Thứ tư, 08/05/2019 - 13:56

Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay”

Dân trí

Sáng 8/5, sau khi tham quan Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được tái hiện qua gần 10 nghìn tư liệu, hình ảnh, hiện vật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng hình ảnh; đồng thời nhấn mạnh việc Thanh Hóa cần có biện pháp lưu giữ bảo tồn, truyền lại cho con cháu...

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” là triển lãm tầm cỡ, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Thanh Hóa, một trong những điếm nhấn quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019).

Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay” - 1

Thủ tướng tham quan Triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay".

Triển lãm được bố cục gồm 4 phần, gồm: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 - 1975); Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới.

Với gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được Ban Tổ chức và các đơn vị, tổ chức, cá nhân sưu tầm và hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được công bố, trưng bày trải dài trên trục Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa và tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh.

Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay” - 2
Thủ tướng đánh giá cao gần 10 nghìn tư liệu, cổ vật “Thanh Hóa xưa và nay” - 3

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng hình ảnh, tư liệu tái hiện hình ảnh "Thanh Hóa xưa và nay".

Triển lãm thực sự đã trở thành nơi hội tụ các giá trị tinh hoa mọi thời đại, trải đều trên khắp các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của vùng đất “Thanh kỳ khả ái”, “địa linh nhân kiệt”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng cũng như số lượng những hình ảnh, hiện vật, tư liệu được trưng bày tại triển lãm lần này.

“Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” lần này là dịp để mỗi người dân Thanh Hóa nhớ về nguồn cội, tri ân với các thế hệ đi trước, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Để từ đó càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp để lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, tài liệu, hiện vật về “Thanh Hoá xưa và nay” trong hệ thống bảo tồn, bảo tàng. Đồng thời tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu trên mạng internet, để quảng bá, giới thiệu về “Thanh Hóa xưa và nay” đến với bạn bè trong nước, quốc tế và lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Bình Minh