Tình hình biển Đông thay đổi thế nào sau phán quyết của Tòa trọng tài?

Dân trí Ông Chu Công Phùng – Cố vấn chiến lược Bộ Ngoại giao, nguyên Bí thư Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc (1987-1991), nguyên đại sứ Việt Nam tại Myanmar cho rằng về lý thuyết, Trung Quốc và Philippines đều phải có trách nhiệm tuân thủ các phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế song nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách đáp trả và gia tăng hàng loạt các hành động gây hấn ở Biển đông.
>>Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài
>>Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Vì sao phán quyết của Tòa trọng tài lại có ý nghĩa lịch sử?

Theo ông, vì sao có thể coi phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc hôm 12/7 mang tính lịch sử và mở ra một hướng đi mới trong việc giải quyết tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông?

Có thể coi việc Philippines kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông là vụ kiện thế kỷ bởi đây là lần đầu tiên một quốc gia nhỏ yếu đã dũng cảm kiên trì suốt 3 năm khởi kiện một nước lớn là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để giải quyết những bất đồng song phương ở Biển Đông. Kết quả cuối cùng là công lý và phần thắng đã thuộc về quốc gia nhỏ yếu.

Theo tôi, phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12/7/2016 có ý nghĩa rất lớn, thể hiện ở 2 mặt.

Thứ nhất, mọi tranh chấp quốc tế nếu không thể giải quyết giữa các bên tranh chấp thì có thể giải quyết thông qua Tòa Trọng tài quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc. Philippines đã lựa chọn giải pháp kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế. Đó là một giải pháp khôn ngoan và đúng đắn khi mà 17 năm đàm phán giữa Philippines với Trung Quốc đã bế tắc. Philippines không đủ khả năng ngăn chặn yêu sách phi lý và các hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ.


Cựu Đại sứ Chu Công Phùng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế mang tính lịch sử và mở ra một hướng đi mới trong việc giải quyết tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông

Cựu Đại sứ Chu Công Phùng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế mang tính lịch sử và mở ra một hướng đi mới trong việc giải quyết tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông

Thứ hai, phán quyết của Tòa Trọng tài đã mở ra một hướng đi sáng sủa cho cuộc đàm phán song phương và đa phương giải quyết vấn đề Biển Đông. Từ nay, các bên liên quan đều bị ràng buộc bởi các phán quyết pháp lý của Tòa Trọng tài, phải chấp nhận các quy định của Luật Biển 1982. Từ đó thu hẹp các vùng tranh chấp ở Biển Đông, thúc đẩy các biện pháp đàm phán hòa bình cũng như ngăn chặn việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Tôi cho rằng, phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài là một phán quyết thỏa đáng, khách quan và công bằng dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Philippines và Trung Quốc là hai quốc gia tham gia ký kết công ước này. Phán quyết của Tòa Trọng tài đã giải quyết vấn đề lớn nhất, dư luận quan tâm nhất là: "Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các tài nguyên nằm trong các vùng biển thuộc “đường 9 đoạn”.

Tất cả các phán quyết của Tòa đều bất lợi cho Trung Quốc

Nội dung và ý nghĩa phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc

Ông có thể cho biết rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của từng phán quyết mà Tòa án trọng tài thường trực vừa đưa ra?

Philippines đã chọn 3 vấn đề để kiện Trung Quốc:

1/ Yêu sách "đường lưỡi bò" 9 đoạn ở Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương đòi hỏi chủ quyền có phù hợp với Luật Biển 1982 không?

Về điểm này, Tòa kết luận rằng "không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử đối với các tài nguyên nằm trong các vùng biển thuộc “đường 9 đoạn”. "Đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Kết luận này của Tòa đã đáp ứng mong mỏi không chỉ của riêng Philippines mà cũng là mong mỏi của các nước có tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc và dư luận yêu chuộng công lý trên thế giới.

2/ Đề nghị Tòa phân loại Quy chế pháp lý của 9 cấu trúc ở Biển Đông trong đó có 8 cấu trúc ở quần đảo Trường Sa (Vành Khăn, Cỏ Mây, Xu Bi, Gaven, Ken Nan, Gạc Ma, Châu Viên và Chữ Thập) và một cấu trúc độc lập là Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) và kết luận về phạm vi vùng biển mà các cấu trúc này được hưởng, hay nói cách khác là quy chế pháp lý cho 9 cấu trúc này. Mục đích lớn nhất của điểm lớn thứ 2 là thu hẹp vùng biển tranh chấp.

Nhiều người nhận định vụ kiện của Philippines là phiên tòa thế kỷ vì đây là lần đầu tiên một quốc gia có động thái, nỗ lực dùng biện pháp pháp lý để giải quyết những bất đồng ở Biển Đông. (Ảnh minh họa: AFP)
Nhiều người nhận định vụ kiện của Philippines là "phiên tòa thế kỷ" vì đây là lần đầu tiên một quốc gia có động thái, nỗ lực dùng biện pháp pháp lý để giải quyết những bất đồng ở Biển Đông. (Ảnh minh họa: AFP)

Về điểm này, Tòa cũng kết luận rằng, không thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc. Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, hiện bị Đài Loan chiếm đóng trái phép, cũng không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa. Như vậy, những đảo bãi bị các bên chiếm đóng trái phép hoặc tôn tạo trái phép ở Trường Sa đều không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà chỉ có vùng biển 12 hải lý theo quy định của Luật Biển năm 1982.

Đối với bãi cạn Scarborough, mặc dù Tòa Trọng tài không đưa ra phán quyết về chủ quyền đối với bãi cạn này nhưng Tòa cho rằng Trung Quốc đã vi phạm trách nhiệm phải tôn trọng quyền đánh bắt ở ngư trường truyền thống của Philippines khi luôn tìm cách ngăn tàu cá Philippines tiếp cận khu vực này kể từ sau tháng 5/2012.

3/ Đề nghị Tòa phán quyết về một số hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về điểm này, Tòa Trọng tài cũng tuyên bố Trung Quốc đã "gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường các rặng san hô" khi xây dựng các đảo nhân tạo. Đồng thời Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế với việc quấy rối hoạt động đánh bắt và khai thác dầu khí của Philippines; xây dựng các đảo nhân tạo; để ngư dân đánh bắt trong vùng đặc quyền của Philippines.

Ngoài ra, theo tòa, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã gây ra các rủi ro va chạm khi tìm cách ngăn cản tàu Philippines.

Như vậy, 3 nội dung chính mà Philippines kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng tài quốc tế đều đã được Tòa phán quyết hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc và Đài Loan; đồng thời chứng minh tuy là nước nhỏ yếu, nhưng Philipinnes đã dũng cảm, kiên trì 3 năm theo đuổi vụ kiện Trung Quốc và đã giành được phán quyết khách quan có lợi của Tòa Trọng tài quốc tế. Hình ảnh các tầng lớp dân chúng Philippines hồ hởi đón nhận phán quyết của Tòa và hàng loạt hãng thông tấn quốc tế đưa tin hoan nghênh đã chứng minh thực tế này.

Biển Đông có thể sẽ căng thẳng hơn sau phán quyết của tòa?

Trung Quốc đã nói là sẽ không chịu phán quyết của tòa và họ cũng đã nói là dù phán quyết thế nào đi chăng nữa thì điều này cũng không ảnh hưởng đến hành động và chủ quyền của họ ở Biển Đông. Ông dự đoán thế nào về các kịch bản có thể xảy ra với các các nước liên quan sau phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực?

Hơn 20 năm qua, cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa 5 nước 6 bên diễn ra lúc âm ỉ, lúc căng thẳng, trong đó Trung Quốc là nước lớn hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế, không chỉ đòi chủ quyền trong vùng "lưỡi bò" chiếm 2/3 Biển Đông mà còn ngang ngược xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Trước thực tế này, các nước lớn và dự luận quốc tế đều phê phán Trung Quốc nhưng chưa có một phán quyết nào của một Tổ chức quốc tế có uy tín thuộc Liên Hợp Quốc về cuộc tranh chấp này. Nay Tòa Trọng tài quốc tế đã có phán quyết bất lợi cho Trung Quốc. Vậy tình hình biển Đông sắp tới sẽ ra sao?

Tôi cho rằng, về lý thuyết, Trung Quốc và Philippines đều phải có trách nhiệm tuân thủ các phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. Trung Quốc sẽ phải từ bỏ yêu sách chủ quyền đối với "đường lưỡi bò" và giảm các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông. Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ ngồi lại đàm phán để đạt tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (DOC).

Tuy nhiên, tôi cho rằng, tình hình Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ vẫn tiếp tục căng thẳng vì phán quyết của Tòa ngày 12/7/2016 chưa phải là phán quyết về chủ quyền ở Biển Đông, mới chỉ phủ quyết yêu sách của Trung Quốc về "đường lưỡi bò" ở Biển Đông, và làm sáng tỏ thêm một số nội dung tranh chấp. Hơn nữa bên bị cáo là Trung Quốc đã tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa án. Họ sẽ chà đạp lên phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế, tiếp tục tiến hành các hành động đơn phương xác nhận chủ quyền ở Biển Đông và chăc chắn sẽ vấp phải sự chống trả và lên án mạnh mẽ hơn trước của các nước liên quan xung quanh Biển Đông và dư luận quốc tế.

Theo ông, kết quả của phán quyết này sẽ tạo ra tiền đề thuận lợi gì cho các nước nhỏ trong việc sử dụng cơ quan trọng tài quốc tế để phân xử tranh chấp?

Phán quyết này không chỉ là một văn bản pháp lý quốc tế có tính chất răn đe, cảnh cáo Trung Quốc mà còn mở ra cơ hội cho các nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc noi theo tiếp tục đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chính đáng của mình. Việt Nam là nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền biển đảo nhiều nhất với Trung Quốc không chỉ ở quần đảo Trường Sa mà còn ở quần đảo Hoàng Sa và Vịnh Bắc Bộ.

Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế giúp chúng ta có thêm cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc để tiếp tục đàm phán đấu tranh với Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế, tiếp tục triển khai các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, thì cuộc đấu tranh trên bàn đàm phán và trên thực địa giữa Việt Nam với Trung Quốc sẽ phức tạp và căng thẳng hơn trước.

Bốn tác động tích cực của phán quyết đối với Việt Nam

Bốn tác động tích cực của phán quyết đối với Việt Nam

Ông có thể cho biết những tác động cụ thể của phán quyết đối với Việt Nam?

Theo tôi, phán quyết 12/7/2016 của Tòa Trọng tài quốc tế có 4 tác động tích cực đối với Việt Nam. Cụ thể:

Thứ nhất, "Đường lưỡi bò" không chỉ xâm phạm vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines mà cũng xâm phạm nghiêm trọng vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Philippines đã giành phần thắng trong vụ kiện "đường lưỡi bò" và các cấu trúc đảo bãi ở Trường Sa, hiển nhiên đó cũng là thắng lợi gián tiếp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á liên quan trong cuộc đấu tranh pháp lý về chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Thứ hai, Tòa Trọng tài đã kết luận những hành vi của Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế với việc quấy rối hoạt động đánh bắt và khai thác dầu khí của Philippines; xây dựng các đảo nhân tạo; để ngư dân Trung Quốc đánh bắt trong vùng đặc quyền của Philippines. Điều này sẽ giúp chúng ta so sánh với những hành vi mà Trung Quốc đã thực hiện tương tự với Việt Nam để chúng ta có cơ sở vững chắc hơn phản bác và chứng minh với quốc tế những hành động mà Trung Quốc vi phạm trên vùng biển của Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam đã đàm phán với Trung Quốc hàng chục năm qua về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Họ khư khư khẳng định chủ quyền đối với "vùng lưỡi bò"; cho rằng yêu sách "chính đáng" và "lợi ích cốt lõi" của họ phù hợp Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Nay Tòa trọng tài quốc tế đã có phán quyết rõ ràng về "đường lưỡi bò".

Chúng ta sẽ có thêm cơ sở pháp lý vững chắc để tiếp tục đàm phán đấu tranh với Trung Quốc.

Thứ tư, quá trình Philippines khởi kiện Trung Quốc giúp chúng ta có bước chuẩn bị vững chắc hơn khi đàm phán với Trung Quốc bế tắc, buộc chúng ta phải lựa chọn giải pháp đưa vấn đề chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra Trọng tài quốc tế.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Trang

MỚI NHẤT
17 căn nhà “mọc chui” trên đất nông nghiệp
17 căn nhà “mọc chui” trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép nhưng 2 hộ dân ở TP Quy Nhơn (Bình Định) vẫn tổ chức san lấp đất nông nghiệp, xây dựng trái phép 17 căn nhà cấp 4 tại tổ 10, khu vực 2, phường Nhơn Bình để bán cho người khác.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:10

Chính thức “bác” tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh
Chính thức “bác” tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Hội đồng bầu cử quốc gia biểu quyết bằng phiếu kín về việc xác định tư cách đại biểu Quốc hội với 496 người trúng cử vừa qua, kết quả không công nhận tư cách một đại biểu. Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, đó là ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:59

Ba học sinh đuối nước thương tâm dưới hồ nước sâu
Ba học sinh đuối nước thương tâm dưới hồ nước sâu

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, không thấy con ở nhà, các gia đình vội vàng đi tìm thì phát hiện 3 em nhỏ đã thiệt mạng dưới hồ nước sâu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:33

Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B
Vụ chôn lấp chất thải: Formosa phủi tay, đổ hết lỗi cho bên B

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo chí cho rằng chất thải vận chuyển từ FHS là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ mọi trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:23

Xe khách tông cột điện, 8 người nhập viện
Xe khách tông cột điện, 8 người nhập viện

(Dân trí) - Đang chạy với tốc độ cao, chiếc xe ô tô 16 chỗ bất ngờ lao lên dải phân cách và chỉ dừng lại khi tông thẳng vào cột điện. Cú đâm va khiến 8 người trên xe phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:16

Hà Nội: Ùn tắc vì hỏa hoạn vào giờ cao điểm
Hà Nội: Ùn tắc vì hỏa hoạn vào giờ cao điểm

(Dân trí) - Đám cháy nhỏ được lực lượng phòng cháy chữa cháy nhanh chóng dập tắt nhưng đã khiến giao thông ùn ứ vào giờ cao điểm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:47

Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu vừa bị khởi tố vẫn đi làm bình thường
Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu vừa bị khởi tố vẫn đi làm bình thường

Ngày 14/7, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả lời báo Pháp Luật TPHCM xoay quanh vấn đề có hay không việc xử lý về mặt Đảng, chức vụ đối với ông Phan Hòa Bình- nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, hiện là Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:40

Thủ tướng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện Biển Đông
Thủ tướng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:10

Hôm nay biểu quyết xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh
Hôm nay biểu quyết xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử Quốc gia sáng nay, 15/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV vừa qua nhưng có 1 trường hợp có thông tin phản ánh vi phạm, tiêu cực trong quá trình xem xét xác nhận tư cách đại biểu. Hôm nay, Hội đồng sẽ biểu quyết quyết định việc này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:40

Dàn nhạc nước 200 tỷ đồng: "Món quà" của ông Bí thư (!)
Dàn nhạc nước 200 tỷ đồng: "Món quà" của ông Bí thư (!)

(Dân trí) - Dù đã từng bị dừng lại do kinh tế suy thoái, bị dư luận phản ứng và vấp phải sự e dè từ các ngành chức năng… nhưng công trình nhạc nước Hải Phòng bằng mọi giá vẫn cứ chào đời. Để rồi công trình ngốn tới 200 tỷ đồng tiền ngân sách phơi mưa, phơi nắng như thách thức dư luận.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:58

Ban Liên lạc mặt trận Vị Xuyên gửi thư cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa
Ban Liên lạc mặt trận Vị Xuyên gửi thư cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa

Sáng 14.7, tại Hà Nội, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt Đại biểu Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:30

Kiểm tra mẫu nước, khai quật toàn bộ lô chất thải đã chôn lấp của Formosa
Kiểm tra mẫu nước, khai quật toàn bộ lô chất thải đã chôn lấp của Formosa

(Dân trí) - Chiều 14/7, đoàn chuyên gia chất thải thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đã tiến hành lấy mẫu nước tại con suối và một số điểm xung quanh khu vực trang trại đã chôn lấp khoảng 270 tấn chất thải của Formosa để phân tích, kiểm tra.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu dân cư quanh năm đóng kín cửa vì bụi nhà máy  dệt
Khu dân cư quanh năm đóng kín cửa vì bụi nhà máy dệt

(Dân trí) - Khu dân cư ở tổ 10 (phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) quanh năm phải đóng chặt cửa sổ, cửa chính cũng hạn chế mở do bụi bông từ nhà máy dệt Minh Khai bay sang bám đầy ngoài nhà.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 03:52

Nam sinh trên tàu cá bị tàu Trung Quốc tông chìm: Vẫn xin ba đi biển...
Nam sinh trên tàu cá bị tàu Trung Quốc tông chìm: Vẫn xin ba đi biển...

(Dân trí) - “Hè năm sau, có cơ hội đi biển, em vẫn xin ba cho đi tiếp ra Hoàng Sa... Em không sợ Trung Quốc...”, đó là chia sẻ của em Võ Văn Cầu - học sinh trường THPT Vạn Tường (huyện Bình Sơn) - ngư dân nhỏ tuổi nhất trên tàu cá QNg 90479-TS vừa bị tông chìm ở Hoàng Sa.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:09

Hà Nội: CSGT trao trả tài sản bị mất cho một Việt kiều
Hà Nội: CSGT trao trả tài sản bị mất cho một Việt kiều

(Dân trí) - Trong lúc triển khai chốt trực 141, Trung úy CSGT Nhữ Quốc Hội nhặt được chiếc ví của một Việt kiều. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Trung úy Hội cùng cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đã tìm lại được chủ nhân chiếc ví.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:46

Báo chí hạn chế thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng'
Báo chí hạn chế thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng'

Trách nhiệm của báo chí là tìm kiếm sự thật, hạn chế gây hại bằng những thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng', bất chất đạo lý.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:25

Vietnam Airlines lọt top tiến bộ nhất thế giới và đón chứng nhận 4 sao
Vietnam Airlines lọt top tiến bộ nhất thế giới và đón chứng nhận 4 sao

Cùng với việc được SkyTrax công nhận là hãng hàng không 4 sao, Vietnam Airlines cũng được xếp hạng top 3 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới năm 2016. Lễ đón nhận chứng chỉ 4 sao đã được hãng này tổ chức tại TPHCM hôm nay (14/7).

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:06

Vụ chôn chất thải của Formosa: Sở Tài nguyên - Môi trường quá chủ quan!
Vụ chôn chất thải của Formosa: Sở Tài nguyên - Môi trường quá chủ quan!

(Dân trí) - Giữa năm 2015, người dân thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã hoang mang khi phát hiện một hợp tác xã (HTX) liên tiếp chở chất thải từ Formosa về chôn lấp tại Thiên Cầm; chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu các cấp làm rõ sự việc. Nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh cho rằng đó có thể chỉ là chất bùn thải bình thường...

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:55

Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu
Bán cả rác thải của Formosa cho dân đun nấu

(Dân trí) - Không chỉ bị phát giác tiếp nhận, chôn lấp trái phép hàng trăm tấn chất thải của Formosa khiến dư luận hết sức bức xúc, mà trước đó, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh còn đem bán cả rác thải mà Formosa thuê vận chuyển cho người dân trên địa bàn để kiếm lời.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:53

Cân nhắc việc bắn hạ đàn trâu hoang hung dữ
Cân nhắc việc bắn hạ đàn trâu hoang hung dữ

(Dân trí) - Trước tình trạng đàn trâu hoang liên tục tấn công người gây thương tích, huyện Cam Lộ đã cân nhắc đến phương án bắn hạ đàn trâu này nhằm ổn định cuộc sống, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân địa phương.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:45

Sà lan bị đâm chìm trên biển, 4 thuyền viên được cứu sống
Sà lan bị đâm chìm trên biển, 4 thuyền viên được cứu sống

(Dân trí) - Sau khi đâm chìm sà lan trên biển, chiếc tàu đã bỏ chạy, phó mặc cho các nạn nhân trong sà lan tự xoay sở.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:42

Vụ ô tô bị tông nát đầu: Một nạn nhân tử vong
Vụ ô tô bị tông nát đầu: Một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Một trong 5 nạn nhân bị thương nặng trong vụ xe khách va chạm với ô tô tại Đà Nẵng đã tử vong.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:00

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (14/7), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:35

Bộ Tư pháp ban hành quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí
Bộ Tư pháp ban hành quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

(Dân trí) - Người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Tư pháp có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, khi thấy cần thiết phải thông tin trên báo chí về các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp nhằm cảnh báo kịp thời và định hướng dư luận.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:34