Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?

Dân trí Liên tiếp những phiên họp gần đây, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc lập, nâng cấp lên thành phố, mở rộng thị xã, lập mới phường… ở nhiều địa phương. Các ủy viên Thường vụ Quốc hội, dù đồng ý, vẫn không khỏi lo lắng về câu hỏi “tiền đâu”.

Ngày 14/5, trong khuôn khổ phiên họp thứ 38, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 6 đề án điều chỉnh địa giới hành chính thuộc 6 tỉnh Thanh Hóa, Trà Vinh, Hậu Giang, Bình Phước, Thái Nguyên, Bạc Liêu.

Cụ thể, đó là các đề án đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện, xã để mở rộng địa giới hành chính thị xã Sầm Sơn, thị trấn Nông Cống thuộc huyện Nông Cống, thị trấn Rừng Thông thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; đề án thị xã Duyên Hải và các phường thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; thị xã Long Mỹ và 4 phường thuộc thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; huyện Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước; thị xã Phổ Yên và 4 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập phường Lương Sơn thuộc thị xã Sông Công và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên; thị xã Giá Rai và 3 phường thuộc thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, ở các phiên họp tháng 3 và tháng 4, UB Thường vụ Quốc hội cũng đã liên tiếp bàn thảo và biểu quyết các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh địa giới hành chính của nhiều địa phương như quyết định thành lập thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn), lập thị xã Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh, lập thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, lập huyện mới Ia H’Drai thuộc tỉnh Kon Tum…

Khi đó, UB Thường vụ Quốc hội đã đặt câu hỏi về những khoản đầu tư lên tới con số “nghìn tỷ” để nâng cấp, lập mới này, ví như số 6.500 tỷ đồng rót cho thị xã Bắc Kạn để lên thành phố.
Tiền đâu để liên tục nâng cấp thành phố, lập mới huyện thị?
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình: "Không tăng thêm biên chế khi điều chỉnh địa giới hành chính các tỉnh".

Lần này, báo cáo của nhóm nghiên cứu và một số thành viên UB Pháp luật của Quốc hội yêu cầu làm rõ tính khả thi của việc huy động vốn đầu tư của 6 tỉnh nói trên với tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 47.000 tỷ đồng.

Trong đó, như ở tỉnh Thanh Hóa, dù đã xin điều chỉnh vốn đầu tư cho việc mở rộng thị xã Sầm Sơn giai đoạn 2016-2020 từ mức 31.000 tỷ đồng xuống còn 10.000 tỷ đồng thì tổng nhu cầu vốn đầu tư của 6 tỉnh cần khoảng 26.000 tỷ đồng.

Để Thái Nguyên có thêm một thành phố nữa là thành phố Sông Công thì dự kiến cũng cần khoản vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình còn lưu ý thêm, đây cũng mới là mức dự toán (kế hoạch huy động vốn) của các địa phương. Trên thực tế việc huy động vốn đầu tư ở các địa phương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng của ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, sự phát triển kinh tế - xã hội và chính sách thu hút đầu tư ở các địa phương giai đoạn 2016-2020.

Trong cơ cấu vốn đầu tư, nguồn vốn ngân sách Trung ương chủ yếu là vốn hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh hằng năm để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu theo các quyết định của Thủ tướng. Vốn ngân sách địa phương chủ yếu đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đô thị và chỉnh trang trụ sở làm việc theo kế hoạch đầu tư công hàng năm của tỉnh. Vốn từ doanh nghiệp chủ yếu đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Còn vốn từ nhân dân (Nhà nước và nhân dân cùng làm) để xây dựng các công trình dân sinh ở nông thôn và chỉnh trang đô thị.

Dù Bộ trưởng Nội vụ khẳng định sẽ không tăng biên chế khi điều chỉnh địa giới hành chính nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn vẫn lo chi phí trả lương sẽ tăng. Ngoài ra còn khoản đầu tư để xây trụ sở mới. Và việc ông Sơn nghi ngại hơn cả là sẽ còn nhiều lần trình, xét điều chỉnh địa giới hành chính tương tự trong thời gian tới đây.

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng chung lo lắng về vốn đầu tư: “Sau khi thành lập các đơn vị hành chính mới thì không thể để các trụ sở cơ quan mới nhếch nhác được nhưng như vậy thì cần số lượng tiền rất lớn, với số lượng này thì không hiểu lấy nguồn lực ở đâu?”.

Ông Hiển nhận xét, đề án Bộ trưởng Nội vụ trình chưa làm rõ được việc huy động tiền ở đâu, bao nhiêu thuộc ngân sách Trung ương, bao nhiêu của địa phương và chia sẻ sự áy náy, lo ngại khi “gật đầu” đồng ý thông qua đề xuất của Chính phủ.

“Chia lửa” với Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu quả quyết có thể “hoàn toàn yên tâm” về nguồn vốn trung ương rót cho 6 địa phương trong các đề án này.

“Trong 26.000 tỷ đồng nhu cầu vốn đầu tư của 6 tỉnh nói trên thì tiền từ ngân sách trung ương chỉ có 1.700 tỷ đồng, còn phần chính thuộc về ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác. Khoản 1.700 tỷ đồng, Trung ương hoàn toàn có thể cân đối được trong 5 năm tới. Các dự án đều có tên có tuổi cụ thể và có rất nhiều dự án đang đầu tư dở dang thì sẽ tiếp tục đầu tư. Chúng tôi đã tính toán tất cả các tỉnh thì đều còn dư địa bố trí để đầu tư mới, nếu sắp các dự án này vào kế hoạch trung hạn thì hoàn toàn khả thi” – ông Thu giải thích.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Câu cá ở quần đảo Trường Sa
Câu cá ở quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Quanh các đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Sơn Ca,... thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đều có rất nhiều luồng cá. Các "cần thủ" đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có dịp thử tài câu cá .

Thứ sáu, 15/05/2015 - 05:30

Hà Nội cấm cần cẩu tháp hoạt động ban ngày
Hà Nội cấm cần cẩu tháp hoạt động ban ngày

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động cẩu tháp có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông, đi lại của nhân dân, công trình lân cận. Sau khi rà soát an toàn kỹ thuật, các cẩu tháp này cũng chỉ được hoạt động từ 22h đến 6h sáng hôm sau.

Thứ năm, 14/05/2015 - 10:53

Lập mới 3 toà cấp cao: Không hoạt động được Chánh án tối cao chịu trách nhiệm
Lập mới 3 toà cấp cao: Không hoạt động được Chánh án tối cao chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Thống nhất thông qua phương án thành lập 3 TAND cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM theo đề xuất nhưng UB Thường vụ Quốc hội cũng nêu “điều kiện” với Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình là đảm bảo hoạt động của bộ máy, không làm ảnh hưởng đến công tác xét xử.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:31

Gây tai nạn chết người, ôtô kéo cả xe máy bỏ chạy 3km
Gây tai nạn chết người, ôtô kéo cả xe máy bỏ chạy 3km

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn khiến một người đàn ông tử vong, lái xe ô tô tiếp tục nhấn ga bỏ chạy, kéo theo chiếc xe máy "lê" trên trường thêm gần 3km. Khi bị lực lượng CSGT phát hiện, truy đuổi, tài xế gây tai nạn mới chịu dừng lại.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:10

Việt – Nhật cảnh báo việc bồi đắp đảo trên Biển Đông làm xói mòn lòng tin
Việt – Nhật cảnh báo việc bồi đắp đảo trên Biển Đông làm xói mòn lòng tin

(Dân trí) - Chiều 14/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Nakane Kazuyuki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng và ngài Thứ trưởng cùng bày tỏ quan ngại về hành động đơn phương áp đặt sức mạnh làm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:42

Xe ben đâm hàng loạt phương tiện trên quốc lộ, giao thông kẹt cứng
Xe ben đâm hàng loạt phương tiện trên quốc lộ, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn gần giao lộ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TPHCM), chiếc xe ben bất ngờ bị nổ lốp, tông vào 3 xe ô tô đang dừng chờ đèn đỏ phía trước. Sự cố khiến giao thông qua khu vực này ùn ứ kéo dài.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:05

Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan
Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan

(Dân trí) - Theo đề xuất của phía Thái Lan về việc mở tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định giữa Việt Nam và Thái Lan, trước mắt ưu tiên mở thí điểm tuyến Nakhon Phanom - Hà Tĩnh, sau đó sẽ triển khai mở tuyến Bangkok - Phnom Pênh - TPHCM.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:55

Việt Nam đang theo dõi giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông
Việt Nam đang theo dõi giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung Quốc gần đây đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 trở lại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ và đã có sự chuẩn bị để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trên biển.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:34

Bị kỷ luật vì “thi hành công vụ”…trên bàn nhậu
Bị kỷ luật vì “thi hành công vụ”…trên bàn nhậu

(Dân trí) - Ngày 14/5, nguồn tin từ Ban Tổ chức Huyện ủy Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với ông Trần Thanh Hùng (nguyên Phó trưởng Phòng Y tế huyện) với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:02

Cấm xe tải lưu thông trên cung đường “chết” giờ cao điểm
Cấm xe tải lưu thông trên cung đường “chết” giờ cao điểm

(Dân trí) - Từ sau Tết Ất Mùi 2015 đến nay, liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong trên “cung đường đen”. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng xe tải chạy ẩu, chạy nhanh gây bức xức cho dự luận.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:02

Đột tử khi đang nằm trên xe máy
Đột tử khi đang nằm trên xe máy

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông nằm bất động trên chiếc xe máy cũ ở đường Võ Nguyên Giáp, một số người dân đi dạo ngang khu vực này đã đến kiểm tra và đỡ xuống ghế đá thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:59

15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô
15 chiến sỹ dập lửa đám cháy xe ô tô

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ đang đậu trên đường thì bất ngờ bốc cháy làm nhiều người đi đường hốt hoảng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu
Quan chức xứ người từ chức vì sập cần cẩu

Tháng 3/2008, vụ tai nạn công trường nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở New York, Mỹ. Một thanh thép rơi xuống, cắt đứt sợi dây cáp nối một cần cẩu với tòa nhà đang xây dựng và làm chiếc cần cẩu sập xuống, 7 người thiệt mạng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:20

Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)
Công ty nước sạch: Người Hà Nội sẽ có đủ nước sạch trong mùa hè (?)

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - đơn vị quản lý Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình, vận hành tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Hòa Bình về Hà Nội cho biết sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân Thủ đô trong mùa hè 2015 này.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:06

Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai
Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Công trường đìu hiu, vật liệu nằm ngổn ngang, gỉ sét… là những gì ghi nhận được tại công trường thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát thực hiện.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:10

Đà Nẵng nỗ lực xây dựng thành phố xanh và thông minh
Đà Nẵng nỗ lực xây dựng thành phố xanh và thông minh

(Dân trí) - Sáng 14/5, tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp toàn diện hướng đến một TP Đà Nẵng xanh và thông minh”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:04

Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống
Lật bè trên biển, 5 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Một chiếc bè đang đánh bắt thủy sản trên biển đã bị gió lốc đánh lật, rất may 5 ngư dân trên bè được Bộ đội biên phòng cứu vớt kịp thời.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:36

Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm
Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm

3 xe cứu hỏa cùng 1 xe téc chở nước của lực lượng PCCC thành phố có mặt nhanh chóng phối hợp với lực lượng tại chỗ dập lửa.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:17

Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà
Cháy lớn thiêu rụi 6 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 14/5, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Phước Yên (Phú Quới, Long Hồ, Vĩnh Long) làm 6 căn nhà liền kề bị thiêu rụi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:41

Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp
Lập cơ quan kiểm sát điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp

(Dân trí) - Biểu quyết về các Nghị quyết phê chuẩn bộ máy làm việc của VKSND tối cao, UB Thường vụ Quốc hội thông qua việc lập mới Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:09

TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm
TPHCM kêu gọi đầu tư cho công viên hiện đại 2 tầng hầm

(Dân trí) - TPHCM yêu cầu xây dựng công viên 23 tháng 9 phải hiện đại, thiết kế đẹp, hài hòa với mỹ quan đô thị nhằm nâng cao chất lượng phục vụ vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân; dưới có 2 tầng hầm, trạm xe buýt kết nối tuyến xe điện ngầm và trung tâm thương mại.

Thứ năm, 14/05/2015 - 01:01

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Tôi lo lắng cho những điều tử tế" (P3)
Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Tôi lo lắng cho những điều tử tế" (P3)

(Dân trí) - “Bây giờ người ta nghĩ tử tế là người có tiền giúp đỡ người không tiền. Còn ngày xưa chúng tôi sơ tán đi học tại nông thôn, nông dân ở đó nghèo hơn chúng tôi nhưng lại giúp đỡ ngược lại".

Thứ năm, 14/05/2015 - 12:08

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thí điểm cho mô tô vào ba đường cao tốc

Ngày 13/5, tại cuộc họp Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu các đơn vị nghiên cứu đề xuất thí điểm cho mô tô từ 175 cc trở lên được chạy vào đường cao tốc.

Thứ năm, 14/05/2015 - 12:05

Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?
Nguồn nào để xem xét tăng lương cho cán bộ công chức năm 2015?

(Dân trí) - Một ngày trước khi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký văn bản phân công Bộ Nội vụ xem xét việc điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm nay, UB Thường vụ Quốc hội thông qua phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng tiền vượt thu ngân sách năm 2014 cho nhiệm vụ chi lương…

Thứ năm, 14/05/2015 - 11:50