Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:06

Khánh Hòa:

Tồn đọng 60 tấn rác/ngày: Kêu gọi dân hạn chế thải rác

Dân trí

Liên quan đến sự việc hơn 60 tấn rác mỗi ngày ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) không có chỗ chứa, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết đã kêu gọi người dân hạn chế thải rác vì chưa có chỗ xử lý kịp…

Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tìm kiếm các bãi rác tạm thời để chứa 55-60 tấn rác sinh hoạt/ngày của thị xã này
Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tìm kiếm các bãi rác tạm thời để chứa 55-60 tấn rác sinh hoạt/ngày của thị xã này

Chiều 23/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cho biết, thị xã này đang “đau đầu” trong việc tìm nơi đổ rác sinh hoạt vì chưa thể đưa rác vào bãi rác Hòn Rọ (xã Ninh An) để xử lý do người dân ngăn chặn xe rác.

Mỗi ngày, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có hơn 60 tấn rác sinh hoạt, trong đó phường trung tâm Ninh Hiệp có 30-40 tấn/ngày. Toàn bộ số rác này trước đây đưa vào bãi rác Hòn Rọ để xử lý.

Theo ông Minh, sau khi không thể đưa rác vào bãi rác Hòn Rọ để xử lý, UBND thị xã đã yêu cầu các phường, xã trên địa bàn tự tìm bãi rác phù hợp tại địa bàn để xử lý. Trong đó, phường trung tâm Ninh Hiệp đưa rác vào bãi rác xã Ninh Đông để đổ tạm thời. Tuy nhiên, sau một thời gian, người dân ở đây phản ứng, chặn xe không cho đổ nữa.

“Ở bãi rác xã Ninh Đông sau khi bị chặn, chúng tôi họp thì vào sáng 23/3 đã đổ được 2 chuyến nhưng đến trưa thì tiếp tục bị chặn. Chúng tôi đi khảo sát nhiều chỗ nhưng chỗ nào tới cũng bị chặn. Tôi cũng không hiểu vì sao, buổi sáng mới họp thì buổi chiều xe lại bị chặn”, ông Minh băn khoăn.

Theo Chủ tịch thị xã Ninh Hòa, trước mắt phương án khắc phục là tiếp tục gia cố, xử lý lại bãi rác Hòn Rọ. Nguyên nhân là do cuối năm 2016 do mưa lớn, lượng mưa hơn 1.000mm trong khi máy bơm mỗi ngày chỉ xử lý được 40m3 nước rỉ rác nên nước tồn đọng. Tuy nhiên, nước rỉ rác vẫn nằm trong tường bao, chứ không ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

“Chúng tôi lên phương án đào một cái hố khoảng 20.000 m3 nước rồi bơm hết từ bãi rác cũ qua để xử lý, cùng với đó là tiến hành sửa lại bãi rác cũ. Chúng tôi cũng kêu gọi người dân thải rác ở mức độ vừa phải, hạn chế vì hiện nay chưa có nơi để xử lý kịp”, ông Trần Văn Minh kêu gọi.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2017, người dân xã Ninh An (thị xã Ninh Hòa) cho rằng, bãi rác Hòn Rọ gây mùi hôi, gây ô nhiễm nguồn nước nên đã chặn xe chở rác. Thậm chí người dân còn “giam” 3 xe chở rác, ngăn không cho đưa rác lên xử lý. Vì lý do này, thị xã Ninh Hòa đã rơi vào tình trạng “khủng hoảng” xử lý rác thải sinh hoạt trong một tháng qua.

Viết Hảo