Thứ ba, 02/07/2019 - 12:31

Nghệ An:

Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích...

Dân trí

Chiều 1/7, rất đông người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tới dự đám tang anh Nguyễn Văn Hòa (ngư dân trên tàu cá gặp nạn tại Hải Phòng). Còn 9 người khác vẫn đang mất tích. Làng biển Tiến Thủy ai cũng canh cánh một nỗi lo sợ không dám nói thành lời...

Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 1
Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 2

Hàng trăm người dân tiễn anh Nguyễn Văn Hòa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Suốt 4 ngày qua, chị Nguyễn Thị Lý (vợ anh Hòa) dường như đã khóc cạn nước mắt vì thương chồng, thương con. Nỗi đau càng nặng trĩu khi người con trai cả Nguyễn Văn Phong (SN 2002) vẫn đang mất tích giữa biển khơi lạnh giá.

Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 3

Chưa bao giờ, tai họa ập đến làng biển Tiến Thủy lớn đến như vậy. Giữa biển khơi mênh mông, 9 ngư dân vẫn đang mất tích, sự sống của họ lúc này thật mong manh.

Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 4

Lãnh đạo các Sở, ban ngành ... thăm hỏi các gia đình có thuyền viên gặp nạn trên biển

Ngày 1/7, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có ngư dân bị nạn. Dịp này, phía đoàn cấp tỉnh thăm hỏi và hỗ trợ 5 triệu đồng cho một thuyền viên mất tích và 3 triệu đồng cho thuyền viên được cứu vớt.

UBND huyện Quỳnh Lưu cũng động viên, hỗ trợ 5 triệu đồng cho thuyền viên mất tích và 2,5 triệu đồng cho ngư dân được cứu vớt.

Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 5
Tiễn đưa 1 ngư dân tử nạn, ngóng trông 9 người đang biệt tích... - 6

Các cơ quan chức năng đang chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích .

Trước đó, ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn 19 thuyền viên tàu NA 95899 TS va chạm với tàu Pacific 01. Trong 19 ngư dân có 9 người đã được cứu sống, 1 ngư dân tử nạn và 9 người đang mất tích.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức triển khai tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS. Dưới sự chỉ đạo của UBQG ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu SAR 411 chỉ huy hiện trường, phối hợp cùng các tàu SAR 273, HQ 636, Pacific 01, Tân Cảng Pioneer triển khai tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS.

Theo yêu cầu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu cứu nạn Nanhaijiu 118 cùng 01 máy bay tham gia tìm kiếm dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 411 theo kế hoạch tìm kiếm được lập bằng phần mềm SAROPs.

Qua xác minh thông tin, Trung tâm được biết tàu NA 95899 TS có chiều dài 27m, rộng 7m do ông Hồ Bá Lâm (sinh năm 1981 trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm chủ tàu. 9 thuyền viên thoát ra ngoài đã được tàu Pacific 01 cứu và đưa lên tàu, hiện tại sức khỏe tốt.

Theo thông tin sơ bộ ban đầu qua điều tra từ 9 thuyền viên được cứu, những thuyền viên còn lại bị mất tích đa số đang ngủ trong cabin. Các thuyền viên được cứu không mặc áo phao. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đánh giá cáo tinh thần thực thi công vụ của các lực lượng hàng hải tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, hải quân, biên phòng, chủ tàu, ngư dân, chính quyền địa phương và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của nước bạn Trung Quốc.

Nguyễn Tú - Nguyễn Duy