Chủ tịch Quốc hội:

"Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch!"

Dân trí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, UB Thường vụ Quốc hội đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời của Chính phủ trong việc chống dịch corona.
>>Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!
>>Thủ tướng công bố dịch viêm phổi do vi rút Corona tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc phiên họp 42 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 10/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, 2020 là một năm có ý nghĩa đối với đất nước, là năm có nhiều sự kiện trọng đại và cũng là năm mà các cấp, các ngành, trong đó Quốc hội phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Tuy nhiên, điểm bất lợi là ngay từ đầu năm cả nước đã phải đối mặt với tình hình khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra. Trong tình hình đó, trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, chúng ta đã giải quyết, lãnh đạo, chỉ đạo để nhân dân đón Tết an toàn, tốt đẹp.

Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch! - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp 42 của UB Thường vụ Quốc hội.

Kết quả phòng chống dịch bệnh, tới nay, có nhiều ca nhiễm nCoV được điều trị thành công. Với các trường hợp phải điều trị, theo dõi khác, các cơ quan cũng đã có những biện pháp hết sức chủ động, chặt chẽ.

“Trong dịp Tết, Thủ tướng đã nhắn tin, gọi điện cho tôi, không phải chúc Tết mà trao đổi về cách phòng dịch bệnh, sự phối hợp trong điều hành. UB Thường vụ Quốc hội đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời, chủ động của Chính phủ, các cơ quan liên quan và các địa phương” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, trong đó có việc tập trung phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Lãnh đạo Quốc hội khẳng định, Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch corona, thống nhất chủ trương giảm thiểu lễ hội, các hội nghị phải tổ chức trực tuyến.

Việc học sinh tiếp tục được nghỉ học tuần này là để đủ điều kiện, vệ sinh tốt trường lớp, sẵn sàng đón người học trở lại. Mỗi người dân cũng phải chủ động phòng ngừa, tự giác đeo khẩu trang để bảo vệ cho bản thân và mọi người.

Nhiệm vụ vừa phòng chống dịch vừa triển khai các biện pháp thực hiện phát triển kinh tế xã hội là vô cùng quan trọng, không để dịch chồng dịch, nhất là trên gia súc và người khi hiện Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm AH5N1. Việt Nam phải có những giải pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối do đa dịch bệnh mang lại.

“Vượt qua được những khó khăn đầu năm, công việc chắc chắn sẽ hoàn thành” - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Đi vào nội dung thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khái quát hướng điều chỉnh tăng mức phạt tối đa trong một số lĩnh vực như: Giao thông đường bộ, thủy lợi, kinh doanh bất động sản; bổ sung mức phạt tối đa cho một số lĩnh vực chưa được quy định như tín ngưỡng, đối ngoại, bảo hiểm thất nghiệp, in, an toàn thông tin mạng.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, cần tăng xử phạt hành chính để đảm bảo răn đe. Ví dụ ở lĩnh vực giao thông tình trạng vi phạm trong đó có hành vi nhồi nhét khách vẫn diễn ra trong khi mức xử phạt chưa tương xứng. Xe chở 40 người mà nhồi nhét đến 80 người.

Theo ông Lưu, nếu áp dụng hình thức chở thêm 1 người phạt 1 triệu đồng thì chở vượt 40 người, mức phạt 40 triệu đồng, nhà xe sẽ sợ ngay. Ông nêu dẫn chứng, từ khi có Nghị định 100, tình trạng sử dụng bia rượu khi lái xe đã giảm hẳn.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng phân tích, vừa qua, nhiều tổ chức cá nhân vi phạm không tự giác thực hiện, tuân thủ hình phạt nhưng cơ quan chức năng cũng chưa làm hết trách nhiệm, sử dụng hết các mức phạt được luật định.

Ông Thanh dẫn chứng, trong lĩnh vực xây dựng, quy định rõ ràng là công trình vi thạm thì ngoài phạt tiền còn bị tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu. Nếu cơ quan chức năng sử dụng hết các mức xử lý thì không có những tòa nhà như HH Linh Đàm hay 8B Lê Trực.

Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch! - 2
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết hành vi dâm ô sẽ nhận mức phạt tăng gấp hàng chục lần.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc tăng mức xử phạt bởi hiện mức phạt giữa Bộ Luật hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính đang có độ vênh. Bà Nga bức xúc với trường hợp nam thanh niên sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200.000 đồng mà dư luận đã đề cập thời gian trước.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải thích, sau khi sửa luật này, Chính phủ sẽ tiếp tục có các nghị định quy định cụ thể các hành vi, chế tài và thẩm quyền. Như Nghị định 167 về lĩnh vực an ninh trật tự sẽ sửa đổi với quy định về mức phạt cho hành vi dâm ô cao hơn nhiều, có thể từ 3-5 triệu đồng hoặc cao hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu cơ quan soạn thảo rà soát, cân nhắc kỹ các vấn đề. Có thể tăng mức phạt tiền tối đa để đáp ứng yêu cầu thực tế, đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm nhưng Chính phủ cần làm rõ cơ sở tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực và bổ sung phạt mức tối đa với 6 lĩnh vực khác.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Sáng 14/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:32

TAND tỉnh Đồng Tháp có Chánh án mới
TAND tỉnh Đồng Tháp có Chánh án mới

(Dân trí) - Chánh án TAND tối cao vừa có quyết định bổ nhiệm ông Phạm Trung Tuấn, Chánh tòa Kinh tế TAND cấp cao tại TPHCM giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:00

Lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia: Phạt 30-40 triệu
Lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia: Phạt 30-40 triệu

(Dân trí) - Theo quy định mới của Chính phủ, hành vi lưu hành bản đồ không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia bị phạt 30-40 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:39

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ TN - MT
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ TN - MT

(Dân trí) - Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:22

Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc
Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc

(Dân trí) - Người chậm nộp bản kê khai tài sản, thu nhập không có lý do chính đáng thì bị xử lý kỷ luật: Khiển trách nếu chậm nộp 15-30 ngày; cảnh cáo nếu chậm nộp 30-45 ngày và buộc thôi việc nếu trên 45 ngày.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:53

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng ngày 13/2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:30

Tổng Tham mưu trưởng động viên tân binh lên đường nhập ngũ
Tổng Tham mưu trưởng động viên tân binh lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng ngày 13/2, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tiễn đưa hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ cho Tổ quốc.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:53

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân khu 7 và Phó Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Quốc phòng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:34

Long An có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh
Long An có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Thượng tá Phạm Thanh Tâm được Bộ Công An bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An từ ngày 12/2.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:04

Thủ tướng sốt ruột vì tình trạng “án binh bất động” ở nhiều nơi
Thủ tướng sốt ruột vì tình trạng “án binh bất động” ở nhiều nơi

(Dân trí) - Nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử chậm tiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những khâu yếu, chưa thể hiện rõ quyết tâm của người đứng đầu.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:36

Ban Bí thư bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Ban Bí thư bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 12/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các quyết định của Ban Bí thư và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về công tác cán bộ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:09

Quân chủng Hải quân: Tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp
Quân chủng Hải quân: Tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp

(Dân trí) - Quân chủng Hải quân tổ chức cuộc gặp mặt lực lượng quân nhân chuyên nghiệp nhằm tôn vinh sự đóng góp, cống hiến của những cá nhân, tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới

(Dân trí) - "Thuận chiều với dòng chảy của lịch sử nhân loại, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu, nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới".

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:35

Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc
Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/2/2020, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tặng số khẩu trang, vật tư y tế. Máy bay sẽ chuyển số hàng cùng 11 người Trung Quốc về nước và đón công dân Việt từ Hồ Bắc về nước.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:09

Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ
Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ

(Dân trí) - Sáng ngày 8/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế về một số vấn đề quan trọng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:04

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:27

Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII trước khi trình Bộ Chính trị.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:02

Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới đây đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:44

29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước
29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của 29 công dân tại Vũ Hán có nguyện vọng về nước và đang triển khai để có thể sớm thực hiện việc này.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:46

Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường
Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT được giao phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 03:20

Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?

Quy định 214 thay thế Quy định 90 ban hành năm 2017 giúp cho việc đánh giá cán bộ được tốt hơn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:17

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”
“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cử người nắm chắc, hiểu biết sâu về vấn đề đi họp, không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi chỉ để cho… đẹp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:32

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:21

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước
Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Riêng tại Vũ Hán, hiện tại có 24 người Việt “mắc kẹt” ở tâm dịch corona. Chính phủ đã chuẩn bị 3 sân bay tại miền Bắc, Trung, Nam để tổ chức đón công dân về nước với điều kiện cách ly tập trung.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:08