Thứ năm, 13/06/2019 - 15:21

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao?

Dân trí

Dự kiến tháng 9/2019, TPHCM sẽ thi công nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh với kinh phí gần 500 tỷ đồng. Điều đáng nói, trước đó TP đã thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho “con đường đau khổ” này trong 7 năm, với giá hơn 14 tỷ đồng/năm.

Chi gần 500 tỷ đồng nâng con đường “cứ mưa là ngập”

Ngày 13/6, Thường trực HĐND TPHCM khóa IX có buổi giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết vấn đề chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) được lãnh đạo TP và cử tri quan tâm nhiều.

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao? - 1
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ muốn thông tin rõ về phương án chống ngập, số phận máy bơm "siêu khủng" khi nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo bà Lệ, TP đã thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Song song đó, TP cũng phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, hiện trong quá trình lựa chọn nhà thầu, dự kiến thi công trong quý 3/2019.

Cụ thể, tổng mức đầu tư dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh gần 473 tỷ đồng.

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP đặt vấn đề, nếu trong quá trình thi công mà tuyến đường bị ngập thì lỗi thuộc về ai? Nếu xong công trình nâng cấp đường thì còn thuê máy bơm hay không?

“Xong đường thì chắc chắn không còn thuê máy bơm nữa. Như vậy, trách nhiệm của UBND TP như thế nào? Có thuê máy bơm nữa không? Nếu thuê thì dự kiến sử dụng cho khu vực nào? Nếu không thuê nữa thì có ảnh hưởng đến chủ trương kêu gọi nhân dân tham gia chống ngập cùng TP hay không?” – bà Lệ đặt một loạt câu hỏi.

Theo bà Lệ, đại biểu HĐND TP rất quan tâm đến vấn đề này và mong có câu trả lời đầy đủ để thông tin cho cử tri tại chương trình “lắng nghe vào trao đổi” của HĐND TP.

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP – cho biết, ngày mai (14/6) sẽ tiến hành đấu thầu, dự kiến tháng 9 sẽ thi công dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Thời gian thi công là 1,5 năm, dự kiến có thể hoàn thành trước Tết 2021.

Số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao?

Theo ông Lương Minh Phúc, để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong quá trình thi công dự án, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ công tác phối hợp, vận hành để phân rõ trách nhiệm và hạn chế mức tối thiểu ngập nhà dân trên tuyến đường này.

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao? - 2
Dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng kinh phí 473 tỷ đồng

Theo ông Phúc, nhiệm vụ của Ban là hoàn thành xây dựng nâng cấp tuyến đường nhanh nhất có thể để hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, giảm ngập. Riêng vấn để xử lý máy bơm như thế nào, các đơn vị quản lý liên quan sẽ trả lời.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, thông tin hướng xử lý đối với máy bơm “siêu khủng” mà TP thuê 7 năm, mỗi năm hơn 14 tỷ đồng chưa được trả lời thêm.

Trung tâm chống ngập TP đã ký hợp đồng chính thức thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ giữa tháng 4/2018. Hợp đồng thuê dịch vụ bơm kéo dài 7 năm, giá thuê là hơn 14 tỷ đồng/năm.

Câu hỏi được đặt ra là nếu TPHCM chi hàng trăm tỷ đồng triển khai sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh thì hợp đồng thuê dịch vụ bơm chống ngập cho con đường này được giải quyết như thế nào? Hay TP lãng phí tiền tỷ để thuê máy bơm để đó "chơi" trong 7 năm?

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đã chỉ đạo và nhắc nhở chủ đầu tư nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh phải đảm bảo hiệu quả 2 khía cạnh là đường không ngập, nhà dân cũng không ngập.

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, số phận máy bơm “siêu khủng” ra sao? - 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết TP sẽ có phương án sử dụng tối đa hiệu quả máy bơm chống ngập 

Khi được hỏi: “TP sẽ xử lý máy bơm như thế nào khi trong 2 năm tới sẽ hoàn thành nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, vừa đảm bảo hiệu quả chống ngập mà lại không lãng phí ngân sách?”, ông Hoan cho biết TP sẽ có phương án. Theo đó, khi làm xong dự án nâng cấp đường thì máy bơm sẽ được chuyển sang vị trí khác có nhu cầu như tại các cửa xả lớn.

“Máy bơm chỉ giải quyết ngập nhất thời. TP sẽ có phương án sử dụng tối đa máy bơm. Khi làm xong đường Nguyễn Hữu Cảnh thì dịch chuyển máy bơm đi. Giải quyết ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh là bài toán tổng thể, không chỉ trên đường mà cả nhà dân”, một lần nữa ông Hoan nhấn mạnh.

Quốc Anh