Thứ năm, 25/08/2016 - 04:00

Tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Dân trí

Trong 7 tháng đầu năm 2016, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đã bắt giữ được 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài danh mục nhập lậu từ Trung Quốc. Ngày 24/8, Cục này đã tổ chức tiêu hủy 5 tấn thuốc BVTV nhập lậu.

5 tấn thuốc BVTV nhập lậu được tập kết tại kho chuẩn bị tiêu hủy.
5 tấn thuốc BVTV nhập lậu được tập kết tại kho chuẩn bị tiêu hủy.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Cục BVTV phối hợp với các đơn vị liên ngành, trong đó có Cục An ninh Nông nghiệp (A86 – Bộ Công an), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) bắt được trên 40 vụ vi phạm, thu giữ 7 tấn thuốc BVTV, gồm 25 loại thuốc BVTV khác nhau, chủ yếu là các thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng, thuốc trừ cỏ, trừ sâu… đều nằm ngoài danh mục và phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cũng theo ông Trung, trong số các vụ vi phạm nói trên đều là buôn bán nhỏ lẻ, đến thời điểm hiện tại chưa có vụ nào vi phạm với quy mô lớn. Do đó, với 54 cá nhân vi phạm vận chuyển, tàng trữ thuốc BVTV nhập lậu bị các cơ quan liên ngành bắt lần này chỉ bị xử phạt hành chính.


Tiêu hủy thuốc BVTV nhập lậu bằng công nghệ hiện đại.

Tiêu hủy thuốc BVTV nhập lậu bằng công nghệ hiện đại.

“Sáng 24/8, chúng tôi đã phối hợp với Công ty xử lý môi trường ở Hải Dương tiến hành tiêu hủy trước 5 tấn thuốc BVTV trong tổng số 7 tấn bị bắt giữ, 2 tấn còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục tiêu hủy sau. Đây là công nghệ tiêu hủy tiên tiến nhất, nhiệt độ tiêu hủy lên tới 1.500 độ C, đảm bảo trong quá trình tiêu hủy không gây ô nhiễm môi trường” – ông Trung nói.

Nói về kinh phí vận chuyển và tiêu hủy, ông Trung cho biết, theo qui định bắt ở địa phương nào thì nơi đó phải tự bỏ kinh phí. Tuy nhiên, do nhiều địa phương còn khó khăn về mặ kinh phí, nếu cứ áp dụng qui định như vậy các địa phương sẽ không còn “hứng thú” bắt giữ hàng lậu. Do đó, Bộ NN&PTNT đã tự ứng kinh phí để thực hiện việc này. Được biết, giá tiêu hủy 1 tấn thuốc BVTV khoảng 50 triệu đồng.

Cũng theo ông Trung, hơn 40 vụ vi phạm bị bắt giữ nói trên chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Bắc Giang...

“Tất cả đều bắt giữ tại các tỉnh phía Bắc, còn các tỉnh phía Nam hoàn toàn không có trường hợp nào. Vì trong số trên 80 cơ sở sản xuất thuốc BVTV toàn quốc, thì có tới 60 cơ sở ở phía Nam, hơn nữa thuế nhập thuốc bằng 0%, do đó không dại gì các doanh nghiệp phải nhập lậu vào phía Nam. Hiện nay, mặt hàng thuốc BVTV do chúng ta sản xuất đã rất đa dạng, cung ứng đủ nhu cầu trong nước” – ông Trung nói thêm.

Về vấn đề thuốc BVTV bị làm giả mà báo chí đưa tin thời gian qua, ông Trung giải thích, thuốc BVTV bị làm giả và nhập lậu là hoàn toàn khác nhau. Vừa qua, Cục BVTV đã bắt giữ được 1 vụ làm giả thuốc BVTV với trên 2.000 sản phẩm và đã truy tố.

Nguyễn Dương