Thứ bảy, 09/11/2019 - 19:28

TPHCM: Cần ít nhất 30 ngày để trục vớt tàu chìm cùng hàng trăm container

Dân trí

Con tàu chở hàng trăm container chìm hơn nửa tháng, chủ tàu mới trình được phương án trục vớt. Nếu phương án được phê duyệt, trong điều kiện thuận lợi nhất thì cũng cần tối thiểu 30 ngày mới đưa được tàu vào bờ, giải phóng luồng hàng hải.

Theo báo cáo của UBND TPHCM về tình hình xử lý tai nạn chìm tàu Vietsun Integrity trên luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu hôm 19/10, các đơn vị vẫn đang phối hợp để điều phối tàu thuyền hành trình ra vào, rời cảng biển khu vực TPHCM theo các tuyến luồng hàng hải Soài Rạp, sông Dừa, Đồng Tranh - Gò Gia nhằm đảm bảo an toàn.

TPHCM: Cần ít nhất 30 ngày để trục vớt tàu chìm cùng hàng trăm container - 1

Tàu hơn 8.000 tấn chìm trên luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu rạng sáng 19/10, container trôi nổi khắp mặt sông

Bên cạnh đó, Cảng vụ Hàng hàng hải TPHCM cũng đang tiếp tục phối hợp chủ tàu và các cơ quan liên quan tìm kiếm, thu gom, trục vớt các container bị chìm, trôi nổi.

Hiện tại, do container bị chìm dưới nước quá lâu nên tăng trọng lượng, kết cấu bị hư hỏng nặng nên việc trục vớt container gặp khó khăn.

Tính đến ngày 3/11, cơ quan chức năng đã phát hiện 60 container trôi nổi và bị chìm, trong đó đưa về bến cảng container quốc tế Việt Nam (cảng VICT) 55 container, 3 container được kéo vào bờ và 2 thùng chìm dưới nước đã được định vị, đồng thời tiếp tục triển khai phao quây, ngăn ngừa sự cố tràn dầu khu vực chìm tàu.

Tính đến ngày 28/10, việc triển khai bơm hút dầu từ các két dầu, buồng máy và hầm hàng số 3 của tàu Vietsun Integrity đã được tạm ngưng do dầu đã được bơm hết, không phát hiện trong các khu vực khác của tàu (đã thu gom hàng trăm mét khối dầu DO, FO lẫn nước). 

Để giải quyết vụ tai nạn, sáng 4/11, chủ tàu mới trình được phương án trục vớt tàu và hàng hoá. Cảng vụ Hàng hải thành phố đang phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, phê duyệt các phương án nhằm nhanh chóng triển khai giải phóng luồng. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi nhất, thời gian dự kiến tối thiểu phải 30 ngày mới đưa được tàu Vietsun Integrity vào bờ, giải phóng luồng hàng hải.

Như Dân trí đã thông tin, vụ chìm tàu xảy ra lúc 1h50 sáng 19/10. Tàu Vietsun Integrity dài hơn 130m, trọng tải hơn 8.000 tấn, chở 293 container hành trình từ cảng VICT (TPHCM) đi Hải Phòng. Tàu bị sự cố máy và chìm trên sông Lòng Tàu ở khu vực phao 28 (thượng lưu mũi An Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM). Trên hành trình này tàu có 17 thuyền viên và may mắn là vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Quốc Anh