn cho Thủ tướng trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội.

Khác với các vị bộ trưởng, trưởng ngành, phiên chất vấn người đứng đầu Chính phủ không bị giới hạn bởi nhóm vấn đề.

Tuy nhiên, hiếm khi Thủ tướng được dành thời gian trả lời hết các chất vấn của đại biểu. Người đứng đầu Chính phủ thường chỉ trả lời được số ít các câu hỏi, còn lại sẽ trả lời bằng văn bản sau đó.

Phương Thảo