TPHCM cam kết đảm bảo quyền lợi của người dân bị thu hồi đất

Dân trí Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, trong thời gian tới, khi thu hồi đất của người dân thì giá bồi thường phải tiệm cận với giá thị trường; tính đúng, tính đủ các thiệt hại khác như: sinh kế, việc học, đi lại... để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ngày 8/7, phát biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, công tác triển khai các dự án trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ. Do đó, sắp tới, UBND TP sẽ tập trung 5 giải pháp lớn để giải quyết tồn tại trên, đặc biệt là tính đúng, tính đủ các chi phí, thiệt hại của người dân bị ảnh hưởng bởi thu hồi đất.

TPHCM cam kết đảm bảo quyền lợi của người dân bị thu hồi đất - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị Thành ủy lần 30

Thứ nhất, TPHCM sẽ thay đổi tư duy trong đề xuất và triển khai các dự án đầu tư công. Quán triệt nguyên tắc đối với cán bộ và lãnh đạo cơ quan quản lý chuyên ngành, trong quá trình đề xuất dự án đầu tư công, cần phải đánh giá tính khả thi về mặt tài chính của dự án, cơ quan đề xuất phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về các dự án do mình đề xuất.

Bên cạnh đó, rà soát tổng thể danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Đối với các dự án chưa triển khai có thể giao cho tư nhân thực hiện thì đề xuất thực hiện chuyển nguồn, không tiếp tục sử dụng ngân sách Nhà nước đầu tư. Thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc thực hiện các giải pháp như hợp tác công tư (PPP).

Đối với các dự án đầu tư công đã triển khai và đi vào hoạt động, cần rà soát, tính toán lại hiệu quả tổ chức vận hành, xem xét hình thức đấu thầu giao cho doanh nghiệp quản lý vận hành theo đúng quy hoạch, chức năng và công năng của công trình.

Thứ hai, về công tác bồi thường, tái định cư và giải phóng mặt bằng, đối với các dự án có sử dụng đất cần ưu tiên chuyển nguồn vốn các dự án đầu tư công sang đầu tư tư nhân.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ bồi thường cho người dân theo cơ chế thị trường để thực hiện đầu tư xây dựng công trình. Thành phố đóng vai trò tổ chức quy hoạch, hỗ trợ thủ tục hành chính và trung gian giải quyết những vấn đề khúc mắc giữa nhà đầu tư với người dân để đảm bảo công tác bồi thường tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các dự án thành phố phải trực tiếp xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong quá trình tổ chức quy hoạch, phê duyệt dự án cần phải có tầm nhìn tổng thể để thực hiện thu hồi đất, đảm bảo các tiêu chí khác nhau và hạn chế tạo ra sự chênh lệch địa tô.

Theo đó, TPHCM sẽ xây dựng phương án giá bồi thường tiệm cận với giá thị trường để đảm bảo tính khả thi, công bằng cho người dân, trong đó phải tính đúng, tính đủ các chi phí, thiệt hại mà người dân phải gánh chịu ngoài chi phí bồi thường về đất như: vấn đề sinh kế, việc học, việc làm, đi lại, thời gian cần thiết để các hộ dân ổn định cuộc sống, đảm bảo quyền lợi đối với các hộ dân. Hạn chế tình trạng cùng một vị trí nhưng giá bồi thường hỗ trợ ở thời điểm sau cao hơn thời điểm trước.

Rà soát lại quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng để tránh tình trạng hai lô đất cạnh nhau nhưng có giá trị bồi thường quá chênh lệch, hay đất nông nghiệp, đất lúa có giá bồi thường quá thấp so với đất ở.

Triển khai hiệu quả cơ chế quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố sau khi Chính phủ thông qua nghị quyết.

Thứ ba, về công tác quy hoạch, thực hiện rà soát tổng thể quy hoạch của thành phố, đảm bảo tính thống nhất quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông...

Ưu tiên rà soát điều chỉnh quy hoạch khu vực xung quanh nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị, các bến xe của thành phố theo hướng khai thác không gian ngầm, khai thác không gian trong bán kính 1km để hình thành các trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ phục vụ cho người dân (trừ khu vực trung tâm 930 ha đã có quy hoạch).

Ông Hoan nhấn mạnh, TPHCM hoàn chỉnh quy hoạch không gian ngầm, trong đó ưu tiên tập trung phát triển khu trung tâm vùng lõi 930ha, khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). Đây là mô hình mẫu để nhân rộng ra các khu vực khác của thành phố.

TPHCM cam kết đảm bảo quyền lợi của người dân bị thu hồi đất - 2

Trong giai đoạn 2021-2015, dự kiến TPHCM khởi công 25 dự án đầu tư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư tạm tính (chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là hơn 38.000 tỷ đồng

Thứ tư, về công tác giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tư nhân, đối với khu đất công có diện tích nhỏ xen cài trong các khu đất thực hiện dự án đầu tư của doanh nghiệp, thành phố sẽ chủ động xây dựng những nguyên tắc để xử lý trình xin ý kiến các bộ ngành Trung ương để được hướng dẫn thực hiện một cách đồng bộ, thay vì phải hỏi ý kiến trong từng trường hợp cụ thể như hiện nay.

Đối với việc xây dựng phương thức lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, thành phố làm công khai lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu, đấu giá, đảm bảo minh bạch, tính khả thi, tính cạnh tranh và lựa chọn nhà thầu đảm bảo năng lực. Song song đó, thành phố chủ động lập đề xuất nghiên cứu dự án, lập quy hoạch chi tiết cho từng dự án và mời gọi đầu tư thay gì bị động giao nhà đầu tư đề xuất, lập dự án như hiện nay.

Thứ năm, về chính sách ưu đãi đầu tư, TPHCM sẽ đề xuất Trung ương cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, đẩy nhanh việc rà soát chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và dịch vụ, trong đó chú trọng đẩy nhanh phát triển các khu công nghiệp đã được Thủ tướng chấp thuận...

Theo ông Võ Văn Hoan, TPHCM có 64 dự án dự kiến khởi công trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, 5 dự án ODA với tổng mức đầu tư gần 280.000 tỷ đồng, 21 dự án theo hình thức đối tác công tư với tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng, 7 dự án đầu tư công với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, 6 dự án đầu tư ngoài ngân sách có sử dụng đất dự kiến đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian tới với tổng mức đầu tư gần 55.000 tỷ đồng và 25 dự án đầu tư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư tạm tính (chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là hơn 38.000 tỷ đồng.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Xác định “thủ phạm” gây hỗn loạn giao thông phía Đông Sài Gòn
Xác định “thủ phạm” gây hỗn loạn giao thông phía Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Vụ kẹt xe gây hỗn loạn giao thông đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) và các tuyến đường khu vực phía Đông TPHCM, được xác định do xe cẩu gặp sự cố trên cầu Phú Mỹ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:40

Xả hơn 1 triệu khối nước hồ Tây ra sông Tô Lịch
Xả hơn 1 triệu khối nước hồ Tây ra sông Tô Lịch

(Dân trí) - Khoảng 9h sáng nay, Công ty Thoát nước Hà Nội cho mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:35

3 anh em chết đuối thương tâm khi rủ nhau tắm sông
3 anh em chết đuối thương tâm khi rủ nhau tắm sông

(Dân trí) - Theo lãnh đạo địa phương, 3 cháu nhỏ bị đuối nước là anh em con chú con bác, trong đó có hai cháu là anh em ruột. Khu vực xảy ra vụ đuối nước là nơi dân làng vẫn thường ra tắm trong những ngày nóng bức.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:03

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: “Một số cán bộ còn làm việc cầm chừng"
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: “Một số cán bộ còn làm việc cầm chừng"

(Dân trí) - “Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm” - ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường kỳ giữa năm 2019 của HĐND TP khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 sáng nay 9/7.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:01

Hơn 500 người trắng đêm vật lộn với lửa rừng ngùn ngụt
Hơn 500 người trắng đêm vật lộn với lửa rừng ngùn ngụt

(Dân trí) - Hơn 500 cán bộ chiến sĩ cùng người dân được huy động để khống chế đám cháy rừng trong đêm. Sau nhiều giờ đồng hồ nỗ lực, rạng sáng nay đám cháy đã được khống chế.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:37

Cao tốc “tê liệt”, hàng loạt tuyến đường phía Đông Sài Gòn kẹt cứng
Cao tốc “tê liệt”, hàng loạt tuyến đường phía Đông Sài Gòn kẹt cứng

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện “tê liệt” trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành -Dầu Giây (HLD), khiến nhiều tuyến đường phía Đông Sài Gòn cũng bị ùn tắc nghiêm trọng. Giao thông khu vực vô cùng hỗn loạn.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:50

Cha mẹ già mỏi mòn đợi lời hẹn "đi hết một giáp sẽ về" của con gái
Cha mẹ già mỏi mòn đợi lời hẹn "đi hết một giáp sẽ về" của con gái

(Dân trí) - Đằng đẵng suốt 16 năm qua, gia đình luôn sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm ngóng tin về cô con gái “bặt vô âm tín”. Trước khi con đi, người mẹ nhận được một chỉ vàng và dòng thư ngắn ngủi con gửi với nội dung “con ra đi khoảng một giáp mới về được...”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:35

Xe chở công nhân lật xuống ruộng, ít nhất 10 người bị thương
Xe chở công nhân lật xuống ruộng, ít nhất 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe chở công nhân trên đường đến công ty làm việc thì bất ngờ lao xuống ruộng khiến ít nhất 10 người phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:05

Cận cảnh ngôi nhà bất ngờ sụt xuống hố sâu 4m ở Hà Nội
Cận cảnh ngôi nhà bất ngờ sụt xuống hố sâu 4m ở Hà Nội

(Dân trí) - Căn nhà 2 tầng của gia đình anh Vũ Văn Hào (thôn Hoà Lạc, An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội) bất ngờ sụt xuống hôm 2/7, từ đó đến nay mỗi ngày lún sâu xuống thêm khoảng 10 cm khiến cả những hộ dân xung quanh lo sợ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:22

Trò chơi "nhảy cầu" cao 6m của thiếu niên ngoại thành Hà Nội
Trò chơi "nhảy cầu" cao 6m của thiếu niên ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Vào mỗi buổi chiều, hàng chục thanh thiếu niên lại tụ tập tắm mát trên kênh thuỷ lợi Hồng Vân (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội), chơi trò "nhảy cầu" khá mạo hiểm từ độ cao từ 5 - 6 m.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:13

Ảnh viện áo cưới bốc cháy ngùn ngụt trong đêm
Ảnh viện áo cưới bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(Dân trí) - Một tiệm ảnh, áo cưới 4 tầng tại thành phố Vinh (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội trong đêm khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:44

Rừng lại cháy ngút đỉnh, huy động hàng trăm người dập lửa trong đêm
Rừng lại cháy ngút đỉnh, huy động hàng trăm người dập lửa trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 21h đêm 8/7 tại khu vực núi Nầm (xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), đám cháy đã bùng phát trở lại, dữ dội hơn. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã được huy động khẩn trương để khống chế đám cháy.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chìm tàu cá, 6 ngư dân may mắn thoát chết
Chìm tàu cá, 6 ngư dân may mắn thoát chết

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhiên liệu, tàu cá công suất 400 CV chuẩn bị vượt cửa biển vươn khơi thì bị chìm. Rất may 6 ngư dân trên tàu được ứng cứu kịp thời.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:19

TPHCM: Điều chỉnh cách đánh giá mức thu nhập tăng thêm cho cán bộ
TPHCM: Điều chỉnh cách đánh giá mức thu nhập tăng thêm cho cán bộ

(Dân trí) - Từ quý 3/2019, TPHCM bắt đầu đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức theo tiêu chí mới, có thêm kết quả đánh giá hài lòng của người dân, để làm cơ sở chi thu nhập tăng thêm.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:10

Cổ phần hoá DNNN ì ạch: Truy lý do lãnh đạo “tròn vo”, xin ý kiến quanh
Cổ phần hoá DNNN ì ạch: Truy lý do lãnh đạo “tròn vo”, xin ý kiến quanh

(Dân trí) - Đánh giá việc cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra chặt chẽ, minh bạch nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  sốt ruột vì tiến độ công việc rất chậm khi chỉ đạt 27,5% kế hoạch đặt ra cho cả giai đoạn 2016- 2020.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:00

Rừng thông 30 năm tuổi gần lăng vua Khải Định ngùn ngụt cháy trong đêm
Rừng thông 30 năm tuổi gần lăng vua Khải Định ngùn ngụt cháy trong đêm

(Dân trí) - Một vụ cháy rừng thông vừa xảy ra tối nay, 8/7, tại khu vực thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị trí rừng phát hoả gần lăng vua Khải Định.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:39

Hành khách được xách tay tới 18kg hành lý lên máy bay
Hành khách được xách tay tới 18kg hành lý lên máy bay

(Dân trí) - Với việc “nới” hành lý xách tay, Vietnam Airlines áp dụng chính sách hành lý hệ kiện giúp hành khách có thể mang theo tới 12-18kg, thay vì giới hạn 7kg như hiện nay.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:46

Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng
Truy trách nhiệm việc khai thác đá trái phép trên đất quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 8/7, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch tỉnh vừa ký công văn chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại Tiểu khu 1455 (xã Quảng trực, huyện Tuy Đức). Đây là khu vực đất rừng đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Trung đoàn 726, Binh đoàn 16 quản lý.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:42

Bé trai bị điện giật tử vong khi sang nhà hàng xóm chơi
Bé trai bị điện giật tử vong khi sang nhà hàng xóm chơi

(Dân trí) - Thời điểm phát hiện sự việc, gia đình chạy đến giải cứu thì bé trai đã ở trong tình trạng nguy kịch. Khoảng 2 tiếng sau, cháu bé tử vong do bị điện giật nặng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:37

Thủ tướng phê chuẩn ông Hoàng Quốc Khánh làm Chủ tịch tỉnh Sơn La
Thủ tướng phê chuẩn ông Hoàng Quốc Khánh làm Chủ tịch tỉnh Sơn La

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:13

Cụ ông ở Hà Nội chết đuối khi đi tắm biển tại Quảng Bình
Cụ ông ở Hà Nội chết đuối khi đi tắm biển tại Quảng Bình

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông mới đây đã được người dân phát hiện trôi dạt trên biển. Theo điều tra của cơ quan chức năng, nạn nhân đã bị đuối nước khi đang đi du lịch, tắm biển cùng gia đình.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:51

Làm rõ sai phạm tại khu bảo tồn biển Phú Quốc
Làm rõ sai phạm tại khu bảo tồn biển Phú Quốc

(Dân trí) - Chiều 8/7, Thanh tra tỉnh Kiên Giang công bố quyết định thanh tra công tác quản lý sử dụng đất của khu bảo tồn biển Phú Quốc. Đoàn Thanh tra có 9 thành viên, do ông Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Thanh tra kinh tế - xã hội của Thanh tra tỉnh Kiên Giang làm Trưởng Đoàn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:44

Vi phạm của Giám đốc Công an Đồng Nai gây hậu quả rất nghiêm trọng
Vi phạm của Giám đốc Công an Đồng Nai gây hậu quả rất nghiêm trọng

(Dân trí) - Mất dân chủ trong công việc, thiếu trách nhiệm để xảy ra nhiều vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, để nhiều cán bộ “dính chàm”… Giám đốc và nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:38

Nữ tài xế gây tai nạn khiến 9 người nhập viện không có nồng độ cồn
Nữ tài xế gây tai nạn khiến 9 người nhập viện không có nồng độ cồn

(Dân trí) - Sau khi vụ tai nạn liên hoàn xảy ra, công an đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của bà Võ Thị Tâm Huyền, là tài xế điều khiển chiếc xe ô tô gây tai nạn khiến 9 người nhập viện. Kết quả cho thấy trong cơ thể nữ tài xế này không có nồng độ cồn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:35