TPHCM: Cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp

Dân trí Sau mỗi 5 năm, TPHCM tăng thêm 1 triệu dân và nhu cầu nhà ở để người dân “an cư lạc nghiệp” là bài toán hóc búa với chính quyền thành phố. Hiện nay, bộ phận lớn người lao động, đặc biệt là người nhập cư, người có thu nhập thấp vẫn đang sống nơi chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và không có khả năng sở hữu nhà ở.

Ngày 17/9, UBND TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế “Giải pháp phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TPHCM giai đoạn 2021-2035”.

TPHCM: Cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp - 1

Chủ tịch UBND TPHCM tại hội thảo quốc tế “Giải pháp phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TPHCM giai đoạn 2021-2035”.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đang đứng trước thách thức không nhỏ với quy mô dân số lớn như hiện nay. Theo thống kê, năm 2019, dân số thành phố chỉ khoảng 9 triệu người nhưng thực tế có hơn 13 triệu người đang sinh sống, làm việc, học tập, du lịch tại thành phố.

Dân số đông nhưng phân bố dân cư lại chưa hợp lý, trung bình mật độ dân số thành phố là 4.289 người/km2, gấp 14,7 lần mật độ dân số cả nước, cao nhất là quận 4 với 41.890 người/km2. Trong khi đó, khu vực ngoại thành mật độ trung bình là 1.240 người/km2.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, cứ mỗi năm thành phố gia tăng khoảng 200.000 người, trung bình 5 năm tăng 1 triệu người. Điều này dẫn đến áp lực lớn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Theo kỳ thống kê mới nhất (năm 2017), tổng số nhà ở của thành phố hơn 1,675 triệu căn. Tính đến tháng 6/2019, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại thành phố đạt 19,9m2/người (vượt chỉ tiêu đề ra là 19,8m2/người).

“Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận lớn người lao động, đặc biệt là người nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà ở, thậm chí thuê nhà ở với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn”, ông Phong nói.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đại biểu trong nước và quốc tế để xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chính sách nhà ở xã hội gắn với việc làm, khả năng tài chính để tiếp cận quỹ nhà ở này, cũng như tình hình giao thông kết nối nơi ở với nơi làm việc…

Tại hội thảo, mô hình phát triển nhà ở và cơ chế tài chính tiếp cận nhà ở của Singapore và Hàn Quốc được đại biểu quan tâm và được xem là bài học quan trọng cho thành phố tham khảo.

TPHCM: Cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố cần hoàn thiện chính sách xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, thành phố cần thay đổi tư duy phát triển nhà ở, trong đó phải dành diện tích phát triển công viên, cây xanh và nhiều tiện ích khác. Thành phố cũng phải chú trọng vấn đề tiện ích để khai thác tốt hạ tầng xã hội phục vụ người dân.

Theo ông Hoan, thành phố đang định hướng phát triển đô thị sông nước hài hòa tự nhiên, trong tương lai sẽ khơi thông kênh rạch, xây dựng bờ kè. Đầu tư khai thác hiệu quả hệ thống kênh rạch gắn với phát triển nhà ở. Đặc biệt, thành phố sẽ phát triển đô thị thông minh theo hướng ứng dụng công nghệ 4.0, sử dụng năng lượng tái tạo, giải quyết bài toán môi trường trong phát triển nhà ở để phục vụ tốt hơn cho người dân.

Bên cạnh đó, thành phố cần làm rõ vai trò Nhà nước, doanh nghiệp, người dân trong quá trình tham gia nghiên cứu, đầu tư xây dựng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

“Ở đây, Nhà nước mang tính định hướng, doanh nghiệp là nguồn lực phát triển và người dân là trung tâm của mọi chính sách. Chính sách Nhà nước, doanh nghiệp có thành công hay không là bắt đầu từ người dân, họ có mua được nhà không? Doanh nghiệp có chính sách gì hỗ trợ. Nếu chính sách thỏa mãn điều kiện cơ bản thì người dân ủng hộ, chấp nhận”, ông Hoan nói.

Trong đó, Nhà nước quy hoạch những khu phát triển nhà ở xã hội, tạo điều kiện kêu gọi đầu tư, nghiên cứu bổ sung cơ chế chính sách hiện có. Hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp.

“Hiện nay thủ tục phức tạp, nhiêu khê. Lẽ ra nhà ở xã hội phải nhanh nhưng hiện nay làm y chang như nhà ở thương mại nên thời gian triển khai chậm chạp, khó khăn, cần có chính sách, quy trình riêng cho nhà ở xã hội”, ông Hoan nói.

TPHCM: Cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp - 3

Hiện nay TPHCM chủ yếu phát triển nhà ở thương mại

Cũng theo ông Hoan, trong thời gian tới, thành phố cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp. Hiện nay, thành phố đầu tư nhà ở thương mại nhiều hơn.

“Trong khi đó, đối tượng cần quan tâm là số đông trong xã hội đô thị, người có nhu cầu thật sự, họ có công ăn việc làm, họ là người trẻ…”, ông Hoan nói.

Lãnh đạo UBND TP cho rằng chính sách để người dân tiếp cận nhà ở từ thuê đến thuê mua và mua nhà là rất hay. Trong thời gian tới, thành phố nghiên cứu cho ra chính sách cụ thể để tạo điều kiện cho ngươi có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà, trong đó có cơ chế tài chính để hỗ trợ người dân.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, dự báo dân số thành phố đạt khoảng 10,05 triệu người vào năm 2020 và gần 12 triệu người vào năm 2035. Dự báo nhu cầu nhà ở đến năm 2035 đạt tổng diện tích nhà ở là hơn 333 triệu m2, diện tích bình quân là 27,8m2/người.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tìm thấy đôi vợ chồng đi tránh lũ gần 1 tháng không rõ tung tích
Tìm thấy đôi vợ chồng đi tránh lũ gần 1 tháng không rõ tung tích

(Dân trí) - Đôi vợ chồng người Rục tại Quảng Bình đã đi sâu vào trong rừng để tránh lũ và gần 1 tháng nay không có tung tích. Mới đây, chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng đã tìm thấy đôi vợ chồng này tại một căn chòi sâu trong rừng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:56

Thực hư thông tin 4 thiếu niên sốc ma túy sau khi uống chung chai sữa
Thực hư thông tin 4 thiếu niên sốc ma túy sau khi uống chung chai sữa

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Hải Phòng tối 17/9 khẳng định với báo chí, không có việc 4 trẻ em trên địa bàn bị ngộ độc ma túy phải nhập viện cấp cứu sau khi uống chung một chai sữa do người lạ đưa cho.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:16

Khói rơm rạ mù mịt “uy hiếp” máy bay hạ cánh xuống Nội Bài
Khói rơm rạ mù mịt “uy hiếp” máy bay hạ cánh xuống Nội Bài

(Dân trí) - Sau khi gặt lúa, người dân đã đốt rơm rạ gây nhiều khói, ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi điều khiển máy bay tiếp cận hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Trước nguy hiểm từ khói rơm rạ, các đơn vị của ngành hàng không đã phải cắt cử người đi dập tắt các đám cháy.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:07

Xe máy va chạm xe buýt, nam thanh niên bị cán chết
Xe máy va chạm xe buýt, nam thanh niên bị cán chết

(Dân trí) - Chạy xe máy vào làn ô tô rồi va chạm với xe buýt, nam thanh niên ngã xuống đường và bị bánh xe buýt cán qua người làm tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:00

Xử lý người tung tin đồn sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người”
Xử lý người tung tin đồn sai sự thật về “vi khuẩn ăn thịt người”

(Dân trí) - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về sự xuất hiện của “Vi khuẩn ăn thịt người” tại tỉnh Quảng Bình, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công an tỉnh này để làm rõ và xử lý người đã tung tin đồn thất thiệt.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:14

Vụ đường 250 tỷ sạt lở: “Quá sức tưởng tượng, quá khủng khiếp”!
Vụ đường 250 tỷ sạt lở: “Quá sức tưởng tượng, quá khủng khiếp”!

(Dân trí) - Ngày 17/9, ông Đinh Duy Vượt, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát vị trí sạt lở nghiêm trọng tại tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê Gia Lai.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:28

Một công nhân tử vong khi thi công công trình thủy điện
Một công nhân tử vong khi thi công công trình thủy điện

(Dân trí) - Ngày 17/9, ông Trần Văn Thiện (Chủ tịch UBND xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, Kon Tum) thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến một công nhân thiệt mạng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:21

Tự nhận là “sân sau” của Sở KH-ĐT để “cò” dự án
Tự nhận là “sân sau” của Sở KH-ĐT để “cò” dự án

(Dân trí) - Trong quá trình đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành chấp thuận chủ trương thực hiện dự án, Công ty TNHH Tài Do đã được một đối tượng liên hệ nhận là “sân sau” của Sở Kế hoạch và Đầu tư và gợi ý mức giá 700 triệu đồng để lo lót.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:17

Vì sao thu hồi khuyến cáo "không dùng thực phẩm" sau vụ cháy Rạng Đông?
Vì sao thu hồi khuyến cáo "không dùng thực phẩm" sau vụ cháy Rạng Đông?

(Dân trí) - UBND quận Thanh Xuân khẳng định không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm. Còn ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch phường Hạ Đình giải thích văn bản này được ban hành trái thẩm quyền nên mới bị thu hồi.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:11

Hàng tấn ma tuý tràn vào Việt Nam, có phải do hải quan quá… dễ dãi?
Hàng tấn ma tuý tràn vào Việt Nam, có phải do hải quan quá… dễ dãi?

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi đặt ra, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng quả quyết, chính hải quan có vai trò quan trọng trong chống buôn lậu, trong đó có buôn lậu ma tuý. Vừa qua, vụ bắt giữ 5 tạ ma tuý có công sức lớn của hải quan.

Thứ ba, 17/09/2019 - 05:16

Người dân thích thú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi lội ở sông Tô Lịch
Người dân thích thú ngắm cá Koi Nhật Bản bơi lội ở sông Tô Lịch

(Dân trí) - Sau hơn 24h được thả xuống sông Tô Lịch, 100 con cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam vẫn bơi lội bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Người dân quanh khu vực này tỏ ra thích thú ngắm đàn cá bơi lội.

Thứ ba, 17/09/2019 - 05:07

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất từ 1/10
Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất từ 1/10

(Dân trí) - Từ ngày 1/10, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại nhà ga quốc nội (T1) nhằm hạn chế tiếng ồn tại nhà ga sân bay.  Trước đó, Tân Sơn Nhất đã dừng phát thanh tại nhà ga quốc tế (T2) từ tháng 7/2019.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa thể làm việc với tài xế làm đứt dây cáp khiến 3 chị em thương vong
Chưa thể làm việc với tài xế làm đứt dây cáp khiến 3 chị em thương vong

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra lại camera an ninh, cơ quan chức năng xác định được chiếc xe tải gây đứt dây cáp khiến 3 chị em bị điện giật. Dù đã mời chủ xe, tài xế lên làm việc nhưng hai ngày sau vụ tai nạn thương tâm, cơ quan chức năng vẫn chưa thể làm việc với tài xế.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:09

Chính thức công bố nguyên nhân cháy Công ty Rạng Đông
Chính thức công bố nguyên nhân cháy Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân cháy Công ty Rạng Đông do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led), bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:53

TPHCM chưa chốt thời điểm thông qua chính sách bồi thường cho dân khu 4,3ha
TPHCM chưa chốt thời điểm thông qua chính sách bồi thường cho dân khu 4,3ha

(Dân trí) - Vì chưa hoàn thành chính sách bồi thường cho các hộ dân thuộc khu 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm nên TPHCM chưa xác định thời gian cụ thể tổ chức kỳ họp bất thường để HĐND TP thông qua chính sách này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:45

Khiển trách 9 đảng viên “nói tránh” để con được nâng điểm thi ở Hòa Bình
Khiển trách 9 đảng viên “nói tránh” để con được nâng điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Chiều 17/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, 9 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn đã bị kỷ luật "khiển trách".

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:36

Cuối tuần miền Bắc có thể đón không khí lạnh
Cuối tuần miền Bắc có thể đón không khí lạnh

(Dân trí) - Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia - cho biết, khả năng khoảng cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:04

60 thanh thiếu niên hẹn nhau qua Facebook để đua xe trái phép
60 thanh thiếu niên hẹn nhau qua Facebook để đua xe trái phép

(Dân trí) - Sau khi hẹn nhau qua Facebook, hàng chục thanh thiếu niên ở Tiền Giang đã tụ tập trên QL1A và QL50 để đua xe trái phép.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:00

Truy tìm tung tích nam thanh niên tử vong trong rừng đước
Truy tìm tung tích nam thanh niên tử vong trong rừng đước

(Dân trí) - Sáng ngày 17/9, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra thông báo tìm tung tích một thi thể nam thanh niên được người dân phát hiện trong rừng đước trên địa bàn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:48

Lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh mới cho rùa Hoàn Kiếm
Lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh mới cho rùa Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến sẽ thành lập 3 khu bảo tồn loài và sinh cảnh mới cho các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp gồm: Quần thể loài rùa Trung bộ (Bình Sơn, Quảng Ngãi), rùa Hoàn Kiếm (Sơn Tây, Hà Nội) và nhóm các loài rùa hộp thuộc giống Cuora (tỉnh Phú Yên).

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:41

Nhân viên ngân hàng bị điện giật tử vong tại phòng giao dịch
Nhân viên ngân hàng bị điện giật tử vong tại phòng giao dịch

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước phục vụ sinh hoạt cho phòng giao dịch, một nhân viên ngân hàng BIDV không may bị điện giật tử vong.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:58

Hai người đàn ông chở cả xe ô tô rác đi vứt bên đường
Hai người đàn ông chở cả xe ô tô rác đi vứt bên đường

(Dân trí) - 2 người đàn ông đi trên chiếc xe ô tô bán tải chở theo rất nhiều rác thải, sau đó ngang nhiên dừng vứt rác bên đường khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:50

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC
Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

(Dân trí) - Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:27

Xe khách nát đầu sau cú tông xe đầu kéo, 4 hành khách bị thương
Xe khách nát đầu sau cú tông xe đầu kéo, 4 hành khách bị thương

(Dân trí) - Tông vào đuôi xe đầu kéo, chiếc xe khách bị biến dạng phần đầu, 4 hành khách ngồi phía trước trên xe bị thương phải nhập viện cấp cứu. Giao thông qua hiện trường ùn tắc 4km.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:07