Thứ năm, 04/07/2019 - 09:00

Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, việc ký kết hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) là sự kiện quan trọng sau 10 năm nỗ lực theo đuổi vừa qua cùng với việc trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… cho thấy vị thế của Việt Nam, đúng như Tổng Bí thư từng nói “chưa bao giờ cao như thế”.

Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc - 1

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ với các địa phương sáng 4/7/2019

Phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương giữa năm 2019 sáng nay, 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, 6 tháng đầu năm, cả nước đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng; đặc biệt trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng đề cập, việc ký Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, một không gian mới cho hợp tác phát triển. Việc trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của mọi người dân, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc trong nhiều năm đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việc tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 thể hiện một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Thủ tướng cũng nhắc tới việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự nhiều diễn đàn, hội nghị quan trọng của quốc tế như: Diễn đàn kinh tế thế giới; Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường”; Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện Thế giới, Hội nghị ASEAN, Hội nghị G20; đi thăm chính thức 10 nước của và đón 8 đoàn nguyên thủ quốc gia thăm chính thức Việt Nam.

“Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói, từ khi đổi mới đến nay, chưa bao giờ cơ đồ đất nước được như thế, vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế. EVFTA là sự kiện đặc biệt quan trọng sau 10 năm chúng ta theo đuổi. Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã xông xáo thuyết minh, thuyết phục giải quyết các vấn đề để đạt được kết quả như vậy. Việc trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chúng ta cũng phải vận động tích cực để có được” – Thủ tướng nhấn mạnh.

"Không ai được bàn lùi, chỉ bàn tiến"

Thủ tướng nhấn mạnh vị thế quốc gia khi Việt Nam ký kết EVFTA, trúng cử tại Liên hợp quốc - 2

Theo thông lệ, phiên họp giữa năm 2019 của Chính phủ được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh thành

Về tình hình kinh tế xã hội nửa đầu năm 2019, Thủ tướng nhận định, cả nước đã đi được nửa chặng đường năm nay trong bối cảnh tình hình thế giới trì trệ có nhiều bất trắc, biến động nhanh, phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng tất cả các nước, kể cả Mỹ, sự tác động lớn nhất là với Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đạt những thành tựu tích cực trên mọi lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát tốt, tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu… đều đạt mức khá, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

GDP 6 tháng đầu năm đạt được 6,76%, dù thấp hơn mức tăng 6 tháng 2018 nhưng là tốt so với cùng kỳ các năm 2011-2017.

Các chỉ tiêu xã hội, số hộ thiếu đói giảm 30,9%. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động tăng, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội có nhiều cố gắng.

Khẳng định kết quả đạt được rất quan trọng nhưng Thủ tướng cũng lưu ý các “tư lệnh ngành” cần tập trung nhiều hơn vào những khó khăn, thách thức, tồn tại mà từng bộ ngành, địa phương phải đối mặt, kiên quyết giải quyết không để vướng mắc tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng.

Thủ tướng điểm lại, với ngành nông nghiệp, dịch tả lợi Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Đến nay, 60 tỉnh thành có dịch, cả nước phải tiêu huỷ hơn 2 triệu con gia súc, chiếm hơn 10% tổng đoàn.

Nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm ảnh hưởng năng suất lúa, cây trồng, vật nuôi. Nguy cơ hạn hán trầm trọng đã thể hiện. Diện tích trồng rừng tập trung giảm 5%; rừng bị thiệt hại tăng 36,6%; diện tích rừng bị cháy tăng 81,2%; diện tích rừng bị chặt, phá tăng 1,2%. Thủ tướng nhấn mạnh, vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh những ngày qua là sự cảnh tính với nhiều địa phương trong cả nước….

Đời sống xã hội cũng nổi lên nhiều vấn đề. Đặc biệt, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng, trong đó có lái xe sau khi uống rượu, bia, mất an toàn trên các tuyến cao tốc như chụp ảnh, ăn uống, lùi xe, đi ngược chiều trên cao tốc… Còn nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt do mất an toàn, vấn đề quản lý tải trọng, sát hạch lái xe... Hiện tượng phát triển nóng của các hãng hàng không…

“Đối với từng vấn đề nêu trên, tôi yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành báo cáo ngắn gọn thực trạng và đề xuất giải pháp cụ thể để có thể khắc phục ngay, đồng thời, cần phải tập trung cao độ, triển khai quyết liệt để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 2019 của cả nước, từng bộ ngành, địa phương. Nhất quyết không ai được bàn lùi mà phải bàn tiến về những mục tiêu đã đề ra” – người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ cương quyết.

P.Thảo