Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:36

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Mắt xích nào hỏng phải thay ngay”

Dân trí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Trung ương không bao giờ nhụt chí, mệt mỏi trong công tác phòng chống tham nhũng... Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay.

Sáng 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ báo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Cần xem xét toàn bộ công tác cán bộ

Trước khi phát biểu, cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn) chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tín nhiệm gần như tuyệt đối.

Đi vào vấn đề cụ thể, cử tri Nguyễn Minh Trung chia sẻ nhân dân đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua. Theo cử tri kết quả đó thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chúng tôi đề nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục “nhóm bếp lửa phòng chống tham nhũng đang rực hồng” từ Trung ương đến địa phương”, cử tri Nguyễn Minh Trung nói.

Cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn)
Cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn)

Đánh giá kỳ họp thứ 6 vừa qua, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục làm mạnh hơn nữa, triệt để hơn nữa, toàn diện hơn nữa các vụ án lớn cũng như vụ nhỏ. Qua đó không để lọt tội phạm, công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ ngày càng đạt được kết quả như mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng phần lớn các vụ tham nhũng vừa qua xử lý phần lớn là cán bộ Đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ do Trung ương quản lý, điều động, bổ nhiệm nhưng chưa thấy đề cập đến vấn đề xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham mưu như Ban tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ đã đưa ra những cán bộ tồi, suy thoái….

“Cử tri cần đề nghị kiểm tra đánh giá, xem xét toàn diện về công tác cán bộ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vì lý do này khác đã tham mưu cho Nhà nước bổ nhiệm cán bộ không tốt”, ông Vinh nói thêm.

Cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh) cho hay, nhân dân cả nước rất tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Qua việc xử lý hàng loạt vụ án lớn nhỏ, cử tri nhật thấy, thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước là không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Ông Bùi Việt Hùng cũng đề nghị đơn vị liên quan thông báo rõ kết quả thực hiện sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. “Vấn đề ở đây thể hiện rõ cán bộ không tuân thủ pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm”, cử tri Hùng kiến nghị.

Trung ương không bao giờ nhụt chí

Tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác nhân sự tại kỳ họp thứ 6 cũng rất khó, nhưng kết quả đạt được gần như tuyệt đối.

Đi vào vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay không kỳ nào cử tri không đề cập, điều đó chứng tỏ đây vẫn là vấn đề lớn.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phòng chống tham nhũng không một mình ai làm được và hiện nay, cả hệ thống, cả bộ máy đã vào cuộc.

“Sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là rất cả đều vào cuộc. Nhân dân thì đóng góp ý kiến, Đảng đề ra đường lối, tất cả các khâu trong công tác tư pháp đều làm. Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay!”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ

Vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nếu đi vào vấn đề cụ thể thì rất nhiều, cùng một lúc phải làm rất nhiều việc. Do vậy, cần phải bình tĩnh, làm từng việc. Làm bước nào chắc bước đấy, thì mới làm bước sau.

Từ việc xử lý những vụ án vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đó là bài học rút ra để làm tiếp các vụ khác. “Còn các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Không có! Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phòng chống tham nhũng phải có phương pháp, chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được. Nhiệt tình nhưng phải có trình độ, phải có phương pháp, cách làm, thuộc luật pháp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, nếu thiếu luật pháp thì phải bổ sung luật pháp và cũng phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh, để không xảy ra là càng tốt, chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay.

“Phòng chống tham nhũng, các bác cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí đâu! Cả Trung ương nhất trí cao như thế, Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói thêm.

Quang Phong