Đắk Nông:

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát

Dân trí Hơn 100 ha lúa đang giai đoạn phát triển của người dân xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có nguy cơ chết khát vì công trình thủy điện Chư Pông Krông. Trước đó, công trình thủy điện này cũng gây thiệt hại cho hàng chục căn nhà của người dân khi nổ mìn, phá đá, ngăn dòng để thi công.
>>Thủy điện Đắk Lắk nổ mìn, hàng chục nhà dân Đắk Nông nứt toác
>>Thủy điện làm nứt nhà dân là của vợ Phó Giám đốc Sở Công Thương
>>Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?

Nắn sông, đổi dòng làm thủy điện

Theo đó, để xây dựng thủy điện Chư Pông Krông, đơn vị thi công đã nắn dòng sông Krông Nô (đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) về phía huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Hậu quả là trạm bơm ven sông bị vô hiệu hóa, không thể cung cấp nước cho diện tích lúa của người dân.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 1
Thủy điện Chư Pông Krông ngăn dòng để thi công công trình

Ông Nguyễn Văn Danh (trú buôn Sứk, xã Quảng Phú) cho biết năm nay gia đình buộc phải gieo sạ muộn hơn so với năm trước khoảng nửa tháng do tình trạng khô hạn kéo dài, trạm bơm nước từ sông Krông Nô vào cánh đồng buôn Sứk không hoạt động, nguồn nước khan hiếm.

Hiện nay, gia đình mới chỉ sạ lúa được 2 tuần, nước vẫn thiếu trầm trọng, mỗi ngày chỉ lấy được một buổi, có khi phải đợi đến nửa đêm mới đưa được nước vào ruộng”, ông Danh cho hay.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 2
Việc này làm cả trăm hecta lúa nước của người dân gần đó thiếu nước

Theo các hộ dân, việc gieo sạ chậm sẽ dễ phát sinh một số loại bệnh trên cây trồng, đến khi thu hoạch lại bị chim, chuột phá hại. Hiện nay, khi cây lúa cần nước ngập chân để sinh trưởng, phát triển ổn định, thì nhiều thửa ruộng chỉ có nước cầm chừng khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém thêm chi phí.

Trạm bơm D12 tại xã Quảng Phú được xây dựng để bơm nước trực tiếp từ sông Krông Nô và cánh đồng buôn Sứk và cánh đồng D12, phục vụ khoảng 160ha lúa nước, chưa kể các cây trồng khác. Khoảng hơn 1 tháng nay, trạm chỉ hoạt động cầm chừng do mực nước sông xuống thấp, dòng sông đổ dồn sang phía huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), còn phía huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) thường xuyên trong tình trạng trơ đáy.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 3
Trạm bơm cũng hoạt động cầm chừng vì... không có nước

Theo UBND xã Quảng Phú, trong quá trình xây dựng thủy điện Chư Pông Krông, đơn vị thi công đã nạo vét, tác động vào lòng sông và đẩy dòng nước sang phía tỉnh Đắk Lắk, trạm bơm D12 bị hụt “chân”, không bơm được nước hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Cũng theo UBND xã Quảng Phú, người dân địa phương đang rất bức xúc về vấn đề này. Nhiều hộ dân đã yêu cầu UBND xã phải sớm giải quyết đến nơi đến chốn, nếu không sẽ khiếu kiện, yêu cầu các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Dân “lãnh” hậu quả vì công trình tư nhân

Ông Hồ Tràng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú cho biết việc thi công thủy điện Chư Pông Krông đã làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân tại xã Quảng Phú. Thời điểm này năm ngoái, việc đơn vị thi công nổ mìn phá đá làm nứt nhà dân và đến nay vẫn chưa bồi thường xong. Năm nay lại xảy ra tình trạng nắn dòng để thi công thủy điện làm cả cánh đồng thiếu nước, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 4
Trước đó, trong quá trình thi công, công trình này đã làm hư hỏng nhiều nhà dân

“Các năm trước, mỗi khi trạm bơm thiếu nước, chúng tôi huy động người dân tham gia nạo vét, xử lý khu vực lòng sông dưới “chân” trạm bơm để bơm nước vào cánh đồng. Năm nay cũng khô hạn kéo dài nhưng không làm được, vì dòng sông đã bị nắn đi hướng khác, cách chân trạm bơm hàng chục mét”, ông Tràng thông tin thêm.

Cũng theo lãnh đạo Đảng ủy xã Quảng Phú, dù sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng phía chủ đầu tư, đơn vị thi công thủy điện vẫn tỏ ra không hợp tác, coi như đó chỉ là việc nhỏ. UBND xã Quảng Phú đã đề nghị, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiến hành khảo sát và có văn bản báo cáo lên UBND huyện Krông Nô và các ngành chức năng liên quan xử lý theo thẩm quyền.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 5
Hệ thống máy bơm nước hoạt động cầm chừng vì công trình thủy điện nắn dòng

Trước đó, Dân trí đã từng phản ánh quá trình thi công thủy điện Chư Pông Krông, hàng chục căn nhà của người dân xã Quảng Phú bị ảnh hưởng. Mặc dù công trình này nằm trên địa phận tỉnh Đắk Lắk, song quá trình nổ mìn, phá đá, đắp đập, ngăn dòng lại ảnh hưởng trực tiếp lên các hộ dân tỉnh Đắk Nông.

Công trình này do vợ ông Trương Công Hồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông làm chủ. Thời điểm này, ông Hồng phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về năng lượng, thủy điện, kỹ thuật an toàn, môi trường và khoa học công nghệ. Ngay sau đó, Sở Công Thương Đắk Lắk đã phân công ông này phụ trách một lĩnh vực khác.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 6

Để khắc phục, lấy nước cho sản xuất, bà con xã Quảng Phú phải ngăn dòng lấy nước 

Cũng liên quan đến công trình thủy điện, tháng 2/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp) đề nghị chuyển đổi 5,41 ha đất rừng đặc dụng để làm thủy điện Chư Pông Krông. Ngày 17/3, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản trả lời, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk tạm dừng việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng, giữ nguyên hiện trạng.

Tuy nhiên, đến ngày 21/4/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có công văn kiến nghị Bộ Nông nghiệp xem xét có ý kiến đồng thuận chuyển giao số diện tích này cho UBND huyện Lắk quản lý để có cơ sở lập thủ tục chuyển sang đất phi nông nghiệp và cho Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc thuê làm thủy điện.

Thủy điện nhà Phó giám đốc Sở nắn dòng, cả trăm ha lúa… chết khát - 7
Nhiều hộ nông dân phải chịu hậu quả do công trình thủy điện tư nhân mang đến

Ông Nguyễn Kim Mùi, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây lắp điện Hưng Phúc (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đơn vị chủ đầu tư dự án thủy điện Chư Pông Krông lại cho rằng nguyên nhân chính trạm bơm D12, xã Quảng Phú không hoạt động được là do khô hạn, mực nước sông xuống thấp.

Việc nạo vét một số khu vực trên đoạn sông gần trạm bơm Công ty đã tính phương án, nhưng phần do địa hình, phần do nguồn nước nên mới xảy ra tình trạng trạm bơm bị hụt nước. Phía Công ty sẽ sớm khắc phục, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho dân và chịu toàn bộ chi phí liên quan.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Người dân lo lắng vì nhà máy nước sạch nằm gần nghĩa trang, cạnh nhà xác
Người dân lo lắng vì nhà máy nước sạch nằm gần nghĩa trang, cạnh nhà xác

(Dân trí) - Nhiều người dân ở thôn Đông Khê (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) tỏ ra lo lắng vì nhà máy nước sạch Đan Phượng nằm sát khu xử lý nước thải, nhà xác của Bệnh viện huyện Đan Phượng và gần khu nghĩa trang của địa phương này.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:13

Một cảnh sát bị thương khi chữa cháy
Một cảnh sát bị thương khi chữa cháy

(Dân trí) - Một chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa bị thương trong khi tham gia chữa cháy Trung tâm bảo hành điện tử.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:01

Vì sao khách thương gia "sàm sỡ" cô gái trên máy bay chưa bị xử lý?
Vì sao khách thương gia "sàm sỡ" cô gái trên máy bay chưa bị xử lý?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu làm rõ chuyện hành khách Vũ Anh Cường chỉ bị từ chối vận chuyển mà không bị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Trong khi đó, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận, khi xảy ra sự việc, tổ bay VN253 chỉ thông báo khách bị “cắt chuyến” vì say rượu.

Thứ ba, 30/07/2019 - 01:51

Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Hội Nghề cá: Tàu HD8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD8) của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần bãi Tư Chính của Việt Nam).

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:29

Kiến nghị kiểm điểm, xử lý lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai
Kiến nghị kiểm điểm, xử lý lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai; thu hồi nhiều tài sản lớn trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp; chỉ đạo khởi kiện ra toà án huỷ kết quả đấu giá tài sản do có nhiều vi phạm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:14

Vùng áp thấp ở Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp ở Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (30/7), vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:25

Giả tu hành, chăn dắt trẻ em ở Sài Gòn: Toàn “người quen” cũ!
Giả tu hành, chăn dắt trẻ em ở Sài Gòn: Toàn “người quen” cũ!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phường An Phú, quận 2, TPHCM đã xử lý hàng chục đối tượng “chăn dắt” trẻ nhỏ, giả người tu hành để ăn xin trên địa bàn, lập hồ sơ đưa vào Trung tâm xã hội. Tuy nhiên sau đó, các đối tượng này lại… tái xuất.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:51

Phó Thủ tướng chỉ đạo truy rõ vụ 2 cháu bé bị điện giật tử vong
Phó Thủ tướng chỉ đạo truy rõ vụ 2 cháu bé bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2 cháu bé tử vong do bị điện giật tại công trình xây dựng đường vành đai 2 (Thủ Đức, TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý cá nhân, đơn vị sai phạm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:52

Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam
Toàn cảnh cầu 2.800 tỷ nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam

(Dân trí) - Cầu Hưng Hà có tổng đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bắc ngang qua sông Hồng giúp rút ngắn khoảng cách từ Hưng Yên đến thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chỉ còn khoảng 20 km với thời gian di chuyển bằng ô tô chỉ 20 phút.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:37

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá
Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá

(Dân trí) - Trên 10ha rừng phòng hộ tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị lâm tặc tàn phá, nhiều gốc gỗ lớn mới bị chặt hạ còn ứa nhựa cây, nhiều cây gỗ còn nằm ngổn ngang chưa kịp tẩu tán. Rừng dẻ hàng chục năm tuổi gần đó cũng đã bị đốn hạ không thương tiếc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:31

Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng tiếp tục mạnh lên
Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng tiếp tục mạnh lên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng tiếp tục mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:04

Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!
Chính phủ điện tử: Đừng để “tử” là... bó tay, chết ngắc!

(Dân trí) - Nghe đại diện các Bộ, ngành trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn khi triển khai các phần việc để xây dựng Chính phủ điện tử như việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sử dụng chữ ký điện tử, gửi nhận văn bản liên thông…, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục không khỏi lo lắng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Một ngư dân bị sét đánh tử vong khi đang đứng ở mũi tàu
Một ngư dân bị sét đánh tử vong khi đang đứng ở mũi tàu

(Dân trí) - Trong khi đang đứng ở mũi tàu trên hành trình chạy về bờ để tránh thời tiết xấu, một ngư dân bị sét đánh trúng dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:35

Tài xế xe khách "chơi" ma túy, tông vào xe đang bị tai nạn
Tài xế xe khách "chơi" ma túy, tông vào xe đang bị tai nạn

(Dân trí) - Chiều 29/7, theo tin từ Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), đơn vị vừa bắt giữ một tài xế xe khách dương tính với ma túy, gây tai nạn giao thông liên hoàn.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:22

Em tử vong, anh nguy kịch vì ăn nhầm thuốc diệt chuột
Em tử vong, anh nguy kịch vì ăn nhầm thuốc diệt chuột

(Dân trí) - Về đến nhà, bố mẹ phát hiện 2 con nằm bất tỉnh cạnh gói thuốc diệt chuột ở sàn nhà bếp. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng do tình trạng quá nặng khiến người em tử vong, người anh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:17

“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”
“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

(Dân trí) - Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông…

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:50

Xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh rồi húc thẳng vào quán ăn
Xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh rồi húc thẳng vào quán ăn

(Dân trí) - Chiều 29/7, Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ tài xế điều khiển ô tô hiệu Mercedes húc thẳng vào quán ăn, khiến hàng chục người là thực khách và các nhân viên quán hoảng loạn tháo chạy.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:42

Cháy rừng lớn uy hiếp đường sắt Bắc - Nam
Cháy rừng lớn uy hiếp đường sắt Bắc - Nam

(Dân trí) - Vụ cháy lớn đã bùng lên tại khu vực gần đường sắt Bắc - Nam, đoạn đi qua huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, từ sáng cho đến chiều hôm nay 29/7.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:18

Mưa to gây sạt lở đất, 1 người chết, 3 người bị thương
Mưa to gây sạt lở đất, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Từ tối 28/7 đến rạng sáng ngày 29/7, trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to khiến đất đá sạt lở làm 4 người thương vong, 7 căn nhà bị sạt lở, sét đánh chết 5 con trâu tại các xã trong địa bàn huyện...

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:00

Công bố kết quả nghiên cứu súng thần công vừa phát hiện ở Đà Nẵng
Công bố kết quả nghiên cứu súng thần công vừa phát hiện ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 29/7, Bảo tàng Đà Nẵng công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về khẩu súng thần công bằng đồng đầu tiên được tìm thấy trên địa bàn thành phố. Theo đó, khẩu súng thần công này có nguồn gốc từ Hà Lan và niên đại trên dưới 350 năm.

Thứ hai, 29/07/2019 - 04:44

Thanh tra Chính phủ làm rõ vướng mắc việc cấp sổ đỏ dự án lớn tại tỉnh Hà Nam
Thanh tra Chính phủ làm rõ vướng mắc việc cấp sổ đỏ dự án lớn tại tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc, làm rõ các vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:39

Sạt lở lúc rạng sáng, hai căn nhà đổ sập xuống sông
Sạt lở lúc rạng sáng, hai căn nhà đổ sập xuống sông

(Dân trí) - Rạng sáng nay (29/7), tại khu vực cạnh bờ sông Cái Sắn (quốc lộ 80) thuộc xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã xảy ra vụ sạt lở khiến 5 căn nhà bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:21

Xuất hiện vùng áp thấp gần Quần đảo Hoàng Sa
Xuất hiện vùng áp thấp gần Quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên Biển Đông đang xuất hiện một vùng áp thấp ở phía Đông Quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:00

Sửa độ tuổi kết hôn, hoàn thiện quy định về hôn nhân đồng giới
Sửa độ tuổi kết hôn, hoàn thiện quy định về hôn nhân đồng giới

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho rằng, quy định tuổi kết hôn của nữ là đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi đang đặt ra vấn đề về bảo đảm bình đẳng giới, về sự đồng bộ với năng lực hành vi dân sự của người thành niên trong Bộ luật Dân sự. Đồng thời cần có cơ chế pháp lý phù hợp với quan hệ sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính để hạn chế được những nguy cơ, rủi ro pháp lý.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:57