Thứ ba, 09/06/2015 - 14:59

Tiền hỗ trợ dân “ách” ở xã vì danh sách sai lệch?

Dân trí

Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ tiền cho những hộ dân bị mất mùa tại một số địa phương trên địa bàn huyện Như Xuân, nhưng nửa năm sau, người dân mới nhận được tiền...

Như đã đưa tin, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc hỗ trợ người dân có diện tích trồng giống lúa BC15 nhưng không cho năng suất, bị mất mùa tại xã Xuân Bình và một số địa phương khác.

Danh sách các thôn được nhận tiền.
Danh sách các thôn được nhận tiền.

Giống lúa hỗ trợ người dân đã nhận được nhưng số tiền hỗ trợ đi kèm thì nửa năm trôi qua vẫn chưa đến được với người dân. Khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Như Xuân kiểm tra, làm rõ vấn đề trên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Như Xuân cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng đi kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra thực tế, việc chưa chi trả tiền cho nhân dân là có thật.

Huyện Như Xuân đã yêu cầu xã Xuân Bình giải trình toàn bộ sự việc. Theo giải trình của lãnh đạo xã Xuân Bình được ông Tuấn cho biết, sở dĩ tiền địa phương này đã nhận về từ 5 - 6 tháng trước, nhưng chưa chi trả cho bà con nhân dân là do danh sách sai lệch (?).

Theo ông Tuấn giải thích, khi tỉnh cấp tiền về, Phòng Tài chính đã quyết toán cho xã Xuân Bình, nhưng do chưa có danh sách cụ thể nên Phòng Tài chính đang cho đơn vị này “nợ” lại danh sách.

Cho dù là lý do chưa có danh sách cụ thể của các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ, nhưng chỉ thiếu mỗi bản danh sách này mà đã hơn nửa năm qua, tiền vẫn chưa đến được với người dân, trong khi xã Xuân Bình đã được quyết toán số tiền hỗ trợ cho bà con từ cuối năm 2014.

Điều bất thường ở đây là từ khi báo chí phản ánh, đến khi đoàn kiểm tra của huyện về xác minh làm rõ và yêu cầu thì chỉ trong vòng ít ngày, danh sách đã được hoàn chỉnh và chi trả tiền cho các hộ dân được thực hiện ngày 1/6 vừa qua.

Còn việc xử lý sai phạm nói trên, theo ông Tuấn cho biết, hiện tại huyện đã yêu cầu lãnh đạo xã Xuân Bình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Duy Tuyên