Chủ nhật 07/06/2015 - 05:20

Quảng Trị:

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu”

Dân trí Hàng chục cây cầu được các đơn vị thi công xây dựng dang dở rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu”, các phần trụ, dầm cầu nằm phơi nắng, trụ sắt đã hoen gỉ…Trong khi đó, việc đi lại của người dân các địa phương gặp muôn vàn khó khăn.

Đây là một thực tế đáng buồn nhưng lại đang diễn ra suốt nhiều năm nay tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, gây bức xúc cho người dân các địa phương. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có gần chục cây cầu đang trong tình trạng xây dựng dang dở và chưa biết khi nào mới hoàn thành. 


Những con đường… hành dân

Để tận mắt thấy việc đi lại cực khổ của người dân, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường nối thị trấn Ái Tử với khu vực phía tây huyện Triệu Phong. Theo ghi nhận, trên tuyến đường này hiện có 2 cây cầu đang trong tình trạng thi công dang dở rồi “đắp chiếu”.

Ngày ngày người dân phải đi lại trên con đường khổ ải, đầy bụi
Ngày ngày người dân phải đi lại trên con đường khổ ải, đầy bụi

Trong số đó, cây cầu Trắng nằm trên địa bàn thôn Ái Tử, xã Triệu Ái được khởi công xây dựng từ năm 2011. Tuy nhiên, đơn vị thi công công trình này mới triển khai làm được phần trụ cầu, mố cầu và mặt cầu. Phần đường dẫn hai bên cầu được thi công một cách khá cẩu thả rồi bỏ dở, để lại những lõi sắt bị gỉ rét, phơi nắng, phơi mưa.

Ông Hoàng Tường, người dân xã Triệu Ái bức xúc nói: “Nhà thầu chỉ làm được khoảng 1 năm rồi để đó chừng 3-4 năm nay. Người dân thì đi lại rất khổ sở, vào mùa nắng xe cộ chạy qua là cuốn theo biết bao bụi bặm mù mịt. Thậm tệ hơn là về mùa mưa, mọi người phải đi lại qua đoạn đường ngập ngụa bùn đất. Thương nhất là các cháu học sinh phải qua đoạn này để tới trường, gặp xe cộ chạy qua là bùn đất bắn lên đầy quần áo. Nếu cứ tình trạng này thì mùa mưa lũ đến, nước dâng lên cao thì việc đi lại của người dân sẽ gặp muôn vàn khó khăn”.

Tại cầu km8, đơn vị thi công mới xây dựng được phần mố cầu
Tại cầu km8, đơn vị thi công mới xây dựng được phần mố cầu

Cây cầu tại Km8 cùng tuyến cũng chung cảnh “án binh bất động”. Hiện tại, đơn vị thi công chỉ mới xây dựng phần mố cầu và dầm bê tông. Đã nhiều năm nay, tại công trình này không hề có dấu hiệu của việc thi công. Rất nhiều trụ bê tông được nhà thầu thi công dang dở rồi để cỏ dại phủ đầy xung quanh. Những lõi thép trơ ra trong điều kiện thời tiết thất thường, khiến chúng bị hoen gỉ qua năm tháng. Trong khi đó, người dân địa phương thì buộc phải đi lại trên con đường bùn đất lầy lội, trơn trượt.


Tại tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm cũng có 3 cây cầu đang xây dở. Theo quan sát, những cây cầu này mới chỉ được xây dựng phần mố cầu, rất nhiều lõi sắt đã bị hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều năm qua, hàng trăm người dân các thôn Trấm (huyện Hải Lăng), thôn Tân Xuân (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) ngày ngày phải đi lại trên con đường khổ ải, nhão nhoẹt vào mùa mưa, bụi bặm vào ngày nắng.

Những phần trụ sắt trơ ra, có phần hoen gỉ
Những phần trụ sắt trơ ra, có phần hoen gỉ
Nhiều cây cầu trên tuyến 
Nhiều cây cầu trên tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm bị dở dang nhiều năm 

Được biết, tuyến đường này do Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư, Công ty Thống Nhất chịu trách nhiệm thi công.

Người dân chờ đến bao giờ?

Làm việc với PV, ông Bùi Văn Trúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Triệu Phong, cho biết: Dự án đường cứu hộ cứu nạn và phát triển kinh tế Tây huyện Triệu Phong - Nam huyện Cam Lộ, do huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư và giao cho BQL Dự án Đầu tư và xây dựng huyện phụ trách. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 23km, với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 455 tỷ đồng, về sau được cắt giảm xuống còn 350 tỷ đồng. Dự án này được khởi công xây dựng vào năm 2011, do Công ty Thành An thi công phần đường, còn Công ty 793 thi công cầu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2014.

Phần lõi sắt trơ trọi tại cầu Trắng
Phần lõi sắt trơ trọi tại cầu Trắng

Trên tuyến đã đầu tư cầu Khe Lấu, với tổng mức 16 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ bố trí được 6 tỷ đồng nên đơn vị thi công mới hoàn thành phần mố trụ, còn lại vẫn dở dang khiến người dân ở trong khu vực phải tiếp tục bị chia cắt mỗi khi mùa lũ về.

Nhiều trụ bê tông tại cầu km 8 bị cỏ dại phủ um tùm
Nhiều trụ bê tông tại cầu km 8 bị cỏ dại phủ um tùm

Theo ông Trúc, hiện cây cầu Trắng đã hoàn thành được 80% khối lượng, gồm mố trụ, tường chắn phía Tây, mặt cầu, lan can; cầu km8 cũng đã thi công được 70%.  Tuy nhiên, hiện mới chỉ được bố trí 117 tỷ so với dự kiến ban đầu nên phải tạm dừng thi công.

Những ngày mưa, người dân thôn Trấm phải đi lại trên con đường nhão nhoẹt bùn đất
Những ngày mưa, người dân thôn Trấm phải đi lại trên con đường nhão nhoẹt bùn đất

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng NN và PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết,  tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm được phê duyệt đầu tư với tổng số tiền 357 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không được bố trí vốn nên dự án đã tạm ngừng nhiều năm nay.

“Chúng tôi đã đề xuất lên UBND tỉnh nhưng do chưa có kinh phí phân bổ tiếp nên việc thi công bị gián đoạn” – ông Hiếu nói.

Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực
Cầu bị "đắp chiếu", còn người dân đi lại rất khổ cực
Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong cũng đang tồn tại nhiều cây cầu xây dựng dang dở. Điển hình như công trình cầu An Mô vượt sông Thạch Hãn và đường hai đầu cầu nối giữa thị trấn Ái Tử với xã Triệu Long có tổng mức đầu tư gần 160 tỷ đồng. Thời gian thi công chỉ 24 tháng, nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục dở dang, dự án đã ngừng thi công nhiều tháng.

Sau hơn 2 năm triển khai, các hạng mục cầu An Mô cơ bản đã hoàn thành phần thô. Một số hạng mục còn dang dở, ngổn ngang, nên đơn vị thi công đã cắm cọc tiêu rào chắn ngang cầu không cho người qua lại. Tuyến đường hai đầu cầu đang vướng 2 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, đoạn còn lại mới được san ủi, rải đá dăm ở bề mặt rồi ngừng thi công nhiều tháng nay khiến người dân rất bức xúc.

Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực
Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư, nhưng xây dựng kiểu "nửa vời" như thế này gây nên sự lãng phí rất lớn

Đối với một địa phương được đánh giá là tỉnh còn nghèo như Quảng Trị, trong lúc tỉnh đang ban hành nhiều chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư thì việc triển khai hàng loạt các công trình, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng nhưng xây dựng kiểu “nửa vời” như thế đã tạo nên sự lãng phí quá lớn.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Ô tô tông nhau, phụ xe tải chết thảm
Ô tô tông nhau, phụ xe tải chết thảm

(Dân trí) - Tránh chiếc xe ô tô 4 chỗ đang băng ngang đường, chiếc xe tải rơi vào tình trạng "mất lái" đâm vào dải phân cách rồi lật nghiêng, khiến phụ xe văng ra khỏi cabin và tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:43

Hà Nội: Xe bán tải lao xuống sông Tô Lịch, tài xế tử vong
Hà Nội: Xe bán tải lao xuống sông Tô Lịch, tài xế tử vong

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô bán tải nhãn Nissan đang lưu thông trên đường bất ngờ lao đi chệch hướng “hạ gục” khoảng 3m lan can sắt và lao thẳng xuống sông Tô Lịch; tài xế tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:38

Phát triển vận tải hành khách công cộng sẽ góp phần dứt điểm nạn "xe dù”
Phát triển vận tải hành khách công cộng sẽ góp phần dứt điểm nạn "xe dù”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhận định: Theo xu thế chung, vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh sẽ giảm trong khi vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) tăng. Cơ chế, chính sách đã có, vấn đề là thu hút doanh nghiệp tham gia, qua đó góp phần dứt điểm nạn "xe dù".

Chủ nhật, 07/06/2015 - 05:35

Triển khai thu phí xe máy từ tháng 7/2015, tổng thu ước khoảng 307 tỷ đồng
Triển khai thu phí xe máy từ tháng 7/2015, tổng thu ước khoảng 307 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông công chánh TPHCM, việc thu phí đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe gắn máy trên địa bàn thành phố sẽ bắt đầu từ tháng 7/2015. Với tổng số hơn 6 triệu xe máy đang tham gia hoạt động trên địa bàn TPHCM, dự kiến tổng phí thu vào khoảng 307 tỷ đồng.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:41

Đi mò ốc ở vùng nước sâu, bé gái 9 tuổi bị đuối nước
Đi mò ốc ở vùng nước sâu, bé gái 9 tuổi bị đuối nước

(Dân trí) - Hai chị em Hồng và Tâm rủ nhau ra đập Vệ Vừng để mò ốc, người em bị sẩy chân và chết đuối.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:28

Bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai nhảy lầu tự tử
Bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Sáng 7/6, một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hô hấp (BV Bạch Mai) đã nhảy lầu từ tầng 6 xuống đất tự tử và đã tử vong.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:53

Tâm sự chát đắng của đôi vợ chồng hai lần cho con vì đói
Tâm sự chát đắng của đôi vợ chồng hai lần cho con vì đói

Vượt gần 100km từ Hà Nội lên thị trấn Cao Phong, băng qua quãng đường hơn 4km, dốc ngoằn ngoèo vắt qua núi, chúng tôi mới đến được xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong, Hòa Bình). Ở cái thôn nghèo, bé nhỏ nằm trên đỉnh núi này vừa xảy ra chuyện “động trời”: Cho con vì đói.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:04

Đầu tư 271 tỷ đồng xây Văn Miếu hoành tráng, thờ Khổng Tử
Đầu tư 271 tỷ đồng xây Văn Miếu hoành tráng, thờ Khổng Tử

(Dân trí) - Trong giai đoạn kinh tế khó khăn (2011-2016), tỉnh Vĩnh Phúc đã “mạnh dạn” đầu tư xây dựng Văn Miếu để thờ Khổng Tử với số vốn lên tới 271 tỷ đồng. Và việc này hiện đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:50

Đi đốt rẫy, một  phụ nữ bị  bỏng trên 90% cơ thể
Đi đốt rẫy, một phụ nữ bị bỏng trên 90% cơ thể

(Dân trí) - Trong lúc người mẹ cùng hai đứa con lên nương đốt cây để làm rẫy thì bất ngờ xảy ra cháy và người mẹ đã bị bỏng. Sự cố đã khiến người mẹ bị bỏng trên 90% cơ thể, sâu độ 3.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:39

Người trồng chè “méo mặt” vì nắng nóng
Người trồng chè “méo mặt” vì nắng nóng

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua, có thời điểm nóng hơn 40 độ C đã khiến những người trồng chè ở huyện miền núi Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh “méo mặt”, đứng ngồi không yên. Chỉ trong vòng 1 tháng qua đã có hơn 50ha chè bị chết cháy.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:30

Xem xét thu hồi các dự án ven biển chậm trễ triển khai
Xem xét thu hồi các dự án ven biển chậm trễ triển khai

(Dân trí) - Các dự án ven biển bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa và nếu tiếp tục bỏ hoang sẽ tiến hành thu hồi mà không bồi thường.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:06

Xoá đói giảm nghèo bền vững với “chiếc cần câu”
Xoá đói giảm nghèo bền vững với “chiếc cần câu”

“Đem đến cần câu, không cho con cá” là triết lý trong chính sách hỗ trợ xóa đói giảm nghèo của Tập đoàn Viễn thông quân đội khi thực hiện chương trình 30A của Chính phủ. Tuy nhiên, cách làm của Tập đoàn này cũng có những khác biệt.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng kéo dài, nền sản xuất nông nghiệp bị đe dọa
Nắng nóng kéo dài, nền sản xuất nông nghiệp bị đe dọa

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài, phổ nhiệt cao, nguồn nước cạn kiệt khiến sản xuất nông nghiệp tại Nghệ An đang đứng trước nhiều khó khăn. Vụ Xuân nhiều nơi xảy ra tình trạng mất mùa, trong khi đó, vụ Hè Thu lại khó triển khai vì thiếu nước trầm trọng.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 01:42

Bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh
Bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 6/6, Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đọc quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Văn Sao, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu an ninh, Tổng cục An ninh giữ chức vụ Giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:15

Mưa lớn, đường phố chìm trong “biển” nước
Mưa lớn, đường phố chìm trong “biển” nước

(Dân trí) - Chiều tối 6/6, cơn mưa lớn suốt hơn 1 tiếng đồng hồ làm cho nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ chìm trong “biển” nước.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:02

Hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái do lốc xoáy
Hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái do lốc xoáy

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy lớn vừa xảy ra tại địa bàn xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Hơn 300 ngôi nhà dân đã bị ảnh hưởng bởi trận lốc này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 05:56

Tạm giữ tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ chạy
Tạm giữ tài xế xe tải tông chết 2 bố con rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Ngày 6/6, qua 3 ngày điều tra, công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã bắt tạm giữ Bùi Văn Tín (SN 1985, trú xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) - tài xế xe tải đã tông thương vong 3 người trong một gia đình.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:45

Cơ trưởng Vietnam Airlines giấu vàng bị Hàn Quốc xử án treo
Cơ trưởng Vietnam Airlines giấu vàng bị Hàn Quốc xử án treo

(Dân trí) - Tòa án thành phố Busan (Hàn Quốc) đã phạt tù treo đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong của Vietnam Airlines vì vận chuyển vàng trái phép vào nước này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:05

Kinh hoàng “thiên đường… bụi”!
Kinh hoàng “thiên đường… bụi”!

(Dân trí) - Nằm cách thành phố Phủ Lý hơn 7 km về phía Tây Nam, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, được mệnh danh là “thiên đường bụi”. Những ai từng đi qua đây đều khiếp vía vì bụi bay dày đặc, kín mít như sương mù tháng 2.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 03:27

Phát hiện 1 quả bom "khủng" 200kg trong nhà dân
Phát hiện 1 quả bom "khủng" 200kg trong nhà dân

Người dân tổ 4, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang sống trong tâm trạng lo lắng khi phát hiện trong khu phố mình ở có một quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:52

Bỏ hoang... 10 tỷ giữa đồng
Bỏ hoang... 10 tỷ giữa đồng

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng trên 10 tỷ đồng, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, Ninh Bình chỉ được sử dụng một thời gian ngắn rồi “đắp chiếu”. Công trình tiền tỷ này hiện đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:33

Xe container “đại náo” đường phố, lao vào nhà dân
Xe container “đại náo” đường phố, lao vào nhà dân

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe ben, chiếc xe container loạng choạng lao sang làn đường ngược chiều, đâm vào một xe tải rồi lao thẳng vào nhà dân bên đường.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:22

Phó công an xã bị cây cổ thụ đổ đè chết
Phó công an xã bị cây cổ thụ đổ đè chết

Sau nhiều ngày điều trị, tối 5/6, một phó trưởng công an xã ở tỉnh Quảng Nam đã tử vong và được người thân đưa về nhà lo hậu sự.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 01:56

Thi tuyển PGĐ Sở Tài chính, 1 người trúng tuyển, 3 người được bảo lưu
Thi tuyển PGĐ Sở Tài chính, 1 người trúng tuyển, 3 người được bảo lưu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, vừa công bố kết quả cuộc thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh này. Theo đó ngoài 1 ứng viên trúng tuyển, 3 ứng viên còn lại được bảo lưu kết quả cuộc thi với số điểm trên 80 điểm.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 01:50