Thủy điện Ia Krêl vỡ đập do thấm nước, lỗi kỹ thuật

Dân trí Thủy điện Ia Krêl 2 có hiện tượng thấm nước, quá trình thi công đắp đập không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, công trình chưa có hồ sơ pháp lý và hồ sơ quản lý chất lượng… Bộ trưởng Xây dựng thông tin về đập thủy điện vừa vỡ ở Gia Lai.
>>Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!
>>Cận cảnh đập thủy điện “chưa dùng đã vỡ”

Giờ nghỉ giải lao trong phiên chất vấn sáng 13/6, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bận rộn, từ chối trả lời báo chí về sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai ngày hôm qua. Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đứng gần đó chủ động cho biết “sẽ yêu cầu các phòng ban chức năng cung cấp thông tin ngay”.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố (ngày hôm qua), Bộ đã cử cán bộ của Cục Giám định chất lượng nhà nước về công trình xây dựng vào Gia Lai, tới hiện trường để nắm tình hình và bước đầu xác định nguyên nhân…
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đang trao đổi với đại biểu bên hành lang hội trường (ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đang trao đổi với đại biểu bên hành lang hội trường sáng nay, 13/6 (ảnh: Việt Hưng).

Cán bộ Cục Giám định đã có báo cáo gì về Bộ về nguyên nhân của việc vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2?

Nguyên nhân ban đầu, có thể do điểm tiếp giáp trên thân đập. Đây là một đập đất nên nơi tiếp giáp giữa đập với cống dẫn dòng - một bên là bê tông cứng, một bên là đất mềm, rất dễ xảy ra thấm. Khi có việc thấm nước tại đó mà không được kiểm soát tốt thì đất bên trong đập sẽ bị nước xói, moi ra ngoài, tạo ra lỗ hổng kiểu hàm ếch và nó sẽ sụt xuống.

Thưa Bộ trưởng, thông tin đến thời điểm này, như phán đoán của lãnh đạo địa phương thì có vấn đề về sai sót kỹ thuật ở công trình này?

Chưa đủ căn cứ để xác định việc này nhưng nguyên nhân ban đầu là do thấm nước mà sự cố thấm nước thì có thể từ rất nhiều hướng. Ngay tại vị trí tiếp giáp cống dẫn dòng, lẽ ra, trong quá trình thi công phải có được chất sét rất tốt để trám phần rìa này. Nhưng khi thi công không tốt, không có sét hoặc lượng sét ít, không đủ kín sẽ gây ra úng xuất cục bộ. Khi đó, nước thấm vào thân đập sẽ tạo thành khe hở và đất trong thân đập tiếp tục bị moi ra, sụt xuống. Đập đất, tương tự như đê, không như đập bê tông xi măng nên khi thấm cũng phải có hướng xử lý đặc biệt.

Được biết, trữ lượng nước của hồ chứa này theo thiết kế là 8-10 triệu m3 nước trong khi mới tích được 4-5 triệu (tức khoảng 50-60%) đã xảy ra sự cố. Rõ ràng cần đặt câu hỏi về chất lượng công trình trong tình huống này, thưa Bộ trưởng?

Phải xét cụ thể về đập thủy điện này. Đây là một đập đất đồng chất. Dung tích hữu ích xấp xỉ 3 triệu m3, dung tích chết xấp xỉ 5,9 triệu m3, công suất 5,5 MW, chiều cao đập 27 m. Thủy điện này được xây dựng năm 2010, trên suối Ia Krêl, thuộc lưu vực sông Pôcô. Tại thời điểm vỡ đập, mực nước thấp hơn cao trình đập tràn khoảng 1,6m. Kiểm tra hiện trường cho thấy cống dẫn dòng nằm trong thân đập có dấu hiệu bị vỡ. Bề mặt đập ở khu vực không bị vỡ xuất hiện nhiều vết nứt lớn, không có dấu hiệu nước tràn qua.

Trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và đại diện Sở Xây dựng, Sở Công thương, chủ đầu tư chưa trình được các hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ quản lý chất lượng, công trình.

Đây không phải sự cố vỡ đập thủy điện đầu tiên mà trong khoảng 1 năm tại đây, liên tiếp có những sự cố như xe ben “đụng” đổ đập thủy điện, đập vỡ tan hoang trong đêm… Công tác thẩm định chất lượng công trình đang có vấn đề?

Đúng như vậy. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng công trình, nhìn thấy vấn đề này, vừa qua, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ ra nghị định số 15 về quản lý chất lượng công trình. Theo đó, thay vì trước đây, việc thẩm định chất lượng được giao quyền cho chủ đầu tư thì trong nghị định này, dù chủ đầu tư vẫn là người quyết định, nhưng công tác thẩm định phải “tiền kiểm” ngay từ khâu thiết kế kỹ thuật. Hơn nữa, việc thẩm định do các cơ quan quản lý chuyên ngành nhà nước về xây dựng phải chịu trách nhiệm.

Như vậy, thay vì hậu kiểm (kiểm tra khi công trình đã xong) như trước đây, theo quy định mới, cơ quan quản lý chuyên ngành phải làm công tác kiểm tra, giám sát ngay từ đầu, từ khâu duyệt thiết kế kỹ thuật.   

Với những công trình thủy điện, ngành Công thương phải làm. Chẳng hạn, công trình thủy điện này thuộc loại hồ đập cấp, Sở Công thương phải làm, phải tiền kiểm cũng như tăng cường kiểm tra chất lượng.

Như Bộ trưởng nói, với công trình này, việc thẩm định vẫn là giao quyền cho chủ đầu tư. Vậy nếu xác định đúng sự cố vỡ đập do công trình kém chất lượng thì trách nhiệm cũng chỉ thuộc chủ đầu tư? Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ “vô can”?

Thứ nhất, trách nhiệm liên quan đến chủ đầu tư. Thứ hai là các cơ quan tư vấn thiết kế, cơ quan thi công, cơ quan giám sát và cơ quan quản lý nhà nước… chắc chắn cũng phải có trách nhiệm chứ. Bởi vì anh phải kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quá trình thực hiện.

Khi nhìn ra vấn đề này thì cả nước cũng đã có nhiều công trình chỉ được “hậu kiểm” mà không được “tiền kiểm” chặt chẽ như Bộ trưởng trình bày. Vậy có cần đặt vấn đề rà soát lại các công trình xây dựng theo quy định trước đây để tránh những tai nạn tương tự tiếp diễn?

Đã có tổng rà soát toàn bộ các công trình cũng như tổng kiểm tra các công trình thủy điện, hồ đập xem công trình nào thuộc Hội đồng nghiệm thu nhà nước, công trình nào do các bộ (như Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT) và địa phương phải làm. Nếu phát hiện công trình nào chưa an toàn, nhất quyết phải dừng lại ngay.

Vừa rồi Bộ Công thương có báo cáo về kiểm tra an toàn hồ đập thủy điện. Thủy điện Ia Krêl 2 này có nằm trong diện công trình chưa đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành?

Đập này cũng thuộc diện phải được kiểm tra vì là công trình thủy điện. Tất cả hồ đập liên quan thủy lợi, thủy điện thì đều phải kiểm tra.

Đến thời điểm này, chủ đầu tư có báo cáo, khắc phục gì sau sự cố?

Giờ đập đã vỡ như thế này thì việc khắc phục không thể một lúc làm ngay được mà phải xác định rõ nguyên nhân trách nhiệm rồi tìm biện pháp khắc phục. Còn với sự cố gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân thì phải tập trung khắc phục triệt để ngay.

Tới đây địa phương phải tập trung vào khắc phục sự cố tại Ia Krêl 2. Còn Bộ Xây dựng với trách nhiệm quản lý nhà nước thì phải đứng ra đánh giá, yêu cầu địa phương tìm hiểu rõ nguyên nhân. Vì công trình thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp tỉnh nên Sở Công thương và địa phương phải có trách nhiệm đánh giá toàn bộ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!
 

Báo cáo nhanh về sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 của Bộ Xây dựng nêu lại diễn biến sự cố, thủy điện đang trong quá trình tích nước (đã tích nước được khoảng 4 tháng). Sự cố xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 12/6 làm cho khoảng 40m chiều dài thân đập bị vỡ hoàn toàn, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, diện tíc lớn cao su của 2 đội sản uất 20, 21 (Cty TNHH Cao su 72, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) và nương rẫy, hoa màu của dân dân bị hư hại.

 

Tại thời điểm vỡ đập, mức nước thấp hơn cao trình đập tràn khoảng 1,6m. Kiểm tra tại hiện trường cho thấy cống dẫn dòng nằm trong thân đập có dấu hiệu bị vỡ. Bề mặt đập (khu vực không bị vỡ) xuất hiện nhiều vết nứt lớn, không có dấu hiệu nước tràn qua.

 

Trong quá trình làm việc giữa chủ đầu tư và đại diện Sở Xây dựng, Sở Công thương, chủ đầu tư chưa trình được các hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ quản lý chất lượng công trình. Qua tìm hiểu được biết quy trình vận hành đã được ban hành theo Quyết định 4058 năm 2011 của Bộ Công thương.

 

Do khi xảy ra sự cố không có dấu hiệu nước tràn qua mặt đập tràn, đập dâng nên nguyên nhân sơ bộ gây vỡ đập được xác định là do thấm đập. Có khả năng trong quá trình thi công đắp đập đã không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, nhất là thi công phần tiếp giáp giữa đập và cống dẫn dòng (nằm trong thân đập). Thông thường, vật liệu dùng thi công phần tiếp giáp với cống dẫn dòng là vật liệu sét, không phải loại vật liệu dùng để đắp thân đập. Trong trường hợp thi công không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tiếp giáp sẽ gây thấm khu vực này, khi vết thấm đủ lớn sẽ gây vỡ đập.

 

Thủy điện Ia Krêl 2 có chủ đầu tư là Cty Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai. Tư vấn thiết kế: Văn phòng tư vấn thẩm định thiết kế và Giám định chất lượng công trình (trường ĐH Thủy lợi). Tư vấn giám sát là Cty một thành viên tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Hoàng Phi.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy
Hỗ trợ các chiến sĩ cảnh sát bị ngạt khí khi chữa cháy

(Dân trí) - Ngày 13/6, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng CS PCCC quận Sơn Trà và Hải Châu đã đến bệnh viện tặng quà, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị ngạt khí trong khi làm nhiệm vụ ngày 12/6.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:40

“Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn”
“Phải kéo giãn mức tăng lương vì kinh tế quá khó khăn”

(Dân trí) - Phân trần mức tăng lương năm 2013 Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cao hơn nhưng vì tình hình khó khăn nên buộc phải… kéo giãn lộ trình, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng chưa thể đưa ra câu trả lời cho khả năng lặp lại tình huống này vào năm 2014.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 12:06

Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai
Yêu cầu chấm dứt khai thác titan ở sân bay Chu Lai

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan đề nghị chấm dứt việc khai thác titan trái phép trong sân bay Chu Lai.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:09

“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”
“May mắn nên việc vỡ đập Ia Krêl 2 mới không thành thảm họa”

(Dân trí) – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa nhận, sự cố vỡ đập ở Ia Krêl 2 là nghiêm trọng, chứng tỏ chất lượng công trình “không thể chấp nhận được”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm phát hiện được ở đây.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:36

Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”
Mã số định danh công dân: “Không có chuyện xin được số đẹp!”

(Dân trí) - “Tất cả các số định danh cá nhân đều do một đầu mối ở Trung ương khống chế, do vậy tôi khẳng định không có chuyện “xin” được số đẹp, bỏ qua số xấu”.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:16

TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải
TPHCM: Ra quân xử lý xe quá tải

(Dân trí) - Từ ngày 12 - 19/6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM phối hợp với Thanh tra Giao thông công chánh, thanh niên xung phong đã đồng loạt ra quân xử lý xe chở quá khổ, quá tải tại các khu vực ra vào cảng Cát Lái.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:05

Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế
Đập thủy điện Ia Krêl 2 thi công không đúng thiết kế

(Dân trí) - Sáng 13/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai - cho biết, Sở đã nhiều lần đề nghị sửa thiết kế trong quá trình thi công nhưng không thấy chủ đầu tư báo lại.

Thứ năm, 13/06/2013 - 04:41

Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó
Việt Nam là một trong những trọng điểm buôn bán thịt chó

(Dân trí) - Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó tại một số quốc gia Đông Nam Á trọng điểm, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:29

Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước
Đề xuất tìm kiếm hài cốt thủy thủ con tàu đắm 500 năm trước

(Dân trí) - “Công tác khai quật cổ vật rất quan trọng nhưng việc khai quật hài cốt cũng quan trọng không kém. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan các cấp thực hiện khai quật song song hai phần này” - ông Đoàn Sung, cố vấn của đơn vị khai quật tàu cổ vật, cho biết.

Thứ năm, 13/06/2013 - 03:17

Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn
Xe tải tông xe container, 5 người gặp nạn

(Dân trí) - Khoảng 23 giờ 30 phút đêm 12/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), làm 1 người chết tại chỗ và 4 người nguy kịch.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:42

Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm
Tắm sông, bố và con trai cùng chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Trời nắng nóng, bố đưa con trai 8 tuổi ra sông tắm mát, không may cả hai bố con gặp nạn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:34

Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ
Nhà máy tái chế nhựa cháy lớn sau tiếng nổ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại nhà máy tái chế nhựa thuộc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Mai Long (xã Thạch Vĩnh - huyện Thạch Hà).

Thứ năm, 13/06/2013 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”
Khốn đốn vì loài bọ đen “diệt kiểu gì cũng không chết”

(Dân trí) - “Năm nào cũng thế, vào mùa mưa là bọ đen bay về đậu kín tường, bám từng tầng lên vật dụng, quần áo; phả mùi hôi như bọ xít làm cuộc sống người dân bị đảo lộn” - một người dân phản ánh về loài bọ đen đang khiến người dân nơi đây khốn đốn.

Thứ năm, 13/06/2013 - 01:18

Khởi tố tài xế xe đông lạnh tông chết 6 người
Khởi tố tài xế xe đông lạnh tông chết 6 người

(Dân trí) - Với hành vi điều khiển xe tông trực diện vào 2 xe máy đi hướng ngược lại khiến 6 người tử vong, tài xế đông lạnh đã bị bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:54

Không xây dựng công trình nhại kiến trúc cổ Pháp - Châu Âu
Không xây dựng công trình nhại kiến trúc cổ Pháp - Châu Âu

(Dân trí) - Trước thực trạng kiến trúc thiếu bản sắc địa phương, chưa phù hợp tập quán văn hóa vùng miền, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn vừa yêu cầu Hà Nội và các tỉnh không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - Châu Âu.

Thứ năm, 13/06/2013 - 12:52

Xót thương cậu bé 7 tuổi quên mình lao xuống giếng cứu em
Xót thương cậu bé 7 tuổi quên mình lao xuống giếng cứu em

(Dân trí) - Ngay khi thấy cậu em họ bị rơi xuống giếng, cậu bé Đức không ngần ngại lao mình xuống theo để cứu em. Sau cuộc vật lộn với “Hà Bá”, em của Đức đã được cứu sống còn Đức ngạt nước dẫn tới tử vong.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:56

Hà Nội: Lửa thiêu rụi quán karaoke 6 tầng
Hà Nội: Lửa thiêu rụi quán karaoke 6 tầng

(Dân trí) - Ngọn lửa bốc lên từ biển quảng cáo, sau đó nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi cả 6 tầng của quán karaoke trên đường Xã Đàn (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội).

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:14

Chuyện về 7 cây di sản 600 năm tuổi
Chuyện về 7 cây di sản 600 năm tuổi

(Dân trí) - Một điều lạ lùng và hiếm thấy là quần thể 7 “cụ” cây ở đền thờ Trần Khát Chân (núi Đốn Sơn, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) dù trải qua hàng trăm năm với bao khắc nghiệt của thiên nhiên, bom đạn chiến tranh vẫn tươi tốt đến tận bây giờ.

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:13

Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà
Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà

(Dân trí) - Tính đến 7 giờ sáng nay (13/6), tổng số nhà bị cháy tại ấp 1 là có 85 căn, trong đó 78 căn bị cháy hoàn toàn, 7 căn hư hỏng nặng; ước tính thiệt hại ban đầu lên tới 30 tỉ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:36

Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần
Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang hàng loạt lò mổ bơm nước lã, thậm chí cả thuốc an thần Prozil (loại thuốc truyền mê, dùng trong phẫu thuật) vào đàn lợn nhằm “tăng trọng khẩn cấp” trước khi xẻ thịt bán ra thị trường.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:18

Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía
Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía

(Dân trí) - Một con bò đang lang thang tìm thức ăn trên đường sắt thì đoàn tàu lao đến. Con bò bị tàu hoả đâm trúng, người dân chứng kiến sự việc được một phen hú vía.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái
Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, vào lúc 22h30 ngày 11/6, tại nhà nghỉ Thiên Ý, xóm 11, xã Kỳ Thịnh phát hiện một người đàn ông bị chết trước cửa.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:38

Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!
Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!

(Dân trí) - “Lần đầu tiên em thấy dòng nước to và mạnh như vậy. Em sợ phát khóc, người run lên không bước nổi, lúc đó em cứ nghĩ mình sẽ không còn sống sót được nữa”, em Rơ Châm Hương ở làng Mok Đen, xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai, bàng hoàng kể.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:15

Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt
Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt

(Dân trí) - Chạy quá tốc độ, bị CSGT yêu cầu dừng xe lập biên bản xử lý, Bùi Hồ Tuyên liền to tiếng chống đối rồi bất ngờ bật lửa đốt chiếc xe máy của mình.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:11