Thứ ba, 28/07/2015 - 00:00

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục thiệt hại mưa lũ ở Quảng Ninh

Dân trí

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp ở Quảng Ninh và đã gây thiệt hại nặng nề về người,tài sản, sáng nay (28/7), Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào khu vực bị tác động, chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phương và thân nhân các gia đình có người thiệt mạng. Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Thủ tướng yêu cầu:

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng; chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường.

 

Mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh làm 17 người chết và mất tích. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh làm 17 người chết và mất tích. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng đóng quân trên địa bàn khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa nước. Bộ Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường vùng bị ngập lũ.

Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các sự cố điện, thông tin liên lạc do ảnh hưởng của mưa lũ, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo giao thông trên các trục giao thông chính.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai rà soát tổng hợp kiến nghị của các địa phương, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định; phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân để chỉ đạo triển khai các biện pháp phù hợp, hạn chế tình trạng ngập lụt cục bộ ở các đô thị khi xảy ra mưa lớn.

Trong 3 ngày vừa qua, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rất to, tại Cô Tô, Cửa Ông đã xảy ra mưa đặc biệt lớn với tổng lượng mưa gần 800mm gây ngập úng cục bộ các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, các thị trấn: Đông Triều, Vân Đồn, Hoành Bồ. Con số tổng hợp mới nhất về thiệt hại do trận mưa lũ lịch sử gây ra tại tỉnh Quảng Ninh, tính đến trưa ngày 28/7, đã cướp đi sinh mạng của 7 người, 10 người khác bị lũ cuốn mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập, thiệt hại ước tỉnh trên 500 tỉ đồng.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mưa lũ "khủng khiếp" tại Quảng Ninh

Mới nhất