Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Dân trí Ngày 8/12, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và có nơi chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 2013 chừng 30cm, trước đó hàng nghìn hộ dân Quảng Ngãi đã được sơ tán khẩn cấp trong đêm để tránh lũ.

Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “gồng mình” chống chọi với nhiều trận lũ liên tiếp
Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “gồng mình” chống chọi với nhiều trận lũ liên tiếp

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, đến hôm nay 8/12, do trên địa bàn ghi nhận một lượng mưa lớn (từ 100 đến 200mm) trên diện rộng nên hiện nay mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và sẽ tiếp tục lên. Đặc biệt, lúc 4 giờ sáng ngày 8/12, mực nước trên sông Vệ đã vượt mức BĐ3: 1,2m, đây là mức nước cao nhất được ghi nhận kể từ đầu mùa mưa lũ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8/12, trước việc mưa lớn cộng với nước sông dâng cao gây ngập nặng nhiều khu dân cư, uy hiếp đến tính mạng người dân vùng lũ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tổ chức di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân đến nơi an toàn.

Tại huyện Nghĩa Hành, trong đêm qua nước lũ tràn về đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở hầu khắp 12 xã, thị trấn của huyện. Nghiêm trọng hơn, nước lũ đã cô lập hoàn toàn hàng nghìn hộ dân ở các xã: Hành Dũng, Hành Tín Đông, Hành Minh, Hành Tín Tây…Nhiều nơi nước lũ đã ngập sâu hơn 1,5m. Trước tình hình trên, ngay trong đêm chính quyền huyện Nghĩa Hành đã tổ chức lực lượng sơ tán khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân với gần 4.000 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Nhiều khu dân cư ở Quảng Ngãi bị chia cắt đã hơn một tuần
Nhiều khu dân cư ở Quảng Ngãi bị chia cắt đã hơn một tuần

Giao thông giữa vùng lũ với bên ngoài bị chia cắt hoàn toàn
Giao thông giữa vùng lũ với bên ngoài bị chia cắt hoàn toàn

Ông Phan Bình – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, hiện tại mực nước lũ trên địa bàn chỉ còn cách đỉnh lũ năm 2013 chừng 0,5m. Và để đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập sâu, chính quyền địa phương đã chọn phương án di dời khẩn cấp.

Bên cạnh việc tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn, huyện Nghĩa Hành còn bố trí lực lượng tổ chức chốt chặn tại các điểm bị ngập trên các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện để cấm người dân qua lại nhằm tránh tai nạn đáng tiếc.

Mưa lớn kết hợp với nước sông Vệ lên nhanh cũng đã gây ngập các xã của huyện Tư Nghĩa trong nhiều ngày qua. Trong sáng 8.12, trước tình hình mực nước sông Vệ đã vượt BĐ3 và được dự báo sẽ tiệm cận đỉnh lũ lịch sử năm 2013, huyện Tư Nghĩa đã tổ chức di dời khẩn cấp gần 450 hộ dân với hơn 1.500 nhân khẩu ở các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thương, Nghĩa Phương, Nghĩa Điền lên vùng an toàn. Song song với đó, huyện Tư Nghĩa cũng cắt cử lực lượng gồm công an, dân quân tự vệ… vào sâu trong các vùng lũ để giúp dân kê tài sản lên cao hơn nhằm tránh ngập, đồng thời bảo quản, bảo vệ tài sản cho nhân dân.

Các lực lượng tham gia cứu trợ người dân vùng lũ
Các lực lượng tham gia cứu trợ người dân vùng lũ

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, dự báo đến tối 8/12, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh như sau: Sông Trà Bồng là 4,5m, ngang mức BĐ3; sông Trà Khúc là 6,7m trên mức BĐ3: 0,2m, sông Trà Câu là 6,3m, trên mức BĐ3: 0,8m. Đặc biệt, trên sông Vệ nước sẽ lên 5,7m trên mức BĐ3: 1,2m, mực nước này chỉ thấp hơn cơn lũ lịch sử năm 2013 hơn 0,3m.

Theo thông tin từ BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, đến hết ngày 7/12 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 10 người chết và mất tích do mưa lũ, hơn 80 căn nhà bị sập và hư hỏng, hơn 2.000 căn nhà khác bị nhấn chìm dưới mực nước sâu hơn 1m. Bên cạnh đó, hai đợt mưa lũ kéo dài trong những ngày qua còn gây thiệt hại cho hơn 2.000ha lúa và hoa màu, làm hư hỏng, sạt lở gần 100km đường giao thông, kênh mương… tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng, tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ khẩn cấp 7 tỷ đồng để mua 270 tấn giống lúa, hoa màu hỗ trợ người dân vùng ngập tổ chức gieo sạ ngay khi nước rút, nhằm đuổi kịp lịch thời vụ cho vụ sản xuất Đông Xuân; Hỗ trợ 300 tấn gạo để cứu trợ nhân dân vùng ngập vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; hỗ trợ thuốc men, dung dịch khử trùng tiêu độc… để khắc phục hậu quả môi trường sau lũ.

4 ngư dân mất tích khi đang đánh cá trên biển

Chiều 8/12, thông tin từ UBND xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi cho biết, một tàu cá cùng 4 ngư dân của địa phương đã bị mất tích trên vùng biển gần bờ trong lúc đang khai thác hải sản. Tàu cá bị nạn nói trên có công suất 80CV, mang số hiệu QNg 11150 TS do ngư dân Cao Xuân Ba (27 tuổi), ở xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi làm chủ.

Trước đó, vào sáng ngày 7/12, trên tàu cá QNg 11150 TS, thuyền trưởng Cao Văn Hiệp (56 tuổi), ngụ xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi cùng ba ngư dân khác là Dương Việt Cường (46 tuổi), ngụ xã Tịnh Khê. TP. Quảng Ngãi; Trần Văn Thu (42 tuổi), ngụ tỉnh Quảng Trị và Cao Thành Nam (18 tuổi), ở xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi khởi hành ra vùng biển Quảng Ngãi để hành nghề lưới kéo đơn, sau đó mất tích.

Ngay khi nhận được tin báo về việc có tàu cá và ngư dân địa phương mất tích trên biển, chính quyền xã Tịnh Kỳ và thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo 6 tàu cá ra vùng biển được cho là nơi các ngư dân, cùng tàu cá mất tích để phối hợp cùng hàng chục tàu cá khác quần thảo, tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 8/12, các ngư dân cùng tàu cá nói trên vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp tìm kiếm các ngư dân cùng tàu cá mất tích nói trên.

Bảo An

MỚI NHẤT
Chuyện những chiến sĩ công an nhiều lần “cướp cơm hà bá”
Chuyện những chiến sĩ công an nhiều lần “cướp cơm hà bá”

(Dân trí) - Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những chiến sĩ thuộc Trạm công an Gia Lách (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn mang thêm trọng trách cứu người khi có người nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn. Hàng chục năm nay họ đã giành lại biết bao sinh mạng của người dân từ bàn tay thủy thần.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:48

Người nông dân trắng tay vì đào
Người nông dân trắng tay vì đào

(Dân trí) - Sau một năm trời dày công chăm nom, khi sắp đến kỳ thu hoạch thì những vườn đào của người dân ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) bất ngờ bị chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:30

Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017
Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị số 10278/CT-BNN-TCLN ngày 6/12/2016 phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:00

Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”
Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”

(Dân trí) - Ngày 8/12, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa "nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm", sau khi phát hiện việc xả lũ sai quy trình tại công ty này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng hạ du.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:05

Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!
Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định được nhóm người tham gia “hôi” thịt trâu giữa đường và đang tìm hướng xử lý phù hợp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:40

1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải
1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải

(Dân trí) - Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, gửi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bình Thuận thì 1,5 triệu m3 khối lượng nạo vét mà công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xin đổ xuống biển chủ yếu là cát, sỏi, vỏ sò… chứ không phải là bùn thải.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng
Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo thu chi ngân sách Nhà nước năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các khoản thu nội địa dự kiến đạt 13.000 tỷ đồng, vượt gần gấp rưỡi dự toán và tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang năm 2017, tỉnh Quảng Nam sẽ tự cân đối thu chi và có điều tiết về ngân sách trung ương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)
Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)

(Dân trí) - Chất vấn lãnh đạo sở Tài nguyên - môi trường, khi nghe ông Tô Hùng trình bày: Công trình đê, kè biển Kim Liên (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), việc đánh giá tác động môi trường của công trình chỉ thực hiện trong... 1-2 ngày. "Quá sơ sài! Chừ tôi mới nghe chuyện này" - chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:05

Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy
Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe bồn chở xăng vừa đổ dốc cầu thì bị nổ lốp, sự cố khiến tài xế không kiểm soát được tay lái, để xe lao qua chiều ngược lại, tông vào 3 xe máy làm 2 người bị thương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:45

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:40

Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV
Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến chất lượng thi công móng trong vụ cột điện đường dây 500kV Bắc – Nam bị đổ vừa qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:30

Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”
Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông nhận nhiều tin nhắn phản ánh về xe dù, bến cóc. Cứ mỗi lần nhận, ông đều gọi cho Giám đốc Sở GTVT TP yêu cầu phải giải quyết, phải dứt điểm vấn nạn này vào cuối năm nay. Ông Phong cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức “khai tử” dàn nhạc nước 200 tỉ “tai tiếng”
Chính thức “khai tử” dàn nhạc nước 200 tỉ “tai tiếng”

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 3 của HĐND TP.Hải Phòng khóa XV diễn ra chiều nay (8/12), 100% đại biểu tham dự kỳ họp đã tán thành, thông qua phương án tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng gây “tai tiếng” suốt thời gian qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:25

Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng
Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Trần Lưu Hải – nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang và khiển trách Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng vì việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh…

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:46

Đẩy đuổi các cò mồi ở bến xe lớn nhất TP Huế
Đẩy đuổi các cò mồi ở bến xe lớn nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 8/12, tin từ Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa ra quân, đẩy đuổi một số đối tượng cò mồi ở bến xe phía Nam TP Huế.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:30

Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp
Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp

(Dân trí) - Thay vì trồng cải để bán, người dân thôn An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) đã chuyển sang cho người yêu ảnh thuê ruộng cải để chụp hình. Ruộng cải nở hoa vàng rực rỡ trên cánh đồng bát ngát, không bóng người nông dân, thay vào đó là từng đoàn bạn trẻ hào hứng trong những khuôn hình đầy màu sắc.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:22

Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": "Quá nhanh và cá biệt!"
Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": "Quá nhanh và cá biệt!"

(Dân trí) - “Cơ quan này chỉ vài người biết mặt ông Vũ Minh Hoàng. Trường hợp bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng đối với ông này đúng hay sai tôi chưa trả lời được, nhưng tôi thấy quá nhanh và cá biệt!”, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 8/12.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:56

Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả
Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả

(Dân trí) - Ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tiến Hoàng cho biết, UBND huyện Thuận Thành vùa quyết định tạm dừng khai thác cây sưa tại đình làng Đông Cốc, xã Hà Mãn nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:47

Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân
Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Sang - Chủ tịch UBND xã Ia Hiao (Phú Thiện, Gia Lai) - cho biết, UBND xã đã gửi văn bản đề xuất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thìn - Trưởng Công an xã này - vì đã có hành vi đánh người gây thương tích.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:36

Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột
Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột

(Dân trí) - Một thanh niên sau khi la hét, cởi hết quần áo, đã lấy dao của người bán thịt heo gần đó, tự đâm vào bụng mình dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:57

Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả
Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả

(Dân trí) - Để có được giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, 50 trường hợp đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT giả để làm hồ sơ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:51

Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp
Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng, người dân tỉnh Bình Định liên tiếp hứng chịu 3 trận lũ lớn khiến người dân các vùng hạ du tỉnh này kiệt quệ!

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:22

Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC
Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC

(Dân trí) - Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. APEC cần dụng cơ hội do các cơ chế ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN và TPP - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:17

“Kinh tế như chân ga, còn văn hóa như cái phanh xe ô tô”
“Kinh tế như chân ga, còn văn hóa như cái phanh xe ô tô”

(Dân trí) - “Phải nhận thức đúng mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, như chân ga và phanh xe ô tô. Kinh tế như chân ga, để xe có thể lao đi rất nhanh. Khi xe lao nhanh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm thì còn văn hóa như cái phanh điều tiết lại”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:11