Đắk Lắk:

Thượng tá công an thầm lặng trong những chiến công

Dân trí Thượng tá Trương Hồng Quý – Trưởng phòng PA88, Công an tỉnh Đắk Lắk, vinh dự là một trong những gương mặt điển hình tiên tiến về Phong trào Vì an ninh Tổ quốc. Gần 20 năm công tác trong ngành, Thượng tá Quý liên tục đạt được rất nhiều thành tích cao và có những chỉ đạo quyết liệt, tham mưu đúng đắn trong các vấn đề tôn giáo, khiếu kiện, tranh chấp nhằm bảo vệ an ninh địa bàn.

Thượng tá Trương Hồng Quý là gương điển hình sẽ được Tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước sắp tới. Gặp chúng tôi, Thượng tá Quý không khỏi ngần ngại, chần chừ, anh chia sẻ, bản thân anh chưa có những cống hiến xuất sắc, những thành tích đạt được cho ngành còn khá khiêm tốn.

Thượng tá Trương Hồng Quý – Trưởng phòng PA88, Công an tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều thành tích trong công tác
Thượng tá Trương Hồng Quý – Trưởng phòng PA88, Công an tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều thành tích trong công tác

Sau khi được sự đồng ý của ban lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Quý đã có buổi trò chuyện thân mật, cởi mở cùng chúng tôi. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Quý thi đậu vào Học viện An ninh Hà Nội. Năm 1997, anh ra trường về công tác tại Tổng cục chính trị rồi chuyển vào công tác tại Công an tỉnh Kon Tum và chuyển về công tác tại Công an tỉnh Đắk Lắk cho đến nay.

Quá trình công tác Thượng tá Quý, liên tục đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, từ năm 2013, khi anh giữ chức vụ Phó trưởng phòng PA88 đã nắm tình hình, phát hiện ngăn chặn không để xảy ra 13 vụ việc tôn giáo vi phạm pháp luật, tham mưu giải quyết 407 nhu cầu hoạt động tôn giáo thuần túy; 155 vụ việc tôn giáo vi phạm pháp luật. Phát hiện ngăn chặn 3 vụ phát tán tài liệu, 36 vụ tập trung sinh hoạt tà đạo, thu giữ hơn 800 tài liệu, phương tiện; kêu gọi, đấu tranh, kiểm điểm, răn đe 305 đối tượng; tiếp xúc, cảm hóa giáo dục 805 đối tượng…

Đặc biệt, Thượng tá Quý đã trực tiếp tiến hành các biện pháp nghiệp vụ giải quyết được tà đạo “Hà Mòn”, tuyên truyền vận động 131 người bỏ tà đạo này và liên hệ, tranh thủ người có uy tín trong dân tộc Xê Đăng kêu gọi gần 30 đối tượng bỏ trốn về trình diện.

Thượng tá Quý chia sẻ, giai đoạn năm 2012 – 2013 việc đấu tranh tà đạo “Hà Mòn” gần như rơi vào bế tắc khi hàng trăm hộ dân ở xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắk), người dân tộc Xê Đăng tại xã Ea H’Đing (huyện Cư M’gar) sống ly khai, từ bỏ buôn làng, trốn ra rừng, bất hợp tác với chính quyền địa phương.

Cũng theo Thượng tá Quý, trước tình hình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, có dấu hiệu của Fulro lưu vong có thể biến đó thành công cụ tập hợp lực lượng nên rất cần đấu tranh xóa bỏ, không để sự việc lan rộng. Thượng tá Quý cùng các anh em chiến sĩ trong đơn vị nhanh chóng nhập cuộc trực tiếp xuống các địa phương để tìm cách tiếp cận, đưa những người sống li khai sớm về đoàn tụ động đồng.

“Qua rà soát tổng thể, chúng tôi nhận thấy có một số gương mặt có uy tín trong cộng đồng dân cư, biết nhận thức vấn đề và rất thiện chí nên đơn vị đã trực tiếp làm việc để họ sẽ là người trực tiếp kêu gọi những người theo tà đạo biết sớm trở về. Năm đó vào chiều 29 Tết, tôi cùng một tài xế vào buôn Kon H’ring, xã Ea H’Đing để trao đổi, hướng dẫn cho già làng sẽ kêu gọi những người trốn vào rừng về đoàn tụ ăn tết. Đúng như dự đoán, chiều 30 đến mùng 2 Tết đã có gần 50 người lần lượt trở về buôn làng”, Thượng tá Quý kể lại.

Sau khi họ trở về, đơn vị đã xuống địa bàn quan tâm, hỗ trợ, tuyên truyền, cảm hóa những đối tượng theo tà đạo sớm từ bỏ con đường sai lệch trở về với buôn làng, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội.

Từ khi giữ chức vụ Trưởng phòng PA88, Thượng tá Trương Hồng Quý đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết, cảnh giác cho các tín đồ, giáo dân trước những âm mưu, thủ đoạn, hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, của các thế lực thù địch và phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Thượng tá Quý đã trực tiếp tham mưu xây dựng, thực hiện kế hoạch đấu tranh xóa bỏ tổ chức “Giáo hội đấng Tin Lành Christ Việt Nam -ECCV”, kêu gọi, đấu tranh 31 lượt đối tượng; răn đe 60 đối tượng; tổ chức phát động đưa nhiều đối tượng ECCV ra kiểm điểm trước dân và đã cảm hóa, giáo dục 28 hộ dân cam kết từ bỏ ECCV…

Với những vụ khiếu kiện đông người tại các trụ sở, cơ quan chính quyền; khiếu kiện vượt cấp phức tạp liên quan an ninh đô thị, an ninh nông thôn, Thượng tá Trương Hồng Quý tích cực tham mưu cấp trên và trực tiếp phối hợp cùng các đơn vị chức năng giải quyết, góp phần ổn định tình hình tránh để các thế lực thù địch lợi dụng kích động người dân. Thượng tá Quý cũng tổ chức các buổi giáo dục, tác động chuyển hóa các đối tượng bất mãn, chống đối chính trị.

Trong công tác Thượng tá Quý còn nhiều trăn trở khi những đối tượng phản động hoạt động vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao để lôi kéo, liên hệ, tập hợp nhau lại… Vì vậy, năng lực, trình độ các chiến sĩ cũng không ngường được nâng cao để chủ động với các đối tượng này.

Bên cạnh đó, Thượng tá Quý cũng nhận định việc củng cố chứng cứ để xử lý các đối tượng này trước pháp luật không phải dễ dàng nên yêu cầu phải xử lý sự việc khôn khéo. Đồng thời, vấn đề giải quyết các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị, các ban ngành để xử lý hiệu quả, triệt để.

“Những thành tích trong thời gian qua không phải của riêng cá nhân tôi mà đó là của cả một tập thể đã phấn đấu không ngừng. So với những thế hệ trước thì những thành tích ấy còn rất khiêm tốn, bản thân tôi nhận thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa mới xứng đáng với những danh hiệu được trao tặng. Với tôi, khi khoác lên mình bộ quân phục là phải có trách nhiệm, phải có tự trọng trong công việc và ứng xử đúng mực nhất là trước nhân dân”, Thượng tá Quý tâm sự.

Với sự tận tâm, nỗ lực với công việc và những thành tích đã đạt được Thượng tá Trương Hồng Quý liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh nhiều lần khen thưởng.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Nhật Bản bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Nhật Bản bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Nhà nước Nhật Bản đã dành nghi thức cấp cao nhất chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến Thủ đô Tokyo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bước ra cửa chuyên cơ trong tiếng âm vang của 21 loạt đại bác chào mừng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:27

Công an nói gì về hai vết đạn trên cửa sổ TAND An Giang?
Công an nói gì về hai vết đạn trên cửa sổ TAND An Giang?

(Dân trí) - Sau khi có buổi làm việc chính thức với cán bộ TAND tỉnh An Giang, Đại tá Bùi Bé Năm, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh An Giang, kết luận: “Vết đạn xuất hiện ở cửa sổ phòng làm việc TAND An Giang chỉ là người dân sử dụng súng tự chế bắn đạn bi để bắn chim”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:18

Chủ tịch Đường sắt: “Nếu Bộ kỷ luật, tôi sẵn sàng chấp nhận, kể cả nghỉ việc”
Chủ tịch Đường sắt: “Nếu Bộ kỷ luật, tôi sẵn sàng chấp nhận, kể cả nghỉ việc”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) - cho biết: “Tôi chịu trách nhiệm người đứng đầu ĐSVN vì xảy ra các vụ tai nạn vừa qua. Nếu Bộ GTVT kỷ luật thì tôi chấp nhận và không từ chối bất kỳ hình thức nào, kể cả nghỉ ngay”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:14

Tai nạn lật tàu ở Thanh Hóa: Đình chỉ công tác một cung trưởng
Tai nạn lật tàu ở Thanh Hóa: Đình chỉ công tác một cung trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng ở Thanh Hóa khiến 2 người chết, nhiều người khác bị thương, Công ty cổ phần đường sắt Thanh Hóa tiếp tục ra Quyết định tạm đình chỉ công tác thêm Cung trưởng cung chắn Hoàng Mai là ông Lê Nhân Bảo để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:59

Xe đầu kéo lao thẳng vào trạm BOT, 1 nữ nhân viên bị thương
Xe đầu kéo lao thẳng vào trạm BOT, 1 nữ nhân viên bị thương

(Dân trí) - Trưa ngày 29/5, trên quốc lộ 20 đoạn qua địa phận huyện Di Linh (Lâm Đồng) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe đầu kéo và xe khách khiến 1 nhân viên trạm thu phí BOT Liên Đầm bị thương.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:45

Siêu biệt thự hàng chục tỷ đồng không phép ở Hải Dương được "giải thoát"
Siêu biệt thự hàng chục tỷ đồng không phép ở Hải Dương được "giải thoát"

Sau hơn 2 năm bị đình chỉ thi công với lý do sai quy hoạch, không giấy phép, ngôi biệt thự kiểu Pháp 5 tầng trị giá hàng chục tỷ đồng nằm trong khu dân cư mới ở Hiệp Sơn (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đang tiếp tục được hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:54

UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh
UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh

(Dân trí) - Khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, UB Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, UB Kiểm tra đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn…

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:21

Hai vết đạn trên cửa sổ TAND An Giang chỉ là... đạn bắn chim?
Hai vết đạn trên cửa sổ TAND An Giang chỉ là... đạn bắn chim?

(Dân trí) - Sáng 29/5, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cho biết, hai vết đạn xuất hiện ở cửa sổ TAND tỉnh An Giang chỉ là vết đạn bắn chim.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:16

Dừng xây nhà hát Hoa Sen “lớn nhất Thủ đô”
Dừng xây nhà hát Hoa Sen “lớn nhất Thủ đô”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội quyết định dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen tại khu công viên hồ điều hoà CV1 – Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tôi ủng hộ công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ bị đâm tử vong”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tôi ủng hộ công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ bị đâm tử vong”

(Dân trí) - Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho biết, quan điểm cá nhân của ông là ủng hộ việc công nhận hai hiệp sĩ bị trộm đâm tử vong ở TPHCM là liệt sĩ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:36

Cần Thơ: Tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu dân cư tự phát
Cần Thơ: Tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu dân cư tự phát

(Dân trí) - Sáng 29/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - cho biết quận này đang tạm ngưng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư tự phát mà chưa xác định được khu dân cư có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:42

Trâu điên húc nhiều người đi đường, tấn công cụ bà bị thương
Trâu điên húc nhiều người đi đường, tấn công cụ bà bị thương

(Dân trí) - Con trâu xuất hiện trên quốc lộ 9 liên tục húc người đi đường, sau đó lao vào nhà một cụ già tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, làm bà này bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn rước Phật dài 2 km trên đường phố Huế
Đoàn rước Phật dài 2 km trên đường phố Huế

(Dân trí) - Chiều tối ngày 28/5 (nhằm ngày 14 tháng Tư âm lịch), đoàn rước Phật đản sinh với hàng ngàn người và nhiều xe hoa đi qua các con phố tại TP Huế tạo nên một không khí hết sức thiêng liêng, an lành trong mùa Phật đản năm nay.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:43

TPHCM: Năm 2018 phải xử lý dứt điểm các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước
TPHCM: Năm 2018 phải xử lý dứt điểm các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu trong năm 2018, các địa phương phải xử lý dứt điểm các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước. “Không được viện lý do. Không thể nói do mấy ông trước quản lý yếu kém, giờ tôi không làm được. Nếu nói như thế thì sau này mình cũng là nạn nhân khi không còn công tác ở địa phương”, ông Tuyến nói.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:45

Hội An lung linh trong mùa lễ Phật Đản 2018
Hội An lung linh trong mùa lễ Phật Đản 2018

(Dân trí) - Đêm 28/5 (nhằm đêm rằm 14/4 Âm lịch), hàng ngàn người dân và du khách đã tập trung về Hội An để cùng nhau mừng đại lễ Phật Đản Phật lịch 2562.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:05

Cá voi liên tiếp dạt vào bờ biển huyện Bình Sơn
Cá voi liên tiếp dạt vào bờ biển huyện Bình Sơn

(Dân trí) - Ngày 28/5, ngư dân thôn Lệ Thủy (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) đã dựng lều để chăm sóc con cá voi nặng hơn 300kg dạt vào bờ (ngư dân gọi là cá Ông). Đây là con cá voi thứ 2 dạt vào bờ biển huyện Bình Sơn trong vòng 5 ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:50

Người dân dùng rễ cây thuốc chết cá ở rừng di sản
Người dân dùng rễ cây thuốc chết cá ở rừng di sản

(Dân trí) - Những ngày gần đây, ở một con suối chảy qua động Thiên Đường thuộc rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) xuất hiện tình trạng nhiều loại cá khe chết phơi trắng bụng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:15

Liên tiếp tai nạn đường sắt: Bộ trưởng Giao thông xin lỗi và nhận trách nhiệm!
Liên tiếp tai nạn đường sắt: Bộ trưởng Giao thông xin lỗi và nhận trách nhiệm!

(Dân trí) - Với tư cách người đứng đầu ngành giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã lên tiếng xin lỗi các nạn nhân, gia đình nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông đường sắt (TNGT) xảy ra những ngày qua. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xin chịu mọi hình thức kỷ luật từ Đảng và Nhà nước.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:19

Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017
Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, năm 2017 phát hiện 446 vụ hiếp dâm trẻ em, 8 vụ cưỡng dâm trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại tình dục chủ yếu là các bé gái (chiếm trên 80%); đối tượng xâm hại phần lớn chưa có tiền án, tiền sự, thường có mối quan hệ quen thân với nạn nhân.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:15

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng sẽ thi tuyển chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư
Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng sẽ thi tuyển chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư

(Dân trí) - Chiều 28/5, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, sáng mai (29/5), Hội đồng thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ họp “chốt” danh sách ứng viên dự tuyển chức danh này. Thông tin ban đầu được biết, trong 5 ứng viên dự tuyển, có ông Trần Văn Mẫn - con trai cựu Chủ tịch TP Trần Văn Minh.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:05

Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an
Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy công an bị đánh ghen ở Cà Mau, chiều ngày 28/5, Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố 2 bị can.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:46

Vụ 2 tàu hàng đâm nhau: Tạm đình chỉ 3 cán bộ trực ga Núi Thành
Vụ 2 tàu hàng đâm nhau: Tạm đình chỉ 3 cán bộ trực ga Núi Thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giữa 2 tàu chở hàng ở ga Núi Thành, Quảng Nam xảy ra vào chiều 26/5, hiện đã có 3 cán bộ bị đình chỉ công tác.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:45

Lên mái nhà sửa ống khói, người đàn ông bị điện giật nguy kịch
Lên mái nhà sửa ống khói, người đàn ông bị điện giật nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc leo lên mái nhà để sửa ống hút khói, 1 người đàn ông ở Lâm Đồng không may bị điện giật nguy kịch.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:27

Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ QLTT dùng xe đeo logo báo chí chặn kiểm tra xe chở gas
Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ QLTT dùng xe đeo logo báo chí chặn kiểm tra xe chở gas

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ QLTT được cho là dùng xe đeo logo báo chí chặn xe chở gas, đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ thuộc Tổ công tác số 2, Đội QLTT số 5.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:55