Thứ hai, 07/10/2019 - 10:16

Nghệ An:

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận

Dân trí

Liên quan đến sự việc người hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa có văn bản chỉ đạo UBND xã Thanh Mai kiểm tra rà soát cụ thể các chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn. Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc chậm đề nghị cấp trên giải quyết hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Đậu Cườu.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận - 1

UBND huyện Thanh Chương yêu cầu UBND xã Thanh Mai kiểm điểm trách nhiệm đối với các các nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ hồ sơ ông Đậu Cườu.

Trước đó, theo phản ánh của ông Đậu Đình Hoành (ở xóm 2 xã Thanh Mai, Thanh Chương, Nghệ An), gia đình ông làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho người thân từ nhiều năm qua nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chưa có kết quả.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa cho biết, huyện vừa có văn bản gửi UBND xã Thanh Mai yêu cầu kiểm tra, rà soát các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng.

Theo ông Chiến, sau khi Dân trí có bài phản ánh “Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ", UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản yêu cầu UBND xã Thanh Mai kiểm tra, rà soát cụ thể các chế độ chính sách liên quan đến đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận - 2

Bản xác nhận của bộ phận nghiên cứu lịch sử Đảng bộ Thanh Chương.

“Chúng tôi đã yêu cầu rà soát, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, các nhân có liên quan trong việc chậm đề nghị cấp trên giải quyết hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Đậu Cườu”, ông Chiến nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, sau khi nhận được hồ sơ cán bộ chính sách nạp lên Phòng chuyên môn của huyện (ngày 29/8/2019 - PV). UBND huyện đã có tờ trình, hồ sơ gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An để tiếp tục xem xét, giải quyết trường hợp của ông Đậu Cườu.

Bài báo “Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”, phản ánh sự việc đã 3 năm nay, gia đình ông Đậu Đình Hoành (SN 1964, trú ở xóm 2, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) làm hồ sơ đề nghị được công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu (SN 1886) tham gia cách mạng, là Tự vệ đỏ bị địch bắt giam và xử bắn ở Rào Gang (Thanh Chương), hy sinh ngày 8/3/1931.

Trước đó, ghi nhận công lao của ông Đậu Cườu, ngày 6/5/2015, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3352/QĐ-NCC về việc trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hi sinh, từ trần. Theo quyết định này, ông Đậu Đình Hoành (là thân nhân của ông Đậu Cườu) được hưởng mức trợ cấp một lần với số tiền 10 triệu đồng. 

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vụ liệt sỹ hy sinh 20 năm chưa được công nhận - 3

Ông Đậu Đình Hoành bức xúc vì nhiều năm liền hồ sơ liệt sĩ bị "ngâm" không giải quyết.

Sau khi có quyết định trợ cấp của tỉnh, gia đình ông Hoành làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cụ Đậu Cườu. Thời điểm làm hồ sơ lần 1 là tháng 6/2016. Thấy lâu mà chưa được, năm 2017, gia đình lên hỏi xã thì xã bảo hồ sơ đã nộp lên huyện. Nhưng khi lên đến phòng LĐTB&XH huyện thì lại được tin hồ sơ chưa nộp lên.

Điều đáng nói, ngoài cụ Đậu Cườu, tại thời điểm đó cũng có 3 cụ (trú cùng địa phương) bị địch bắt và xử bắn gồm cụ Bùi Văn Giản, Đậu Phương, Nguyễn Mạnh Hách đều đã được công nhận liệt sĩ từ lâu.

Nguyễn Tú

Từ khóa: