Thứ bảy, 26/03/2016 - 13:27

Thủ tướng: “Cứ nghe mãi tin tai biến vắc xin, sốt ruột lắm!”

Dân trí

“Việt Nam là một trong số ít các nước làm được vắc xin mà không làm cho người dân trong nước dùng, cứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thúc” Bộ trưởng Y tế trong phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ sau cùng của Chính phủ khoá này trên cương vị người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất. Rất nhiều vấn đề thời sự được Chính phủ mổ xẻ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nói về câu chuyện thời sự là liên tiếp các vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phát hiện gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết Bộ đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống nông nghiệp để kiểm soát tất cả các trang trại và lò mổ.

“Nếu phát hiện chất cấm ở bất cứ mẫu kiểm tra nào ở bất cứ trang trại hay lò mổ nào sẽ bắt tiêu huỷ cả đàn lợn” – Bộ trưởng Phát cũng đặt hi vọng tới đây khi quy định xử lý hình sự về các hành vi vi phạm này có hiệu lực thi hành cũng sẽ giúp giảm hẳn tình trạng này.

Theo ông Phát, tháng 4 tới ngành cũng thực hiện cao điểm xử lý việc để dư lượng kháng sinh trong nuôi trồng thuỷ sản.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu thêm, khẳng định sự phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế để quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt, rất chặt chẽ, đã giúp thúc đẩy chuyển biến tình hình nhiều. Thời gian qua cũng chỉ có 4 doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi, sản xuất cung ứng thực phẩm bị phát hiện sử dụng chất cấm và các cơ quan quản lý đã thống nhất đã chuyển cơ quan điều tra xử lý nghiêm. Tới đây, luật dược mới đi vào cuộc sống, Bộ trưởng Kim Tiến cũng khẳng định vấn nạn này sẽ được kiểm soát chặt hơn nữa.


Thứ phẩm đỏ dùng để nhuộm con ruốc ở Phú Yên đang khiến dư luận xôn xao, nhưng chưa được xác định là loại hóa chất gì, có độc hay không, có bị cấm hay không. (Ảnh: Doãn Công)

Thứ phẩm đỏ dùng để nhuộm con ruốc ở Phú Yên đang khiến dư luận xôn xao, nhưng chưa được xác định là loại hóa chất gì, có độc hay không, có bị cấm hay không. (Ảnh: Doãn Công)

Tuy nhiên, nữ Bộ trưởng cũng đề nghị nắm bắt thông tin một cách sáng suốt, bình tĩnh, nếu không dễ gây lo lắng, cảm tưởng như ai cũng sẽ bị ung thư đến nơi rồi, vì chuyện ăn uống mà thực tế thì bệnh ung thư không phải chỉ từ thực phẩm, còn rất nhiều yếu tố khác từ môi trường sống, sinh hoạt, làm việc của mỗi người… “Ung thư cũng khó mắc lắm chứ” – bà Tiến trấn an.

"Các Bộ đều làm tốt, sao người dân vẫn toàn phải… ăn bẩn?"

Ý kiến thêm, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đặt câu hỏi, các bộ nói đã phối hợp tốt trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng người dân hiện vẫn phải “ăn bẩn” thì tốt là tốt thế nào?

Ông Thăng đề nghị giao cho mỗi cơ quan đầu mối đảm nhận việc này, tăng cường chế tài xử phạt trong lĩnh vực này, tiền phạt thu được dùng để đầu tư lại cho lực lượng chức năng chứ không phải đưa về ngân sách. Có đầu mối rồi, đơn vị làm sai phải chịu trách nhiệm. “Không thể nào có chuyện các đơn vị đều làm tốt mà người dân vẫn phải ăn bẩn, không chấp nhận dược” – ông Thăng bức xúc.

Bộ trưởng Cao Đức Phát giải thích, báo cáo về phối hợp tốt là mới ở trong một số việc nhất định.

Phó Thủ tướng vũ Đức Đam chia sẻ, đây là vấn đề bức xúc không chỉ về công tác quản lý mà vấn nạn còn là sự minh chứng cho sự xuống cấp đạo đức xã hội. Luật pháp cơ bản đầy đủ và tiến bộ, trách nhiệm các bộ rõ ràng, mỗi cơ quan chỉ cần làm đủ chức trách của mình thì ắt sự phối hợp sẽ tốt, tránh tình trạng cứ không làm được thì đổ lẫn cho nhau.

Việc tổ chức thực hiện các quy định, theo ông Đam là nằm trên các địa bàn. Mỗi địa phương có toàn quyền quyết định việc tổ chức các cơ quan quản lý của mình và Chủ tịch UBND tỉnh, thành chịu trách nhiệm cao nhất.

Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là kêu gọi mọi người, mọi lực lượng xã hội đấu tranh với những người cố tình “đầu độc” cộng đồng, những người “ích kỷ hại nhân”.

Vấn đề khác của ngành Y tế làm nóng phiên họp của Chính phủ là về câu chuyện quản lý thuốc nói chung và vắc xin nói riêng.

Phân xử ý kiến tranh luận về việc có duy trì hình thức đấu thầu thuốc tập trung, tiếp tục thực hiện theo Thông tư 01 của Chính phủ hay sửa đổi trong Thông tư 08 đang bàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ ngành thảo luận kỹ, gỡ vướng ở từng khâu cho các tuyến bệnh viện TƯ và địa phương. Bộ Y tế cũng cần làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất việc lập cơ quan quản lý việc đấu thầu này với nguyên tắc không làm tăng biên chế, bộ máy.

Về chuyện vắc xin, Thủ tướng nhấn mạnh, nói mãi chuyện vắc xin 5 trong 1 hay 6 in 1 nhưng thực tế, việc cốt yếu nhất là Việt Nam nằm trong số ít những nước sản xuất được vắc xin, dân số tới gần 100 triệu người, sao không phát huy được lợi thế, tự làm, tự sản xuất để dùng. Dẫn lại việc Bộ trưởng Y tế xin ý kiến về việc nhận ODA của Nhật, của Hàn Quốc, gỡ khó cho đơn vị này, viện nghiên cứu kia về đất đai, cơ sở… Thủ tướng yêu cầu: “Bỏ hết những thứ nhùng nhằng quá trời đó đi, làm hẳn 1 công ty mới nhà nước sẽ đầu tư để sản xuất vắc xin cho người dân dùng chứ nghe mãi thông tin vắc xin chỗ này chỗ kia có vấn đề, nhập quá hạn dụng, nơi này nơi khác tai biến… sốt ruột lắm, trong khi ta có thế mạnh ít ai có được”.

P.Thảo