Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh:

Thực hiện ước nguyện của Người, cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Dân trí Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, càng đối mặt với những khó khăn, chúng ta càng phải có thêm ý chí, quyết tâm hoàn thành ước nguyện của Người, trong đó cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu, liên tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình.

Phát biểu tại hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Bác Hồ là vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Di sản của Người để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thật vĩ đại, trong đó có bản Di chúc thiêng liêng, một kiệt tác vô cùng quý giá. “Bản Di chúc là sản phẩm của một trí tuệ lỗi lạc, một trái tim nhiệt huyết, giàu lòng yêu thương, kết tinh tình cảm cao đẹp của một nhà yêu nước vĩ đại, đồng thời là người chiến sỹ Cộng sản kiệt xuất Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Thực hiện ước nguyện của Người, cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu - 1
Ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Di chúc của Người là văn kiện lịch sử ở tầm cương lĩnh với tầm nhìn vượt thời gian, mang tinh thần cách mạng cao cả và nhân văn sâu sắc, chứa đựng các giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại, mang niềm tin sắt son không gì lay chuyển được vào tương lai thắng lợi tất yếu của các mạng.

 Với bốn chữ “thật” được nhắc đi, nhắc lại trong Di chúc, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Bác tha thiết mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên phải “thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng thật trong sạch và phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

“Quét sạch chủ nghĩa cá nhân”

Học Bác và làm theo di huấn của Người, theo ông Thắng, Đảng ta luôn quan tâm đến phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân; chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, học Bác, chúng ta luôn vững vàng trên nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên định mới mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, với đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế; phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tự phê bình và phê bình, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Thực hiện ước nguyện của Người, cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu - 2

Bác Hồ viết Di chúc - văn kiện lịch sử vô giá (Ảnh tư liệu)

“Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên luôn nắm vững bài học dân là gốc, phải tin dân, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân, có trách nhiệm với dân; thấm nhuần sâu sắc lời dặn của Người: Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”, ông Thắng nêu.

Theo lời Bác, ông Thắng cho rằng, mỗi cán bộ, đảng viên phải trở thành những tấm gương sáng về nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; đấu tranh không khoan nhượng với nạn tham ô, tham nhũng, các diễn biến lệch lạc, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, để xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Thắng lưu ý, đất nước ta vẫn còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như tốc độ tăng trưởng chưa cao, chưa bền vững; hệ thống pháp luật, chính sách vẫn còn những bất cập; nhân dân vẫn còn nhiều bức xúc về cuộc sống hàng ngày.

Theo ông Thắng, trong xã hội, nhất là trong giới trẻ, xuất hiện tình trạng vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm với chính mình, cũng như với gia đình, cộng đồng và đất nước. Vẫn còn tình trạng nhiều tổ chức Đảng, đảng bộ, chi bộ yếu kém; vi phạm quy chế dân chủ, nội bộ mất đoàn kết.

“Cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu”

Trước những tồn tại kể trên, theo ông Thắng, để hoàn thành ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, thực hiện phát triển nhanh, bền vững đất nước. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện, đồng bộ, trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, cán bộ và đạo đức. Đặc biệt, chú trọng công tác cán bộ, coi dây là then chốt của nhiệm vụ then chốt.

“Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn nêu sáng về tư tưởng, đạo đức, phong cách; chuyển từ nhận thức đúng đắn sang hành động cụ thể; cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu, liên tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Có được như vậy, Đảng ta sẽ mãi mãi là đạo đức, là văn minh, mãi được nhân dân tin yêu và trao trọn trọng trách lãnh đạo”, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nêu quan điểm.

Ông Thắng cho rằng, từ nhận thức rõ về tư tưởng của Bác coi “con người là công việc đầu tiên”, là trung tâm và cũng là mục tiêu của quá trình phát triển thì cần tiếp tục thực hiện tốt chủ trương gắn tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội, phát triển văn hóa, con người Việt Nam để mọi người được tham gia, mọi người được hưởng lợi.

“Chúng ta cần khơi dậy khát vọng, trau dồi lý tưởng, ý chí chiến đấu và tinh thần cống hiến trong thế hệ trẻ Việt Nam; nhân rộng và lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến; phát huy mạnh mẽ nguồn lực văn hóa, con người trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”, ông Thắng nói.

Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh lại một lần nữa, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi là “quốc bảo”, là di sản thiêng liêng vô giá, là ánh sáng soi đường để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước đi lên, xây dựng một đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” sánh vai với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Phát hiện nữ hành khách trong chiếc xe taxi lao xuống sông
Phát hiện nữ hành khách trong chiếc xe taxi lao xuống sông

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe taxi và thi thể nữ hành khách. Hiện tài xế vẫn mất tích. Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được triển khai.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:40

Xe khách cháy trơ khung khi đang lưu thông
Xe khách cháy trơ khung khi đang lưu thông

(Dân trí) - Xe khách khi đang lưu thông hướng Bắc – Nam, đoạn qua phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) thì bất ngờ bốc cháy khiến hành khách hốt hoảng tháo chạy. Chiếc xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn sau đó.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:29

Cãi nhau với vợ, buộc con 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy hồ tự tử
Cãi nhau với vợ, buộc con 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy hồ tự tử

(Dân trí) - Sau cuộc cãi cọ được cho là do mâu thuẫn tình cảm với vợ, người đàn ông đã dùng dây buộc con trai mới 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ tự tử.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:24

Vụ thảm án ở Đan Phượng: Nạn nhân duy nhất sống sót qua cơn nguy kịch
Vụ thảm án ở Đan Phượng: Nạn nhân duy nhất sống sót qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện 198 bác bỏ những thông tin đồn thổi, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm án đã tử vong...

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:18

Thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ giữa lòng địch
Thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ giữa lòng địch

(Dân trí) - Dáng người nhỏ nhắn, bước chân khập khiễng vì di chứng thương tật bởi đạn bom chiến tranh, ông Bảy Khoa từng là một người lính với tinh thần “thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ” vài chục năm về trước.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:56

Xóm đạo vùng cửa biển thờ ảnh Bác Hồ
Xóm đạo vùng cửa biển thờ ảnh Bác Hồ

(Dân trí) - Không khí đón Tết Độc lập tại xóm giáo thôn Phúc Hải (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) thật đặc biệt. Mỗi gia đình đều tất bật sửa soạn, bày biện hoa quả, bánh kẹo dâng lên bàn thờ Bác Hồ. 5 năm qua, tập tục này vẫn được người dân nơi đây gìn giữ và nhân rộng trong toàn thôn.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:18

“Báu vật” Bác Hồ tặng người dân
“Báu vật” Bác Hồ tặng người dân

(Dân trí) - Sau lần thứ 4 về thăm Thanh Hóa, Bác Hồ đã gửi tặng nhân dân xã Yên Trường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) một chiếc máy cày được xem là hiện đại nhất thời bấy giờ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, chiếc máy cày được nhân dân Thanh Hóa xem như là “báu vật” và luôn gìn giữ cẩn thận.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:11

Đoàn tàu chợt dừng hẳn, hành khách khóc ngất vì nghe tin Bác Hồ từ trần
Đoàn tàu chợt dừng hẳn, hành khách khóc ngất vì nghe tin Bác Hồ từ trần

(Dân trí) - Ông Trần Văn Dụy kể: “Ngày 3/9/1969 trên đường đi công tác từ Hà Nội về Thanh Hóa, khí trời oi bức, bỗng nhiên trời đổ mưa, rồi tàu hỏa dừng hẳn. Trong lúc hành khách trên tàu nhốn nháo về “chuyện lạ” này thì nhân viên tàu thông tin, Bác Hồ đã ra đi mãi mãi… Cả đoàn tàu chết lặng, mọi người khóc nghẹn vì thương tiếc Bác”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:36

Mưa lớn diện rộng, nguy cơ lũ quét, sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi
Mưa lớn diện rộng, nguy cơ lũ quét, sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi

(Dân trí) - Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho hay, ngày và đêm nay (2/9), các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:33

Taxi lao xuống sông, 2 người mất tích trong dòng nước lũ
Taxi lao xuống sông, 2 người mất tích trong dòng nước lũ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trong đêm trên địa bàn giáp ranh giữa huyện Thọ Xuân và Yên Định (Thanh Hóa) khiến 2 người mất tích trong dòng nước lũ.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:14

Thêm một áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông
Thêm một áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoài áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão số 5, sáng sớm nay (2/9), trên khu vực giữa Biển Đông có một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:57

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”

(Dân trí) - Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 1/9, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn" tại 4 điểm cầu: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế) và Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), là những địa danh gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 5 sắp hình thành trên Biển Đông có quỹ đạo đi phức tạp
Bão số 5 sắp hình thành trên Biển Đông có quỹ đạo đi phức tạp

(Dân trí) - Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 5 sau 24 giờ tới và có quỹ đạo di chuyển rất phức tạp.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:25

Sạt lở "nuốt" 9 căn nhà dân, đe dọa nhiều căn nhà khác
Sạt lở "nuốt" 9 căn nhà dân, đe dọa nhiều căn nhà khác

(Dân trí) - Ngày 1/9, Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa có báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị biện pháp khẩn cấp khắc phục tình trạng sạt lở, sụt lún nghiêm trọng vừa xảy ra tại chợ Cầu Lộ (ấp Ninh Thời, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:12

Xuất hiện vết sạt nguy hiểm trên đê hữu sông Chu
Xuất hiện vết sạt nguy hiểm trên đê hữu sông Chu

(Dân trí) - Chính quyền huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã phải huy động các lực lượng chức năng, bao gồm gần 100 người khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đê hữu sông Chu, đoạn qua xã Thọ Hải.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:46

Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế
Thủ tướng thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế

(Dân trí) - Chiều 1/9, nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Trung ương và Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, dâng hương tại di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 (số mới 158) đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP Huế.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:40

Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão số 5
Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão số 5

(Dân trí) - Hiện nay trên Biển Đông đã xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão số 5.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:08

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc
Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, lời dặn của Bác Hồ, đưa "Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc" trong bức thư cuối cùng Bác gửi cho Ban chấp hành Đảng bộ Nghệ An (ngày 21/7/1969) luôn là mục tiêu, là động lực, tình cảm và trách nhiệm của cán bộ và người dân tỉnh nhà...

Chủ nhật, 01/09/2019 - 03:08

Hà Nội: Xe dù, bến cóc hoành hành dịp nghỉ lễ
Hà Nội: Xe dù, bến cóc hoành hành dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 3 ngày nên nhiều người tranh thủ về quê nghỉ lễ. Mặc dù đã được lãnh đạo bến xe nghiêm cấm việc bắt khách dọc đường, nhưng trên thực tế sau khi ra khỏi bến nhiều nhà xe vẫn bất chấp, ngang nhiên bắt khách.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 03:06

41 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ
41 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - trong 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, toàn quốc đã xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 41 người chết, 26 người bị thương.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 02:42

Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ
Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 1/9, tại bến đò A huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), hơn 100 cựu binh, thân nhân đã tổ chức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ trong thời kỳ kháng chiến.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 02:34

Đông nghịt người đi chơi chợ Trung thu phố cổ Hà Nội
Đông nghịt người đi chơi chợ Trung thu phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc đén lồng khổng lồ xuất hiện ở đầu phố Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) báo hiệu mùa Trung thu đã đến, cũng là lúc nơi đây diễn ra phiên chợ đặc biệt thu hút rất đông người dân, trẻ nhỏ tới vui chơi, mua sắm.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 02:25

“Được gặp Bác Hồ là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi”
“Được gặp Bác Hồ là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi”

(Dân trí) - “Hình ảnh Bác với bộ quần áo ka ki màu bạc, chân đi đôi dép cao su chưa bao giờ phai mờ trong ký ức của tôi. Hai lần được gặp Bác Hồ và lần bảo vệ thi hài khi Bác mất là niềm vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi” – người lính già Nguyễn Bá Sáu tâm sự.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 10:52

Phát hiện một cơ sở nuôi hơn 7.000 con tôm hùm đỏ
Phát hiện một cơ sở nuôi hơn 7.000 con tôm hùm đỏ

(Dân trí) - Sau khi có kết quả của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 xác định hơn 7.000 con tôm hùm đỏ thuộc loài thủy sản bị cấm nuôi, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy, đồng thời, rà soát lại toàn bộ các cơ sở nuôi tôm giống trên địa bàn để ngăn ngừa các hộ dân nuôi trái phép.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:52