Thực thi pháp luật về bình đẳng giới còn xa mong đợi

Dân trí Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Bộ luật lao động sẽ được Quốc hội khóa 14 thảo luận và thông qua. Làm thể nào để khắc phục được tình trạng phân biệt giới trong quy định cũng như ở khâu thực thi pháp luật. PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN.

Là ĐBQH và là người có thời gian dài nghiên cứu, giảng dạy pháp luật, Ông có thể đánh giá khái quát về quy định của pháp luật Việt Nam về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, được thể hiện tại Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật liên quan, nhằm đảm bảo sự tiến bộ của phụ nữ trong mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội và thị trường lao động.

Bộ luật Lao động (2012) với những điều khoản tiến bộ đã phần nào thể hiện những cam kết của Việt Nam trong việc loại bỏ các hình thức phân biệt đối xử trên cơ sở giới, dành riêng Chương X về những quy định riêng đối với lao động nữ, trong đó nêu rõ chính sách của Nhà nước là bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ và Nhà nước cũng đã quy định có chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ.

Thực thi pháp luật về bình đẳng giới còn xa mong đợi - 1

Tuy nhiên, quá trình thực hiện bộc lộ nhiều hạn chế như: các quy định liên quan đến cơ hội việc làm và trách nhiệm đối với gia đình của người lao động vẫn thể hiện tính chất phân biệt đối xử trên cơ sở giới, có chính sách vô hình chung trở thành rào cản đối với lao động nữ và nhiều quy định đã hoàn thiện nhưng khó thực hiện trên thực tế và cần có sự điều chỉnh, thống nhất với Hiến pháp (2013), Luật bình đẳng giới (2006) và Luật bảo hiểm xã hội (2014). Đó là những vấn đề cần đặt ra trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động 2012.

Thời gian qua Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, khảo sát tại các doanh nghiệp.Thực trạng thực hiện bình đẳng giới ở khu vực này như thế nào thưa ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Thời gian qua, tôi cùng với một số đại biểu Quốc hội và các chuyên gia khảo sát trực tiếp tại 5 tỉnh, thành phố. Qua các tọa đàm, khảo sát, chúng tôi nhận thấy, bình đẳng giới tại nơi làm việc đã đạt được những bước tiến đáng kể nhưng vẫn còn xa mong đợi. Thực tế lao động nữ cũng còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm như: điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp. Thực tế lao động nữ khó khăn hơn nam giới trong tiếp cận nghề nghiệp bởi thể lực yếu hơn, trách nhiệm và thời gian cho công việc gia đình lại cao hơn trong khi điều kiện chăm sóc sức khỏe, nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề của đa số lao động nữ không bằng nam giới. Điều đáng suy nghĩ ở đây là những công việc, ngành nghề tập trung nhiều nữ giới (như dệt may, da giày, hay nhóm công việc dịch vụ và bán hàng, v.v.) có xu hướng thu nhập thấp hơn và bấp bênh hơn so với những nhóm công việc, ngành nghề tập trung nhiều nam giới. Mặt khác cũng do trình độ chuyên môn, tay nghề chưa được đào tạo bài bản nên lao động nữ thường là đối tượng xem xét trong những đợt ‘sa thải’ lớn của nhiều doanh nghiệp.

Thực thi pháp luật về bình đẳng giới còn xa mong đợi - 2

Hiện nay mặt bằng chung phụ nữ đang gánh vác phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới cơ hội việc làm và sự phấn đấu của họ tại nơi làm việc. Theo ông, BLLĐ có thể góp phần thúc đẩy việc chia sẻ trách nhiệm gia đình của nam và nữ như thế nào?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Điều 159 của Bộ luật Lao động hiện chỉ quy định cho phép lao động nữ được nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau; nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, hay thực hiện biện pháp tránh thai. Quy định này đang vô hình chung củng cố những định kiến về vai trò của nam và nữ trong gia đình và tại nơi làm việc; do đó, Bộ luật Lao động đang được nghiên cứu điều chỉnh theo hướng bình đẳng và chia sẻ trách nhiệm, vai trò của nam giới trong công việc chăm sóc gia đình, đó là quy định cả lao động nam và nữ được nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi chăm sóc con ốm, được hỗ trợ khi có con ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và thống nhất với quy định của Luật bảo hiểm xã hội (2014) về việc lao động nam được hưởng BHXH khi vợ sinh con..

Bộ luật Lao động 2012 đã quy định về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuy nhiên lại không đưa ra khái niệm rõ ràng, gây khó khăn cho việc xử lý. Điều này sẽ được khắc phục tại Bộ luật Lao động sửa đổi tới đây như thế nào thưa Ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Lần đầu tiên, Bộ luật Lao động 2012 đã chính thức quy định về việc cấm quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Việc hoàn thiện các quy định về quấy rối tình dục trong Bộ luật Lao động hiện hành đang được tập trung vào giải quyết những vấn đề như: Bổ sung khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Làm rõ phạm vi “nơi làm việc” để tránh nhầm lẫn với “địa điểm làm việc”.

Hiện đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vẫn còn nhiều tranh cãi, vậy quan điểm của Tổng LĐLĐVN về vấn đề này như thế nào thưa Ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Tăng tuổi hưu là vấn đề phức tạp, tác động đến nhiều yếu tố nên cần được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, đánh giá tác động một cách toàn diện. Đặc biệt, cần cân nhắc xem xét tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù hay lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, khu vực hành chính sự nghiệp có thể nghiên cứu đề xuất tăng theo lộ trình khác nhau phù hợp với từng đối tượng.

Xin chân thành cảm ơn Ông dành thời gian cho buổi trao đổi này.

MỚI NHẤT
Chưa công bố nồng độ cồn lái xe Lexus 6666 do còn nhiều phức tạp (!?)
Chưa công bố nồng độ cồn lái xe Lexus 6666 do còn nhiều phức tạp (!?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lùm xùm xe Lexus tông vào đám tang làm 4 người chết ở Bình Định, gần 1 tuần trôi qua nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vẫn chưa thể công bố kết quả nồng độ cồn lái xe Lexus 6666 tông chết người này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:55

Dự án có 10 nghìn m2 mặt nước không ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn
Dự án có 10 nghìn m2 mặt nước không ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn

(Dân trí) - Liên quan Dự án Bất động sản và Bến du thuyền với 10 nghìn m2 diện tích mặt nước đang thi công ở Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Xây dựng TP khẳng định dự án không ảnh hưởng dòng chảy của sông Hàn như dư luận lo ngại.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:45

Lốc xoáy hàng chục nhà sập, tốc mái làm một người bị thương nặng
Lốc xoáy hàng chục nhà sập, tốc mái làm một người bị thương nặng

(Dân trí) - Trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập, tốc mái hàng chục nhà dân. Trong đó, có một người đàn ông đang nằm ngủ bị nhà sập đè lên người khiến bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:25

Đề nghị khiển trách nữ trưởng phòng xưng mày- tao với người dân
Đề nghị khiển trách nữ trưởng phòng xưng mày- tao với người dân

(Dân trí) - Trong quá trình làm việc với người dân, bà Hệ đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực. Toàn bộ cuộc làm việc được người dân ghi lại và phát lên trang Facebook, gây xôn xao dư luận.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:55

Thi công chức ở Lâm Đồng, sau chấm thẩm định, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt
Thi công chức ở Lâm Đồng, sau chấm thẩm định, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt

(Dân trí) - Qua kết quả chấm thẩm định thi công chức ở tỉnh Lâm Đồng có 17 thí sinh từ rớt thành đậu. Kết quả này gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã chấm thẩm định lần 2 và có thêm 7 thí sinh từ đậu thành rớt.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:45

Nhặt được 7 triệu đồng, 2 học sinh lớp 4 nhờ cô giáo tìm người đánh rơi
Nhặt được 7 triệu đồng, 2 học sinh lớp 4 nhờ cô giáo tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi học về, 2 học sinh lớp 4 nhặt được chiếc ví bên trong có 7 triệu đồng và một số giấy tờ. Sau khi nhặt được, 2 em đã quay trở lại trường báo với cô giáo chủ nhiệm để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:32

Tìm thấy thi thể người vợ nhảy cầu tự vẫn trước mặt chồng con
Tìm thấy thi thể người vợ nhảy cầu tự vẫn trước mặt chồng con

(Dân trí) - Sau hơn 2h nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu tự vẫn vào sáng ngày 17/4 tại cầu Đò Lèn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:49

Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động
Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Công an nhân dân năm 2018 về công nghiệp an ninh cho biết sẽ tập trung hiện đại hóa trang bị cho các lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:44

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh
Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM vừa đồng loạt ký đơn gởi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Năng dâm ô bé gái

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:30

Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước
Hà Nội xử lý hàng loạt cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư cấp thoát nước

(Dân trí) - TP Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, sai sót hơn 65,6 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:44

Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã
Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã

(Dân trí) - Một hộ dân trên địa bàn phường Phương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội hốt hoảng khi phát hiện thi thể người đàn ông trong nhà mình và nghi ngờ lén đột nhập nhưng bị trượt chân ngã tử vong.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Cấm xuất cảnh lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người tử vong
Cấm xuất cảnh lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã có quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Nguyễn Đức Huyện - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Pisico Bình Định, người điều khiển xe Lexus BKS 49X - 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ cãi nhau với chồng trên cầu rồi nhảy sông tự vẫn
Người phụ nữ cãi nhau với chồng trên cầu rồi nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Đang đứng trên cầu nói chuyện qua lại, người vợ bất ngờ nhảy xuống sông Lèn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) tự tử.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:43

Tá hỏa phát hiện sọ người mắc kẹt trong ống hút cát
Tá hỏa phát hiện sọ người mắc kẹt trong ống hút cát

(Dân trí) - Trong lúc đang khai thác cát trên sông Gianh, ống hút của một thuyền cát bỗng nhiên bị tắc, khi kéo lên để khắc phục, người trên thuyền cát phát hiện một sọ người mắc kẹt tại đầu ống hút.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:54

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Séc

(Dân trí) - Chiều 16/4 (giờ địa phương, tối 16/4 giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc. Ngay trong chiều cùng ngày, Thủ tướng đã có một số hoạt động quan trọng tại đây.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn
Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn

(Dân trí) - Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, mỗi năm lao động từ nước ngoài gửi về xã Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) trên 400 tỷ đồng. Giàu lên từ xuất khẩu lao động, nhưng hẳn nhiều người sẽ giật mình khi biết hàng trăm cặp vợ chồng ở địa phương này đã tan vỡ hạnh phúc...

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:10

TPHCM giao công ty tư nhân đầu tư hạ tầng 3 lô đất ở Thủ Thiêm
TPHCM giao công ty tư nhân đầu tư hạ tầng 3 lô đất ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư và tự bỏ chi phí để xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 3 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:33

Thực hư thông tin hàng trăm người dân ra đầm “hôi” vạng
Thực hư thông tin hàng trăm người dân ra đầm “hôi” vạng

(Dân trí) - Trước thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc hàng trăm người dân xuống đầm “hôi” vạng của một gia đình ở xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, khiến gia đình này thiệt hại hàng tỷ đồng, phía UBND huyện Nghĩa Hưng khẳng định: Thông tin này không đúng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:35

Xây nhà trên đất nông nghiệp, chết không có nơi chôn vì..."vướng" quy hoạch!
Xây nhà trên đất nông nghiệp, chết không có nơi chôn vì..."vướng" quy hoạch!

(Dân trí) - Không mảnh đất cắm dùi, thậm chí khi chết không có đất chôn, muốn có đất sản xuất phải đi thuê, muốn xây nhà phải làm trên đất nông nghiệp… Đó là một thực tế đáng buồn của người dân thôn Húng, xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) khi nơi này đang bị quy hoạch rừng phòng hộ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 12:45

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng
Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng

(Dân trí) - (Dân trí) – Công trình thủy điện Thượng Nhật của Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư đang tiến hành thi công tại xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế là nguyên nhân gây nghi ngờ về hậu quả hàng loạt hộ dân xung quanh bị nứt nhà.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:50

Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy xảy ra va chạm với xe lôi chở tôn khiến nạn nhân bị tôn cứa vào cổ gây tử vong

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:26

TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai
TPHCM: Tăng tốc xây dựng 2 tuyến đường vành đai

(Dân trí) - Tuyến đường vành đai 2 của TPHCM, đoạn Phạm Văn Đồng – Gò Dưa (khởi công từ năm 2015) dài 2,75km đang thi công với "tốc độ rùa”. Trong khi đó, Tuyến vành đai 3 chưa có vốn để giải phóng mặt bằng. UBND TPHCM yêu cầu triển khai linh hoạt các phương thức đầu tư để sớm khép kín vành đai 2, khởi động vành đai 3.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:50

Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong
Xe CSGT va chạm khi tuần tra, 1 người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông, 1 xe ô tô của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã va chạm với xe máy của người dân đi đường, khiến 1 người tử vong.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:19

Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai
Khối lượng công việc quá lớn, TPHCM xin thêm 2 “sếp” Văn phòng đăng ký đất đai

(Dân trí) - Văn phòng Đăng ký đất đai TP giải quyết công việc quá lớn, nên cán bộ, người lao động thường phải "tăng ca" làm ngoài giờ. Thời gian tới khối lượng công việc tiếp tục tăng, để đảm bảo hoạt động hiệu quả, UBND TP xin được bổ sung 2 Phó Giám đốc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:08