Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:43

Tiếp tục bán đấu giá lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội

Dân trí

Lô gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm đang được các cơ quan tổ chức bán hồ sơ tham gia đấu giá lần 2. Dự kiến trong tháng 9, buổi đấu giá số gỗ này sẽ được tổ chức tại trụ sở UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Sáng 25/8, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) cho biết, người dân nơi đây đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá lô gỗ sưa đỏ khai thác hồi tháng 1/2019.

Hai địa điểm mở bán hồ sơ là ở trụ sở UBND xã Hòa Chính và ở Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (quận Hà Đông, Hà Nội). Giá mỗi bộ hồ sơ đấu giá là 500 nghìn đồng.

Hồ sơ tham gia đấu giá được bán từ ngày 22/8 đến 16h30 ngày 9/9. Trong đó, từ ngày 7-8/9 sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia đấu giá xem gỗ để bắt đầu nộp tiền đặt cọc. Cuối cùng, sáng 12/9, cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu giá lô gỗ sưa tại trụ sở UBND xã Hòa Chính.

Theo ông Tuyến, lô gỗ sưa được chia làm 5 nhóm, trong đó số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg.

Riêng phần thân cây sưa sẽ tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác là 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2) và loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3).

Để tham gia đấu giá, người mua hồ sơ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 đến 9,8 tỷ đồng tùy thuộc vào nhóm gỗ được bán.

Tiếp tục bán đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội - 1

Lô gỗ sưa được đẻo vỏ để chuẩn bị đấu giá lại (Ảnh: CTV).

Một người dân thôn Phụ Chính cho hay, phiên đấu giá gỗ sưa ngày 4/7 (phiên đấu giá lần 1-PV) phải hoãn vì lý do nhiều người cho rằng việc người dân thôn Phụ Chính để cả vỏ, dác bám thân cây gỗ sưa để bán với giá cao là không hợp lý.

Chính vì vậy, người dân đã thống nhất thuê người đẽo toàn bộ phần vỏ dác, chỉ để nguyên lõi gỗ đem bán đấu giá.

Như Dân trí đưa tin, trong khuôn viên đình Phụ Chính có hai cây sưa đỏ. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ và cất vào thùng container đợi tiến hành bán đấu giá.

Tuy nhiên, buổi đấu giá gỗ sưa lần 1 được tổ chức vào tháng 7 vừa qua không diễn ra như dự kiến vì không có người đặt cọc. Nguyên nhân được cho rằng, giá bán và số tiền đặt cọc cao, đồng thời lô gỗ sưa đưa ra bán đấu giá còn nhiều phần vỏ và dác gỗ.

Nguyễn Trường