Thứ năm, 08/12/2016 - 19:45

Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Dân trí

Ngày 8/12, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và có nơi chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 2013 chừng 30cm, trước đó hàng nghìn hộ dân Quảng Ngãi đã được sơ tán khẩn cấp trong đêm để tránh lũ.

Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “gồng mình” chống chọi với nhiều trận lũ liên tiếp
Người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang “gồng mình” chống chọi với nhiều trận lũ liên tiếp

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, đến hôm nay 8/12, do trên địa bàn ghi nhận một lượng mưa lớn (từ 100 đến 200mm) trên diện rộng nên hiện nay mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và sẽ tiếp tục lên. Đặc biệt, lúc 4 giờ sáng ngày 8/12, mực nước trên sông Vệ đã vượt mức BĐ3: 1,2m, đây là mức nước cao nhất được ghi nhận kể từ đầu mùa mưa lũ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8/12, trước việc mưa lớn cộng với nước sông dâng cao gây ngập nặng nhiều khu dân cư, uy hiếp đến tính mạng người dân vùng lũ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tổ chức di dời khẩn cấp hàng nghìn hộ dân đến nơi an toàn.

Tại huyện Nghĩa Hành, trong đêm qua nước lũ tràn về đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở hầu khắp 12 xã, thị trấn của huyện. Nghiêm trọng hơn, nước lũ đã cô lập hoàn toàn hàng nghìn hộ dân ở các xã: Hành Dũng, Hành Tín Đông, Hành Minh, Hành Tín Tây…Nhiều nơi nước lũ đã ngập sâu hơn 1,5m. Trước tình hình trên, ngay trong đêm chính quyền huyện Nghĩa Hành đã tổ chức lực lượng sơ tán khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân với gần 4.000 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Nhiều khu dân cư ở Quảng Ngãi bị chia cắt đã hơn một tuần
Nhiều khu dân cư ở Quảng Ngãi bị chia cắt đã hơn một tuần

Giao thông giữa vùng lũ với bên ngoài bị chia cắt hoàn toàn
Giao thông giữa vùng lũ với bên ngoài bị chia cắt hoàn toàn

Ông Phan Bình – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết, hiện tại mực nước lũ trên địa bàn chỉ còn cách đỉnh lũ năm 2013 chừng 0,5m. Và để đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập sâu, chính quyền địa phương đã chọn phương án di dời khẩn cấp.

Bên cạnh việc tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn, huyện Nghĩa Hành còn bố trí lực lượng tổ chức chốt chặn tại các điểm bị ngập trên các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện để cấm người dân qua lại nhằm tránh tai nạn đáng tiếc.

Mưa lớn kết hợp với nước sông Vệ lên nhanh cũng đã gây ngập các xã của huyện Tư Nghĩa trong nhiều ngày qua. Trong sáng 8.12, trước tình hình mực nước sông Vệ đã vượt BĐ3 và được dự báo sẽ tiệm cận đỉnh lũ lịch sử năm 2013, huyện Tư Nghĩa đã tổ chức di dời khẩn cấp gần 450 hộ dân với hơn 1.500 nhân khẩu ở các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thương, Nghĩa Phương, Nghĩa Điền lên vùng an toàn. Song song với đó, huyện Tư Nghĩa cũng cắt cử lực lượng gồm công an, dân quân tự vệ… vào sâu trong các vùng lũ để giúp dân kê tài sản lên cao hơn nhằm tránh ngập, đồng thời bảo quản, bảo vệ tài sản cho nhân dân.

Các lực lượng tham gia cứu trợ người dân vùng lũ
Các lực lượng tham gia cứu trợ người dân vùng lũ

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, dự báo đến tối 8/12, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh như sau: Sông Trà Bồng là 4,5m, ngang mức BĐ3; sông Trà Khúc là 6,7m trên mức BĐ3: 0,2m, sông Trà Câu là 6,3m, trên mức BĐ3: 0,8m. Đặc biệt, trên sông Vệ nước sẽ lên 5,7m trên mức BĐ3: 1,2m, mực nước này chỉ thấp hơn cơn lũ lịch sử năm 2013 hơn 0,3m.

Theo thông tin từ BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, đến hết ngày 7/12 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 10 người chết và mất tích do mưa lũ, hơn 80 căn nhà bị sập và hư hỏng, hơn 2.000 căn nhà khác bị nhấn chìm dưới mực nước sâu hơn 1m. Bên cạnh đó, hai đợt mưa lũ kéo dài trong những ngày qua còn gây thiệt hại cho hơn 2.000ha lúa và hoa màu, làm hư hỏng, sạt lở gần 100km đường giao thông, kênh mương… tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng, tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ khẩn cấp 7 tỷ đồng để mua 270 tấn giống lúa, hoa màu hỗ trợ người dân vùng ngập tổ chức gieo sạ ngay khi nước rút, nhằm đuổi kịp lịch thời vụ cho vụ sản xuất Đông Xuân; Hỗ trợ 300 tấn gạo để cứu trợ nhân dân vùng ngập vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; hỗ trợ thuốc men, dung dịch khử trùng tiêu độc… để khắc phục hậu quả môi trường sau lũ.

4 ngư dân mất tích khi đang đánh cá trên biển

Chiều 8/12, thông tin từ UBND xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi cho biết, một tàu cá cùng 4 ngư dân của địa phương đã bị mất tích trên vùng biển gần bờ trong lúc đang khai thác hải sản. Tàu cá bị nạn nói trên có công suất 80CV, mang số hiệu QNg 11150 TS do ngư dân Cao Xuân Ba (27 tuổi), ở xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi làm chủ.

Trước đó, vào sáng ngày 7/12, trên tàu cá QNg 11150 TS, thuyền trưởng Cao Văn Hiệp (56 tuổi), ngụ xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi cùng ba ngư dân khác là Dương Việt Cường (46 tuổi), ngụ xã Tịnh Khê. TP. Quảng Ngãi; Trần Văn Thu (42 tuổi), ngụ tỉnh Quảng Trị và Cao Thành Nam (18 tuổi), ở xã Tịnh Kỳ. TP. Quảng Ngãi khởi hành ra vùng biển Quảng Ngãi để hành nghề lưới kéo đơn, sau đó mất tích.

Ngay khi nhận được tin báo về việc có tàu cá và ngư dân địa phương mất tích trên biển, chính quyền xã Tịnh Kỳ và thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo 6 tàu cá ra vùng biển được cho là nơi các ngư dân, cùng tàu cá mất tích để phối hợp cùng hàng chục tàu cá khác quần thảo, tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 8/12, các ngư dân cùng tàu cá nói trên vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp tìm kiếm các ngư dân cùng tàu cá mất tích nói trên.

Bảo An