Bạc Liêu:

Tôm bơm tạp chất: “Lỗi” tại... người mua?!

Dân trí Trước những câu hỏi gắt gao của đại biểu, lãnh đạo ngành NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu sau những câu trả lời chung chung đã cho rằng, một phần nguyên nhân khiến tình trạng tôm bơm tạp chất còn tồn tại là do... vẫn còn người mua. Làm sao để không có người mua nữa thì tình trạng này sẽ hết (!?).
>>Sản xuất "bẩn" tại đồng bằng sông Cửu Long: Bơm tạp chất, “thổi” lớn tôm
>>Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới

Tại phiên chất vấn lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh Bạc Liêu trong khuôn khổ kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX vừa diễn ra cuối tuần qua, vấn đề bơm chích tạp chất vào tôm đã làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh bị đại biểu “truy” gắt gao về tình trạng này.

Bơm chích tạp chất là “chuyện thường ngày ở huyện”!

Tại phiên chất vấn Sở NN&PTNT, đại biểu La Văn Viễn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh - đặt câu hỏi: Hiện nay, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm trên địa bàn tỉnh vẫn chưa giảm, ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu thủy sản của tỉnh và nuôi tôm của người dân. Đề nghị Sở NN&PTNT cho biết nguyên nhân vì sao thực trạng này chưa giảm và giải pháp gì để khắc phục hậu quả trong thời gian tới?


Bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu bị truy gắt về tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm.

Bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu bị "truy" gắt về tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm.

Trả lời đại biểu, bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu - thừa nhận, đúng như đại biểu đã phản ánh, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm hiện nay diễn ra ngày càng phức tạp, có tổ chức.

Trong năm 2015, các ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện hơn 2,3 tấn tôm bơm chích tạp chất. Trong 7 tháng đầu năm 2016, phát hiện 8 trường hợp vi phạm, xử phạt 500 triệu đồng...

Theo bà Oanh, nguyên nhân khiến việc bơm chích tạp chất vào tôm "có đất sống" là do, tôm bơm chích tạp chất vẫn tiêu thụ được, giá bán cao nên các đối tượng làm ăn bất chính không từ thủ đoạn nào để thực hiện. Các đối tượng thực hiện hành vi khá manh động, có đối tượng còn đe dọa cán bộ thực thi nhiệm vụ. Một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến tôm không nghiêm túc thực hiện việc “nói không với tạp chất”.

Ngoài ra, do nhận thức kém của một số người dân, thương lái, đại lý cơ sở mua bán thủy sản chưa hiểu rõ hết tác hại của việc bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Theo bà Oanh, để khắc phục những tồn tại nêu trên, Sở NN&PTNT tiếp tục thực hiện Chỉ thị 20 ngày 1/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản trong việc phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và sử dụng tôm chứa tạp chất để chế biến xuất khẩu; tích cực vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp nói không với thực phẩm bẩn.

Đại biểu La Văn Viễn: Bơm chích tạp chất vào tôm như là chuyện phổ biến nhưng ngành chức năng lại phát hiện, xử lý quá ít, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Đại biểu La Văn Viễn: "Bơm chích tạp chất vào tôm như là chuyện phổ biến nhưng ngành chức năng lại phát hiện, xử lý quá ít, dẫn đến bức xúc trong dư luận".

Chưa đồng tình với phần trả lời chung chung của bà Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đại biểu La Văn Viễn “truy” gắt gao hơn: “Thời gian qua, việc bơm chích tạp chất vào tôm không giảm mà có xu hướng ngày càng gia tăng, phổ biến, thách thức dư luận, thách thức cơ quan công quyền. Việc làm của đối tượng bơm chích tạp chất coi như là chuyện công khai, bình thường, không vi phạm pháp luật. Tại sao các cơ quan chức năng có hẳn hệ thống chuyên trách nhưng thời gian qua việc phát hiện, xử lý bơm tạp chất vào tôm tuy có nhưng rất ít, đã gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh?".

Tiếp lời đại biểu Viễn, ông Lê Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, việc bơm chích tôm không dừng lại ở dạng dùng kim chích mà dùng đến công nghệ máy để có thể chích trong thời gian ngắn đạt số lượng nhiều nhất. Người thực hiện bơm chích coi đó là chuyện bình thường.

“Vấn đề đặt ra ở đây là tình trạng này không dừng lại mà có xu hướng phát triển, khá phổ biến, đây là câu hỏi cần có câu trả lời cụ thể”, ông Hùng đặt vấn đề với lãnh đạo ngành nông nghiệp.

Với các vấn đề cụ thể nêu trên, bà Oanh vẫn không có câu trả lời thỏa đáng mà vẫn viện dẫn Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Oanh thậm chí "đổ lỗi" cho người mua: “Tại sao còn bơm chích tạp chất? Là vì còn người mua. Do đó phải làm thế nào để không còn người mua nữa thì tình trạng bơm chích tạp chất sẽ hạn chế và chấm dứt. Bởi bơm mà không ai mua thì không biết bơm để làm gì” (!).

hinh-tom-1469780198112

Tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm làm "nóng" nghị trường HĐND tỉnh Bạc Liêu.

Diêm dân lại “trúng mùa, mất giá”

Ngành NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cũng bị đại biểu “hỏi thăm” về tình hình sản xuất của ngành muối. Đại biểu Hồ Thị Tuyết Nhung - Phó Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh, đặt vấn đề: Năm 2016, tình hình sản xuất muối thuận lợi nên sản lượng thu được khá cao. Tuy nhiên, do giá muối thấp nên diêm dân đang phải chịu cảnh “trúng mùa, rớt giá”. Ngành có giải pháp gì để hỗ trợ diêm dân giảm bớt khó khăn và lượng muối tồn đọng trên địa bàn tỉnh?

Một lần nữa, bà Phan Thị Thu Oanh thừa nhận đại biểu đã phản ánh đúng vấn đề. Nhằm giúp diêm dân giảm bớt khó khăn trong năm 2016, Sở đã có công văn đề xuất chính sách hỗ trợ kinh phí lợp tu, bảo quản muối năm 2016 cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách.

“Hiện nay các huyện đang tiến hành công khai niêm yết danh sách các đối tượng được hỗ trợ tại xã, ấp và dự kiến sẽ giải ngân trung tuần tháng 8/2016”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu nói.


Bao giờ diêm dân hết cảnh được mùa mất giá?

Bao giờ diêm dân hết cảnh "được mùa mất giá"?

Để giải quyết số lượng muối tồn đọng trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, theo bà Oanh, Chính phủ đã cho chủ trương mua tạm trữ muối niên vụ 2016 cho các địa phương có lượng muối tồn cao và giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Tổng Công ty) thực hiện nhiệm vụ mua tạm trữ muối niên vụ 2016.

“Hiện Tổng Công ty đang phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành khảo sát số lượng, chất lượng muối tồn đọng trên địa bàn tỉnh để xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu mua tạm trữ. Khi có chỉ tiêu kế hoạch thu mua tạm trữ cụ thể của Tổng Công ty, Sở sẽ thông báo đến diêm dân trên địa bàn tỉnh”, bà Oanh thông tin.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Biểu dương các tập thể, cá nhân cứu hàng trăm người trong vụ sập bè nổi
Biểu dương các tập thể, cá nhân cứu hàng trăm người trong vụ sập bè nổi

(Dân trí) - Ngày 31/7, tại Đồn Biên phòng Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ gãy sập bè nổi của Công ty TNHH Vĩnh Tiến.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:21

Một tháng nữa phá xong tầng 19 nhà 8B Lê Trực?
Một tháng nữa phá xong tầng 19 nhà 8B Lê Trực?

(Dân trí) - Sáng 1/8, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy Ba Đình - cho biết, trong khoảng 1 tháng nữa sẽ tháo dỡ xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:44

Trưa mai bão số 2 vào đất liền Trung Quốc
Trưa mai bão số 2 vào đất liền Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, dự báo khoảng 10h trưa mai (2/8) vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135 - 165 km/h), giật cấp 16-17.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:00

Đi máy bay bằng giấy tờ giả, một giáo viên bị phạt 7,5 triệu đồng
Đi máy bay bằng giấy tờ giả, một giáo viên bị phạt 7,5 triệu đồng

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hàng chính 7,5 triệu đồng đối với hành khách đã sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để đi máy bay. Hành khách này là một giáo viên (26 tuổi), xin giấy xác nhận nhân thân mang tên người khác.

Thứ hai, 01/08/2016 - 01:00

Phát hiện thi thể nam thanh niên sau 2 ngày mất tích
Phát hiện thi thể nam thanh niên sau 2 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau hơn 2 ngày tìm kiếm, người thân anh L. bàng hoàng nhận tin dữ báo anh đã chết, thi thể nổi trên một hồ nước gần khu công nghiệp.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:52

Người Hà Nội ngạc nhiên khi Cảnh sát cơ động tuần tra ban ngày
Người Hà Nội ngạc nhiên khi Cảnh sát cơ động tuần tra ban ngày

(Dân trí) - Bị Cảnh sát cơ động dừng xe để kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, nhiều người dân tỏ ra ngạc nhiên, vì chưa từng thấy cảnh sát cơ động tuần tra ban ngày.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:11

Tài xế lao ra khỏi xe nhờ người dập đám cháy
Tài xế lao ra khỏi xe nhờ người dập đám cháy

(Dân trí) - Đang điều khiển chiếc xe ô tô 4 chỗ trên đường thì thấy xe đột nhiên bốc cháy dữ dội, anh Minh vội lao ra khỏi xe tri hô, nhờ người ứng cứu.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:42

Vụ khoe “chiến tích” bắn khỉ lên Facebook: Khỉ nhà... hàng xóm
Vụ khoe “chiến tích” bắn khỉ lên Facebook: Khỉ nhà... hàng xóm

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp các cá thể khỉ bị giết được một nam thanh niên tung lên mạng xã hội Facebook thực chất là của nhà hàng xóm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:32

“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?
“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đương nhiệm của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về đảm nhiệm chức vụ này. Ông Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Dân trí trước thông tin, với tư cách là đồng nghiệp cũ cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí, ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang…

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:11

15 chung cư của “đại gia điếu cày” không đảm bảo an toàn phòng cháy
15 chung cư của “đại gia điếu cày” không đảm bảo an toàn phòng cháy

(Dân trí) - Kiểm tra 1.075 tòa nhà, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội phát hiện 38 công trình không đảm bảo các quy định về phòng cháy, chữa cháy; trong đó có tới 15 công trình của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:24

Bé gái bị sét đánh tử vong khi đang chăn trâu trên núi
Bé gái bị sét đánh tử vong khi đang chăn trâu trên núi

(Dân trí) - Nạn nhân là cháu Giàng Thị L. (sinh năm 2007, trú tại xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Cháu L. bị sét đánh khi đang đi chăn trâu giúp bố mẹ trên núi.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:24

Đô thị Hà Nội sầm uất nhìn từ trên cao
Đô thị Hà Nội sầm uất nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Bộ mặt đô thị Hà Nội thay đổi mạnh mẽ với nhiều khu đô thị cao tầng, bên cạnh mạng lưới giao thông hiện đại phát triển nhanh chóng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thanh niên treo cổ tự vẫn, nghi do thất tình
Một thanh niên treo cổ tự vẫn, nghi do thất tình

(Dân trí) - Một nam thanh niên được người dân huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phát hiện chết trong tư thế treo cổ bằng áo, người cởi trần, mặc quần bò màu xanh.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:00

Hàng trăm cây xanh đổ ở Hà Nội do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật?
Hàng trăm cây xanh đổ ở Hà Nội do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật?

(Dân trí) - Chuyên gia trong lĩnh vực cây xanh đô thị cho rằng, gần 700 cây xanh ở Thủ đô Hà Nội bị gãy đổ trong trận bão số 1 vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chăm sóc cây chưa tốt, chưa đúng kỹ thuật.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:05

Khắc phục điện sau bão, một người tử vong
Khắc phục điện sau bão, một người tử vong

(Dân trí) - Đang khắc phục điện hư hỏng do cơn bão số 1 gây ra, một người đàn ông đã ngã từ trên cột điện xuống đất, bị thương nặng. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi do chấn thương quá nặng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:15

Từ hôm nay, phạt đến 18 triệu đồng tài xế có hơi men
Từ hôm nay, phạt đến 18 triệu đồng tài xế có hơi men

(Dân trí) - Nghị định 46 với mục tiêu siết chặt chế tài và tăng nặng mức phạt vi phạm giao thông chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/8). Theo đó, người điều khiển ô tô uống rượu bia bị phạt cao nhất tới 18.000.000 đồng, vượt đèn vàng bị phạt tới 2 triệu, phạt 64 triệu đồng xe chở quá tải…

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:49

Bão Nida vào Biển Đông, Bắc Bộ sắp mưa to
Bão Nida vào Biển Đông, Bắc Bộ sắp mưa to

(Dân trí) - Đêm qua, cơn bão có tên quốc tế là Nida đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 2 của năm 2016.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:43

Tài xế taxi đột tử trong xe
Tài xế taxi đột tử trong xe

(Dân trí) - Sáng sớm, người dân ngủ dậy thì phát hiện tài xế của một hãng taxi trên địa bàn đã tử vong trong chiếc xe đang đậu trên vỉa hè.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng: Thông hầm Đèo Cả, người dân phải được hưởng lợi nhiều nhất
Phó Thủ tướng: Thông hầm Đèo Cả, người dân phải được hưởng lợi nhiều nhất

(Dân trí) - Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự lễ thông hầm đường bộ Đèo Cả - hạng mục quan trọng nhất của dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả giữa Phú Yên và Khánh Hòa. Phó Thủ tướng yêu cầu vận hành công trình đảm bảo an toàn, để người dân địa phương là chủ thực sự, là người được hưởng lợi nhiều nhất từ công trình.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:46

Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích khi chạy bão số 1
Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích khi chạy bão số 1

(Dân trí) - Sau nhiều ngày tích cực tìm kiếm cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể nạn nhân mất tích trên biển do chìm tàu vào ngày 27/7.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:43

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão
Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão

(Dân trí) - Hôm nay, 31/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 1 tại Nam Định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của bão. Thủ tướng lưu ý ngành TN-MT, cơ quan khí tượng thủy văn rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:40

10 năm sau chuyên án Năm Cam: Xã hội đen “giương đao, lập oai”
10 năm sau chuyên án Năm Cam: Xã hội đen “giương đao, lập oai”

Tội phạm có tổ chức có dấu hiệu phức tạp trở lại trên nhiều tuyến, địa bàn trong cả nước (chủ yếu liên quan đến hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá…), nhiều băng nhóm lưu manh côn đồ dùng súng, lựu đạn và hung khí (dao, lê, mã tấu…) gây ra các vụ đâm chém. Có vụ, vài chục đối tượng tham gia, thậm chí vào cả bệnh viện truy sát nạn nhân, gây bức xúc dư luận xã hội.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 03:55

Chồng công khai bồ nhí, đuổi vợ con suốt hơn 30 ngày mắc võng ngủ lề đường
Chồng công khai bồ nhí, đuổi vợ con suốt hơn 30 ngày mắc võng ngủ lề đường

Báo GĐ&XH Cuối tuần nhận được đơn cầu cứu của chị Nguyễn Thị T. (33 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) về việc bị chồng bạo hành, đuổi ra ngoài đường ngủ khi đang mang thai.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 03:30

Vụ cháy nhà gỗ khiến 6 người tử vong: Do chập điện?
Vụ cháy nhà gỗ khiến 6 người tử vong: Do chập điện?

(Dân trí) - Trưa ngày 31/7, một cán bộ công an địa phương cho biết, nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 6 người trong một gia đình thiệt mạng tại Cà Mau nhiều khả năng là cháy do chập điện.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 02:11