Chủ nhật, 30/12/2018 - 19:25

Lâm Đồng:

Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

Dân trí

Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ trong đêm khiến hàng trăm ha hoa màu của người dân bị nước nhấn chìm.

Chiều ngày 30/12, phía hạ lưu của đập thủy điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) vẫn ngập mênh mông nước.mHàng trăm ha hoa màu của người dân các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, thị trấn Thạnh Mỹ… huyện Đơn Dương bị chìm trong nước lũ.

Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm - Ảnh 1.

Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm - Ảnh 2.

Nhà máy thủy điện Da Nhim liên tục xả lũ trong đêm khiến hàng trăm ha hoa màu của người dân bị nước nhấn chìm

Đa số những vườn rau bị ngập đều phục vụ thị trường Tết nguyên đán sắp tới như: cải thảo, hành tây, cà tím, xà lách...

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, Nhà máy thủy điện Đa Nhim bắt đầu phát đi thông báo xả lũ từ 14h ngày 29/12 với lưu lượng 25m3/giây. Sau đó, đơn vị này liên tục thông báo xả lũ với lưu lượng xả tăng rất nhanh, đến 21h45 đạt ngưỡng 350m3/giây và duy trì đến 8h15 sáng 30/12 giảm xuống 300m3/giây.

Đến 9h sáng cùng ngày, mức xả lũ của hồ thủy điện Đa Nhim giảm còn 250m3/giây và duy trì cho đến nay. Khi nhận được thông báo xả lũ của Nhà máy thủy điện Đa Nhim, Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương liên tục thông tin cho các xã, đơn vị chức năng để chủ động báo cho người dân nắm rõ tình hình.

Thuỷ điện bất ngờ xả lũ, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm - Ảnh 3.

Được biết, trong thời gian hồ thủy điện xả lũ đã khiến 6 người dân bị mắc kẹt, cơ quan chức năng phải dùng ca nô cứu hộ để giải cứu thành công.

Theo ông Dương Đức Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, thống kê sơ bộ có trên 100ha hoa màu của người dân địa phương bị ngập do nước lũ. Huyện đang khẩn trương rà soát lại diện tích rau màu bị ngập, đồng thời thống kê mức độ thiệt hại cụ thể ở từng địa phương.

Ngọc Hà