Chủ nhật, 01/09/2019 - 19:40

50 năm thực hiện di chúc của Bác:

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế

Dân trí

Chiều 1/9, nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, dâng hương tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 (số mới 158) đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP Huế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhà lưu niệm Bác Hồ  tại Huế

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 1

Đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đến dâng hương tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 (số mới 158), đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP Huế.

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 112 đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP Huế trong khu Thành Nội với nhiều cây xanh mát. Nơi đây gắn liền với thời ấu thơ của Bác Hồ khi Bác theo gia đình vào Huế lần thứ nhất, từ 1895 - 1901.

Đây là ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, chứng khiến sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Đặc biệt ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ tư là cậu bé Nguyễn Sinh Xin và cũng là nơi bà đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức ngày 10/2/1901).

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 2

Gian thờ thân phụ, thân mẫu và Bác Hồ

Ngôi nhà làm bằng gỗ rộng 3 gian, gồm 4 vài cột, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế, mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”, nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh. Ngôi nhà nằm trong một tổng thể nhà - sân - vườn hoàn chỉnh.

Nhà lưu niệm Bác Hồ đã được Bộ Văn hoá & Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 74/VH-QĐ ngày 2/2/1993.

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 3

Không gian nhà bếp của Nhà lưu niệm Bác Hồ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm lại những nơi lưu dấu kỷ niệm của Bác Hồ thuở nhỏ trong ngôi nhà như gian học tập, gian bếp mẹ Bác nấu ăn, nơi ăn cơm của cả nhà…

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 4
Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 5

Thủ tướng được giới thiệu về ngôi nhà đơn sơ nuôi dưỡng ý chí Bác từ thuở ấu thơ tại Huế

Ghi trong sổ cảm tưởng, Thủ tướng cho hay, “Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Nơi đây chắc chắn rằng sẽ góp phần hình thành nhân cách của Bác về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí của một gia đình trung trinh, một lòng giải phóng ách đô hộ của thực dân phong kiến.

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 6

Thủ tướng ghi sổ cảm tưởng

Tất cả chúng ta nguyện đi theo con đường của Đảng và của Bác đã vạch ra, ra sức học tập rèn luyện để thực hiện thật tốt di chúc vĩ đại của Bác.

Mong Bảo tàng Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế giữ gìn di sản quý báu này cho lớp lớp thanh niên, thiếu nhi và mọi người tham quan ngôi nhà có ý nghĩa này”.

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 7

Đoàn của Trung ương và Chính phủ chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh, phường Thuận Lộc trước ngôi nhà lưu niệm Bác Hồ

Trong chiều cùng ngày, đoàn của Thủ tướng đã đến thăm Trung tâm Đô thị Thông Minh Huế đặt tại Sở Thông tin Truyền thông đường Phạm Văn Đồng. Đây là Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh đầu tiên của Việt Nam trên nền tảng smartcity được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho ra mắt ngày 25-7.

Trung tâm là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel).

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 8

Thủ tướng thăm Trung tâm Đô thị Thông Minh Huế

Trung tâm Đô thị Thông Minh Thừa Thiên Huế đã triển khai 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị (giám sát vi phạm giao thông; giám sát trật tự đô thị; giám sát an toàn đô thị; tổng hợp hỗ trợ quy hoạch, phát triển giao thông); thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá.

Vào tối 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia Cầu truyền hình nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Bia Quốc học (trước mặt trường THPT chuyên Quốc học Huế nơi Bác Hồ đã từng theo học). Cầu truyền hình có tên “Bài ca kết đoàn” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tại 4 điểm cầu là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, nhằm ngợi ca tinh thần đoàn kết - một trong những nguồn lực tạo nên mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế - 9

Trường Quốc Học nơi lưu dấu Bác Hồ đã học những năm cấp 3 

Trong chương trình sẽ đưa đến cho người xem nhiều cung bậc, cảm xúc khác nhau, để thấm nhuần những lời dặn dò của Bác Hồ trước khi đi xa; cùng nhìn lại những chặng đường gian truân và rất đỗi tự hào 50 năm qua để tiếp tục thực hiện thành công di nguyện lớn của Người, đó là xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn; xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch vững mạnh; bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng và củng cố khối đại đoàn kết quốc tế.

Tại đầu cầu Huế sẽ có hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, chiến sĩ, học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia các chương trình: Chương trình nghệ thuật chào mừng, lễ dâng hoa tại tượng đài trường Quốc học Huế, giới thiệu phóng sự “Cội nguồn của đoàn kết - phát triển tư tưởng đoàn kết dân tộc trong quãng thời gian Người ở Huế”, giới thiệu về trường Quốc học Huế nơi Nguyễn Tất Thành tham gia học tập những năm 1907-1908, các công trình về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế. Chương trình còn có các tiết mục biểu diễn “Dấu chân phía trước”, hợp xướng do đoàn nghệ sĩ, diễn viên Huế thực hiện, liên khúc “Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại”…

Đại Dương - Ngọc Minh