Thứ năm, 29/09/2016 - 11:24

Quảng Bình:

Thương lái thu mua cá chết bất thường đi tiêu thụ

Dân trí

Cá lồng bè của nhiều hộ dân tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX Ba Đồn (Quảng Bình) bất ngờ bị chết hàng loạt. Nhiều thương lái đã đến thu mua số cá chết này để mang đi tiêu thụ.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 29/9, ông Nguyễn Cương, Trưởng thôn Cồn Sẻ cho biết, hàng loạt cá nuôi lồng của hơn 60 hộ dân trên sông Gianh, đoạn qua thôn Cồn Sẻ đã bất ngờ bị chết sau khi nước từ thượng nguồn đổ về.

Theo đó, vào ngày 26/9, các nuôi lồng bè của hơn 60 hộ dân trên sông Gianh, tại thôn Cồn Sẻ đã bất ngờ bị chết hàng loạt khiến các hộ nuôi cá lo lắng, các loại cá bị chết chủ yếu là cá vược, cá chẻm…

“Trước đó có nước lũ về, sau ít ngày thì xã Quảng Tân tháo cống nước thuỷ lợi, ngoài ra nước nông nghiệp từ các xã vùng thượng nguồn đổ về đã làm nước sông Gianh bị ô nhiễm, nước sông chuyển màu đen, cá nuôi lồng của các hộ dân ở đây đã bị chết rất nhiều, thiệt hại rất lớn. Đến hôm nay thì nước sông cũng đã trở lại bình thường rồi”, ông Cương cho hay.


Nhiều hộ nuôi cá lồng lao đao vì cá chết bất ngờ. )Ảnh minh hoạ).

Nhiều hộ nuôi cá lồng lao đao vì cá chết bất ngờ. )Ảnh minh hoạ).

Được biết tại thôn Cồn Sẻ có hơn 70 hộ dân nuôi các lồng trên sông Gianh, và có 61 hộ vừa qua có hiện tượng cá bị chết, trong đó có 5 hộ bị chết gần như hoàn toàn, mỗi hộ gần 1.500 con. Theo báo cáo của UBND xã Quảng Lộc, đã có gần 25.000 con tương đương với khoảng 20 tấn cá đã bị chết.

“Vừa qua thì trên địa bàn đã có tình trạng cá nuôi lồng bè của các hộ dân bị chết với số lượng lớn, số cá nuôi lồng ở đây là cá nước mặn và nước lợ, vừa qua thì nước ngọt sản xuất nông nghiệp đổ về kèm theo rơm rạ, trước đó lại có nước lũ nên việc cá chết có lẽ cũng vì bị sốc nước ngọt hoặc ô nhiễm từ nguồn nước nông nghiệp”, ông Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc cho biết.

Cũng theo ông Giang, sau khi cá chết, có rất nhiều thương lái đã đến thu mua với giá 30.000 đồng/kg. “Vừa qua UBND thị xã Ba Đồn và chính quyền xã Quảng Lộc cũng đã về tại thôn Cồn Sẻ để xác minh, tìm hiểu và lấy mẫu để gửi đi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân” - ông Giang cho biết thêm.

Tiến Thành