Thứ sáu, 29/09/2017 - 17:15

Thủ tướng: Hà Nội phải là thành phố đáng sống

Dân trí

“Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển tại Hà Nội, nói cách khác hơn là thành phố đáng sống”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng 29/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với thành phố Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và những đề xuất, kiến nghị của UBND thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và dự báo kết quả thực hiện năm 2017 của TP Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo TP, ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị Chính phủ 21 nội dung, trong đó việc cho phép lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một gói thầu tư vấn và dự án đặc thù…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với TP Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với TP Hà Nội

Phát biểu tại đây, ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị trên địa bàn Hà Nội.

“Trong quá trình phát triển của TP Hà Nội có nhiều khu vực cần điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Tuy nhiên, những điều chỉnh này phải phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Hùng nói.

Cùng vấn đề trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hà Nội tập trung rà soát quy hoạch tổng thể phát triển, quy hoạch chung phát triển Thủ đô. Theo Phó Thủ tướng, đồ án quy hoạch Hà Nội hiện nay tích hợp rất tốt, nhưng đang có hiện tượng điều chỉnh cục bộ.

Từ nhiều vấn đề trong quá trình phát triển chưa phù hợp, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội tiếp tục rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết, quy hoạch ngành… Trong đó, phải gắn điều chỉnh quy hoạch với việc ứng phó với thách thức áp lực về gia tăng dân số.

“Chúng ta phải kiên quyết không để gia tăng dân số ở nội đô. Chứ chúng ta rà soát quy hoạch lại tăng dân số nội đô lên thì không thành công”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra đề nghị phát triển đô thị phải bám theo quy hoạch đã được quy định. Bởi hiện nay còn khoảng trống trong vấn đề này dẫn đến tình trạng phát triển tự phát.

“Các doanh nghiệp thấy đất đẹp là xin, còn chúng ta đồng ý cho, chứ chưa căn cứ vào kế hoạch cũng như nhu cầu của người dân và khả năng cung ứng nguồn lực đầu tư”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất. Theo Thủ tướng đất đai phải khai thác sử dụng tốt để phát triển. Và nếu Hà Nội làm tốt vấn đề này thì đây là bước chuyển mình lớn, làm tăng uy tín năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức giữ gìn nguồn lực tài nguyên đất đai của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị TP Hà Nội cần thận trọng trong tính toán các yếu tố liên quan đến các tòa nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội.

“Vừa rồi, thành phố đưa ra chiến dịch truyền thông rất tốt, cái gì là được, cái không được là gì, để thảo luận đưa ra quyết định cuối cùng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với thành phố kiến tạo và phát triển phải đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm. Từ đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, môi trường sống tốt nhất.

“Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển tại Hà Nội, nói cách khác hơn là thành phố đáng sống”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại buổi làm việc Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến “tinh thần Hà Nội không vội không xong”. Qua vụ việc liên quan đến thủ tục khai tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa), Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề phản cảm cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là hệ thống cơ sở.

Quang Phong