TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau!

Dân trí Nói về việc TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng vì chậm bàn giao mặt bằng trong dự án xây dựng Metro số 1, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng: “Việc vay và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi đang được người ta xem như là chùm khế ngọt mà không biết đó là cái nợ cho người dân, con cháu sau này!”.
>>TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

"Sợi dây kinh nghiệm" rút hoài không hết

Như đã thông tin trong bài “TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày”, mỗi ngày TPHCM chậm giao mặt bằng dự án Metro số 1 phải bồi thường cho nhà thầu 2,5 tỷ đồng. Tổng cộng dự án này chậm giao mặt bằng đến 27 tháng, tức là số tiền bồi thường lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, các dự án metro của TPHCM còn mang nhiều “tai tiếng” vì trong quá trình triển khai liên tục phải điều chỉnh theo hướng nâng vốn đầu tư.

Chỉ với 2 dự án đang triển khai là tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương), số vốn kể từ khi ký duyệt cho đến nay đã “đội” thêm hơn 2,1 tỷ USD.

Đúc dầm cho đoạn đường sắt trên cao tại bãi đúc dầm quận 9
Đúc dầm cho đoạn đường sắt trên cao tại bãi đúc dầm quận 9

Cụ thể, tuyến Metro số 1 dài 19,7 km được phê duyệt vào năm 2007 với tổng vốn đầu tư hơn 1,09 tỷ USD. Sau đó, vào tháng 9/2011, thành phố đã duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 2,49 tỷ USD (tăng hơn 1,4 tỷ USD so với tổng vốn ban đầu, tức khoảng 170%).

Về nguyên nhân đội vốn, ông Lê Khắc Huỳnh – Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị (đại diện chủ đầu tư dự án) cho là có 3 nguyên nhân. Thứ nhất là do đồng Yên trượt giá. Thứ hai là do những quy định về xây dựng có thay đổi nên phải điều chỉnh theo quy định mới khiến thời gian phê duyệt dự án kéo dài. Thứ ba là do bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài.

Ông Lê Khắc Huỳnh nói: “Vì lần đầu tiên mình làm dự án đường sắt nên có những bất cập trên cũng là điều hiển nhiên. Chúng ta vừa làm, vừa học hỏi để rút kinh nghiệm cho những dự án sau” (!).

Tuy nhiên, dù đã "rút kinh nghiệm" ở tuyến Metro số 1, sang tuyến Metro số 2 lại tiếp tục đội vốn gần 50%, khi mức đầu tư được điều chỉnh từ 1,34 tỷ USD lên 2,1 tỷ USD.

Khi PV Dân trí đặt câu hỏi “Tại sao dù đã rút kinh nghiệm từ tuyến số 1 nhưng tuyến số 2 vẫn bị đội vốn?”, ông Huỳnh cho biết: “Tuyến 2 đội vốn vì có thay đổi thiết kế và vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng”.

Theo ông Huỳnh, trong quá trình điều chỉnh thiết kế, hạng mục xây lắp đường hầm và các nhà ga ngầm tăng giá trị (từ 404 triệu USD thành 1,16 tỷ USD). Hai hạng mục này tăng vốn là do một số nội dung thiết kế cơ sở được tối ưu hóa và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông Huỳnh cho rằng: “Nói là đội vốn nhưng dự án còn đang tính toán chứ chưa làm. Cái gì tính chưa đủ thì chúng ta tính tiếp. Bài học kinh nghiệm ở tuyến 1 và tuyến 2 khác nhau vì mỗi tuyến có một đặc thù riêng. Cái nào rút kinh nghiệm được thì mình rút, cái nào chưa rút được thì mình... tiếp tục rút” (!?).

Ông Huỳnh còn nói thêm: Suất vốn đầu tư của cả 2 tuyến metro trên sau khi đội vốn vẫn… chấp nhận được! (tuyến Metro số 1 là hơn 126 triệu USD, tuyến Metro số 2 là gần 186 triệu USD). Ông Huỳnh cho rằng: “Mức này cũng xấp xỉ bình quân thế giới”.

“Chùm khế ngọt” hôm nay là món nợ của con cháu mai sau

Nói về việc TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng vì chậm bàn giao mặt bằng cho tuyến Metro số 1, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng: điều này là rất khôi hài cho Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM và là bài học cho các dự án tương tự trên cả nước.

Ông lo ngại: “Việc vay và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi đang được người ta xem như là chùm khế ngọt mà không biết đó là cái nợ cho người dân, con cháu sau này!”.

Theo chuyên gia giao thông Phạm Sanh, khi dự án đội vốn thì người ta thường đưa ra lý do là tỷ giá, trượt giá, năng lực nhà thầu, năng lực Ban quản lý dự án. Thậm chí, người ta còn nói do chậm giải phóng mặt bằng nên dự án kéo dài và tăng vốn dự án…

Ông Sanh nói: “Những điều nêu trên không phải là lý do cơ bản, vì dự án gì mà trượt giá cao đến vậy! Nguyên nhân chính là ngay từ đầu hồ sơ nghiên cứu khả thi không kỹ nên dẫn đến khảo sát thiết kế sơ sài. Đến khi triển khai dự án mới thấy thiếu công việc nên phải bổ sung. Vấn đề này có thể do năng lực hạn chế của tư vấn, cũng có thể do năng lực của Ban quản lý dự án”.

Ông Sanh cho rằng: “Chúng ta nên quan tâm tới việc kiểm soát các tiêu chí đúng hay chưa? Tính đơn giá, khối lượng đúng hay chưa? Rồi vấn đề năng lực quản lý, trách nhiệm khi để xảy ra việc đội vốn. Cần công khai, minh bạch việc trượt giá, đội vốn của dự án metro để nhân dân kiểm soát”.

“Metro là một công nghệ mới, hầu như ở Việt Nam không có nhiều chuyên gia biết lĩnh vực này. Công nghệ, kỹ thuật làm metro không đơn giản và thêm vấn đề giá cả thì rõ ràng mình không đủ sức để kiểm soát được nên mới dẫn đến nhiều vấn đề như trên”, ông Sanh nói.

Ông Phạm Sanh cho rằng: “Với cách quản lý của dự án như hiện nay thì con số đội vốn chắc chắn chưa ngừng lại. Đây là điều hết sức nguy hiểm. Chủ đầu tư phải mời được tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực và có tâm giúp đỡ thì mới có khả năng kiểm soát việc đội giá dự án”.

“Để tái diễn đội vốn thì khả năng hoàn thành các tuyến metro theo quy hoạch là khó khả thi. Đó là chưa tính đến trường hợp đối tác nước ngoài sẽ không cho mình vay tiền nữa vì trượt giá quá lớn. Đến một lúc nào đó, người ta lại nghĩ có nên làm metro không, hay dùng 1 – 2 tỷ USD tìm giải pháp khác, phương tiện khác. Vì nếu tính cả hệ thống metro, tramway thì chỉ đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu đi lại mà thôi. Trong khi đó, số tiền bỏ ra lại quá lớn”, ông Sanh lo ngại.

Quốc Anh – Tùng Nguyên

TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau! - 2
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm
Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm

(Dân trí) - Câu chuyện quản lý từ trang trại đến mâm cơm được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, Quốc hội đã có nhiều cuộc giám sát, thậm chí ra Nghị quyết của vấn đề này nhưng tình tình vẫn không chuyển. Đại biểu đặt câu hỏi về việc phân định trách nhiệm của các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN trong vấn đề này.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:01

Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội
Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 16/11, Thủ tướng New Zealand - John Key đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ACC) thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Tại đây, Thủ tướng John Key đã trải nghiệm điều hành chuyến bay cất cánh và hạ cánh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:26

Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu
Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu

(Dân trí) - Ngày 17/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang xác nhận đã hủy chuyến đi “học tập kinh nghiệm về xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu” tại Hà Lan và Nga.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:21

“Chấm điểm” Bộ trưởng trong phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ
“Chấm điểm” Bộ trưởng trong phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chia sẻ khó khăn muôn thuở của tư lệnh lĩnh vực nông nghiệp, công thương. Băn khoăn không nhỏ dành cho Bộ trưởng Nội vụ khi chuyện “đẻ” thêm các loại “hàm” nói mãi vẫn vậy. Đại biểu hào hứng ủng hộ những “can thiệp” của Chủ tịch Quốc hội khi Bộ trưởng "câu giờ"…

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:37

72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam
72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam

(Dân trí) - Công an Tây Ninh vừa phát hiện một vụ vận chuyển đỉa khô từ biên giới Campuchia về Việt Nam. Người vận chuyển khai được người khác nhờ chở thuốc nam cùng cá khô, khi bị phát hiện mới biết đó là đỉa.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:13

Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước
Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước tưới rau, một người dân vô tình phát hiện một hộp sọ người dưới mương nước. Ngay lập tức lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa hiện trường và tiến hành khám nghiệm.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:06

Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”
Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”

(Dân trí) - Đại biểu Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết biện pháp để ngăn chặn tình trạng quan chức tăng cường độ tham nhũng vào thời điểm “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:59

Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông
Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông

(Dân trí) - Mặc dù theo lịch là đã bước sang mùa đông, nhưng hôm nay (17/11), thời tiết tại Thủ đô Hà Nội xuất hiện nắng nóng như mùa hè, nhiệt độ cao nhất lên tới trên 34 độ C. Với nền nhiệt oi bức và hanh khô, người đi đường thấy “vật vã” như mùa hè.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:00

Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương
Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương

(Dân trí) - Tối 16/11, trên trang mạng Youtube lan truyền một clip ghi lại cảnh một cảnh sát cơ động (CSCĐ) tát một nữ CĐV trên sân vận động. Sự việc được cho là diễn ra trên sân Bình Dương. Kết quả tìm hiểu sự việc của phóng viên khá bất ngờ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 12:00

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải trình việc quản lý 1.900 trang tin điện tử
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải trình việc quản lý 1.900 trang tin điện tử

(Dân trí) - Xác nhận tình trạng các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện tại hoạt động tràn lan, sao chép, vi phạm bản quyền của các báo điện tử chính thống, dù đã có chấn chỉnh nhưng vẫn tiếp tục diễn ra, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son cũng “nói lại”, trang tin điện tử cũng có vai trò nhất định, cần sử dụng sao cho tốt.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:45

Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"
Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho công ty TNHH Sichuan HuaShi được sử dụng lao động là người nước ngoài trên cơ sở điều chuyển từ công ty mẹ (Tứ Xuyên, Trung Quốc) sang thực hiện giai đoạn 2 của khách sạn JW Marriott thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:27

Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao
Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau khi nghe trả lời về việc kéo dài bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình), đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, thẳng thắn: “Chánh án trả lời không đúng về diễn biến vụ án…”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia
Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia

(Dân trí) - Ngày 17/11, một nhà hàng tại TPHCM cho biết vừa mua được 2 con cá hô “khủng” nặng 240kg từ thương lái ở tỉnh Kiên Giang chuyển về.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:25

Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn
Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn

(Dân trí) - Sáng nay (17/11), tại cây cầu vượt Nguyễn Chí Thanh đã xảy ra ùn tắc giao thông kinh hoàng theo hướng đi Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng. Nguyên nhân được xác định là do xuất hiện đống bùn đất đổ vương vãi, đoạn đối diện với số nhà 48 đường Trần Duy Hưng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:02

Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"
Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"

(Dân trí) - Trước câu trả lời lan man của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về cấp "hàm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải nhiều lần phải nhắc lại câu hỏi và yêu cầu ông Nguyễn Thái Bình làm rõ, Trung ương làm, thì địa phương có thể làm được không?

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:46

Cháy xưởng dệt may, 1 người chết, 4 người bị thương
Cháy xưởng dệt may, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng nay (17/11), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng dệt may trên đường TCH 35 (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM) khiến 1 người chết, 4 người bị bỏng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:04

Đôi tình nhân thương vong trong căn nhà cháy
Đôi tình nhân thương vong trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Sáng ngày 17/11, Đại tá Dương Văn A - Phó trưởng Công an huyện Bình Sơn cho biết, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:15

Hà Nội: Hàng km đường bóng nhẫy dầu, CSGT làm "cọc tiêu" phân làn
Hà Nội: Hàng km đường bóng nhẫy dầu, CSGT làm "cọc tiêu" phân làn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe chở rác bị vỡ téc dầu khiến dầu chảy khắp mặt đường, dài hàng km, tổ công tác Đội CSGT số 5 - CATP Hà Nội đã triển khai đội hình thành những "cọc tiêu sống" để phân làn, hướng dẫn người dân lưu thông qua khu vực trơn trượt, nguy hiểm.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:29

Dùng 3 bình ô xy giúp 1 hành khách... thở trên máy bay
Dùng 3 bình ô xy giúp 1 hành khách... thở trên máy bay

(Dân trí) - Một ca cấp cứu hi hữu vừa diễn ra trên chuyến bay từ TPHCM đi Hải Phòng. Phi hành đoàn đã phải sử dụng tới 3 bình ô xy để trợ giúp một hành khách có vấn đề sức khỏe hít thở.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:00

Kéo điện phục vụ hội chợ, nam thanh niên tử vong
Kéo điện phục vụ hội chợ, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình đấu nối điện nhờ từ một nhà dân ra phục vụ hội chợ, nam thanh niên không may bị điện giật tử vong.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

Ký túc xá 1.000 tỷ đồng chỉ… 1 sinh viên ở
Ký túc xá 1.000 tỷ đồng chỉ… 1 sinh viên ở

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội, ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đưa ra thông tin hai nhà máy trị giá hơn 15.000 tỷ đồng ở Hải Phòng và Thái Nguyên có nguy cơ đóng cửa, còn ở Đà Lạt xây ký túc xá lên đến 1.000 tỷ đồng chỉ có… 1 sinh viên ở.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

Đường Hồ Chí Minh kêu cứu: Vừa ra quân xử lý, Cục quản lý đường bộ đã gặp khó!
Đường Hồ Chí Minh kêu cứu: Vừa ra quân xử lý, Cục quản lý đường bộ đã gặp khó!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí nêu thực trạng tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Hà Tĩnh bị người dân ngang nhiên chiếm dụng, "băm nát", một tổ công tác của Cục quản lý đường bộ II (Bộ GTVT) cùng chính quyền địa phương đã tiến hành ngay đợt thanh kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, vừa ra quân, đơn vị này đã bị người dân ngăn cản.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:00

Kỳ lạ cây dừa đâm đọt thành hình… rồng, phụng
Kỳ lạ cây dừa đâm đọt thành hình… rồng, phụng

(Dân trí) - Mấy ngày qua người dân miền Tây xôn xao bàn tán chuyện một cây dừa đâm đọt có hình thù kỳ quái. Có người cho rằng nó đột biến lạ thường nhưng cũng có ý kiến cho rằng nó có hình con rồng, phụng, giống mâm ngũ quả…

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:30

Kết luận vụ phá rừng rồi khoe trên mạng xã hội
Kết luận vụ phá rừng rồi khoe trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chiều ngày 16/11, ông Ngô Thanh Hoàng Sinh- Phó phòng Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, Chi cục đã có kết luận về vụ phá rừng rồi khoe trên zalo mà báo Dân trí đã thông tin.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:15