Thứ Bảy 27/09/2014 - 11:07

Tổng cục Đường bộ không có bằng chứng việc "CSGT dẫn xe tải đi trốn"

Dân trí Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng việc “CSGT dẫn xe tải đi trốn”. Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, nếu có bằng chứng thì đã đề nghị xử lý ngay.
 >>  Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân”

Liên quan đến vụ việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo có hiện tượng CSGT tỉnh Hòa Bình dẫn xe quá tải đi ẩn náu, tránh trạm cân TC038 trên QL 6, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình - khẳng định, đến nay vẫn chưa thấy có chứng cứ nào chứng minh việc đó.

Theo đó, Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng về việc “CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn” và về vụ “vỡ trận” khiến hàng loạt xe tải quay đầu tránh trạm cân TC038 tại địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình vào đêm 15, rạng sáng ngày 16/9.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - thừa nhận: “Lực lượng công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam không quay phim, chụp ảnh nên không có bằng chứng về việc đó. Mới đây, chúng tôi đã có văn bản báo cáo lại sự việc, chúng tôi không khẳng định “CSGT dẫn xe tải trốn” mà chỉ nói rằng Tổ công tác nhận định có hiện tượng đó. Nhân chứng là những cán bộ của chúng tôi khi đi làm nhiệm vụ tại Hoà Bình”.

Ông Nguyễn Văn Huyện trao đổi với PV Dân trí.
Ông Nguyễn Văn Huyện trao đổi với PV Dân trí.

Theo ông Huyện, văn bản trước đó nói rằng có hiện tượng CSGT dẫn xe vi phạm quá tải trọng quay đầu tránh lực lượng chức năng tại trạm cân TC038 là do Tổ công tác soạn thảo.

“Khi ký vào văn bản, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm trước chữ ký của mình. Chúng tôi không hề có mục đích vu khống, nói xấu ngành công an. Tuy không có bằng chứng về việc CSGT dẫn xe quá tải đi trốn nhưng chúng tôi ghi nhận được có hiện tượng như thế. Không chỉ cán bộ chúng tôi mà lực lượng C46 Bộ Công an cũng nhận định và báo cáo lại như vậy” - ông Huyện khẳng định.

Ông Huyện cũng cho biết ông không trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ “vỡ trận” xe tải các ngày 15-16/9 vừa qua. Thông tin là do anh em đi làm trực tiếp về báo cáo lại.

Còn liên quan đến nội dung Thiếu tướng Bùi Đức Sòn thắc mắc rằng, Tổng cục Đường bộ thống kê 1 ngày có hơn 1.000 xe tải hơn 10 tấn chạy qua QL6 là không chính xác, người đứng đầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, về số lượng xe, Tổng cục theo dõi đếm độc lập để báo cáo lãnh đạo. Còn xe tải lưu thông trên đường thì trạm cân không thể cân hết được.

Văn bản ông Huyện ký ngày 19/9 có nội dung đề cập đến hiện tượng CSGT dẫn xe tải đi ẩn náu
Văn bản ông Huyện ký ngày 19/9 có nội dung đề cập đến hiện tượng CSGT dẫn xe tải đi ẩn náu

“Tất cả mọi nội dung vấn đề về báo cáo, tôi đã ký lại bản mới nhất vào ngày 25/9 để báo cáo cấp trên và đơn vị liên quan nói lại rõ ràng hơn về sự việc. Thực tế, sau khi Đoàn công tác Bộ có ý kiến và có chỉ đạo của Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, sự việc đã được giải quyết rất tốt. Tôi nói lại là không có chứng cứ việc CSGT dẫn xe tải quay đầu trốn mà chỉ có hiện tượng như thế. Tôi chỉ mong muốn các lực lượng liên quan làm tốt công việc chung” - ông Huyện cho hay.

Liên quan đến vụ “vỡ trận” xe tải trên quốc lộ 6, ông Phạm Anh Quý - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hòa Bình - cho biết: "Tôi là người trực tiếp có mặt tại trạm cân vào thời điểm đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên làm việc. Lúc đó đang là thời điểm di dời trạm cân, nhưng do lượng xe bất ngờ dồn về rất đông nên cơ quan chức năng thay đổi kế hoạch, không dời đi mà ở lại ứng trực.

Chúng tôi ghi nhận nhiều xe đã quay đầu bỏ chạy. Lập tức, lực lượng CSGT và Thanh tra Giao thông được huy động truy đuổi theo. Trực tiếp tôi đi cùng đoàn thanh tra giao thông truy đuổi, vào tận nơi các xe tải đỗ để vận động ra kiểm tra tải trọng theo đúng quy định. Đã có 17 xe đã chấp hành trong buổi làm việc hôm đó.

Chúng tôi tin tưởng không có tiêu cực tại trạm cân này. Bởi trong thời gian vừa qua, các cơ quan của Bộ từng có rất nhiều cuộc kiểm tra đột xuất và họ đều kết luận trạm cân Hòa Bình làm việc nghiêm túc".

Văn bản ký ngày 25/9 không đề cập đến nội dung CSGT dẫn xe tải đi ẩn náu.
Văn bản ký ngày 25/9 không đề cập đến nội dung CSGT dẫn xe tải đi ẩn náu.
Văn bản ký ngày 25/9 không đề cập đến nội dung CSGT dẫn xe tải đi ẩn náu.

Theo ông Quý, do địa hình đặc thù, Hòa Bình chỉ có thể đặt trạm cân ở 2 vị trí như hiện tại. Trên các tuyến khác vẫn sử dụng cân xách tay. Tuy nhiên, công tác kiểm soát tải trọng tại Hòa Bình theo kế hoạch có thể đánh giá là tốt. Qua theo dõi, số vi phạm tải trọng chưa đến 15% và ngày càng có xu hướng giảm.

“Phải thừa nhận, không chỉ ở Hòa Bình mà hầu hết địa phương đều có tình trạng xe quá tải dồn 2 bên trạm cân chờ lúc rạng sáng, lực lượng cán bộ ứng trực mỏng để lợi dụng thời cơ vượt trạm. Mặc dù lực lượng chức năng đã huy động truy đuổi, nhưng vẫn không xử lý được triệt để”, ông Quý nhận định.

Trong kế hoạch, từ lâu tỉnh Hòa Bình đã có vận động các nhà hàng, cây xăng dọc đường gần trạm cân không cho xe quá tải đỗ ẩn nấp. Toàn bộ phương tiện đỗ lại đều bị ghi chép lại biển số, tên doanh nghiệp để báo về cơ quan chức năng.

Về việc không nằm trong thẩm quyền giải quyết nhưng lực lượng CSGT vẫn đến vận động các xe tải đang đỗ cố định trên đường, trong bãi, ông Phạm Quang Hải - người phát ngôn của Công an tỉnh Hòa Bình - cho rằng: “Trong kế hoạch phối hợp, Thanh tra Giao thông là lực lượng kiểm tra tại trạm cân. Còn lực lượng CSGT sẽ chịu trách nhiệm dừng xe và tuần tra. Khi xảy ra một số tình huống cần dùng biện pháp mạnh, CSGT sẽ phải là lực lượng đảm nhiệm giải quyết. Vì vậy, lực lượng CSGT buộc phải được huy động đuổi theo các xe để yêu cầu xe tải quay lại”.
 

Ngày 25/9, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo việc xử lý tình trạng xe quá tải trên QL6 - Hòa Bình do ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ ký. Ông Huyện cho rằng, số liệu trung bình mỗi ngày có 1.169 xe tải lưu thông trên QL 6 đoạn qua Tân Lạc, Hòa Bình là số liệu đếm xe của 6 tháng đầu năm 2014 của Cục Quản lý đường bộ I tại điểm đếm xe Tân Lạc, Km 91+600, QL 6, bao gồm các loại xe tải hạng trung 2 trục 6 bánh; xe tải hạng nặng 3 trục và xe tải hạng nặng từ 4 trục trở lên, bao gồm xe chở hàng và không chở hàng, lưu thông cả 2 chiều.

Trong văn bản đề cập đến nội dung Công an tỉnh Hòa Bình “đề nghị đoàn Công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp cho Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình những tài liệu, chứng cứ, hình ảnh (nếu có) về những dấu hiệu sai phạm của lực lượng CSGT”, Tổng Cục đường bộ Việt Nam không dẫn ra chứng cứ về hiện tượng trên.

Ông Bùi Xuân Diệu - Trưởng phòng CSGT tỉnh Hoà Bình - cho rằng: “Để giải quyết sự việc, CSGT đã vào tận nơi vận động lái xe tải quay về trạm cân để thực hiện đúng thủ tục kiểm tra tải trọng. Việc này bị hiểu là CSGT Hòa Bình dẫn xe tải trọng đi ẩn nấp. Chứ thực chất là không có chuyện CSGT dẫn đường cho xe tải chạy trốn".

Quốc Cường - Xuân Thái

Tag :
MỚI NHẤT
Nữ sinh va chạm với xe CSGT đã tử vong
Nữ sinh va chạm với xe CSGT đã tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 27/9, nguồn tin từ BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, nữ sinh Mai Thị Hà My bị va chạm với xe CSGT đã tử vong vào khoảng 15h cùng ngày tại bệnh viện.
 >> Nữ sinh bị thương sau khi va chạm với xe CSGT

Thứ bảy, 27/09/2014 - 05:27

Vụ nổ lò luyện thép làm 4 người thương vong: Phạt 8 triệu đồng
Vụ nổ lò luyện thép làm 4 người thương vong: Phạt 8 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ lò phôi thép Hiền Phúc, huyện Nam Đàn (Nghệ An) làm 4 người thương vong, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tiến hành xử phạt cơ sở này 8 triệu đồng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 04:20

Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách
Bắt “chuyên gia” vận chuyển ma túy người nước ngoài giấu ma túy trong bìa sách

Với thủ đoạn ép ma túy trong bìa sách, đối tượng người Indonesia đã vận chuyển hàng loạt các chuyến hàng có ma túy đi khắp châu Á trước khi vào Việt Nam và bị CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 04:08

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

(Dân trí) - Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá 8 đã hiệp thương cử ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 7, tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch khóa 8.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:40

Một người chết cháy trong hội trường thôn
Một người chết cháy trong hội trường thôn

(Dân trí) - Khoảng 12h ngày 27/9, một người dân trú tại thôn 5, xã Trà Đa, TP Pleiku, Gia Lai phát hiện thi thể một người đàn ông nằm trong hội trường của thôn.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:31

Bán đất trên… giấy, thành phố Việt Trì đứng giữa hai làn khiếu kiện
Bán đất trên… giấy, thành phố Việt Trì đứng giữa hai làn khiếu kiện

(Dân trí) - Tổ chức bán đấu giá trong khi chưa thu hồi đất, chưa đền bù giải phóng mặt bằng, UBND TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đang đứng giữa 2 làn khiếu kiện. Người dân có đất bị thu hồi phản đối quyết liệt, người trúng đấu giá 4 năm trời chưa được giao đất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:56

Vấp phải dây điện đứt, một người tử vong
Vấp phải dây điện đứt, một người tử vong

(Dân trí) - Đi thăm đồng lúc sáng sớm, bà Tựu vô tình bị vấp phải đường dây điện bị đứt nằm dưới ruộng, khiến bà bị điện giật tử vong.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:56

Nữ sinh bị thương sau khi va chạm với xe CSGT
Nữ sinh bị thương sau khi va chạm với xe CSGT

(Dân trí) - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ, xe tuần tra của CSGT Công an tỉnh Hậu Giang xảy ra va chạm với một xe đạp khiến nữ sinh đi xe đạp bị thương.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:33

"Lạnh người" những chuyến đò kéo qua dòng Mã Đà hung hãn
"Lạnh người" những chuyến đò kéo qua dòng Mã Đà hung hãn

(Dân trí) - Ông lái cầm mái chèo khua mạnh, chiếc đò chòng chành quay ngang. Người thanh niên đứng phía trước cầm sợi dây thừng dạng chân kéo mạnh hướng đò sang bờ bên kia. Dòng nước đỏ ngầu với những cuộn xoáy hung hãn "rít" lên như chực vồ lấy người qua sông...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 02:29

Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối
Dũng cảm cứu bạn, một học sinh chết đuối

(Dân trí) - Ngày 27/9, thông tin từ công an huyện Bình Đại cho biết, đã tìm thấy thi thể em Nguyễn Nhựt Trường, học sinh lớp 10 Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại, Bến Tre), người đã dũng cảm lao xuống dòng nước cứu bạn và bị nước cuốn trôi.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 01:55

Tàu 10.000 tấn đầy tải sẽ vào cảng Cửa Lò năm 2015
Tàu 10.000 tấn đầy tải sẽ vào cảng Cửa Lò năm 2015

(Dân trí) - Sáng 27/9, dự án "Đầu tư nâng cấp luồng cho tàu biển 10.000 tấn đầy tải vào Cảng Cửa Lò" chính thức được khởi công thực hiện với tổng kinh phí trên 375 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:26

Tai nạn nghiêm trọng tại điểm dừng đèn đỏ
Tai nạn nghiêm trọng tại điểm dừng đèn đỏ

(Dân trí) - Chiếc xe máy và xe ô tô tải đang dừng đèn đỏ thì bị một chiếc xe bán tải khác lao tới đâm vào. Xe máy bị đâm nát bét, người điều khiển xe máy suýt mất mạng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn
Báo cáo Thủ tướng 6 dự án đường sắt đô thị “đội” vốn

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng tình hình thực hiện 6 dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) tại Hà Nội và TPHCM, cùng với những giải trình về nguyên nhân gây chậm tiến độ và việc tất cả các dự án đều phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.
 >> Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư
 >> “Điểm mặt” những dự án đường sắt đô thị “đội” vốn… khủng!

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:29

Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường
Lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam: Vết nứt bất thường

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố lún nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, vết nứt mặt đường tương đối lớn là bất thường.
 >>  Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam
 >>  Hé lộ nguyên nhân cao tốc dài nhất Việt Nam bị lún nứt
 >>  Cao tốc dài nhất Việt Nam vừa thông xe đã… lún

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:23

Có nên trao quyền nuôi dưỡng bé gái bị cắt gân cho mẹ ruột?
Có nên trao quyền nuôi dưỡng bé gái bị cắt gân cho mẹ ruột?

(Dân trí) - Nếu phán quyết cuối cùng của Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập không tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng của vợ chồng bà Mỳ đối với bé Hảo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước sẽ làm thủ tục chuyển cháu về với gia đình.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:06

Cứu đoàn tàu khỏi trật bánh, người gác chắn được tặng bằng khen
Cứu đoàn tàu khỏi trật bánh, người gác chắn được tặng bằng khen

Phát hiện đoàn tàu GS2T1 chạy hướng Nam - Bắc đi trật đường ray, Nguyễn Anh Hoàng - nhân viên gác chắn Cung đường Yên Lý (Nghệ An) ngay lập tức thuê xe ôm đuổi theo đoàn tàu và ra hiệu lệnh dừng tàu khẩn cấp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:32

Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa
Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa

Tôi thì luôn cho rằng, độc quyền kinh tế chỉ là một hiện tượng, chỉ là hệ quả của cơ cấu tổ chức xã hội mà chúng ta đang vận hành.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:16

Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte
Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte

(Dân trí) - Theo đại diện tòa nhà Lotte và công ty thang máy, sự cố thang máy tại tòa nhà này là do thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường nên thiết bị an toàn đã được bật, tự động dừng thang máy lại.
 >> Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
 >> Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:47

Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng
Phi công Pháp đình công, hàng nghìn hành khách Vietnam Airlines bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, tình trạng phi công của hãng hàng không Pháp - Air France (AF) đình công nhiều ngày qua khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội và TPHCM đi Pháp.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng
Vụ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh: Chủ tịch huyện lên tiếng

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cô Nguyễn Thị Thương, giáo viên một trường học trên địa bàn Đông Triều có hành vi thiếu kiểm soát đối với học sinh có thể cảm thông do đang mang thai và gặp chuyện đột xuất.
 >> Đình chỉ giáo viên túm tóc, bạt tai học sinh

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:27

Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng
Xe bồn bốc cháy ngùn ngụt trong cây xăng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang vào bơm nhiên liệu thì bất ngờ bốc cháy. Cột điện, dây điện gần đó cũng bị cháy theo gây mất điện cục bộ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:25

Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc
Cơ hội bất ngờ của người phụ nữ 18 năm bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 20 năm chị bị lừa bán sang Trung Quốc, hết làm ở “động quỷ” lại làm vợ cho người ta. Khi chị đã cúi đầu chấp nhận số phận thì cánh cửa trở về quê hương bất ngờ mở ra, đúng vào ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981...

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:14

Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm
Bãi rác lớn nhất Khánh Hòa “sạch” người nhặt rác sau gần 40 năm

(Dân trí) - Chiều 26/9, sau gần 40 năm hoạt động, bãi rác Rù Rì (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ) chính thức không còn người nhặt rác sau khi hộ dân cuối cùng chấp nhận di dời khỏi bãi rác để tạo dựng cuộc sống mới bên ngoài.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:28

Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác
Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp công tác

Chiều 26/9, tại Hà Nôi, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức ký Quy chế phối hợp công tác. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Lễ ký kết.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:38