Chủ nhật 12/07/2015 - 08:45

Tình trạng lạm dụng bản sao công chứng tăng mạnh

Dân trí Theo Bộ Tư pháp, việc giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch ở một số địa phương vẫn còn sai sót, thậm chí có trường hợp cố ý làm sai để trục lợi. Trong khi đó, tình trạng lạm dụng bản sao có chứng thực không những không giảm mà còn tăng mạnh.

Tình trạng lạm dụng bản sao công chứng tăng mạnh 6 tháng đầu năm 2015 (Ảnh minh họa).
Tình trạng lạm dụng bản sao công chứng tăng mạnh 6 tháng đầu năm 2015 (Ảnh minh họa).

Bộ Tư pháp cho biết 6 tháng đầu năm 2015, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho gần 1 triệu trường hợp, đăng ký kết hôn cho 451.437 cặp, trong đó có gần 7.500 trường hợp có yếu tố nước ngoài (tăng 11,93% so với cùng kỳ năm trước). Nhiều địa phương đã giải quyết kịp thời yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân, không để xảy ra tình trạng tồn đọng.

3.367 hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam

Những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện Luật Quốc tịch Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được Bộ Tư pháp hướng dẫn giải quyết. “Tính đến ngày 30/4/2015, Bộ Tư pháp đã rà soát, xử lý 3.383 hồ sơ (trong đó: 3.367 hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam, 5 hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam và 11 hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam); trả lời 868 trường hợp tra cứu, xác minh theo đề nghị của các cơ quan”- Bộ Tư pháp cho biết.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cũng nhận định công tác con nuôi trong nước đang thực sự thể hiện quan điểm đúng đắn và nguyên tắc cơ bản của Công ước Lahay cũng như tinh thần của Luật Nuôi con nuôi trong vấn đề ưu tiên con nuôi trong nước. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Tư pháp đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh việc thực hiện đăng ký nuôi con nuôi thực tế và đến nay, tại các địa phương, việc triển khai kế hoạch đã bước sang giai đoạn cuối. Trong đó ngành Tư pháp đã giải quyết đăng ký nuôi con nuôi trong nước cho 1.249 trường hợp (giảm 129 trường hợp so với 6 tháng đầu năm 2014); số trường hợp trẻ em làm con nuôi người nước ngoài được giải quyết là 245 trường hợp.

Tuy vậy trong công tác hộ tịch vẫn còn tình trạng một số địa phương không nghiên cứu kỹ quy định pháp luật, chưa chủ động giải quyết các vụ việc cụ thể mà chờ hướng dẫn của Bộ Tư pháp; một số trường hợp đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ vượt cấp (Phòng Tư pháp, UBND cấp xã không phản ánh qua Sở Tư pháp mà trực tiếp gửi công văn tới Bộ Tư pháp) gây chậm trễ trong quá trình giải quyết các việc về hộ tịch cho người dân, đồng thời gây quá tải trong công việc đối với đơn vị quản lý hộ tịch. Việc giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch ở một số địa phương vẫn còn sai sót (An Giang, Thanh Hoá ...), thậm chí có trường hợp cố ý làm sai để trục lợi. Tình trạng lạm dụng bản sao có chứng thực không những không giảm mà còn tăng mạnh.

Có tình trạng “gia cố”, “chế biến” số liệu thống kê

Bộ Tư pháp cho biết đã hoàn thành phân hệ I của Phần mềm báo cáo thống kê nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thống kê của ngành Tư pháp giai đoạn 2014-2018; hoàn thành việc xây dựng danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê Ngành Tư pháp để đưa vào dự thảo Luật thống kê (sửa đổi). Việc xây dựng phương án phân bổ dự toán ngân sách nhà nước, bao gồm kinh phí chi thường xuyên và vốn đầu tư phát triển, nhất là cho các dự án đầu tư được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cơ quan này cũng thừa nhận việc gửi báo cáo thống kê còn chậm so với quy định; chất lượng báo cáo thống kê vẫn chưa cao, nhiều báo cáo vẫn còn mắc các lỗi bất hợp lý về nội dung số liệu nên phải đính chính, điều chỉnh nhiều lần. Tại các địa phương, công tác thanh tra, kiểm tra của nhiều Sở Tư pháp chưa mang lại hiệu quả cao.

“Một số thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm về công tác thống kê; kỷ luật trong công tác thống kê chưa cao. Một số cơ quan, đơn vị còn nặng về “bệnh thành tích” nên có tình trạng “gia cố, chế biến” số liệu thống kê; nhận thức, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng thống kê số liệu của một số cán bộ làm công tác tổng hợp số liệu của một số Sở Tư pháp địa phương, một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế”- Bộ Tư pháp đánh giá.

Ngoài ra, 6 tháng đầu năm các Bộ, ngành, địa phương đã thụ lý giải quyết 71 vụ việc (trong đó có 26 vụ việc thụ lý mới), đã giải quyết xong 30/71 việc với số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật trên 7,18 tỷ đồng, tăng 4,61 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2014. Về công tác bồi thường Nhà nước trong lĩnh vực thi hành án dân sự, đã thụ lý, giải quyết 5 vụ việc (có 2 vụ việc thụ lý mới), trong đó một vụ việc đã giải quyết với số tiền bồi thường là 655,466 triệu đồng; hiện còn 4 vụ việc đang trong quá trình giải quyết.

“Số lượng cán bộ, công chức cơ quan thi hành án dân sự vi phạm pháp luật, kỷ luật tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2014 nhưng vẫn còn khá nhiều trường hợp bị phát hiện, xử lý (6 tháng đầu năm 2015, phát hiện và xử lý 33 trường hợp vi phạm). Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở một số cơ quan, đơn vị thi hành án dân sự còn hạn chế, nhiều việc còn chậm”- Bộ Tư pháp nêu rõ.

Kha Xuân Lộc

(thekha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà kho
Nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ tại nhà kho

(Dân trí) - Khi bảo vệ công ty mở cửa kho thì phát hiện nam thanh niên đã chết trong tư thế treo cổ.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:38

Mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương: “Linh ngoan lắm!”
Mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương: “Linh ngoan lắm!”

(Dân trí) - “Tôi không nghe cha mẹ Linh nói về việc ngăn cấm chúng nó”; “Linh mua thuốc đau nhức cho chồng tôi cả chục triệu đồng”; “Thằng Dương “mượn” chồng tôi 30 triệu đồng để làm ăn gì đó với họ hàng Linh”… Đó là những chi tiết chị Trần Thị Kim T. - mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương chia sẻ với PV Dân trí.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:15

Thứ trưởng Bộ xây dựng kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 3 người chết
Thứ trưởng Bộ xây dựng kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 3 người chết

(Dân trí) - Sáng 12/7, đại diện Bộ Xây dựng và Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã đến kiểm tra trực tiếp hiện trường vụ sập giàn giáo tòa nhà 17 tầng khiến 3 người chết, để rà soát toàn bộ quy trình xây dựng, xác định nguyên nhân sự cố.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 05:03

Phó Thủ tướng khen các đơn vị phá vụ trọng án tại Bình Phước
Phó Thủ tướng khen các đơn vị phá vụ trọng án tại Bình Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng gây án trong vụ án giết 6 người đặc biệt nghiêm trọng tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:46

Những lãnh đạo chủ chốt tham gia chuyên án "tiết lộ" gì?
Những lãnh đạo chủ chốt tham gia chuyên án "tiết lộ" gì?

Ngay sau khi xảy ra thảm án chấn động dư luận ở Bình Phước, thực hiện sự chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an một Ban chuyên án đã được thành lập. Nhiều tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi đã được huy động. Trong số đó, nhiều người đã từng tham gia những chuyên án nổi tiếng như vụ án Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:26

Khởi công dự án sinh thái 19 nghìn tỉ đồng tại đảo Vũ Yên
Khởi công dự án sinh thái 19 nghìn tỉ đồng tại đảo Vũ Yên

(Dân trí) - Ngày 12/7, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Giai đoạn 1 - Dự án Khu Vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên, (quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:01

CSGT vẫy taxi đưa “ma men” cùng vợ con về nhà trong đêm khuya
CSGT vẫy taxi đưa “ma men” cùng vợ con về nhà trong đêm khuya

(Dân trí) - Hàng loạt người điều khiển ôtô trong tình trạng say xỉn bị CSGT xử lý tạm giữ phương tiện, trong đó không ít “ma men” mất tỉnh táo nhưng vẫn cầm lái chở vợ và những đứa con nhỏ của mình.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 02:06

Cứu tàu gặp nạn trên biển cùng 14 ngư dân
Cứu tàu gặp nạn trên biển cùng 14 ngư dân

(Dân trí) - Ngày 12/7, tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho biết, sau khi nhận được tin báo của ngư dân, đơn vị đã nhanh chóng triển khai lực lượng và đã đưa 14 ngư dân cùng tàu gặp nạn trên biển vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 01:09

Tàu hoả tông chết người phụ nữ cắt rau cạnh đường ray
Tàu hoả tông chết người phụ nữ cắt rau cạnh đường ray

(Dân trí) - Sáng sớm nay, 12/7, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM xảy ra vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng làm một phụ nữ tử vong.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:52

Mùa mưa, vườn quốc gia Tràm chim vẫn cháy
Mùa mưa, vườn quốc gia Tràm chim vẫn cháy

(Dân trí) - Vào khoảng 15h30 ngày 11/7, tại khu A1, Vườn Quốc gia Tràm Chim (gần Trạm C3 thuộc địa phận xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) đã xảy ra cháy. Vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 18,6 hecta đồng cỏ…

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:42

Hành trình trốn chạy của người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc làm vợ
Hành trình trốn chạy của người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Để thoát nghèo, L (ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) nghe lời ngon ngọt của những kẻ xa lạ, thuận lòng nhận 25 triệu đồng, rồi sang Trung Quốc làm dâu nhà người. Tưởng được sung sướng, L vấp phải thực tế khi bị gả cho một gã đàn ông Trung Quốc nghèo ở vùng nông thôn hẻo lánh, sống trong sự hắt hủi và cô độc. Và L đã phải tìm cách trốn thoát.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 10:26

Manh mối nào khiến nghi phạm thảm sát 6 người cúi đầu nhận tội?
Manh mối nào khiến nghi phạm thảm sát 6 người cúi đầu nhận tội?

(Dân trí) - Ngồi trước Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nghi phạm thảm sát 6 người này vẫn ngoan cố, thậm chí hắn còn yêu cầu được sử dụng quyền im lặng và mời luật sư đại diện. Tuy nhiên, với kinh nghiệm phá án nhiều năm, Tướng Tiến đã buộc Dương cúi đầu nhận tội.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống 6 thuyền viên trên tàu bị sóng đánh chìm
Cứu sống 6 thuyền viên trên tàu bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Đang trên đường vào tránh bão, bất ngờ chiếc tàu cá của 6 ngư dân Thanh Hóa bị sóng đánh chìm khiến cả 6 thuyền viên bị hất xuống biển.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:03

Bàng hoàng sau vụ thảm sát!
Bàng hoàng sau vụ thảm sát!

(Dân trí) - Những ngày qua dư luận cả nước bàng hoàng trước vụ án 6 người sống trong ngôi biệt thự bị giết hại dã man; càng bàng hoàng hơn khi hơn 3 ngày sau, nghi phạm lộ diện chính là người yêu cũ của một trong 6 nạn nhân, từng được cả gia đình nạn nhân yêu quý...

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:00

Kinh hãi với nguồn nước máy tại ngôi làng nhiễm asen nặng nhất nước
Kinh hãi với nguồn nước máy tại ngôi làng nhiễm asen nặng nhất nước

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân thôn Yên Lão, xã Hoằng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phải sử dụng nguồn nước máy bị nhiễm asen (thạch tím) được coi là cao nhất cả nước. Nguồn nước bị nhiễm asen khá nặng, nhưng người dân vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:22

Ngư dân khốn đốn vì cảng cá bồi lắng
Ngư dân khốn đốn vì cảng cá bồi lắng

(Dân trí) - Không những không chủ động được việc ra vào, khó khăn trong đi lại, buôn bán mà việc cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hóa) bồi lắng đã khiến nhiều hộ ngư dân khốn đốn vì tàu thuyền bị vỡ, hư hỏng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:00

 “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 12:05

Giao công an TPHCM điều tra vụ sập giàn giáo làm 3 người chết
Giao công an TPHCM điều tra vụ sập giàn giáo làm 3 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà 17 tầng đang xây dựng khiến 3 người chết, chiều 11/7, Công an TPHCM đã giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) tiến hành điều tra nguyên nhân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:35

Truy tìm chiếc xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn
Truy tìm chiếc xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 11/7, tại đường Trường Sơn (TP Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đáng nói, sau khi gây nên vụ tai nạn, chiếc ô tô đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:10

Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng lực lượng phá vụ thảm sát 6 mạng người
Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng lực lượng phá vụ thảm sát 6 mạng người

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ CA vừa gửi thư khen ngợi và tặng thưởng chiến công xuất sắc của các đơn vị nghiệp vụ khám phá vụ án thảm sát 6 mạng người tại Bình Phước.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:00

Dân chơi tháo chạy khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar
Dân chơi tháo chạy khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội TPHCM (Đoàn 1) cho biết, đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm hành chính đối với đại diện quán bar Diamond.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:46

Thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh
Thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, Bộ Công an tổ chức lễ trao quyết định thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, bổ nhiệm 1 Giám đốc, 3 Phó Giám đốc và 10 phòng, Ban trực thuộc.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:25

Phát hiện một chiếc chân người ở bãi rác
Phát hiện một chiếc chân người ở bãi rác

(Dân trí) - Thấy chiếc túi ni lông màu vàng bên trong có quấn một lớp vải trắng, tò mò người phụ nữ nhặt rác mở ra thì hoảng hồn phát hiện đó là một chiếc chân người còn dính máu.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:15

4 nhà đầu tư nước ngoài đang kiện Chính phủ Việt Nam
4 nhà đầu tư nước ngoài đang kiện Chính phủ Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho biết đang thực hiện nhiệm vụ ”đại diện pháp lý” cho Chính phủ trong 4 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ tại Hội đồng Trọng tài quốc tế.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:02