Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio

Dân trí Chiều 29/10/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio.
Thủ tướng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio.
 
Hoan nghênh và đánh giá cao ông Hatoyama Yukio sang Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với Nhật Bản, mong muốn và làm hết sức mình cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững, lâu dài, vì lợi ích của nhân dân 2 nước và đóng góp cho hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của ông Hatoyama Yukio trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và mong muốn ông tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng phát triển công nghệ thông tin, coi đây là trong những khâu giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị ông Hatoyama Yukio quan tâm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy ứng dựng công nghệ thông tin trong nền kinh tế, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa gạo và thủy sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyên Thủ tướng Hatoyama Yukio cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam – ASOCIO 2014 với chủ đề “Công nghệ thông tin – phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”. Ông cho rằng đây là chủ đề rất ý nghĩa bởi Việt Nam có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp nhưng nền nông nghiệp Việt Nam hiện chưa gắn nhiều với công nghệ thông tin.

Về quan hệ hai nước, ông Hatoyama Yukio đánh giá cao đóng góp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tại Nhật Bản, ông Hatoyama cho biết, năm 2015 sẽ tổ chức các đoàn của Nhật Bản sang tìm hiểu thúc đẩy hợp tác đưa công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tại các địa phương của Việt Nam.
 

Thủ tướng tiếp đoàn Hiệp hội Điện toán quốc tế

Cũng trong chiều 29/10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Hiệp hội Điện toán Quốc tế Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO) và lãnh đạo một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn trong khu vực do ông Abdullah Kafi, Chủ tịch Hiệp hội dần đầu, đang tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin Việt Nam - ASOCIO 2014 tại Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn, đánh giá cao Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và ASOCIO đã phối hợp tổ chức sự kiện có ý nghĩa này.
 
Thủ tướng tiếp Chủ tịch hiệp hội điện toán quốc tế.
Thủ tướng tiếp Chủ tịch hiệp hội điện toán quốc tế.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam coi công nghệ thông tin là phương thức phát triển mới để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia. Với nhận thức này, Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu nhằm đưa ra các chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin. Chính phủ Việt Nam cũng đã thông qua cơ chế thuê mua dịch vụ công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước nhằm đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của các cơ quan này; đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Với tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ASOCIO và các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước thời gian tới.

Thay mặt đoàn, Chủ tịch ASOCIO, ông Abdullah Kafi cho biết Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đột phá trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là một hình mẫu trong khu vực về phát triển lĩnh vực này. Ông cho biết, ngày nay công nghệ thông tin đã trở thành một nguồn lực trong phát triển quốc gia và cho rằng với những gì đã đạt được, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước. Ông Abdullah Kafi cho biết ASOCIO mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này và các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin thuộc Hiệp hội sẵn sàng tham gia vào thị trường công nghệ thông tin của Việt Nam.

ASOCIO được thành lập năm 1984, là Hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin của các nền kinh tế trong khu vực châu Á và châu Đại Dương; có nhiệm vụ thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại giữa các thành viên và phát triển công nghiệp điện toán trong khu vực. Hiện ASOCIO đại diện cho lợi ích của 29 nền kinh tế với số thành viên hơn 10.000 công ty công nghệ thông tin, có tổng doanh thu khoảng 350 triệu USD.

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tiếp tục xử lý các trang tin vi phạm
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tiếp tục xử lý các trang tin vi phạm

Việc thanh kiểm tra sẽ tiếp tục được tăng cường nhằm chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, đặc biệt là thông tin trên mạng internet.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:12

Lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ, vợ chồng “cậu” Thủy chiếm đoạt 8 tỷ đồng
Lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ, vợ chồng “cậu” Thủy chiếm đoạt 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 29/10, Viện KSNDTC phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giam lần thứ ba đối với bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu” Thủy, SN 1959) và vợ là Mẫn Thị Duyên (SN 1962) để điều tra về tội lừa đảo chiếm tài sản, xâm phạm mồ mả hài cốt.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:56

Toàn quốc mưa giông
Toàn quốc mưa giông

(Dân trí) - Không khí lạnh cường độ yếu còn gây mưa, giông rải rác tại miền Bắc. Các địa phương từ miền Trung đến Tây Nguyên và Nam Bộ cũng duy trì trạng thái thời tiết tượng tự.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:50

Kiểm tra kỹ lốp xe trước khi vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây
Kiểm tra kỹ lốp xe trước khi vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Đặc biệt khuyến cáo các chủ phương tiện, các lái xe phải thường xuyên kiểm tra lốp xe trước khi vào đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Thường xuyên kiểm tra vành, bánh xe và lốp; đảo lốp định kỳ theo quy định;....

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:47

Chuyện lạ Hà Nội: Chung cư nứt toác, dân đi... sơ tán
Chuyện lạ Hà Nội: Chung cư nứt toác, dân đi... sơ tán

(Dân trí) - Dù mới đưa vào sử dụng từ năm 2006, nhiều tòa nhà tại khu tái định cư đã có dấu hiệu nghiêng ngả, nứt lún. Để đảm bảo an toàn, nhiều hộ dân đã phải sơ tán khỏi tòa nhà.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:31

Huyện "đặt hàng" dân 20 nghìn đồng 1 con rắn lục đuôi đỏ
Huyện "đặt hàng" dân 20 nghìn đồng 1 con rắn lục đuôi đỏ

(Dân trí) - Trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường, bò vào nhà dân gây hoang mang, UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã lập đoàn công tác chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng trên và sẽ mua của dân 20 ngàn đồng/con rắn.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:29

Hai xế hộp bạc tỷ chung biển “ngũ tiến”
Hai xế hộp bạc tỷ chung biển “ngũ tiến”

(Dân trí) - Hình ảnh hai chiếc Camry và Lexus đều có chung biển ngũ tiến “mãi tài tử sinh lộc” khiến dân cư mạng xôn xao. Một trong 2 chiếc xe được xác định là mang biển giả.

Thứ năm, 30/10/2014 - 05:22

Lửa bốc lên ngùn ngụt tại Công ty sản xuất mút xốp
Lửa bốc lên ngùn ngụt tại Công ty sản xuất mút xốp

(Dân trí) - Đám cháy bắt đầu bùng phát vào khoảng 18h tối 29/10 tại Công ty TNHH Ngọc Long (xã Minh Đức, Mỹ Hào, Hưng Yên). Ngọn lửa bén rất nhanh và tạo thành những cột khói đen, bao trùm toàn bộ khu vực xảy ra vụ cháy

Thứ năm, 30/10/2014 - 01:08

Ký ức ngày đón đồng bào miền Nam 60 năm trước
Ký ức ngày đón đồng bào miền Nam 60 năm trước

(Dân trí) - Sự chuẩn bị gian nan, vất vả nhưng vẫn vui như hội. Khoảnh khắc gặp đồng bào miền Nam với những cái bắt tay son sắt nghĩa tình năm ấy chưa bao giờ mờ phai trong ký ức những người con Thanh Hóa.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:42

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ họp hoàn toàn không có phong bì”
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ họp hoàn toàn không có phong bì”

(Dân trí) - “Chính phủ không lãng phí trong việc họp. Tổng kết cuối năm là làm trực tuyến, tiết kiệm một cách triệt để. Chính phủ họp đảm bảo không có “bao thơ”, “phong bì” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trao đổi.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:26

Phó Ban Nội chính Trung ương: Có hối lộ tình dục ở Việt Nam
Phó Ban Nội chính Trung ương: Có hối lộ tình dục ở Việt Nam

Ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, khẳng định chắc chắn có chuyện hối lộ bằng tình dục ở Việt Nam, vì thế nên bổ sung vào Bộ luật hình sự để ngăn chặn, xử lý.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:23

Cử tri Đồng Nai đang mong chờ sân bay Long Thành
Cử tri Đồng Nai đang mong chờ sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ngày 29/10, trao đổi với báo chí, đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai) cho biết, tỉnh này đã sẵn sàng cho việc giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành; cử tri đang chờ đợi các quyết định của Quốc hội.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Mức phí trạm An Sương - An Lạc có thể tăng gấp đôi
TPHCM: Mức phí trạm An Sương - An Lạc có thể tăng gấp đôi

(Dân trí) - UBND TP vừa trình Thường trực HĐND TP thông qua chủ trương tăng mức thu phí tại trạm An Sương - An Lạc (quận Bình Tân) từ ngày 1/1/2015. Theo đó, xe tải 18 tấn trở lên và xe chở hàng container 40 feet chịu mức tăng cao nhất, gấp 2 lần giá hiện tại.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:00

Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển
Thủ tướng: Tuyệt đại đa số tiền vay nợ là để đầu tư phát triển

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo đánh giá, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%. Tuyệt đại đa số nợ công (98%) là để chi cho đầu tư phát triển. Chính phủ đảm bảo nguồn ngân sách để trả nợ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:38

“Ma men” gục chết ở nhà bạn nhậu
“Ma men” gục chết ở nhà bạn nhậu

(Dân trí) - Ngày 29/10, thông tin từ Công an TP Mỹ Tho cho biết đang điều tra vụ việc một người đàn ông trong lúc nhậu bất ngờ gục chết.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:53

Say men, hai thanh niên tông xe buýt rồi bất tỉnh
Say men, hai thanh niên tông xe buýt rồi bất tỉnh

Điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao, lại đã sử dụng rượu bia, hai nam thanh niên va chạm với một xe máy khác rồi tông tiếp vào xe buýt.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:22

Viện trưởng VKSND tối cao mời đại biểu Quốc hội xem lại “kỳ án vườn mít”
Viện trưởng VKSND tối cao mời đại biểu Quốc hội xem lại “kỳ án vườn mít”

(Dân trí) - Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã mời đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng đến để cung cấp thông tin, cùng xem xét tài liệu vụ “kỳ án vườn mít” mà đại biểu này phát biểu trước Quốc hội, lo có oan sai.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:16

Dân vây cán bộ, yêu cầu di dời ngay đàn lợn gây ô nhiễm
Dân vây cán bộ, yêu cầu di dời ngay đàn lợn gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau nhiều lần công ty trì hoãn việc di dời trại lợn gây ô nhiễm, người dân quá bức xúc đã bao vây cả các cán bộ tỉnh, cán bộ huyện Yên Định ngay tại trụ sở UBND xã Yên Tâm để bày tỏ nỗi bức xúc.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:11

Hàng không chậm, hủy chuyến, hành khách rất khó đòi bồi thường
Hàng không chậm, hủy chuyến, hành khách rất khó đòi bồi thường

(Dân trí) - Thảo luận về luật Hàng không dân dụng sửa đổi, đại biểu Quốc hội cho rằng, hàng loạt các chuyến bay chậm, hủy chuyến ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi hành khách nhưng việc đòi bồi thường rất khó vì chưa có quy định cụ thể.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:41

Ca nô siêu tốc hết xăng giữa biển, 20 hành khách bất an
Ca nô siêu tốc hết xăng giữa biển, 20 hành khách bất an

(Dân trí) - Một ca nô siêu tốc đang trên đường chở du khách từ đảo du lịch Bình Ba đi Cam Ranh (Khánh Hòa) thì bị hết xăng giữa biển.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:34

Chuyến “đi chơi” khiến cả gia đình khốn đốn của cậu học sinh lớp 7
Chuyến “đi chơi” khiến cả gia đình khốn đốn của cậu học sinh lớp 7

(Dân trí) - Kể từ khi cháu Đoàn Hòa Đoàn (12 tuổi, học sinh lớp 7, ngụ xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) trở về sau gần 20 ngày "mất tích bí ẩn", nhà cháu luôn nhộn nhịp người ra vào thăm hỏi. Gia đình cháu vừa mừng vừa khóc, vừa thương vừa giận con trai.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:12

7 xe sang bị “ế” vì đấu giá quá cao
7 xe sang bị “ế” vì đấu giá quá cao

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng đã bán đấu giá 7 chiếc ô tô vi phạm luật, bị tịch thu để sung quỹ Nhà nước. Tuy nhiên, lô xe này không có người mua vì giá quá cao.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:31

Ưu đãi hàng trăm triệu đồng để thu hút nhân tài về tỉnh
Ưu đãi hàng trăm triệu đồng để thu hút nhân tài về tỉnh

(Dân trí) - Sáng ngày 29/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa phê duyệt mức hỗ trợ cho 47 công chức, viên chức theo chế độ thu hút, khuyến khích cán bộ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:19

Đang ứng cứu 6 ngư dân Bình Định gặp nạn trên biển
Đang ứng cứu 6 ngư dân Bình Định gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Tàu SAR27-01 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đang lai dắt tàu cá Bình Định cùng 6 ngư dân bị nạn trên biển trở về Nha Trang.

Thứ tư, 29/10/2014 - 01:55